Trang chủ » Du học » Du học Đài Loan » Kinh nghiệm du học Đài Loan » Tìm hiểu về đất nước Đài Loan xinh đẹp và đầy tiềm năng

Tìm hiểu về đất nước Đài Loan xinh đẹp và đầy tiềm năng

Ngày cập nhật : 13/10/2023Lượt xem: 11081

Ngày cập nhất mới nhất : 13 / 10 / 2023

Không chỉ là địa điểm du lịch được nhiều du khách yêu thích, đất nước Đài Loan còn là điểm đến trong mơ của nhiều du học sinh và lao động khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, với những lợi thế của mình, Đài Loan đang dần trở thành miền đất hứa cho mục đích du học, xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về Đài Loan với những thông tin cực thú vị dưới đây để có cái nhìn rõ nhất về quốc gia này.

đất nước đài loan

Tên chính thứcCộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Tên tiếng AnhChinese Taipei
Diện tích36.197 km2
Thủ đôĐài Bắc
Ngày Quốc khánh10/10/1911
Thể chếCộng hòa dân chủ đại diện
Dân số23.905.951 người
Tuổi thọ trung bình80,9 tuổi
Ngôn ngữ chính thứcQuan Thoại
GDP đầu người35.510 USD (1,1 triệu Đài tệ)
Tiền tệTân Đài tệ

1. Vị trí địa lý đất nước Đài Loan

Đài Loan nơi được gọi với cái tên “hòn đảo xinh đẹp” có hình dáng được miêu tả như một chiếc lá của cây thuốc lá thu hẹp ở hai đầu. Lãnh thổ Đài Loan nằm ở miền đông nam duyên hải Trung Quốc, cách bờ biển lục địa Trung Hoa này khoảng 160 km.

Nó được ngăn cách với tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc qua eo biển Đài Loan, cách Philipin 350 km về phía Nam và cách Nhật Bản 1070 km về phía Bắc, phía Đông giáp Thái Bình Dương. Chính vì vị trí “đắc địa” này, Đài Loan là nơi nghỉ chân của nhiều chuyến bay Châu Á và cả quốc tế. Tìm hiểu thêm Đài Loan có thuộc Trung Quốc không? để biết thêm sự thật thú vị về quốc gia đặc biệt này.

Đất nước Đài Loan bao gồm 64 đảo nhỏ thuộc quần đảo Bành Hồ và 21 đảo khác với tổng diện tích 38.000 km2. Tuy là hải đảo, nhưng 2/3 diện tích Đài Loan lại là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp, và có lẽ cũng chính điều này đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên đặc sắc, tươi xanh cho vùng đất nơi đây. Xem chi tiết bản đồ Đài Loan để hình dung rõ về vị trí địa lý của quốc gia này.

Lãnh thổ Đài Loan được chia thành ba khu hành chính, bao gồm: Đài Bắc, Đài Trung và Đài Nam. Ở mỗi phân khu hành chính, chính phủ Đài Loan đẩy mạnh những hoạt động, loại hình phát triển riêng biệt để phù hợp với đặc điểm tự nhiên và vị trí địa lý.

  • Đài Bắc là khu vực có sự phát triển rõ rệt nhất và tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, nó được coi như trung tâm của Đài Loan. Bên cạnh đó, Đài Bắc còn có một ngành điện ảnh phát triển.
  • Đài Trung cũng là nơi tập trung các khu công nghiệp nhưng số lượng ít hơn và quy mô cũng không lớn như ở Đài Bắc. Dân số ở đây cũng không quá đông đúc như Đài Bắc.
  • Đài Nam là khu vực chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Các tỉnh Đài Loan ở phía Nam tuy ít phát triển hơn 2 phân khu Đài Bắc và Đài Trung nhưng các khu vực tại Đài Nam vẫn được đánh giá khá hiện đại với công nghệ sản xuất tiên tiến.

bản đồ đài loan

Về phân chia đơn vị hành chính, lãnh thổ Đài Loan có 6 thành phố trực thuộc trung ương, 3 thành phố tự trị và 13 huyện.

  • 6 thành phố trực thuộc trung ương bao gồm: Thành phố Đài Bắc (Taipei), Thành phố Đài Viên (Taoyuan), Thành phố Tân Bắc (New Taipei),Thành phố Đài Trung (Taichung), Thành phố Cao Hùng (Kaohsiung), Thành phố Đài Nam (Tainan).
  • 3 thành phố tự trị bao gồm: Thành phố Cơ Long, Thành phố Tân Trúc, Thành phố Gia Nghĩa.
  • 13 huyện bao gồm: Huyện Tân Trúc, Huyện Miêu Lật, Huyện Chương Hóa, Huyện Bành Hồ, Huyện Nghi Lan, Huyện Hoa Liên, Huyện Nam Đầu, Huyện Văn Lâm, Huyện Gia Nghĩa, Huyện Đài Đông, Huyện Bình Đông, Huyện Liên Giang, Huyện Kim Môn.

