Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Hàn » Học tiếng Hàn có khó không? Cách học tiếng Hàn hiệu quả

Học tiếng Hàn có khó không? Cách học tiếng Hàn hiệu quả

Ngày cập nhật : 24/05/2023Lượt xem: 743

Ngày cập nhất mới nhất : 24 / 05 / 2023

Học tiếng Hàn có khó không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là những bạn đang có ý học ngôn ngữ này. Việc học thêm một ngôn ngữ mới sẽ mở ra cơ hội phát triển cho sinh viên từ nghề nghiệp, thu nhập đến định hướng sau khi ra trường. Vậy tiếng Hàn khó hay dễ? Có thể tự học ngôn ngữ này được không? Hãy cùng Nam Chau IMS giải đáp vấn đề này để đưa ra định hướng phù hợp với năng lực của bản thân nhé.

1. Học tiếng Hàn có khó không?

Những ngành nghề liên quan đến ngôn ngữ Hàn đều có mức lương vô cùng hấp dẫn, vì thế có rất nhiều người quan tâm và mong muốn học ngôn ngữ này. Nhưng rào cản lớn nhất chính là việc học tiếng Hàn có khó hay không? Phải bắt đầu từ đâu nếu không hoặc mất gốc tiếng Hàn?

tiếng hàn có khó không

Trên thực tế, tiếng Hàn vốn không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Để học tốt ngôn ngữ Hàn, bạn cần đặt ra mục tiêu và cố gắng 100% sức lực để đạt được nó. Khi đó, bạn sẽ biết mình phải làm gì để vượt qua trở ngại trong suốt quá trình học tập. Nhờ đó, bạn sẽ có được phương pháp học của riêng mình và hiểu rõ hơn văn hóa, ngôn ngữ của Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, học tiếng Hàn cũng có một số ưu điểm như sau:

 • Về bảng chữ cái, mặc dù cấu tạo chữ cái tiếng Hàn không phải là chữ cái Latin nhưng so với các nước Nhật Bản hay Trung Quốc thì số nét của chúng ít hơn và đơn giản hơn.
 • Về cách phát âm trong tiếng Hàn có đôi chút giống với tiếng Việt nên càng giúp cho bạn ghi nhớ âm thanh và chữ viết dễ dàng hơn.
 • Về phần từ vựng, bạn có thể ghi nhớ lượng từ vựng thông qua các bài giảng hoặc qua sách vở một cách dễ dàng vì chúng khá gần gũi với tiếng Việt.

Có thể khẳng định, khi học bất kì một thứ tiếng mới mẻ nào đó, bạn đều sẽ gặp phải những khó khăn, trở ngại nhất định. Đặc biệt học tiếng Hàn, phần ngữ pháp khiến nhiều người cảm thấy nản lòng. Ngữ pháp tiếng Hàn được xem là khá phức tạp, cấu trúc câu bị đảo ngược hoàn toàn so với tiếng Việt và Tiếng Anh, vì vậy người Việt học tiếng Hàn sẽ gặp một số khó khăn trong thời gian đầu. Nhưng Năm Châu IMS tin rằng, chỉ cần bạn có đam mê học hỏi, phấn đấu không ngừng, thì việc chinh phục và thi chứng chỉ tiếng Hàn sẽ không còn là chuyện khó khăn hay xa vời nữa.

2. Học tiếng Hàn không khó với 10 tuyệt chiêu

Để học tiếng Hàn hiệu quả, bạn cần phải có một chút năng khiếu và phương pháp học tập hiệu quả. Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn không biết học tiếng Hàn bắt đầu từ đâu thì hãy cùng đọc phần chia sẻ thông tin hữu ích dưới đây của công ty du học Năm Châu IMS.

