Trang chủ » Du học » Du học Canada » Biểu tượng Canada ấn tượng nhất mà bạn có thể chưa biết

Biểu tượng Canada ấn tượng nhất mà bạn có thể chưa biết

Ngày cập nhật : 12/06/2023Lượt xem: 681

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 06 / 2023

Những biểu tượng Canada chứa đựng nhiều nét đẹp truyền thống của con người nơi đây. Khi tìm hiểu biểu tượng của Canada, bạn sẽ vô cùng bất ngờ trước những điều thú vị về quốc gia này. Để hiểu rõ về quốc gia mình chuẩn bị sang du lịch, sinh sống hay làm việc, học tập, hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết về những biểu tượng nước Canada đặc trưng dưới đây!

1. Lá phong

Khi nhắc đến đất nước Canada, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đây là xứ sở lá phong tuyệt đẹp. Và từ đó, lá phong được xem là biểu tượng chính của quốc gia này. Hình ảnh lá phong lần đầu tiên được công nhận và xuất hiện chính thức trên quốc kì Canada vào năm 1965. Ngoài ra, lá phong còn được xuất hiện ở nhiều vị trí quan trọng khác của quốc gia này như: trên quân phục, huy chương, bia mộ của anh hùng liệt sĩ,… Lá phong còn là nét đẹp đặc trưng cho nền ẩm thực độc đáo của Canada – siro lá phong. Hoặc bạn có thể tận hưởng không gian thoáng đãng, ngắm nhìn rừng lá phong thay lá vào mùa thu cùng gia đình, bạn bè. Đây sẽ là trải nghiệm vô cùng quý gia khi lần đầu tiên bạn đặt chân tới đất nước xinh đẹp này.

biểu tượng của canada

2. Hải ly

Hải ly được xem là con vật tượng trưng của đất nước Canada. Loài động vật này chủ yếu sinh sống ở lãnh thổ Canada từ những năm 1600 của thế kỉ 17. Và chúng là động vật gần như lâu đời nhất xuất hiện tại quốc gia này. Hải ly không chỉ là nét đẹp văn hoá mà còn là nguồn thu nhập, thúc đẩy kinh tế của Canada với trào lưu sản xuất mũ lông từ lông của chúng. Ngành công nghiệp này đã đem đến cho Canada một nguồn thu không lồ, mang đến nguồn lợi kinh tế lớn cho người dân bản địa. Và như lời cảm ơn đến những chú hải ly, vào ngày 24 tháng 3 năm 1975, Chính phủ Canada đã chọn loài vật này là một trong những biểu tượng của đất nước Canada.

biểu tượng của nước canada

3. Loài ngựa

Bên cạnh hải ly, ngựa cũng là một trong những loài động vật được chính phủ Canada chính thức công nhận là biểu tượng của quốc gia này vào năm 2002. Với vẻ đẹp và sức mạnh dẻo dai, loài vật quý hiếm này tượng trưng cho sức mạnh, sự thông minh, tài giỏi, sắc sảo, bản tính kiên cường, chịu khó,… cho con người và tính đoàn kết của dân tộc Canada. Không chỉ xuất hiện trên sách báo, loài ngựa còn được mang vào sáng tác thơ ca, văn hoá tiêu biểu và danh sách động vật quý hiếm, cần được bảo tồn ở quốc gia này.

biểu tượng nước canada

4. Toà nhà quốc hội

Toà nhà quốc hội Canada không chỉ là nơi hoạt động của chính phủ mà còn là đỉnh cao nghệ thuật, kiến trúc và văn hoá. Chính vì vậy, toà nhà quốc hội được xem là địa điểm du lịch được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Với lối kiến trúc độc đáo, các toà tháp được thiết kế rất bắt mắt với những ô cửa kính đầy sắc màu, đã thể hiện rõ được nét đẹp của kiến trúc Gothic dưới thời trị vì của Nữ hoàng Victoria. Do đó, đây là một trong những tòa nhà Quốc hội đẹp nhất trên thế giới. Tòa nhà Quốc hội ngày nay đã trở thành một niềm tự hào của đất nước Canada, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật kiến trúc.

biểu tượng của canada là gì

5. Vương miện

Vương miện được xem là biểu tượng lâu đời nhất tại Canada. Với lịch sử hơn 400 năm, vương miện là minh chứng sống cho lịch sử Canada với tư cách một quốc gia có nền quân chủ lập hiến từ khi liên minh được thành lập vào năm 1867 dưới thời trị vì hoàng kim của Nữ hoàng Victoria. Không chỉ biểu đạt cho quá khứ lịch sử huy hoàn mà vương miện còn là biểu tượng đặc sắc của đất nước Canada như chính phủ, quốc hội, Ủy ban Lập pháp, Tòa án, cảnh sát và lực lượng vũ trang.

