Trang chủ » Tin tức » Bản đồ Nhật Bản – Bản đồ chi tiết các vùng, các tỉnh

Bản đồ Nhật Bản – Bản đồ chi tiết các vùng, các tỉnh

Ngày cập nhật : 12/10/2022 Lượt xem: 7053

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Bản đồ Nhật Bản chi tiết như thế nào, bao gồm những vùng nào, các tỉnh và thành phố Nhật Bản nằm ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về địa hình, chi tiết vị trí địa lý của các khu vực của nước Nhật, khám phá các tỉnh của Nhật Bản cũng như đặc trưng của từng khu vực để các bạn định hình tốt hơn khi đi du học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản..

I. Bản đồ nhật bản theo số chi tiết các vùng – tỉnh

Bản đồ các tỉnh Nhật Bản

Các vùng địa lý của Nhật Bản

Bản đồ đất nước Nhật Bản chia làm 8 vùng địa lý, gồm: Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki (Kansai), Chugoku, Shikoku, Kyushu và Okinawa.

  1. Hokkaido: Vùng Hokkaido là vùng có diện tích lớn nhất trên bản đồ các tỉnh của nhật bản với duy nhất tỉnh Hokkaido. Thành phố lớn nhất ở vùng Hokkaido là Sapporo mới được quy hoạch với kiến trúc hiện đại hết sức đẹp mắt.
  1. Tohoku: Vùng Tohoku là vựa lúa của Nhật Bản gồm tỉnh Akita, Aomori, Fukushima, Iwate, Miyagi và Yamagata. Ngoài ra vùng này cũng tập trung rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản.
  1. Kanto: Vùng Kanto là khu vực có mức độ đô thị cao nhất Nhật Bản gồm tỉnh Chiba, Gunma, Ibaraki, Kanagawa, Saitama, Tochigi và thủ đô Tokyo. Với mức thu nhập cao và chất lượng cuộc sống tốt, có đến hơn 50% tổng số người Việt đang sinh sống tại đây.
  1. Chubu: Vùng Chubu là khu vực có địa hình núi hiểm trở và có đỉnh núi cao nhất Nhật Bản, núi Phú sĩ (Fujisan) gồm tỉnh Aichi, Fukui, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizuoka, Toyama và Yamanashi. Đây là vùng có số tỉnh nhiều nhất của Nhật Bản.
  1. Kinki (Kansai): Vùng Kinki là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Nhật Bản gồm tỉnh Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga. Nếu như Tokyo là thành phố lớn nhất phía Đông Nhật Bản thì thành phố lớn nhất phía Tây là Osaka của vùng Kinki. Kinki trên bản đồ của nhật bản không khó tìm.
  1. Chugoku: Vùng Chugoku gồm 5 tỉnh Hiroshima, Yamaguchi, Shimane, Tottori, và Okayama. Hiroshima – 1 trong 2 nơi bị Mỹ ném bom nguyên tử trong thế chiến thứ 2 giờ đã vươn mình nằm trong những thành phố bậc nhất thế giới.
  2. Shikoku: Shikoku vừa là vùng địa lý vừa là một trong bốn đảo của Nhật Bản bao gồm tỉnh Ehime, Kagawa, Kochi và Tokushima. Đây là vùng có nền kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp nhưng chính phủ Nhật Bản nhận thấy tiềm năng du lịch ở nơi đây và đang đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ trong thời gian tới.
  3. Kyushu và Okinawa: Kyushu vừa là vùng địa lý vừa là một trong bốn đảo của Nhật Bản. Khí hậu ở đây khá giống Việt Nam. Đây là nơi khởi nguồn nền văn hoá của Nhật Bản, bao gồm tỉnh Fukuoka, Kagoshima, Kumamoto, Miyazaki, Nagasaki, Oita và Saga. Kyushu bao gồm cả quần đảo Okinawa.

Nhật bản là quốc gia vùng Đông Á, được chia làm 47 tỉnh và 8 vùng địa lý. Dân số Nhật Bản đứng thứ 10 thế giới với khoảng 126 triệu người.

 

Bản đồ Nhật Bản trên thế giới

II. Hình ảnh Nhật Bản trên bản đồ châu Á

Nhật Bản thuộc khu vực Đông Á, là dải đất chạy theo hình vòng cung dài 3.800km, từ vĩ độ bắc 20025’ đến 45033’.

Bản đồ nước Nhật chi tiết
Nhật Bản trên bản đồ châu Á

Là một đảo quốc, nên xung quanh Nhật Bản toàn là biển:

– Vì thế trên bản đồ thế giới thể hiện Nhật Bản không tiếp giáp quốc gia hãy lãnh thổ nào trên đất liền.

– Những quốc gia và lãnh thổ lân cận ở vùng biển Nhật Bản là Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc

– Ở vùng biển Đông Hải là Trung Quốc, Đài Loan

– Xa hơn về phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana.

III. Bản đồ mật độ dân số Nhật Bản

Bản đồ dân số Nhật Bản
Bản đồ mật độ dân số Nhật Bản

Theo thống kê dân số thế giới:

– Dân số Nhật Bản có khoảng 126 triệu người.

– Dân số Nhật Bản chiếm khoảng 1.68% tổng dân số thế giới.

– Dân số Nhật Bản đứng hạng 11 trong số các quốc gia đông dân nhất thế giới.

– Mật độ dân số trung bình của Nhật Bản là 346 người/km2.

– Dân cư đô thị chiếm 94.5 % tổng dân số ( khoảng 119 triệu người).