2.1. Nắm chắc bảng chữ cái tiếng Hàn

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Hàn thì học từ bảng chữ cái là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Thông thường, bảng chữ cái tiếng Hàn sẽ được chia thành 4 nhóm nhỏ như sau:

 • 10 nguyên âm cơ bản: ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ
 • 14 phụ âm cơ bản: ㄱ, ㄴ, ㄷ, ㄹ, ㅁ,ㅂ,ㅅ,ㅇ,ㅈ,ㅊ,ㅋ,ㅌ,ㅍ,ㅎ
 • 11 nguyên âm kép (đôi): 애, 얘, 에, 예, 와, 왜, 외, 워, 웨, 위, 의
 • 5 phụ âm kép: ㄲ,ㄸ,ㅃ,ㅆ,ㅉ

Tạo điều kiện thuận lợi cho bạn dễ ghi nhớ và dễ học thuộc. Ngoài ra, bạn cũng nên học theo từng nhóm về mặt chữ, cách viết, cách ghép âm, cách đọc và lấy ví dụ để nhớ lâu hơn.

2.2. Học cách viết và cách phát âm tiếng Hàn

Tiếng Hàn sẽ có những quy tắc viết và cách phát âm khác toàn toàn với tiếng Việt hay tiếng Anh. Bạn nên tuân thủ các nguyên tắc được liệt kê trong giáo trình để đảm bảo rằng mình không hiểu sai thông tin và không ảnh hưởng đến thói quen đọc – viết tiếng Hàn sau này. Bạn cũng nên lưu ý rằng, khi tập viết tiếng Hàn nên tự đặt ra các quy tắc ngầm để dễ nhớ, tránh bị nhầm lẫn giữa các kí tự. Hoặc trong quá trình phát âm, bạn nên luyện từng chữ cái một đến khi thật nhuần nhuyễn.

2.3. Ghi nhớ từ vựng mỗi ngày

Để giao tiếp tiếng Hàn tốt, bạn cần phải có một kho từ vựng phong phú. Vì vậy, học tiếng Hàn không khó nếu như bạn siêng năng học và ghi nhớ từ vựng. Khi mới bắt đầu tiếp xúc tiếng Hàn, sinh viên nên học từ vựng theo chủ đề mà mình yêu thích. Sau khi học lên các cấp cao hơn, bạn sẽ chuyển dần sang trường từ vựng chuyên ngành. Bạn cũng nên tự đặt ra mục tiêu cho mình về số lượng từ vựng tiếng Hàn học được mỗi ngày. Sau đó, bạn cần phải ôn luyện lại thường xuyên nhờ các app kiểm tra từ mới hoặc ghi chép lại nhiều lần vào sổ tay ghi chú.

2.4. Học ngữ pháp từ mẫu câu đơn giản

Ngữ pháp được xem là phần khó nhất khi học tiếng Hàn. Bạn không nên quá vội vàng khi tiếp cận ngữ pháp của ngôn ngữ Hàn mà cần phải có phương pháp học hiệu quả. Chẳng hạn như hãy học thuộc và ghi nhớ những cấu trúc câu giao tiếp tiếng Hàn đơn giản hằng ngày. Sau đó viết lại nhiều lần ra giấy các mẫu câu đó sang dạng khẳng định, phủ định, nghi vấn, hay chia động từ, cách sắp xếp trật tự từ,… Khi lí thuyết đã nắm chắc, bạn hãy bắt tay ngay vào luyện tập bằng cách đặt câu đơn giản đến phức tạp và đừng sợ mắc lỗi vì chỉ khi bạn sai thì bạn mới biết đâu là đúng.

2.5. Giao tiếp tiếng Hàn thường xuyên

Việc giao tiếp tiếng Hàn thuần thục là điều ai cũng muốn đạt được, nhất là với những bạn đang chuẩn bị đi du học tại quốc gia này trong năm 2023. Thông thường, tốc độ nói của người Hàn rất nhanh. Đây là bất lợi của hầu hết du học sinh khi mới sang đây sinh sống và học tập. Để giao tiếp tiếng Hàn hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

 • Phân tích ý nghĩa câu và ngữ pháp được sử dụng trong câu
 • Thường xuyên nghe các cuộc hội thoại giao tiếp của người bản xứ
 • Luyện tập và bắt chước ngữ điệu của bài nghe mẫu
 • Ghi âm giọng đọc của bản thân để điều chỉnh lỗi sai

Thêm vào đó, bạn hãy vận dụng những kiến thức đã học để giao tiếp với bạn bè hàng ngày và những mối quan hệ xung quanh.

