Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Các loại visa Đức và thủ tục xin visa đi Đức mới nhất hiện nay

Các loại visa Đức và thủ tục xin visa đi Đức mới nhất hiện nay

Ngày cập nhật : 29/11/2023Lượt xem: 1758

Ngày cập nhất mới nhất : 29 / 11 / 2023

Visa đi Đức gồm những loại nào? Hướng dẫn hồ sơ thủ tục xin visa Đức theo quy định mới nhất hiện nay. Nếu là lần đầu tiên làm loại giấy tờ này thì đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất dưới đây từ Năm Châu IMS để quá trình xin visa được thuận lợi và thành công!

1. Các loại visa Đức hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, nước Đức có 4 dạng visa dành cho công dân quốc tế:

 • Visa thăm thân là loại visa dành cho những ai muốn qua Đức thăm người thân, con cái hiện đang sống hay làm việc tại Đức trong thời gian dưới 3 tháng.
 • Visa đoàn tụ được sử dụng để đi đoàn tụ với vợ hay chồng đang du học, công tác tại Đức.
 • Visa kết hôn được sử dụng cho những ai muốn kết hôn với người đang cư trú hợp pháp tại Đức.
 • Visa bảo lãnh dành cho các đối tượng du học tại Đức bằng các hình thức sau: Visa Schengen trong thời gian ít hơn 3 tháng; Visa khoá học ngôn ngữ; Visa du học; Visa cho sinh viên đang tìm kiếm khóa học
 • Visa bảo lãnh của giáo sư được sử dụng cho những ai được giáo sư Đức nhận vào làm nghiên cứu sinh

Tuỳ vào từng mục đích, bạn nên tìm hiểu chi tiết loại visa mà mình muốn sử dụng để sang Đức sinh sống và làm việc. Điều này sẽ giúp bạn tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc.

2. Xin visa Đức có khó không?

Việc xin visa đi Đức dành cho người Việt Nam khá khó khăn. Vì hiện nay, có rất nhiều người nhập cư đang sinh sống tại Đức để tìm kiếm cơ hội định cư lâu dài ở quốc gia phát triển số 1 trong các quốc gia Châu Âu này. Ngoài ra, việc siết chặt cung cấp visa sang quốc gia này để nhằm đảm bảo chất lượng người nhập cư sang Đức, hạn chế trường hợp phạm pháp, bỏ trốn,… Vì vậy nếu không phải là người có kinh nghiệm, am hiểu về thủ tục cũng như hồ sơ không đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ rất khó để xin được visa.

xin visa đức

3. Quy trình thủ tục xin visa Đức

Dưới đây là 7 bước mà bạn sẽ trải qua khi xin visa:

thủ tục xin visa đức

4. Hồ sơ xin visa Đức gồm những gì?

Về cơ bản, hồ sơ thủ tục chung nhất khi đăng kí làm visa sẽ bao gồm:

 • Mẫu đơn xin: điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên
 • 02 hình 4×6 phông nền trắng
 • Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trống để dán visa
 • Sổ hộ khẩu gia đình
 • Chứng minh nhân dân
 • Giấy khai sinh
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc ly hôn (nếu có)

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý bổ sung những loại giấy tờ hồ sơ như sau:

 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, tài sản
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng nghề nghiệp

5. Lệ phí xin visa Đức bao nhiêu tiền?

Chi phí xin visa du lịch ở thời điểm hiện tại là 99 Euro (áp dụng đối với người trên 12 tuổi) và 40 Euro (áp dụng đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi). Trẻ em dưới 6 tuổi và công dân thuộc khối EU được miễn hoàn toàn phí xin cấp visa. Phí này được nộp dưới hình thức tiền mặt, quy đổi theo mệnh giá VNĐ ở thời điểm nộp hồ sơ và bằng một hình thức duy nhất là nộp tại đại sứ quán. Trường hợp hồ sơ xin visa không được chấp thuận, khoản lệ phí này không được hoàn lại và không có giá trị quy đổi cho người khác.

