Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Các loại thuế Nhật Bản cần đóng và cách tính chuẩn 2024

Các loại thuế Nhật Bản cần đóng và cách tính chuẩn 2024

Ngày cập nhật : 08/12/2023Lượt xem: 4213

Ngày cập nhất mới nhất : 08 / 12 / 2023

Việc tìm hiểu về các loại thuế Nhật Bản cần phải nộp trước khi sang quốc gia này sinh sống, học tập và làm việc là điều vô cùng quan trọng. Bởi đây là nghĩa vụ mà bất cứ ai khi sinh sống tại quốc gia này đều phải thực hiện. Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây để cùng nắm rõ.

Nếu có ý định sang Nhật, bạn có thể cập nhật những thông tin mới nhất dưới đây:

▶️ Đi du học Nhật Bản 2024

▶️ Đi XKLĐ Nhật Bản 2024

I. Các loại thuế ở Nhật Bản

Dưới đây là các loại thuế phải đóng ở Nhật Bản mà bạn cần nắm rõ:

thuế bên nhật

1. Thuế thu nhập cá nhân ở Nhật

Đây là loại thuế được nộp hàng năm theo từng cấp như tỉnh, thành phố và quốc gia. Thuế thu nhập cá nhân còn có tên gọi khác là thuế cư trú hay thuế thị dân (cấp TP), thế huyện dân (cấp tỉnh). Đặc trưng của loại thuế này chính là đóng theo tổng thu nhập của 1 cá nhân nào đó. Chúng được chia làm 3 loại tương ứng với 3 loại lưu trú tại nhật.

Thuế cho cá nhân không lưu trú khoảng 20%

Không lưu trú tức là đối tượng ở Nhật dưới 1 năm và không sống tại Nhật. Họ chỉ cần phải nộp thuế cho những nguồn thu nhập khi làm việc tại Nhật, còn những nguồn thu nhập ngoài nước Nhật thì không phải thu thuế.

Thuế cho cá nhân lưu trú không vĩnh viễn ở Nhật

Tức sống ở Nhật trên 1 năm, dưới 5 năm trong vòng 10 năm và không có ý định ở Nhật vĩnh viễn. Sẽ phải chịu thuế cho tất cả nguồn thu nhập, trừ nguồn thu ở nước ngoài không gửi về Nhật mới không phải chịu thuế. Loại thuế này sẽ được áp dụng cho các đối tượng lao động xuất khẩu Việt Nam tại Nhật khá nhiều.

Thuế cho cá nhân lưu trú vĩnh viễn ở Nhật

Là đối tượng đã sống ở Nhật trên 5 năm hoặc có ý định định cư vĩnh viễn tại đây. Họ sẽ phải nộp thuế cho thu nhập cho tất cả nguồn thu kể cả trong nước hay nước ngoài.
Nếu là người Việt Nam thì sẽ được hưởng mức thuế thấp hơn so với nước khác bởi Việt Nam đã ký hiệp định về thuế với người Nhật.

2. Thuế thị dân Nhật Bản

Nếu bạn mới sang Nhật năm đầu tiên thì thuế thị dân sẽ không phải nộp (do thuế này dựa trên thu nhập của năm trước để đóng). Thuế thị dân này sẽ được gửi tới tháng 6 hàng năm, nếu là nhân viên chính thức thì công ty sẽ trừ vào khoản này hàng tháng. Còn là không chính thức sẽ phải tự tới bưu điện hoặc ngân hàng để nộp. Nếu quá thời gian chưa nộp thuế bạn sẽ nhận được thư nhắc nhở và sau này là cảnh cáo và nộp phạt. Cố tình không nộp sẽ tịch thu tài sản hoặc tiền tự trừ trong tài khoản ngân hàng.

3. Thuế tiêu dùng Nhật Bản giảm

Loại thuế tiêu thụ này sẽ được trả bởi những người mua hàng khi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. Mức thuế này hiện đang áp dụng là 8% nhưng dự báo sẽ tăng khoảng 10% vào tháng 10/2019. Thuế này giống với thuế giá trị gia tăng tại Việt Nam, và cũng có một số loại hàng được miễn thuế tiêu thụ cho người nước ngoài như:

Các loại thức ăn, thuốc lá, mỹ phẩm, quần áo, đồ gia dụng, túi xách …

Nếu mua sắm >  5000 yên và < 500000 yên mỗi người mỗi ngày tại 1 shop riêng

Được miễn thuế tiêu thụ là người nước ngoài đến Nhật ở lại không quá 6 tháng. Hoặc có hộ chiếu ngoại giao hoặc là người Nhật sống ở nước ngoài trên 2 năm.

5. Thuế đường bộ ở Nhật

Những người có ô tô, xe tải hay xe buýt sẽ phải trả loại thuế này. Còn nếu bạn chỉ sang học tập hoặc xuất khẩu lao động thì có thể không phải quan tâm tới loại thuế này lắm.

6. Thuế tài sản ở Nhật

Thuế này phải trả từ 1.4% đến 2.1%/tổng giá trị tài sản. Đây là loại thuế mà người sở hữu đất đai, nhà cửa hoặc tài sản khấu hao khách phải trả. Nói chung mức thuế này chỉ áp dụng cho những người sở hữu, đất đai nhà cửa ở bên nhật phải trả mà thôi.

7. Thuế đồ uống có cồn, thuốc lá và xăng ở Nhật

Nhiều người sẽ phải ngạc nhiên về loại thuế này ở Nhật Bản, khi bạn mua đồ uống có cồn tại Nhật bạn cũng sẽ trả thuế rượu quốc gia. Nhật thì có cả thuế thuốc lá nữa, thuế xăng hay ga. Bạn sẽ được tính luôn tiền thuế khi mua ở cửa hàng bên Nhật.

Nhìn chung thì đối với người lao động sang Nhật Bản XKLD thì bạn chỉ cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân là chính và phải tuân thủ theo quy định của Luật Lao Động Nhật Bản. Thuế này sẽ dựa vào thu nhập của bạn theo công việc và theo từng năm. Nếu bạn mới sang Nhật năm đầu tiên thì thuế thị dân sẽ không phải nộp (do thuế này dựa trên thu nhập của năm trước để đóng). Sang năm thứ 2 thì sẽ phải đóng thuế thu nhập của năm đầu tiên đến Nhật.

8. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Nhật gọi đây là loại thuế huyện dân và bất cứ đối tượng nào có hoạt động kinh doanh mua bán tại đây đều phải nộp. Số thuế này sẽ được tính dựa theo tổng thu nhập cá nhân và ngành nghề của doanh nghiệp. nếu bạn muốn kinh doanh bên nhật thì bạn sẽ phải nộp loại thuế này. Ở Nhật sẽ có nhiều mức thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì vậy bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn nếu muốn kinh doanh ở đây.

Tại Nhật không có chuyện trốn thuế. Bạn sẽ bị lưu vào sổ đen và khi xin gia hạn visa bạn sẽ không bao giờ được cấp quay trở lại.

Trên đây, Nam Chau IMS đã giới thiệu tới bạn những loại thuế lao động phải nộp khi ở Nhật Bản. Chúng tôi nghĩ rằng bạn nên trang bị cho mình những thông tin hữu ích như thế này để có thể thích ứng và tuân thủ tốt hơn những quy định của Luật Nhật Bản. Ngoài ra, còn rất nhiều luật khác tại Nhật Bản mà bạn sẽ phải làm theo, vì vậy đừng quên truy cập website namchauims.com để cập nhật liên tục cũng như gọi tới tổng đài tư vấn để được các chuyên viên giải đáp tận tình nhất cho bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)