Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » So sánh Đông Đức và Tây Đức có gì? Khu nào phát triển hơn?

So sánh Đông Đức và Tây Đức có gì? Khu nào phát triển hơn?

Ngày cập nhật : 14/11/2023Lượt xem: 3362

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 11 / 2023

Đông Đức và Tây Đức là hệ quả của quá trình hình thành và sụp đổ bức tường Berlin. 31 năm trôi qua, những thay đổi của 2 khu vực này đã mang đến nhiều điểm khác biệt trong lối sống của con người nơi đây. Trong bài viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin chi tiết về 2 khu vực này để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi sang quốc gia này sinh sống, học tập.

1. Lịch sử Đông Đức và Tây Đức

Để có cái nhìn tổng quan nhất, hãy cùng du học Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết về lịch sử của 2 khu vực này:

1.1. Lịch sử phân chia Tây Đức và Đông Đức

Nước Đức thua trận trong cuộc chiến tranh thế giới thứ II. Điều này đồng nghĩa với việc nước Đức bị chia cắt thành 4 vùng và bị xâu xé bởi các nước thuộc phe đồng minh. Phần phía Đông Đức và phía Đông thủ đô Berlin thuộc Liên Xô cai quản. Còn phần phía Tây nước Đức và phía Tây Berlin lại thuộc về nước Anh, Pháp và Mỹ.

Khi cuộc chiến tranh lạnh ngày càng căng thẳng, người dân ở Đông Đức bắt đầu ồ ạt di tản sang Tây Đức để tìm kiếm cuộc sông và tương lai tốt đẹp hơn. Đây là lý do khiến “Bức tường Berlin” được dựng lên vào ngày 13/08/1961 bởi chính quyền Đông Đức với mục đích chính là chặn đứng dòng người vượt biên. Chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần, chính quyền Đông Đức đã hoàn thành việc rào chắn bức tường Berlin bằng rào thép gai, bê tông cốt thép vững chãi, ngăn cách và biệt lập hai vùng đông – tây.

tây đức và đông đức

1.2. Lịch sử thống nhất Đông Đức và Tây Đức

Sự thật Tây Đức và Đông Đức sáp nhập hay hợp nhất? Bức tường Berlin tồn tại trong vòng 28 năm. Đêm ngày 09/01/1989, những đám đông từ mọi nơi đổ dồn về phía bức tường. Họ dùng nhiều cách khác nhau như đục, đẽo, ủi để kéo sập các phần của bức tường này. Chỉ đến khi cuộc bầu cử tự do diễn ra vào ngày18/03/1990 tại Cộng hòa Dân chủ Đức mới được xem là cột mốc đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của bức tường Berlin và Cộng hoà Liên bang Đức ra đời ngay sau đó dưới sự thống nhất của 2 khu vực này.

2. Sự khác biệt giữa Đông Đức và Tây Đức

Mặc dù nước Đức đã thống nhất nhưng trải qua hơn 28 năm bị phân cách bởi bức tường Berlin cũng đã phần nào ảnh hưởng đến đời sống kinh tế và xã hội của người dân nơi đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt này giữa 2 khu vực này và xem khu vực nào phát triển hơn?

2.1. Kinh tế

Xét về kinh tế, Đông Đức có sự thua kém Tây Đức về cả tiềm lực lẫn chất lượng cuộc sống. Có thể kể đến như nền kinh tế của Tây Đức rất sôi động, nhịp sống hối hả, năng động và cơ sở vật chất cũng hiện đại hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, mức sống và lương trung bình của người dân Đông Đức cũng thấp hơn nhiều so với người dân Tây Đức. Chỉ khoảng ¾ so với Tây Đức. Sự khác biệt giữa 2 nơi này cũng diễn ra ở cách họ đối xử với người nước ngoài. Người dân Đông Đức thường có sự khắt khe và ít cởi mở với người nước ngoài hơn là người dân Tây Đức.

2.2. Xã hội

Bức tường Berlin mang đến nhất nhiều hệ luỵ cho người dân Đông và Tây Đức. Một trong số đó là sự phát triển trì trệ của nền xã hội và sự văn minh, tiến bộ của con người. Có thể kể đến như việc ảnh hưởng từ trong suy nghĩ từ thời chiến tranh, người dân Đức luôn nghĩ về thời kỳ của đất nước cộng hòa dân chủ Đức bình đẳng, ai cũng có cơm ăn áo mặc và được học hành. Ngược lại, người dân Tây Đức lại có suy nghĩ khác, họ cho rằng mình phải gánh trách nhiệm cho người dân Đông Đức. Một số người còn có thái độ kỳ thị với người dân Đông Đức. Chính suy nghĩ ấy đã làm xã hội nước Đức khó dung hoà khi thống nhất và chính phủ nước này phải mất rất nhiều năm để tích cực tuyên truyền tới người dân về sự văn minh, tiến bộ.

3. Nên du học ở Đông Đức hay Tây Đức?

Có thể khẳng định, hệ thống các trường đại học ở Tây và Đông Đức không có quá nhiều sự khác biệt hay chênh lệch. Sinh viên hoàn toàn yên tâm khi đi du học Đức tại các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục của quốc gia này. Vì nước Đức nổi tiếng thế giới bởi chất lượng đào tạo tốt và mang đến cho người học nhiều trải nghiệm thú vị. Cho dù bị ngăn cách bởi bức tường Berlin suốt 28 năm thì cũng không ảnh hưởng quá lớn tới chất lượng giáo dục của quốc gia này.

Tiếp đến về cơ sở hạ tầng, cả Đông – Tây Đức đều có sự tương tự nhau. Dễ dàng nhận thấy rằng, nếu như Tây Đức tập trung 1 nền kinh tế năng động vì vậy không khó hiểu cơ sở vật chất của họ được đầu tư tốt hơn, nhà cửa thì san sát nhau và mật độ dân cư tập trung miền Tây cũng nhiều, tuy nhiên đường xá và giao thông bên Đông Đức lại rất thoáng đãng hệ thống cơ sở hạ tầng nâng cấp thường xuyên.

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt bên Đông Đức có vẻ dễ chịu hơn Tây Đức vì các khoản chi phí rẻ hơn chút từ vấn đề thuê nhà, mua sắm, chi phí dịch vụ. Mức sống Tây Đức cao hơn do cuộc sống nhộn nhịp và chi tiêu được đẩy mạnh.

Nhìn chung, việc chọn học ở khu vực nào không quá quan trọng. Vì mục tiêu cuối cùng của bạn là giá trị bằng cấp cũng như cơ hội xin việc làm có mở rộng hat không. Sinh viên có thể tham khảo những thông tin hữu ích trên đây để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình: Bạn muốn học tập cũng như cuộc sống yên tĩnh thì chọn Đông Đức, bạn muốn nhịp sống sôi động, vui chơi giải trí thì có thể chọn Tây Đức,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản và khái quát nhất về sự khác nhau giữa Đông Đức và Tây Đức. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có câu trả lời xác đáng nhất cho bản thân khi lựa chọn du học ở Đông hay Tây Đức thì sẽ tốt hơn. Chúc bạn thành công trước sự lựa chọn của mình!

5/5 - (1 bình chọn)