Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Tìm hiểu về nước Đức (Germany) đầy đủ và chi tiết nhất

Tìm hiểu về nước Đức (Germany) đầy đủ và chi tiết nhất

Ngày cập nhật : 14/11/2023Lượt xem: 903

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 11 / 2023

Tìm hiểu về nước Đức sẽ giúp bạn biết được rất nhiều điều thú vị như quốc gia của công nghệ máy móc, văn hoá đa dạng, giáo dục hàng đầu,… Đây được xem là hành trang hữu ích giúp các bạn học sinh, sinh viên vững tin hơn vào con đường đi du học Đức của mình trong thời gian sắp tới. Hãy cùng Năm Châu IMS khám phá những điều tuyệt vời của nước Đức trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về nước Đức

 • Tên đầy đủ: Cộng hòa Liên bang Đức
 • Quốc ca: Das Lied der Deutschen (Bài ca của người Đức) hoặc Deutschlandlied (Bài ca nước Đức)
 • Thủ đô: Berlin
 • Ngôn ngữ: Tiếng Đức
 • Tổng thống: Frank-Walter Steinmeier
 • Ngày thống nhất nước Đức: 18 tháng 1 năm 1871
 • Diện tích: 357,022 km2
 • Dân số: 83.190.556 triệu người
 • Đơn vị tiền tệ: Euro hoặc (€) hoặc (EUR)
 • Múi giờ: UTC+1 (CET)
 • Tên miền Internet: .de

tìm hiểu về nước đức

Tìm hiểu thêm:

2. Vị trí nước Đức ở đâu?

Nước Đức thuộc Châu Âu, nằm giữa Tây và Trung Âu, giáp với Đan Mạch ở phía bắc, Ba Lan và Cộng hòa Séc ở phía đông, Áo và Thụy Sĩ ở phía nam, Pháp và Luxembourg ở tây nam, Bỉ và Hà Lan ở tây bắc. Đức nằm ở vị thế bản lề giữa Đông và Tây Âu, giữa bán đảo Skandinavia với Địa Trung Hải. Và có tọa độ lần lượt là 47° – 55° vĩ Bắc và 5° – 16° kinh Đông. Bạn có thể nhấn xem bản đồ nước Đức để nắm rõ cụ thể vị trí của quốc gia này.

đức trên bản đồ thế giới

3. Lịch sử nước Đức

Đức là một quốc gia giàu truyền thống lịch sử. Trải qua nhiều thăng trầm, nước Đức đã vươn lên trở thành cường quốc kinh tế của thế giới. Những thông tin hữu ích nhất liên quan đến lịch sử nước Đức được Năm Châu IMS tổng hợp dưới đây:

 • Khái niệm của nước Đức như một khu vực riêng biệt ở trung tâm châu Âu có thể được bắt nguồn từ chỉ huy La Mã Julius Caesar.
 • Cuối thời Trung cổ, Đức gia nhập các cường quốc khác trong mở rộng thuộc địa ở Châu Phi và Thái Bình Dương.
 • Đến năm 1900, Đức là cường quốc thống trị trên lục địa Châu Âu và ngành công nghiệp mở rộng nhanh chóng của nước này đã vượt qua Anh.
 • Các Cách mạng Đức 1918–1919 chấm dứt liên bang chế độ quân chủ lập hiến, dẫn đến việc thành lập Nước cộng hòa Weimar, một nền dân chủ nghị viện không ổn định.
 • Vào tháng 1 năm 1933, chế độ độc tài phát xít được thiết lập tại Đức và là nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh thế giới II bùng nổ.
 • Năm 1942, dưới chiếm đóng bởi Đồng minh,lãnh thổ Đức bị chia tách và chiến tranh lạnh dẫn đến sự phân chia đất nước thành dân chủ Tây Đức và cộng sản Đông Đức.
 • Năm 1989, sau hơn 28 năm bị biệt lập, cức tường Berlin chính thức sụp đổ, Đông Đức chính thức đoàn tụ với Tây Đức vào năm 1990.
 • Năm 1998–1999, Đức là một trong những nước sáng lập khu vực đồng Euro. Đức vẫn là một trong những cường quốc kinh tế của châu Âu và của thế giới tính tới thời điểm hiện tại.