– Độ tuổi trung bình của người dân là 46.9 tuổi.

Xem trên bản đồ có thể thấy những tỉnh trọng điểm của 2 vùng kinh tế trọng điểm là Kanto và Kinki có mật độ dân số khủng khiếp với 3001 – 6105 người/km2. Hokkaido và Tohoku có mật độ dân số khá thưa thớt, thấp nhất tại Nhật Bản.

IV. bản đồ hành chính nhật bản chi tiết các vùng và đặc trưng 

1. Bản đồ Nhật Bản vùng Hokkaido

Đây là vùng nằm ở phía đông bắc của Nhật Bản, là vùng có khí hậu lạnh nhất cả nước. Thành phố Sapporo là thành phố lớn nhất của vùng, đây là thành phố được thiết kế và xây dựng hiện đại. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi được tận mắt chứng kiến thành phố này khi có cơ hội du học Nhật Bản tại đây đấy! Đây là vùng lạnh nhất trong tổng số 47 tỉnh thành nhật bản, còn vùng có nền kinh tế phát triển nhất là Kanto.

Bản đồ Nhật Bản vùng Hokkaido
Vùng Hokkaido

2. Bản đồ vùng Tohoku

Nằm cạnh Hokkaido nên thời tiết Nhật Bản và khí hậu tại vùng cũng khá lạnh, nhiệt độ trung bình của vùng thường ở mức 100C nên các bạn đi du học Nhật Bản tại vùng này nhớ chú ý đến sức khỏe của mình nhé. Các điểm du lịch nổi tiếng ở đây được nhiều người biết đến như: Lâu đài Tsuruga, Lễ hội Kanto, núi Mini Shirakami và chùa Chusonji.

Bản đồ Nhật Bản vùng Tohoku
Vùng Tohoku

3. Bản đồ vùng Kanto

Thành phố Tokyo nằm tại khu vực này. Đây là một trong những vùng phát triển bậc nhất tại Nhật Bản. Tại đây, có khá nhiều trường Đại học nổi tiếng của Nhật Bản. Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản thì vùng Kanto có thể là điểm dừng chân lý tưởng cho bạn. Ngoài ra, nơi đây cũng là nơi lý tưởng cho những ai muốn đến Nhật xuất khẩu lao động. Kando chiếm một tỉ lệ không nhỏ trên Bản đồ.

Bản đồ Nhật bản vùng Kanto

4. Bản đồ vùng Chubu

Trên bản đồ tỉnh nhật bản thể hiện đây là khu vực có địa hình núi non, là một vùng có vựa lúa quan trọng của Nhật Bản. Nơi đây có nhiều địa điểm hấp dẫn như máy Toyota, tàu vũ trụ Aqua, đền Atsuta.

 

Bản đồ Nhật Bản vùng Chubu
Bản đồ vùng Chubu

5. Bản đồ vùng Kinki (Kansai)

Vùng Kansai có 3 thành phố lớn như Osaka, Koba và cố đô Kyoto. Trong đó Osaka là một trong những nơi tập trung nhiều người Việt sinh sống và làm việc tại đây. Đến đây, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi có thể gặp nhiều người Việt như vậy.

 

Bản đồ Nhật Bản vùng Kinki
Vùng Kinki (Kansai)

6. Bản đồ Nhật Bản – vùng Chugoku

Có thành phố nổi tiếng là Hiroshima – đây là thành phố từng bị Mỹ ném bom nguyên tử trong chiến tranh thế giới lần thứ 2. Bạn sẽ bị cuốn hút vào bởi thành phố phát triển bậc nhất thế giới với đầy đủ mọi thứ tiện nghi.

 

Bản đồ Nhật Bản vùng Chugoku
Bản đồ vùng Chugoku

7. Bản đồ vùng Shikoku

Đây là vùng chủ yếu là có nhiều đồi núi. Do đó, dân cư ở đây chủ yếu sống ở ven biển. Kinh tế ở vùng này cũng không được phát triển như các vùng khác. Bù lại ở đây có nhiều phong cảnh đẹp, làm say đắm lòng người.

 

Bản đồ Nhật Bản vùng Shikoku
Bản đồ vùng Shikoku

 

===> Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều nét văn hóa lý thú. Nếu bạn đang nuôi ý định du học Nhật thì không nên bỏ qua để có bước chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho chuyến du học sắp tới. Và chữ viết chính, hay bảng chữ cái được viết bằng kanji.

8. Bản đồ vùng Kyushu và Okinawa

Nằm ở phía nam Nhật Bản, khu vực này không khác Shikoku nhiều, ở đây tập trung nhiều núi lửa. Thành phố Fukuoka là thành phố lớn nhất trong vùng.

 

Bản đồ Nhật bản vùng Kyushu
Vùng Kyushu

Trên đây là bản đồ tự nhiên Nhật Bản cụ thể và chi tiết nhất từng vùng, từng khu vực tại xứ sở hoa anh đào. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có sự lựa chọn địa điểm tốt nhất để chọn cho mình hướng đi du học. Chúc bạn thành công!

Bên cạnh việc phân chia về các khu vực địa lý trên bản đồ Nhật Bản thì thời tiết ở Nhật cũng rất đặc sắc, 4 mùa phân biệt khá rõ rệt. Vì vậy nếu bạn có dự định đi du học Nhật Bản trong thời gian tới thì đừng quên tìm hiểu “thời tiết nhật bản” để có sự chuẩn bị và thích nghi thật nhanh chóng khi sinh sống và học tập tại đây nhé!

5/5 - (1 bình chọn)