biểu tượng đất nước canada

6. Vải sọc The maple leaf Tartan

Vải sọc The maple leaf Tartan được công bố là biểu tượng chính thức của Canada vào 09/03/2011. Mặc dù là một biểu tượng khá mới mẻ nhưng vải sọc The maple leaf Tartan có rất nhiều ý nghĩa. Màu tartan là đặc trưng cho màu của lá phong được thay đổi theo mùa: xanh rờn vào mùa hè, vàng nhạt khi sang thu, đỏ ấm áp lúc thu đến và ngả nâu nhạt báo hiệu đông sang. Những màu sắc này thường xuyên xuất hiện trong những dịp lễ hội truyền thống tại Canada như ngày Quốc khánh Canada hay ngày Tartan.

vải sọc canada

7. Quốc ca Canada

Quốc ca Canada là “O Canada”. Đây được xem là niềm tự hào của người dân nước này. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, đã có rất nhiều bài hát yêu nước được viết về Canada, nhưng cho đến năm 1980, vẫn chưa có bài hát nào được chọn để trở thành quốc ca chính thức. Đến năm 1980, “O Canada” nổi lên như giai điệu phổ biến nhất và cuối cùng trở thành Quốc ca chính thức sau khi Quốc hội thông qua Đạo luật Quốc ca. “O Canada” mang giai điệu hào hùng, thể hiện được khát vọng tự do, khí thế hào hùng và niềm tự hào dân tộc của người dân xứ sở lá phong.

quốc ca canada

8. Khúc côn cầu trên băng

Tại Canada, khúc côn cầu trên băng chiếm ưu thế vượt trội so với các bộ môn khác như bóng đá, bóng rổ hay bóng chuyền. Vào thế kỉ 18, người dân Canada bắt đầu tổ chức những giải vô địch của bộ môn này. Trải qua nhiều giải đấu uy tín khác nhau, năm 2005, tại Canada đã thành lập Giải Cúp Clarkson – do Adrienne Clarkson, Tổng Toàn Quyền gốc Á – dành cho các đội bóng nữ. Có thể nói nó đã trở thành một niềm tự hào của người dân tại đất nước này. Qua nhiều thế hệ, giới trẻ Canada luôn được chơi khúc côn cầu tại trường, trong đội bóng hoặc trên cả đường phố, còn trẻ em thì sưu tầm các thẻ bài về khúc côn cầu.

khúc côn cầu trên băng canada

9. Mounties

Mounties là biểu tượng của Canada, tượng trưng cho sĩ quan cảnh sát Núi hoàng gia (RCMP). RCMP được thành lập vào năm 1873, ban đầu được gọi là Cảnh sát Núi Tây Bắc, được sử dụng để đưa luật pháp và trật tự đến các tỉnh mới và thăm dò các vùng lãnh thổ phía bắc của Canada. Ngày nay, các sĩ quan RCMP hiếm khi mặc đồng phục màu đỏ, đội mũ rộng vành mang tính biểu tượng của họ trừ những dịp nghi lễ. Các sĩ quan hoàng gia này là hình ảnh thường thấy trên các món quà lưu niệm, bưu thiếp và đồ chơi của Canada.

Mounties canada

10. Quốc huy Canada

Tại Canada, quốc huy được xem là biểu tượng lịch sử. Quốc huy Canada thường xuất hiện hoành tráng trên những thứ quan trong của quốc gia này như hộ chiếu, các ấn phẩm của chính phủ, con dấu bằng sáp. Trong quá khứ, quốc huy Canada dùng để phân biệt giữa bạn và thù trên chiến trường. Quốc huy của Canada được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 21 tháng 11 năm 1921, theo sắc lệnh hoàng gia của Vua George thứ năm và kéo dài suốt thời gian trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II.

quốc huy canada

11. Ngôn ngữ

Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ Canada phổ biến nhất. Và chúng cũng được xem là biểu tượng của quốc gia này. Những cư dân sống trên lãnh thổ Canada và sử dụng hai ngôn ngữ này luôn giữ thái độ thân thiện, hoà đồng trong suốt 300 năm qua. Để đảm bảo mối quan hệ bình đẳng giữa những người sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp trong xã hội, chính phủ Canada đã ban ra đạo luật “ Ngôn ngữ chính thống – official language” vào năm 1969.

người canada nói tiếng gì

12. Huân chương Canada

Huân chương cũng là một biểu tượng đáng chú ý của xứ sở lá phong dùng để trao tặng cho những công dân xuất sắc và có công hiến lớn cho quốc gia, dân tộc. Giải thưởng chính thức được gọi là “danh dự”, bao gồm các đơn đặt hàng, trang trí và huy chương. Sau nhiều năm sử dụng cách thức trao thưởng của người Anh, Canada đã bắt đầu hệ thống danh dự của riêng mình, bắt đầu với Huân chương Canada được ban hành chính thức vào năm 1967.

huân chương canada

Những biểu tượng Canada trên đây chính là hình ảnh nhận diện, đại mẫu mực cho quốc gia và dân tộc này. Năm Châu IMS hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn có thêm một số thông tin hữu ích và thú vị về đất nước lá phong này. Chúc bạn thành công!

Ngoài những biểu tượng đặc sắc trên, để hiểu rõ hơn về quốc gia này, hãy cùng tìm hiểu thêm những tin tức thú vị dưới đây:

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!