4. Kinh tế nước Đức

Đức là quốc gia không giàu tài nguyên thiên nhiên nên nền kinh tế chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp, dịch vụ và một số ít khoảng 2% làm trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 3.824 tỷ USD. Đức có nền kinh tế thị trường rất phát triển với lực lượng lao động có trình độ cao, vốn tư bản lớn và sự sáng tạo vượt bậc. Điều này đã chứng minh vì sao nền kinh tế Đức lớn mạnh nhất tại châu Âu và đứng thứ 4 thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ năm theo sức mua tương đương.

Bên cạnh đó, Đức có tỉ lệ thất nghiệp thanh niên thấp nhất trong toàn bộ 28 quốc gia thuộc khối liên minh châu Âu và nằm trong top các quốc gia có mức năng suất lao động cao nhất thế giới.

Tìm hiểu thêm:

5. Chính trị nước Đức

Đức là đất nước dân chủ, xã hội và hợp kiến với tất cả 16 bang được hình thành bởi nhiều khu hành chính khác nhau và được cai quản theo hiến pháp. Trong khi nguyên thủ quốc gia là tổng thống với nhiệm vụ đại diện cho đất nước thì thủ tướng là người điều hành đất nước. Thủ tướng là người có quyền quyết định đường lối lãnh đạo chính trị.

Bên cạnh đó, bộ máy chính trị của Đức được chia thành 2 cấp: cấp liên bang và cấp tiểu bang. Mỗi cấp đều có bộ máy hành chính riêng để điều phối, ban hành luật riêng bởi quốc hội liên bang và hội đồng quốc gia liên bang. Tòa án tối cao của liên bang Đức nằm tại Karlsruhe. Phần lớn các vụ việc đều do các tòa án tiểu bang quyết định, tòa án hiến pháp liên bang chỉ là nơi cuối cùng kiểm tra và xem xét lại các quyết định của các tòa án tiểu bang.

Tìm hiểu chi tiết:

6. Khí hậu thời tiết nước Đức

Khí hậu của nước Đức thuộc khí hậu ôn đới. Phần lớn nước Đức nằm trong khu vực khí hậu mát mẻ ôn đới, trong đó gió tây ẩm ướt chiếm ưu thế. Một số sự khác biệt về khí hậu giữa các khu vực của quốc gia này:

 • Khí hậu ở miền tây  ấm áp, ôn hòa được đặc trưng bởi mùa đông mưa và mùa hè ấm áp vừa phải .
 • Ở phía bắc, khí hậu mùa hè thường mưa nhiều và mùa đông thời tiết không quá lạnh với những cơn bão lớn đặc trưng cho bờ biển Bắc và vùng nội địa.
 • Phía tây nam đặc trưng với  khí hậu cận nhiệt đới ẩm .
 • Phía đông Nam có khí hậu lục địa rõ rệt với nhiều tuyết vào mùa đông lạnh và mùa hè nóng, tương đối khô.

Ngoài ra, không giống ở Việt Nam, Ở Đức có đầy đủ 4 mùa, bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt sự thay đổi rõ rệt qua các mùa, đây là điều hiếm khi bạn cảm nhận được ở Việt Nam.

thời tiết nước đức

7. Giáo dục nước Đức

Theo kinh nghiệm du học Đức của công ty Năm Châu IMS, giáo dục tại quốc gia này rất phát triển không chỉ ở khu vực châu Âu mà còn được đánh giá cao trên toàn thế giới. Trong danh sách các trường top 400 và top 700 thế giới, số lượng các trường học ở Đức rất lớn, chỉ đứng sau Mỹ và Anh. Khi học tập ở Đức, sinh viên sẽ được miễn giảm toàn bộ học phí. Chưa kể bạn còn được tham gia nhiều khoá học master bằng tiếng Anh tại các trường ở Đức. Đây là một biện pháp để quốc tế hóa nền giáo dục Đức.

Ngày này, Đức đang ngày càng trở thành quốc gia thu hút sinh viên quốc tế tới học tập, đặc biệt là học sinh sinh viên Việt Nam. Vì các ngành học rất đa dạng, đặc biệt là thế mạnh về công nghệ thông tin, kỹ thuật ô tô, tài chính ngân hàng. Do vậy, khi tốt nghiệp tại các trường học ở Đức, sinh viên sẽ sở hữu bằng cấp có giá trị cao, cơ hội tìm việc làm thu nhập cao và được định cư lâu dài tại quốc gia xinh đẹp này. Hiện tại, chương trình đang được quan tâm nhất chính là du học nghề ở Đức với nhiều lợi thế cho các bạn trẻ và cơ hội tiềm năng công việc trong tương lai.