6. Xin visa Đức ở đâu?

Hiện nay, để xin visa bạn cần đến Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vì đây là cơ quan xét duyệt hồ sơ xin cấp thị thực của bạn nếu đích đến chính của bạn là Đức. Ngoài hai địa điểm trên, bạn không thể xin ở bất kì nơi nào khác. Vì vậy hãy chú ý điều quan trọng này khi gửi hồ sơ xin visa nhé.

7. Kinh nghiệm phỏng vấn visa Đức

Hãy chú ý đến việc đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa vì nhiều người chỉ quan tâm đến việc chuẩn bị hồ sơ mà bỏ qua ngày giờ hẹn phỏng vấn. Khi đặt lịch phỏng vấn visa trên website của Đại sứ quán Đức, bạn cần điền thông tin một cách chính xác và cẩn trọng nhất. Nếu sai thông tin nào đó, bạn có thể chủ động hủy lịch đã đăng ký và đặt lại một lịch hẹn khác.

Trước khi phỏng vấn, bạn cần hình dung lại lịch trình; mục đích mà bạn muốn sang Đức cho Đại sứ quán. Đặc biệt, hãy tham khảo một số câu hỏi có thể xảy ra khi phỏng vấn trên các trang mạng để tập duyệt trước cho trôi chảy, tự tin và chủ động hơn.

Trong quá trình phỏng vấn với Đại sứ quán Đức, bạn hãy chú ý đến cách ăn mặc. Nên lựa chọn những loại trang phục lịch sự, chỉnh tề. Đồng thời nên đến đúng giờ hoặc đến sớm khoảng 15 phút trước khi diễn ra buổi phỏng vấn. Lúc trả lời câu hỏi, bạn cần nói đúng vấn đề, nhìn thẳng người phỏng vấn, đừng quên mỉm cười và tỏ ra thân thiện.

Ngoài ra, nếu xin visa du học Đức, bạn bắt buộc phải trả lời phỏng vấn bằng tiếng Đức. Còn đối với các loại visa như thăm thân, visa công tác, bạn có thể trả lời bằng tiếng Việt. Việc trả lời bằng tiếng Đức là lợi thế lớn giúp bạn ghi điểm với Đại sứ quán và tăng cơ hội đỗ visa.

8. Cách kiểm tra tình trạng visa Đức

Sau khi nộp hồ sơ xin visa, bạn sẽ nhận được cập nhật qua email khi kết quả thị thực của mình đã được tiếp nhận bởi Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực. Nếu không thể truy cập email dễ dàng hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể nhận được các bản cập nhật qua SMS được gửi trực tiếp đến số điện thoại cá nhân. Hoặc bạn có thể kiểm tra tình trạng visa thông qua việc sử dụng Số tham chiếu có trên hóa đơn/biên lai do Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực cung cấp cùng với họ của quý khách để truy cập dịch vụ này.

Trong trường hợp, bạn muốn kiểm tra tình trạng visa được nộp trực tiếp tại Các cơ quan đại diện Đức tại Việt Nam bạn cần viết thư kèm theo mã số tham chiếu hóa đơn bắt đầu bằng ký hiệu “DEU” được in trên hóa đơn và gửi trực tiếp đến Trung tâm Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hay Hồ Chí Minh.

9. Xin visa Đức mất bao lâu?

Không có câu trả lời chính xác cho vấn đề này vì nó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như loại visa, thời điểm xét duyệt, hồ sơ thủ tục chuẩn bị có đầy đủ hay không,… Tuy nhiên, đối với những loại visa ngắn hạn sẽ được xét duyệt trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày làm việc và thời gian xét duyệt cấp thị thực dài hàn trung bình là từ 8 đến 12 tuần. Vì vậy nếu có ý định sang Đức, bạn nên làm visa trước 3 tháng hoặc chậm nhất 15 ngày trước khi bay.

10. Kinh nghiệm xin visa đi Đức

Hiện nay có rất nhiều người bị từ chối visa. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hành trình làm việc cũng như dự định đi du học của các bạn sinh viên Việt Nam. Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích nhất mà bạn nên biết:

Hãy xác định thời gian chính xác khi xin visa vì visa này khi được cấp thường kèm theo thời gian lưu trú. Vì vậy nếu điền thông tin trong hồ sơ với thời gian không tương thích, công việc của bạn sẽ bị ảnh.

