Trang chủ » Du học » Du học Canada » Lá cờ Canada (Quốc kỳ Canada) như nào và có ý nghĩa gì?

Lá cờ Canada (Quốc kỳ Canada) như nào và có ý nghĩa gì?

Ngày cập nhật : 06/06/2023Lượt xem: 1315

Ngày cập nhất mới nhất : 06 / 06 / 2023

Lá cờ Canada (Quốc kỳ Canada) được thiết kế vô cùng độc đáo và ấn tượng khiến không ít người tò mò. Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu nguồn gốc, thiết kế và ý nghĩa đặc biệt lá cờ của Canada để có thêm những thông tin thú vị về quốc gia này nhé.

1. Lá cờ Canada có thiết kế như nào?

Nếu bạn vẫn chưa biết lá cờ của Canada trông như thế nào thì hãy theo dõi phần viết dưới đây của công ty Năm Châu IMS nhé! Quốc kỳ của Canada được thiết kế theo hình thức đối xứng chiều ngang với tỉ lệ phổ biến nhất là 2:3. Đây được xem là tỉ lệ vàng và được rất nhiều quốc gia sử dụng để thiết kế lá cờ của nước mình. Nhưng nếu quan sát kĩ, lá cờ của Canada có chút đặc biệt, chiều dài bằng ½ chiều rộng.

Bên cạnh đó, lá cờ của Canada có 3 dài màu đứng là đỏ – trắng – đỏ. Trong đó, kích thước dải màu trắng sẽ bằng ½ kích thước lá cờ và nằm ở chính giữa lá cờ. Nổi bật nhất và ở chính giữa quốc kỳ Canada là hình ảnh chiếc lá đinh với 12 đầu đỉnh nhọn nhằm giữa lá cờ. Bạn có thể tham khảo bảng màu của quốc kỳ Canada như sau: Màu đỏ có giá trị 255-0-0 (với kiểu màu 16 bit là #FF0000) trong RGB và màu trắng.

lá cờ canada

2. Lịch sử hình thành quốc kỳ Canada

Quốc kỳ Canada có sự gắn kết chặt chẽ với sự hình thành và phát triển của quốc gia hình lá phong này. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử với các hình thức biến đổi khác nhau, lá cờ Canada mới được thống nhất về hình dáng, kích cỡ, màu sắc và mang những ý nghĩa lịch sử đại diện cho con người, đất nước, văn hoá của đất nước này. Vậy lịch sử hình thành quốc kỳ Canada như thế nào?

quốc kỳ canada

Trong gia đoạn đầu, quốc kỳ Canada được biết đến với hình thánh giá Thánh George của nước Anh do John Cabot – nhà thám hiểm người Ý thiết kế khi ông đến Newfoundland vào năm 1497 theo ủy quyền của vua Henry VII của Anh l.

Trong những năm tiếp theo, thiết kế của lá cờ Canada tiếp tục có sự thay đổi. Từ hình ảnh của Thánh George đã đổi sang hình hoá bách hợp, một kí hiệu của vương triều Pháp. Sự thay đổi này đến từ Jacques Cartier – một nhà hàng hải người Pháp đã thám hiểm và vẽ lại cửa và bờ của sông Saint-Laurent. Sau đó ông đã đặt tên là Canada và thiết kế mẫu cờ này.

Khi thành lập khu định cư của người Anh tại Nova Scotia, quốc kỳ liên hiệp chính thức ra đời. Đây được xem là quốc kỳ Canada được sử dụng lâu chỉ sau lá cờ hiện tại của quốc gia này. Thiết kế của lá cờ trong giai đoạn này được kéo dài từ năm 1621 đến 1965 và cũng có nhiều lần chỉnh sửa do sự sát nhập của nhiều bang khác vào lãnh thổ Canada.

Cho đến năm 1946, chính phủ Canada đã đưa ra nhiều ý kiến để thay đổi quốc kỳ của quốc gia này để tách biệt riêng ra so với Pháp và Anh. Hành động này nhằm khẳng định sự độc lập chủ quyền của Canada. Lúc đó, có hơn 2600 mẫu thiết kế được trình lên để xét duyệt và mẫu thiết kế kế phổ biến hình lá phong trên nền trắng cũng được xuất hiện.

Cuối cùng, sau khi đã qua chỉnh sửa, nữ hoàng Elizabeth II đã chính thức công bố quốc kỳ mới của Canada vào ngày 28/01/1965. Và đây cũng chính là quốc kỳ nước Canada mà hiện nay chúng ta vẫn được thấy.

3. Lá cờ Canada có ý nghĩa gì?

Lá cờ của mỗi quốc gia đều có ý nghĩa riêng, ẩn giấu những giá trị cốt lõi của con người, lịch sử và văn hoá mà bạn không thể ngờ đến. Và lá cờ Canada cũng vậy, dưới đây là một số ý nghĩa về quốc kỳ này mà bạn nên biết.

Điểm nhấn đặc biệt nhất trên quốc kỳ Canada chính là hình lá phong với 12 đỉnh nhọn tượng trưng cho 10 bang và 2 tiểu bang của đất nước này. Và người dân Canada rất chú trọng đến màu sắc trên quốc kỳ. Mỗi màu sắc sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Phần màu trắng tượng trưng cho màu trắng của tuyết và khí hậu Canada rất khắc nghiệt vào mùa đông. Phần màu đỏ 2 bên tượng trưng cho biển Thái Bình Dương và biển Đại Tây Dương. Đồng thời, để miêu tả sự rộng lớn của lãnh thổ Canada, quốc kỳ đã được thiết kế theo tỉ lệ vàng 1:2 thay vì tỉ lệ 2 : 3 như các nước khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, đối với người dân Canada, lá cờ này cũng mang một ý nghĩa vô cùng trọng đại. Hình ảnh lá phong chính là biểu tượng Canada đặc trưng trước khi chúng được chọn để in lên trên quốc kỳ. Hình ảnh lá phong cũng xuất hiện trên quốc kỳ của quốc gia này. Khi đến Canada vào tháng 9, tháng 10, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh vi diệu của mùa thu trên xứ sở này. Ở khắp các nẻo đường gần xa trên toàn lãnh thổ Canada, đặc biệt là thành phố Montreal, sẽ được bao phủ màu đỏ kiêu sa và màu vàng ấm áp của rừng lá phong. Chính vì vẻ đẹp này mà người dân Canada đã chọn lá phong làm biểu tượng cho quốc gia mình.

Ngoài ra, quốc kỳ Canada còn thể hiện ý nghĩa sâu sắc, đó là thể hiện sự gắn kết mọi sắc tộc trên toàn lãnh thổ. Dù bạn là người Canada gốc Âu, gốc Pháp hay gốc Á thì chỉ cần là công dân của Canada thì mọi người đều bình đẳng và chung sống hoà bình dưới một màu cơ lá phong. Vì ý nghĩa thiêng liêng này, việc treo cờ và sử dụng quốc kỳ ở Canada được kiểm soát khá chặt chẽ. Những nơi trưng bày quốc kỳ Canada, thông thường sẽ là những cơ quan chính phủ Canada hay các tổ chức vận hành như căn cứ quân sự, sân bay, văn phòng ngoại giao,…

Bài viết trên đây của Năm Châu IMS đã chia sẻ các thông tin thú vị về lá cờ Canada. Hy vọng, nó sẽ giúp các bạn có thể hiểu hơn về đất nước Canada trước khi sang sinh sống, học tập và làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)