8. Giao thông nước Đức

Mặc dù mạng lưới giao thông bị hư hại nặng nề sau cuộc chiến tranh thế giới II nhưng nhờ sự phát triển vượt bậc về tài chính, kinh tế, nước Đức nhanh chóng phục hồi lại và tạo nên nhiều bước ngoặt lớn trong việc xây dựng hệ thống giao thông. Do vị trí đặc biệt nằm giữa trung tâm của châu Âu nên toàn bộ hệ thống giao thông của các quốc gia khu vực đều kết nối tới Đức.

Theo một thống kê gần nhất, hệ thống đường sắt của Đức đã có chiều dài lên tới 44.000km và khoảng 20.300km đường sắt đã được điện khí hóa. Ngoài ra, tổng chiều dài của các tuyến đường thủy nội địa và kênh đào thường xuyên được sử dụng là 7.500km. Đặc biệt, toàn nước Đức hiện đang có 539 sân bay, trong đó có 318 sân bay đã được lát đường nhựa và 23 bãi đỗ trực thăng.

9. Văn hóa Đức

Có thể nói, Đức là quốc gia có nền văn hoá truyền thống lâu đời, đa dạng và phong phú bậc nhất ở châu Âu. Khi sinh sống tại Đức, bạn sẽ vô cùng thán phục trước văn hoá đọc của người dân nơi đây với nhiều hội chợ sách quanh năm cùng các thư viện lớn, có nhiều đầu sách quý hiếm trên thế giới

Bên cạnh đó, Đức cũng là trung tâm của nghệ thuật cổ điển với nhiều nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng như Goeth và Beethoven. Sinh viên quốc tế dễ dàng được trải nghiệm những buổi hoà nhạc hay các lễ hội âm nhạc lớn diễn ra hằng năm. Hoặc bạn có thể tham quan, khám phá các di tích lịch sử và nghệ thuật được mở cửa quanh năm cho du khách gần xa đến thưởng thức. Cuối cùng, nếu là một fan trung thành của bóng đá thì bạn không thể bỏ truyền thống thể thao mạnh mẽ của quốc gia này.

văn hóa nước đức

Tìm hiểu chi tiết:

10. Ẩm thực Đức

Do vị trí nằm ở trung tâm của châu Âu nên nền ẩm thực của nước Đức rất phong phú, có sự hài hoà và sáng tạo mang đậm hương vị của phương tây. Các món ăn đa phần đều là đồ ăn nhanh, dễ chế biến và mang đi. Những nguyên liệu được sử dụng cũng rất quen thuộc từ khắp mọi miền trên nước Đức.

Khi thưởng thức ẩm thực ở Đức, bạn sẽ ấn tượng bởi phong cách ăn uống cũng như phục vụ từ món bình dân đến các nhà hàng sang trọng nhưng giá cả đều rất hợp lý, không đắt đỏ như một số nơi khác. Có thể nhắc tới một số món ăn ngon tại Đức như: xúc xích, giò heo hun khói ăn kèm dưa muối chua, bánh mì, bia, thịt viên,…

món ăn đức

11. Du lịch nước Đức

Được mệnh danh là trái tim của châu Âu, nước Đức giống như cuốn sách thần kì chứa đựng nhiều bí mật thú vị về lịch sử, văn hoá và con người. Chính vì vậy, những danh lam thắng cảnh ở đây luôn có sức hút kì diệu với du học sinh gần xa.

Nếu như có cơ đến Đức sinh sống và học tập, bạn không thể bỏ qua những toà lâu đài tráng lệ mang hơi thở của những câu chuyện cổ tích, các kiến trúc cổ xưa thời Trung cổ hay sự rộng lớn của thung lũng hay cánh rưng xanh bạt ngàn. Hãy cùng du học Đức Năm Châu IMS điểm qua những điểm đến du lịch nổi tiếng ở đây như sau:

 • Hồ Bodensee
 • Cảng Lubeck
 • Cổng Brandenburg
 • Nhà thờ lớn Cologne
 • Rừng Đen
 • Lâu đài Neuschwanstein
 • Thung lũng sông Rhein
 • Đảo bảo tàng ở Berlin
 • Khối núi Zugspitze
 • Công viên Sanssouci

Trên đây là những thông tin hữu ích khi bạn tìm hiểu về nước Đức. Còn rất nhiều điều thú vị khác đang chờ bạn khám phá. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quốc gia này. Và nếu yêu thích đất nước, văn hóa con người nơi đây, bạn cũng có thể có cơ hội định cư Đức qua chương trình du học nghề mà Năm Châu IMS đang triển khai. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)