Hãy xác định đúng mục đích đến Đức để xin đúng loại visa như thăm thân, đi du học, du lịch,… tránh trường hợp bị từ chối một cách đáng tiếc.

Cung cấp các chứng cứ về sự ràng buộc tại Việt Nam nhiều nhất có thể, chẳng hạn như sự ràng buộc về mặt gia đình tại Việt Nam, sự ràng buộc về công việc, sự ràng buộc về mặt kinh tế,…

Hay bảo đảm rằng tất cả các giấy tờ bạn cung cấp là thật. Các thông tin bạn cung cấp là trung thực. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn nếu cơ quan Lãnh sự phát hiện ra bạn cung cấp giấy tờ giả mạo.

11. Làm gì khi bị từ chối visa Đức?

Trong trường hợp visa bị từ chối, bạn cần phải làm những bước như sau:

 • Thẩm định lại hồ sơ chứng minh tài chính và giấy tờ
 • Cung cấp thêm giấy tờ nếu cần
 • Cần xác định rõ mục đích của chuyến đi
 • Điều chỉnh lại thời gian đăng ký để tăng cơ hội được chấp thuận
 • Lập đơn xin visa lại
 • Tìm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ trung tâm XKLĐ/Du học Đức uy tín

12. Visa Đức đi được những nước nào?

Đức là một trong những quốc gia sở hữu visa quyền lực nhất thế giới. Khi có visa của quốc gia này trong tay, bạn có thể tự do đi lại trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen, gồm: Bỉ, Áo, Phần Lan, Na Uy, Ba Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đức, Pháp, Hà Lan, Hy Lạp, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Malta, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Slovakia, Estonia, Slovenia, Iceland, Hungary, Luxembourg, Ý, Cộng Hòa Czech và Đan mạch. Ngoài 26 nước thuộc khối Schengen, bạn còn có thể nhập cảnh vào một số quốc gia khác mà không phải xin visa như Công quốc Monaco, San Marino, Vatican và Andorra.

13. Visa Đức có thời hạn bao lâu?

Thời hạn visa phụ thuộc vào mục đích sang Đức của người đăng kí. Thông thường visa du lịch của Đức rất ngắn (không quá 90 ngày). Nếu lâu hơn thì chỉ dành cho người có ý định đi du học Đức. Điều này có nghĩa là người đó mỗi lần sang Đức chỉ được cư trú tối đa 90 ngày, hết thời hạn visa 90 ngày, người này phải xuất cảnh khỏi Đức hoặc phỉa tiếp tục xin gia hạn visa thì mới được ở lại hợp pháp.

14. Gia hạn visa đi Đức như nào?

Để kéo dài thời gian lưu trú và làm việc tại Liên Bang Đức, bạn có thể làm thủ tục gia hạn visa. Thủ tục này được thực hiện tại Sở Ngoại Kiều tại thành phố nơi bạn đang sinh sống. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý rằng, tùy vào thành phố bạn đang sinh sống và mục đích lưu trú ở Đức mà đương đơn sẽ nhận được thời gian gia hạn visa khác nhau, kéo dài từ 1 đến 2 năm.

15. Các giấy tờ có thể thay thế visa tại Đức

Bạn có thể sử dụng các loại giấy tờ sau để thay thế visa khi sinh sống ở Đức trong trường hợp chưa kịp gia hạn visa hoặc đợi cấp visa: visa Schengen, thẻ cư trú ngắn hoặc dài hạn, thẻ xanh, giấy phép thường trú EU,… Những loại giấy tờ này không có khả năng thay thế hoàn toàn visa đi Đức. Bạn nên chú ý để tránh trường hợp bị cấm gia hạn thời gian ở lại Đức.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến visa Đức. Năm Châu IMS hy vọng rằng bạn sẽ tìm được câu trả lời chính xác nhất cho mình và không còn gặp quá nhiều khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ, thủ tục sang Đức sinh sống, học tập. Và để quá trình trước và sau khi sang Đức được diễn ra thuận lợi, đừng quên truy cập chuyên mục Kinh nghiệm du học Đức của chúng tôi với những thông tin vô cùng hữu ích.

5/5 - (2 bình chọn)