Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Mã số IBAN là gì? Ai cần phải dùng và những lưu ý để tránh rủi ro

Mã số IBAN là gì? Ai cần phải dùng và những lưu ý để tránh rủi ro

Ngày cập nhật : 22/05/2023Lượt xem: 10999

Ngày cập nhất mới nhất : 22 / 05 / 2023

Có nhiều người không nắm rõ mã IBAN là gì? Những ai cần phải có mã số này? Du học sinh Đức có liên quan gì đến mã số IBAN? Trong bài viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ giải thích những vấn đề cơ bản nhất liên quan đến mã số này.

1. IBAN là gì? Cấu tạo của mã số IBAN

Khái niệm và định dạng của IBAN được quy định bởi Ủy ban Tiêu chuẩn Ngân hàng Châu Âu (ECBS) và Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO). IBAN là cụm từ viết tắt của International Bank Account Number trong tiếng Anh. Mã IBAN hay IBAN number là tài khoản ngân hàng cá nhân để chuyển tiền trong phạm vi quốc tế và chỉ được dùng ở các nước thuộc châu Âu. Từ đó, Việt Nam không nằm trong danh sách các nước sử dụng IBAN.

Về cấu tạo của IBAN, một IBAN luôn được bắt đầu bằng MÃ NƯỚC (Alpha-Ländercode), như DE là chỉ nước Đức, FR chỉ nước Pháp v..v. Hai vị trí tiếp đó là mã kiểm tra (Prüfziffe). Tiếp theo đó là 8 chữ số (ví dụ 10000000) là mã ngân hàng trong quốc gia đó, 10 chữ số còn lại ( ví dụ 1234567890) là số tài khoản cá nhân trong nước đó. Ở Đức số này tối đa là 10 chữ số.

số iban là gì

2. Những ai cần phải dùng IBAN?

Như đã khẳng định ở trên, mã IBAN được áp dụng cho các đối tượng đang có nhu cầu chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước châu Âu. Trong trường hợp từ châu Âu về Việt Nam, bạn có thể chuyển khoản qua Western Union và không cần dùng mã IBAN.

3. Ý nghĩa của IBAN với du học sinh Đức

Đức là một trong những quốc gia thuộc châu Âu. Vì vậy, IBAN rất cần thiết đối với với du học sinh Đức, giúp các bạn chứng minh tài chính khi sang đây học tập. Vì vậy, việc tìm hiểu IBAN có thể xem là một trong những bước đầu tiên trong hành trình du học tại Đức. Thông qua IBAN, du học sinh có thể biết được những dữ liệu nhận biết cơ bản của người nhận và tạo nên một hệ thống điện tử nhanh hơn và hiệu quả hơn so với hệ thống trước đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch thanh toán tại Châu Âu.

4. Mã IBAN của một số ngân hàng Việt nam

Trong phần viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ cung cấp mã IBAN tại một số ngân hàng ở Việt Nam tới các bạn du học sinh Đức như sau:

4.1. IBAN Vietcombank

Việc nhận tiền tại ngân hàng Vietcombank không cần mã IBAN. Trong trường hợp khi bên chuyển tiền bắt buộc cần có mã IBAN thì giao dịch không thực hiện được. Bạn có thể tìm hiểu các hình thức chuyển tiền từ nước ngoài khác về Việt Nam để tránh làm chậm trễ các dự định của mình.

4.2. IBAN BIDV

Tương tự như Vietcombank, ngân hàng BIDV cũng không sử dụng IBAN. Chính vì vậy, để chuyển tiền bạn chỉ cần duy nhất số tài khoản hoặc CMND hoặc hộ chiếu.

4.3. IBAN Vietinbank

Vietinbank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam có chi nhánh ở Đức nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên đi học tập tại quốc gia này. Vì vậy, các tài khoản Vietinbank của sinh viên Việt Nam ở Đức đều đã có mã số IBAN và bạn dễ dàng thực hiện tất cả các giao dịch trong khu vực châu Âu.

4.4. IBAN MB bank

MB bank không sử dụng IBAN. Để thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức và ngược lại, bạn cần phải có mã SWIFT Code.

4.5. IBAN Techcombank

Techcombank cũng là ngân hàng Việt Nam tiếp theo không sử dụng mã số IBAN trong các giao dịch chuyển tiền Việt Nam – Đức. Sinh viên cần đến cơ sở gần nhất của Techcombank để được hỗ trợ trực tiếp.

5. So sánh mã IBAN với mã SWIFT

Dưới đây là bảng so sánh những thông tin cơ nhất về mã IBAN và mã SWIFT để giúp du học sinh tránh nhầm lẫn cũng như thuận tiện trong vấn đề thực hiện giao dịch tại châu Âu.

Các thông số so sánhMã SWIFTMã IBAN
Hình thức đầy đủHiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầuSố tài khoản ngân hàng quốc tế
Định nghĩaDùng để xác định ngân hàng hoặc chi nhánh được liên kết với nơi chuyển khoảnDùng để xác định một tài khoản ngân hàng cá nhân trong một giao dịch nào đó
Chiều dàiDài 8 hoặc 11 kí tựGồm 34 kí tự
Chữ số thừaKhông
Sử dụngHơn 200 quốc gia sử dụngHơn 77 quốc gia sử dụng

6. Các câu hỏi liên quan đến IBAN

Trong phần này, theo kinh nghiệm du học Đức, Năm Châu IMS sẽ giải đáp những câu hỏi liên quan đến mã IBAN mà bạn nên quan tâm, chú ý.

6.1. Ở Châu Âu có cần sử dụng BIC/SWIFT code hay không?

Nếu cần thực hiện các giao dịch trong khu vực châu Âu thì không cần thiết phải sử dụng BIC/SWIFT code, bạn chỉ cần nhớ duy nhất mã IBAN.

6.2. Mất thẻ thì làm sao lấy được số IBAN của mình?

Khi mất thẻ thì việc đầu tiên bạn phải làm liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản của mình tránh trường hợp thẻ bị ăn cắp hoặc rút hết tiền. Thông thường việc này cần được thực hiện trực tiếp tại quầy giao dịch. Lúc này bạn có thể hỏi xem lại số IBAN của mình. Còn đăng ký Online bạn có thể đăng nhập vào tài khoản để xem.

6.3. Ghi sai IBAN number thì phải làm thế nào?

Khi thực hiện các giao dịch, nếu bạn ghi sai số IBAN thì giao dịch sẽ bị từ chối, các ngân hàng sẽ phản hồi lại và bạn chỉ cần cung cấp lại đúng số IBAN của mình để hoàn thành giao dịch tiếp theo.

6.4. Xem mã IBAN code của mình ở đâu?

Mã số IBAN nằm ở mặt trước của thẻ ngân hàng, giống như số thẻ được in sẵn trên thẻ ATM của người dùng nhưng chỉ áp dụng với thẻ dành cho du học sinh ở Đức còn các du học sinh nước khác thì không và không phải ngân hàng nào cũng phát hành thẻ này nên mọi người cần phải lưu ý.

Bài viết trên đây đã cung cấp khái niệm IBAN là gì và các câu hỏi thường gặp khi bạn sử dụng mã IBAN. Hy vọng những thông tin trên bài viết có thể giúp đỡ bạn đọc trong quá trình thực hiện giao dịch tế khi đi du học Đức trong thời gian sắp tới.

Tìm hiểu thêm các khái niệm khác mà bạn có thể gặp khi đi du học Đức như:

5/5 - (1 bình chọn)