Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Định cư Đức và những thông tin cập nhật mới nhất 2023

Định cư Đức và những thông tin cập nhật mới nhất 2023

Ngày cập nhật : 16/05/2023Lượt xem: 77

Định cư Đức là nhu cầu thiết thực của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ đang có ý định du học tại quốc gia này. Định cư Đức giúp lao động hưởng nhiều quyền lợi, công việc tốt và mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, điều kiện định cư Đức còn khá khắt khe. Vậy làm cách nào để định cư Đức hợp pháp và lâu dài? Bài viết dưới đây Năm Châu IMS sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này.

1. Có nên định cư ở Đức không?

Từ lâu, định cư tại Đức đã là mong muốn và ước mơ của nhiều người. Vì khi được cấp thẻ xanh và trở thành công dân Đức, bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Chẳng hạn như bạn sẽ sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Bạn có thể dễ dàng nhập cảnh vào 188 quốc gia mà không cần visa. Bên cạnh đó, với chính sách nhập cư mới của Đức, có rất nhiều học sinh, sinh viên Việt nam chọn quốc gia này là điểm đến lý tưởng để đi du học nghề và làm việc. Du học sinh sẽ được miễn 100% học phí cũng như được nhận lương thực tập từ 600 đến 1300 Euro/tháng (tương đương 16-35 triệu VND). Đây là chế độ phúc lợi tốt giúp bạn tự túc trong sinh hoạt mà không cần sự trợ giúp kinh tế từ gia đình. Ngoài ra, khi trở thành công dân của nước Đức, bạn còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị khác như:

 • Được sử dụng hệ thống giao thông hiện đại, tân tiến bậc nhất thế giới
 • Bảo vệ quyền tự do ngôn luận cho người dân
 • Chính sách hỗ trợ người dân trong khủng hoảng (dịch bệnh, thất nghiệp)
 • Bảo đảm công dân được hưởng chế độ bảo hiểm, y tế tốt nhất

Và còn rất nhiều điều mới mẻ khác đang chờ bạn khám phá. Từ đó, có thể thấy rằng, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu các thông tin cần thiết để định cư lâu dài ở Đức. Để sớm tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển toàn diện trong tương lai không xa.

2. Định cư Đức có dễ không?

“Định cư Đức có dễ không?” được xem là nỗi trăn trở, băn khoan của mọi người trong thời điểm hiện nay. Có thể khẳng định rằng, việc định cư ở Đức là không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội thực hiện được ước mơ của mình nếu như có sự chuẩn bị đầy đủ nhất về giấy tờ, hồ sơ cũng như đáp ứng đầy đủ các điều kiện đi kèm. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến vấn đề chứng minh tài chính. Đây là yếu tố bắt buộc nếu muốn định cư ở Đức. Bên cạnh đó, hãy hoàn thiện đúng và đủ hồ sơ theo yêu cầu. Tùy từng dạng định cư mà giấy tờ và thủ tục sẽ khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị cho bản thân vốn từ ngữ tiếng Đức đủ dùng hoặc có chứng chỉ càng tốt. Hãy xác định cụ thể dạng định cư để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất nhé.

3. Định cư Đức bằng cách nào?

Theo kinh nghiệm của Năm Châu IMS, để định cư được tại Đức bạn cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe khác nhau. Dù bằng cách nào thì bạn cũng phải thông qua một trong bốn hình thức cấp quyền hạn định cư ở Đức như sau:

Định cư ở Đức bằng cách có thẻ cư trú (Aufenthaltserlaubnis)

Sau khi nhập cảnh vào Đức với thị thực dài hạn và đăng ký hộ khẩu thường trú (Anmeldung), sở ngoại kiều nơi bạn đăng ký hộ khẩu sẽ xét duyệt đơn xin gia hạn thị thực của bạn. Tuỳ vào lý do học tiếng, học đại học, đoàn tụ cùng người thân hoặc hợp tác lao động mà giấy phép cư trú Aufenthaltserlaubnis sẽ có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm.

Định cư ở Đức bằng cách có thẻ xanh  (Blauen Karte/EU)

Thẻ xanh EU là loại giấy phép cư trú tạm thời được nhà nước Đức cấp cho những người có trình độ đại học trở lên trong thời hạn 4 năm. Những người được cấp Thẻ xanh có thể làm việc không chỉ trong nước Đức mà còn ở các quốc gia khác thuộc khối Liên minh Châu Âu.

Định cư ở Đức bằng cách có thẻ định cư vĩnh viễn (Unbefristete Niederlassungserlaubnis)

Đối với người đã có thẻ xanh, sau khi làm việc đúng chuyên ngành trên 33 tháng sẽ được quyền cấp thẻ định cư tại Đức vĩnh viễn (Unbefristete Niederlassungserlaubnis). Nếu người đó có trình độ tiếng Đức B1 trở lên thì thời gian 33 tháng sẽ được rút ngắn thành 21 tháng.

Đối với mỗi trường hợp sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau, bạn cần tìm hiểu thông tin rõ ràng hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

4. Điều kiện định cư Đức

Để định cư tại Đức, bạn cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu sau:

 • Có giấy phép cư trú tại thời điểm đệ đơn và cư trú hợp pháp từ 8 năm trở lên
 • Đảm bảo cuộc sống cho mình và các thành viên trong gia đình
 • Đủ điều kiện nhà ở theo quy định
 • Đóng bảo hiểm y tế
 • Nếu tự hành nghề phải đóng bảo hiểm y tế và mất sức
 • Tiếng Đức đủ để giao dịch theo luật mới phải có chứng chỉ B, tiếng Đức và thi đỗ trắc nghiệm (Einbürgerungstest)
 • Không phạm tội tại Đức
 • Thừa nhận luật pháp Đức
 • Từ bỏ quốc tịch mình đang có

Tuỳ thuộc vào mục đích sang Đức mà bạn có thể lựa chọn các hình thức định cư khác nhau, nhưng về cơ bản, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cũng như các điều kiện trên đây để hợp pháp sinh sống tại Đức lâu dài.

5. Chi phí định cư Đức

Chi phí định cư ở Đức sẽ được chia thành hai diện chính, cụ thể:

Định cư Đức diện đầu tư

Có thể thay đổi và khác nhau tùy vào mỗi chương trình định cư Đức khác nhau hoặc tùy thuộc vào mỗi địa phương khác nhau sẽ có các chính sách kêu gọi đầu tư khác nhau. Tuy nhiên thường sẽ có 2 phương pháp chính đầu tư đề định cư tại Đức bao gồm:

 • Đầu tư vào Bất động sản: khoảng 250.000 Eur (6 tỷ 200 triệu) và các quỹ pát triển 100.000 Eur (Khoảng 2 tỷ 400 triệu)
 • Đầu tư khởi nghiệp thành lập doanh nghiệp tại Đức với vốn điều lệ tối thiểu là 25.000 Eur (620 triệu)

Định cư Đức diện tay nghề

Ngoài chi phi đăng kí định cư và mua bảo hiểm thì bạn gần như không phải trả bất kì khoản chi phí nào để được phép định cư Đức diện tay nghề.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề định cư ở Đức. Định cư ở Đức có rất nhiều lợi ích cho cuộc sống sau này của bạn. Hãy cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định để tránh rủi ro về tiền bạc. Chúc bạn thành công!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!