2. Đặc điểm thời tiết và khí hậu Đài Loan

Khí hậu Đài Loan có đủ 4 mùa như miền Bắc của Việt Nam với thời gian và đặc điểm thời tiết gần như trùng khớp:

khí hậu ở đài loan
Đặc điểm khí hậu Đài Loan qua 4 mùa
  • Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4, có thời tiết ấm áp, dễ chịu. Vào cuối tháng 3, bạn có thể được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên với khung cảnh tuyệt đẹp của những cành hoa anh đào nở rộ.
  • Mùa hè bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến hết tháng 9 với đặc điểm là nóng và ẩm ướt. Tuy nhiên, vì năm giữa biển nên dòng nước cũng giúp khí hậu ôn hòa hơn, không còn quá khắc nghiệt (đặc biệt là phía Nam).
  • Mùa thu của Đài Loan từ tháng 10 đến tháng 11 với thời tiết mát mẻ vào ban ngày, se lạnh về sáng sớm và buổi đêm.
  • Mùa đông kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 hằng năm với nhiệt độ trung bình từ 10-15 độ. Vào những ngày rét đậm, bạn có thể may mắn gặp được khung cảnh tuyết rơi trắng xóa tại các vùng núi cao.

Đài Loan nằm ở vùng giao thoa giữa khí hậu nhiệt đới và khí hậu cận nhiệt đới nên mang đặc trưng rất rõ ràng. Nhiệt độ trung bình năm nằm trong khoảng 25 đến 28 độ C. Phía Bắc Đài Loan do ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc nên thường xuất hiện mưa lớn từ tháng 10 đến tháng 3. Vào thời gian của mùa đông, khí hậu phía Nam ấm hơn phía Bắc và mùa hè thường có gió mùa Tây Nam kèm theo mưa. Trong khi đó, ở phía Bắc, thời tiết nóng và khô. Vào các tháng 7,8 và 9, thời tiết Đài Loan khá “thất thường” và thường xuất hiện bão.

3. Người Đài Loan nói tiếng gì?

Cũng như các dân tộc khác, ở Đài có rất nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên 2 ngôn ngữ chính được sử dụng nhiều nhất ở đây là tiếng Phổ thông và tiếng Phúc Kiến. Tuy nhiên tại Đài Loan giới trẻ thường sử dụng tiếng phổ thông khi giao tiếp hoặc ngoài đường và những người lớn tuổi có xu hướng sử dụng tiếng Phúc Kiến nhiều hơn.

Ngoài tiếng Đài Loan giao tiếp, tiếng Anh cũng được sử dụng rất rộng rãi nên nếu có ý định du lịch thì không cần quá lo lắng, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ thứ 2 ở đây, chúng được in kèm với tiếng Hoa trên tất cả các bảng hiệu từ trường học, bệnh viện, ga tàu điện, xe bus. Các bạn trẻ giao tiếp tiếng Anh cũng tương đối tốt trong trường hợp bạn muốn hỏi đường.

4. Đài Loan dùng tiền gì?

Đơn vị tiền tệ chính thức ở Đài Loan là Tân Đài Tệ (kí hiệu: NT$) – viết tắt là TWD. Hiện tỷ giá 1TWD = 756.20. Tiền Đài Loan bao gồm tiền xu (1,5,10,20,50 yuan và 5 jiao) và tiền giấy (50, 100, 200, 500, 1.000 và 2.000 yuan) Một lưu ý nho nhỏ, đó là 200 yuan và 2000 yuan là 2 mệnh giá ít người dân sử dụng phổ biến.

Ngoài ra , trong các khách sạn sang trọng, trung tâm mua sắm hiện đại hay nhà hàng cao cấp thì du khách có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, nếu có dừng tham quan tại khu vực vùng quê, ngoại thành ở Đài Loan thì bạn nên chuẩn bị sẵn tiền mặt.

5. Tình hình dân số và văn hóa Đài Loan

Tính đến năm 2018, dân số Đài Loan vào khoảng 23,78 triệu người với 59% cư dân tập trung ở các thành phố lớn.

Đài Loan có nền văn hóa khá đặc sắc và ấn tượng. Văn hóa Đài Loan khá giống với văn hóa của người Trung Hoa với nền ẩm thực độc đáo, phong tục tập quán.

Đài Loan là một đất nước đa dân tộc với rất nhiều dân tộc khác nhau, trong đó chủ yếu là dân tộc Hán, dân tộc Mông Cổ, dân tộc Mèo, dân tộc Hồi, dân tộc Cao Sơn,… Dân số dân tộc Hán chiếm trên 97% tổng dân số. Cộng đồng dân tộc Hán chủ yếu gồm người miền nam Phúc Kiến và người Khách Gia.

