Trang chủ » Du học » Du học Canada » Khí hậu thời tiết Canada các tháng thế nào? Có tuyết không?

Khí hậu thời tiết Canada các tháng thế nào? Có tuyết không?

Ngày cập nhật : 30/05/2023Lượt xem: 45

Ngày cập nhất mới nhất : 30 / 05 / 2023

Có lẽ nhiều người chuẩn bị sang Canada XKLĐ hay du học sẽ rất băn khoăn về khí hậu và thời tiết ở đây như thế nào? Phải chăng quốc gia này lạnh giá nhất Bắc Mỹ và được bao phủ đầy tuyết? Nhưng thực tế thời tiết của Canada ra sao và có điều gì đặc biệt, đáng chú ý? Hãy cùng công ty Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết về thời tiết Canada trong bài viết dưới đây nhé!

1. Canada có mấy mùa? Khí hậu Canada vào các mùa?

Cũng giống như nhiều quốc gia khác thuộc khu vực Bắc Mỹ, Canada có bốn mùa trong một năm là xuân, hạ, thu và đông. Mỗi mùa đều có đặc điểm riêng về thời tiết, khí hậu mà bạn cần phải chú ý khi có quyết định đi làm việc tại đây. Dưới đây là thông tin cụ thể được tổng hợp bởi du học Năm Châu IMS.

thời tiết canada

Mùa xuân ở Canada rất đẹp. Cảnh vật bắt đầu đâm chồi nảy lộc và nhiệt độ bắt đầu tăng dần sau những tháng ngày mùa đông lạnh giá. Nhiệt độ trung bình từ âm 7 độ đến 19 độ C. Mặc dù thời tiết dần dần ấm hơn nhưng nhìn chung vẫn có ngày gió thổi lạnh buốt. Vì vậy, khi sinh sống tại Canada vào mùa xuân, bạn hãy mang theo áo khoác để đề phòng. Nhớ mang đủ các loại áo để bạn có thể thoải mái trong điều kiện nhiệt độ ấm hơn và mát hơn.

Bước sang mùa hè, nhiệt độ tại Canada có sự chuyển biến lớn, dao động từ 20 độ đến 27 độ C. Mặc dù vậy, khí hậu ở các vùng. Mặc dù độ ẩm ở mức cao nhất trong những tháng mùa hè, nhưng nó vẫn rất dễ chịu ở hầu hết các vùng. Ban ngày trời nắng ấm nhưng đêm xuống vẫn có xu hướng trở lạnh. Vì vậy áo khoác là lựa chọn tốt nhất của bạn khi tới đây. Và nếu bạn chuẩn bị tham gia bất kỳ hoạt động ngoài trời nào, đừng quên kem chống nắng và xịt chống côn trùng.

Mùa thu ở Canada rất lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời và thăm thú các địa điểm du lịch. Vì nhiệt độ rất mát mẻ. Nhiệt độ có thể giảm từ mức thấp trung bình là âm 3 độ C vào tháng 11 lên mức cao trung bình là 19 độ C vào tháng 9. Tương tự như mùa xuân, áo khoác nhiều lớp và áo khoác dày hơn một chút rất quan trọng cho những ngày se lạnh.

Vào mùa đông thì khí hậu Canada thường rất lạnh, nhiệt độ luôn ở mức dưới 0 độ C. Khắp nơi đều có tuyết bao phủ suốt từ tháng 12 đến tháng 4. Chỉ riêng khu vực phía tây nam British Columbia, bao gồm cả thành phố Victoria và Vancouver, dù đang trong mùa đông nhưng nhiệt độ vẫn trên 0 độ C và có mưa nhiều hơn là tuyết. Hãy bảo vệ sức khoẻ của bản thân bằng cách mặc đồ giữ ấm và mang theo túi giữ nhiệt.

2. Khí hậu thời tiết Canada ở từng khu vực

Có thể khẳng định, khí hậu ở Canada rất đa dạng. Khí hậu được phân hoá theo bốn mùa và có sự khác biệt rõ rệt tùy vào từng vùng miền, cụ thể như sau:

Tại khu vực phía bắc Canada, khí hậu rất lạnh lẽo, băng giá và có tuyết rơi quanh năm. Nhiệt độ trung bình rất thấp, chỉ khoảng âm 25 độ C. Vì thời tiết khá khắc nghiệt nên thảm thực vật ở phía bắc Canada rất nghèo nàn, thưa thớt.

Trái ngược với miền bắc, khu vực phía nam của Canada có khí hậu khá ôn hoà, được phân chia thành bốn mùa rõ rệt và nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C. Do điều kiện thời tiết dễ chịu nên các tỉnh bang cũng như thành phố ở khu vực phía Nam luôn tập trung dân cư đông đúc. Đây cũng là khu vực có nền kinh tế phát triển.