2.6. Cải thiện kĩ năng nghe

Kĩ năng nghe cũng rất quan trọng với những người học tiếng Hàn. Nghe tiếng Hàn hiệu quả không khó nếu như bạn có cách học đúng và sự kiên trì, nỗ lực. Mỗi khi nghe tiếng Hàn, bạn không nên vội xem kết quả. Ngược lại hãy đánh giá xem bản thân nghe được bao nhiêu phần trăm và tiếp tục nghe lại nhiều lần và ghi chính tả để nắm rõ nội dung bài nghe hơn. Bên cạnh đó, lượng từ vựng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng nghe tiếng Hàn của bạn. Vì vậy để nghe tốt bạn cần trau dồi thật kỹ vốn từ vựng và kỹ năng phát âm của mình.

2.7. Đọc tiếng Hàn nhiều hơn

Bắt đầu học tiếng Hàn như thế nào​? Đọc nhiều là phương pháp tốt nhất để bạn tích lũy được nhiều từ vựng và cách hành văn đúng chuẩn Hàn.

Internet chính là công cụ giúp bạn học tiếng Hàn dễ nhất. Bởi rất dễ dàng để tìm các tài liệu đọc trên internet. Hơn nữa, có rất nhiều nguồn và chủ đề phong phú cho bạn lựa chọn. Hãy chăm chỉ rèn luyện kĩ năng đọc và nhớ ghi lại những câu văn mà bạn cảm thấy hay vào sổ để áp dụng cho những trường hợp riêng của bản thân nhé.

2.8. Luyện viết tiếng Hàn khi có thể

Viết cũng là một kĩ năng cần có khi học tiếng Hàn. Muốn viết tiếng Hàn tốt, bạn cần đọc thật nhiều để nâng cao trình độ ngữ pháp cũng như học thêm được các mẫu câu, từ mới thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp hay văn bản của quốc gia này. Hoặc bạn có thể luyện khả năng viết của mình thông qua các đề thi Topik vì những bài viết trong đây được quy chuẩn theo đúng văn phong của người Hàn. Đây cũng là một gợi ý hay cho câu hỏi học tiếng Hàn nên bắt đầu từ đâu mà bạn nên cân nhắc.

2.9. Học tiếng Hàn qua video, báo chí, phim ảnh

Văn hoá Hàn Quốc du nhập nhanh chóng vào Việt Nam thông qua con đường phim ảnh, âm nhạc, du lịch. Không khó để thấy những video ca nhạc hoặc phim ảnh Hàn Quốc được nhiều người Việt yêu thích trong thời gian vừa qua. Đây là lợi thế giúp bạn trau dồi các kĩ năng khi học tiếng Hàn. Học tiếng Hàn qua video, báo chí, phim ảnh sẽ dễ hình dung hơn, hình ảnh minh hoạ cũng đặc sắc hơn giúp ngược học dễ tiếp thu hơn việc chỉ học qua giáo trình đơn điệu.

2.10. Tìm trung tâm học tiếng Hàn uy tín

Học tiếng Hàn hiệu qua thông qua các trung tâm du học, đào tạo tiếng Hàn là một gợi ý không hề tồi. Vì tại đây, bạn sẽ được học tiếng Hàn một cách bài bản cũng như rèn luyện kĩ lưỡng tất cả các kĩ năng nhờ bàn tay hướng dẫn của các thầy cô giáo có chuyên môn cao. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các khoá học online do các trung tâm này mở ra nếu như không rảnh rỗi tham gia trực tiếp.

Trên đây là giải đáp chi tiết cho vấn đề học tiếng Hàn có khó không để giúp bạn đưa ra định hướng phù hợp cho bản thân. Sau khi có câu trả lời, bạn nên tìm hiểu thêm học tiếng Hàn mất bao lâu để lên kế hoạch và dự kiến thời gian học tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)