Vì có số lượng dân số là người dân tộc Hán rất lớn nên con người Đài Loan cũng lưu giữ và thực hiện nhiều phong tục tập quán giống người Trung Quốc. Việt Nam cũng là một quốc gia có phong tục tập quán rất gần với Đài Loan. Hằng năm, người Đài Loan thường kỉ niệm và tổ chức những ngày Lễ, Tết lớn như: Tết dương lịch, Tết Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu, Tết Hàn thực, Tết đoan ngọ, Tết Trung thu,…

Về thói quen sinh hoạt, con người Đài Loan sống khá thoải mái, không quá cầu kỳ. Bữa sáng, họ ăn nhanh và đơn giản; bữa trưa ăn nhiều, không uống rượu bia trong bữa sáng và bữa trưa. Người Đài Loan rất hiếu khách, họ tiếp đón nhiệt tình khách từ nơi xa đến.

Bạn luôn cảm nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của người dân bản địa với những bữa tiệc thân tình đầy rượu và thức ăn ngon. Về cơ bản, có hai nguyên tắc mà những ai đến Đài Loan cần quan sát và thực hiện: thứ nhất là nụ cười – là cách thân mật để thoát ra khỏi mọi tình huống bất tiện, thứ hai là hãy làm như chủ nhà làm.

6. Kinh tế Đài Loan

Được mệnh danh là một trong bốn “con rồng châu Á”, kinh tế Đài Loan phát triển, thuộc top đầu khu vực châu Á. Nông-lâm-ngư nghiệp của Đài Loan phát triển khá mạnh, chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên phong phú, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào quá trình canh tác giúp tăng hiệu quả tối đa. Bên cạnh đó, Đài Loan còn có hệ thống ngành thương mại, kỹ thuật, điện tử vô cùng hiện đại với sức bật tốt, đóng góp tỷ trọng lớn vào tổng nền kinh tế.

kinh tế đài loan

Nền kinh tế Đài Loan được đánh giá là một nền kinh tế tự do, năng động và sự định hướng của chính phủ cũng giảm dần. Để giữ được xu hướng này, rất nhiều doanh nghiệp ngân hàng, công nghiệp và các doanh nghiệp của nhà nước đã tiến hành tư nhân hóa. Xuất khẩu là động lực chính, cung cấp sức mạnh cho công nghiệp hóa.

So với những nước phát triển, Đài Loan có thặng dư thương mại và tiền dự trữ nước ngoài được xếp vào loại lớn. Đài Loan có nhiều tập đoàn công nghiệp lớn, khoảng 80.000 xí nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 98% tổng số xí nghiệp ở Đài Loan, đạt 50% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và 60% tổng giá trị sản phẩm xuất khẩu.

Các xí nghiệp vừa và nhỏ đã góp phần tạo nên sự tăng trưởng kinh tế của Đài Loan trong suốt 40 năm qua và cũng là nơi sử dụng lao động nước ngoài nhiều nhất. Mức thu nhập bình quân theo đầu người là 14.000USD/năm, xếp thứ 25 trên thế giới. Kinh tế của Đài Loan khá phát triển, mức lương cơ bản luôn tăng dần theo các năm. Vì thế, chương trình xuất khẩu Đài Loan đã và đang thu hút được rất đông nguồn lao động Việt Nam.

7. Giáo dục Đài Loan

Hệ thống giáo dục Đài Loan tương tự như hệ thống giáo dục Việt Nam. Hòn đảo này cũng có nhiều trường tư thục được giám sát bởi Bộ Giáo dục. Chương trình giáo dục bắt buộc từ lớp 1 đến lớp 9. Năm 2015 Chính phủ mở rộng chương trình giáo dục bắt buộc lên 12 năm.

Ngoài chương trình học chính quy toàn thời gian, nhiều chương trình giáo dục thường xuyên khác như trung học phổ thông, lớp phụ đạo ban đêm và đại học từ xa cũng được mở cho nhiều người tham gia. Trước đây giáo trình giảng dạy do chính phủ quy định, tuy nhiên hiện giờ nội dung chương trình các trường tự do chọn chọn lựa dựa theo khung nội dung quy định sẵn. Chất lượng đào tạo cũng được đánh giá vô cùng chất lượng. Chính vì vậy, du học Đài Loan cũng là một trong những chương trình được sinh viên quốc tế quan tâm.

