Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Người Đức nói tiếng gì? Các ngôn ngữ nước Đức phổ biến nhất

Người Đức nói tiếng gì? Các ngôn ngữ nước Đức phổ biến nhất

Ngày cập nhật : 06/06/2023Lượt xem: 5010

Ngày cập nhất mới nhất : 06 / 06 / 2023

Người Đức nói tiếng gì là chủ yếu? Không biết tiếng Đức thì có thể sử dụng ngôn ngữ gì khi đến đây? Để nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống nơi đây, hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu vấn đề này nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

1. Người Đức nói tiếng gì?

Người Đức nói tiếng của chính đất nước họ là tiếng Đức. Đây được xem là ngôn ngữ thông dụng nhất chỉ sau tiếng Anh và tiếng Trung. Không chỉ được dùng chủ yếu ở Đức mà tiếng Đức còn được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia thuộc châu Âu và khu vực khác trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 95 triệu người trên toàn cầu đang sử dụng tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ và đây được xem là ngôn ngữ có số người bản ngữ sử dụng nhiều nhất tại liên minh châu Âu.

Không khó khi đến Mỹ, tiếng Đức được sử dụng nhiều thứ 2 trong giảng dạy, kinh doanh và chính trị. Việc sử dụng tiếng Đức thành thạo sẽ giúp các bạn có nhiều cơ hội hơn khi đi sang nước ngoài du học hoặc xuất khẩu lao động. Đặc biệt, tiếng Đức còn là cách để bạn tìm kiếm một công việc ổn định và có thu nhập cao sau khi ra trường.

đức nói tiếng gì

2. Các ngôn ngữ phổ biến ở Đức

Ngoài tiếng Đức, thì ở Đức người dân vẫn sử dụng một số ngôn ngữ khác cụ thể như sau:

Một bộ phận không ít người dân sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ. Vì tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biết nhất trên thế giới, trong đó có nước Đức, chiếm 56% dân số ở Đức. Sử phổ biến của tiếng Anh ngày càng tăng khi chúng được xem là ngôn ngữ chính thức trong kinh doanh, văn hoá, giáo dục. Những người nói tiếng Anh chiếm một lượng lớn và các doanh nghiệp từ Ireland , Anh, Úc và Mỹ hiện đang cư trú tại Đức. Nhưng nếu muốn sinh sống và học tập lâu dài ở Đức thì bạn không thể chỉ có vốn tiếng Anh được vì tại các trường học Đức, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ thứ hai, còn tiếng Đức vẫn được sử dụng chủ yếu.

Tiếp đến, người Đức cũng sử dụng tiếng Pháp thường xuyên. Theo một thống kê gần nhất, có khoảng 15% dân số ở quốc gia này nói tiếng Pháp. Với sự kết nối chặt chẽ giữa Đức và Pháp nên đã tạo điều kiện cho cư dân hai nước đi lại và sinh sống thoải mái mà không lo lắng về vấn đề ngôn ngữ. Các bạn sinh viên quốc tế có thể lưu ý đến tiếng Pháp khi muốn tham gia các chương trình học ở Đức trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, có khoảng 5% dân số Đức nói và giáo tiếp thành thục bằng tiếng Nga. Sau nhiều biến cố của lịch sử, một bộ phận lớn người dân Nga đến châu Âu và lựa chọn Đức là nơi an cư lập nghiệp. Chính vì thế, không khó để bắt gặp những người Nga hoặc người Đức nói tiếng Nga ở quốc gia này. Hiện nay, Nga là cộng đồng người nhập cư lớn thứ 3 ở Đức.

Cuối cùng, có một số ít người dân nước Đức nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Con số này rơi vào khoảng 1.8% dân số. Do ở cộng đồng Nam Âu, ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi từ Hy Lạp, Macedonia, Bulgaria, Romania. Gần đây, Đức đã chào đón một số lượng lớn người tị nạn từ Syria và Iraq cũng nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

3. Các quốc gia sử dụng tiếng Đức

Áo được xem là quốc gia nói tiếng Đức nhiều nhất chỉ sau nước Đức. Vì Áo là quốc gia láng giềng, nằm ở phía nam của nước Đức nên không khó để điều này xảy ra. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 8.9 triệu người dân ở Áo nói tiếng Đức.

Tiếp đến, Thuỵ Sĩ cũng là đất nước có nhiều người nói tiếng Đức nhất trên thế giới. Trong số gần 9 triệu công dân Thụy Sỹ thì có đến hơn 63% dân số nói tiếng Đức. Có nghĩa là có đến ⅔  người dân Thụy Sỹ xem tiếng Đức như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Ở Bỉ, ngoài tiếng Hà Lan và tiếng Pháp thì người ta còn sử dụng cả tiếng Đức như ngôn ngữ mẹ đẻ. Mặc dù chỉ có khoảng vài trăm ngàn người sử dụng tiếng Đức như ngôn ngữ chính nhưng Bỉ vẫn được xem là một trong những quốc gia nói tiếng Đức.

Bên cạnh đó, khi nhắc đến các quốc gia sử dụng tiếng Đức thì chúng ta không thể bỏ qua Luxembourg. Ở Luxembourg thì tiếng Luxembourg, tiếng Đức, tiếng Anh là những ngôn ngữ chính của quốc gia này. Hầu hết các con đường, địa danh đều được đặt tên theo tiếng Đức và các hoạt động kinh doanh chính thức cũng vậy.

Cuối cùng, Liechtenstein cũng là quốc gia có nhiều người sử dụng tiếng Đức nhất châu Âu. Ngôn ngữ chính ở quốc gia này là tiếng Đức, tiếng Alemani, tiếng Triesenberg. Ở đây, có đến gần 50.000 người sử dụng tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ. Ngoài những quốc gia kể trên thì còn rất nhiều nước khác trên thế giới sử dụng tiếng Đức như Nga, Ba Lan, Romania, Namibia, Burundi,…

Như vậy qua những thông tin chia sẻ trên, hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc người Đức nói tiếng gì để có thể trang bị cho mình ngôn ngữ phù hợp nhằm giao tiếp thuận lợi. Để hiểu thêm về quốc gia này, đừng quên truy cập chuyên mục Kinh nghiệm du học Đức của chúng tôi hàng ngày nhé.

5/5 - (1 bình chọn)