Nội địa Canada là khu vực nằm sâu trong đất liền, do đó khí hậu có phần khắc nghiệt. Mùa đông thường lạnh giá và mùa hè cũng nóng hơn nhiều so với những vùng ven biển. Nhiệt độ trung bình ở khu vực này dao động từ âm 10 đến 0 độ C. Đặc biệt, tại đây tuyết có thể bao phủ đất liền trong vòng nửa năm

Cuối cùng, khí hậu của các tỉnh thuộc duyên hải phía tây Canada mang tính chất ôn đới hải dương do nằm sát biển. Vì vậy, thời tiết ở đây khá dễ chịu, có độ ẩm cao, ít có tuyết rơi và thường xuyên mưa giông bất chợt. Nhiệt độ trung bình dao động khoảng 15°C.

3. Khí hậu thời tiết các bang ở Canada

Vậy khí hậu, thời tiết ở các bang của Canada như thế nào? Có khắc nghiệt không? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết trong phần viết dưới đây.

3.1. Bang Alberta

Bang Alberta nằm ở phía tây Canada và không giáp biển. Do đó, khí hậu của bang Alberta có sự thay đổi rõ rệt từ bắc xuống nam với kiểu thời tiết đặc trưng: mùa đông lạnh, mùa hè nóng bức. Mùa hè có nhiệt độ trung bình từ 21 độ đến 30 độ C tùy vào từng khu vực địa hình. Mùa thu bắt đầu từ khoảng tháng 7, khi đó thời tiết mát mẻ, dễ chịu hơn và nhiệt độ khoảng 24 độ C ở phía nam, 16 độ C ở phía bắc.

3.2. Bang British Columbia

Bang British Columbia có khí hậu đặc trưng của ôn đới hải dương, khá dễ chịu và ẩm ướt quanh năm. Vào mùa đông, bang British Columbia không quá lạnh, ngược lại khá dễ chịu do nhận được gió ẩm từ Thái Bình Dương thổi vào. Khí hậu phân hoá rõ rệt thành 4 mùa với nhiệt độ dao động khoảng 15 độ C. Do các tỉnh bang British Columbia được hình thành trên nhiều dạng địa hình khác nhau nên các mùa trong năm cũng phân hóa đa dạng từ Bắc xuống Nam.

3.3. Bang Quebec

Bang Quebec có khí hậu ôn hoà, dễ chịu và phân chia rõ rệt thành 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Vào mùa xuân, tuyết bắt đầu tan dần ở Quebec. Sang đến mùa hè, tiết trời trở nên ấm áp hơn. Mùa thu nhiệt độ bắt đầu giảm dần, khí hậu mát mẻ và cũng là thời điểm rừng phong thay lá rất thích hợp để du lịch trải nghiệm. Mùa đông đến là thời kỳ lạnh nhất tại bang Quebec với nhiệt độ có thể xuống dưới âm 0 độ C.

3.4. Bang Toronto

Bang Toronto rất rộng lớn với nhiều địa hình khác nhau. Kéo theo khí hậu của bang Toronto có sự khác biệt rõ rệt giữa phía bắc, phía đông và phía tây nam:

Phía Bắc thì mùa đông lạnh kéo dài, khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Còn mùa hè thời tiết mát mẻ hơn tuy nhiên thời gian khá ngắn.

Phía Đông và khu vực trung tâm: Mùa hè nóng, sang đông thì tuyết rơi khá nhiều.

Phía Tây Nam có thời tiết dễ chịu nhất trong 3 vùng. Mùa hè, nhiệt độ Toronto tăng nhẹ nên tiết trời nóng ẩm, mùa đông tuyết rơi vừa phải. Đây cũng là khu vực tập trung rất đông dân cư, nhất là du học sinh.

3.5. Bang Saskatchewan

Bang Saskatchewan nằm ở phía tây Canada. Saskatchewan có số giờ nắng nhiều hơn so với các tỉnh khác ở Canada. Vì thế mùa hè ở Saskatchewan khá ấm áp. Những vùng thuộc phía Bắc Saskatchewan mang tính chất khí hậu cận nhiệt đới nên mùa hè ngắn hơn.

4. Canada có tuyết không?

Như đã khẳng định ở trên, vào mùa đông, phần lớn lãnh thổ Canada đều có tuyết bao phủ, kéo dài từ tháng 12 đến hết tháng 4 năm sau. Tuy nhiên, tại phía tây nam British Columbia, nền nhiệt độ vẫn cao hơn 0 độ C và thay vì tuyết thì mưa tại đây xuất hiện nhiều hơn. Thời điểm tuyết rơi cũng là lúc báo hiệu mùa giáng sinh đang cận kề. Bạn có thể trải nghiệm rất nhiều lễ hội mùa đông với tuyết ở các bang của Canada hay cùng bạn bè, người thân yêu tụ họp để đón giáng sinh và năm mới.

canada có tuyết không

Thời tiết ở Canada được thể hiện khá rõ ràng qua từng khu vực cũng như bốn mùa trong năm. Nếu như có dịp đến đây sinh sống và học tập, bạn sẽ được cảm nhận rõ nét sự thay đổi thú vị này. Điều này sẽ tạo thêm động lực giúp bạn yên tâm du học tại Canada. Và bạn đừng quên xem kĩ thông tin nhiệt độ, thời tiết ở Canada trước khi chuẩn bị sang đây sinh sống nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!