8. Du lịch Đài Loan

Du lịch Đài Loan là lựa chọn yêu thích của du khách Việt trong những năm gần đây, đặc biệt là giới trẻ. Đài Loan tuy diện tích nhỏ bé nhưng lại chứa đựng vô vàn những điều thú vị chờ bạn khám phá. Hãy cùng khám phá một số địa điểm du lịch nổi tiếng của quốc gia này trong phần dưới đây nhé!

Mua sắm ở các khu chợ đêm Đài Bắc

Chợ đêm được coi là nét văn hóa đặc sắc của Đài Loan, vậy nên du khách ghé thăm Đài Loan mà không dành thời gian buổi tối đi chợ đêm thì đáng tiếc lắm nhé. Từ thuở xa xưa thời Đường, chợ đêm Đài Loan đã rất thịnh hành. Đến nay, người dân Đài Loan vẫn giữ thói quen tụ tập bè bạn, ăn uống, vui chơi ở chợ đêm.

Thả đèn lồng đỏ ở Cửu Phần

Cửu Phần là một trong những địa điểm thu hút du khách nhất xứ Đài. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên hết sức độc đáo và dáng vẻ cổ kính trầm mặc với lối kiến trúc mang đậm dáng vẻ từ thời thuộc địa.

Vẻ đẹp thơ mộng của hồ Nhật Nguyệt

Thuộc địa phận huyện Nantou của miền Trung Đài Loan, Hồ Nhật Nguyệt (Nhật Nguyệt Đàm) là hồ nước tự nhiên lớn nhất Đài Loan. Thiên nhiên nơi đây mang vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa thơ mộng với khung cảnh núi non trùng điệp bao quanh hồ Nhật Nguyệt trong xanh suốt bốn mùa.

Viện bảo tàng Cố Cung

Được xây dựng vào năm 1933, Viện Bảo Tàng Cố Cung là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật và hiện vật hoàng gia. Nơi đây tựa một hòm kho báu khổng lồ cất giữ hơn 600.000 cổ vật bằng ngọc ngà, men sứ, đồ đồng, các bức tranh phong cảnh, chân dung quý giá của Trung Quốc, chủ yếu thuộc 4 triều đại Tống – Nguyên – Minh – Thanh.

9. Ẩm thực Đài Loan

Không chí có nền văn hóa – kinh tế nổi bật và ấn tượng, Đài Loan còn có nền ẩm thực vô cùng hấp dẫn và được mệnh danh là “Cộng Hoà Ẩm Thực Quốc Tế.” Người Đài Loan quan niệm ăn uống là một nghệ thuật và cũng là một cách thể hiện văn hóa. Vì Đài Loan có lịch sử lâu đời nên ẩm thực Đài Loan cũng khá đa dạng nhưng chủ yếu là các món ăn Trung Hoa.

ẩm thực đài loan

Sự kết hợp giữa gia vị, màu sắc, hương vị, hình thù, cách bài trí các món ăn thể hiện sự tôn trọng khách hàng của những người đầu bếp. Đó là lý do vì sao nền ẩm thực Đài Loan trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều thực khách. Tại Đài Loan, kỹ thuật nấu từ các vùng Trung Quốc được hội tụ và người Đài không chỉ thông thạo được các kỹ thuật trên mà còn thêm những cái mới lạ cho món ăn của mình. Vì thế hàng năm Đài Loan thu hút nhiều du khách ghé thăm để thưởng thức các món ăn Trung Hoa độc đáo từ bánh bao hấp nhỏ đến thịt viên đun sôi.

Không chỉ có đồ ăn Trung Quốc mà Đài Loan còn nổi tiếng là nơi hội tụ của những món ngon, những đặc sản từ khắp nơi trên thế giới. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy “lạc lõng” khi sống tại Đài Loan vì nơi đây có tất cả những điều bạn cần, tất cả những món bạn khoái khẩu. Bạn có thể đắm chìm vào nền ẩm thực tuyệt vời tại nơi đây. Người Đài Loan có thói quen uống trà nóng trong các tách nhỏ. Thói quen này rất tốt cho sức khỏe và được người Đài Loan rất chú ý trong cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, người già tại Đài Loan, đặc biệt là các cụ bà có thói quen ăn trầu để bảo vệ răng.

Với những đặc điểm về vị trí địa lý, kinh tế, văn hóa, phong tục tập quán và ẩm thực nổi bật, Đài Loan chứng minh được sức hút đặc biệt với hàng triệu lượt khách du lịch hằng năm và rất nhiều lượt du học sinh, người lao động đến đây để học tập, làm việc. Môi trường tại đây sẽ giúp bạn mở mang tầm nhìn và mang đến nhiều cơ hội phát triển. Nếu bạn đang có nhu cầu xuất khẩu lao động đến quốc đảo xinh đẹp này, hãy liên hệ với Năm Châu IMS để tìm được cho mình công việc phù hợp và chất lượng nhất.

5/5 - (2 bình chọn)