Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Ngành học Nhật Bản » Có nên du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản?

Có nên du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản?

Ngày cập nhật : 20/02/2023Lượt xem: 303

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 02 / 2023

Mỗi năm, Nhật Bản thường mở rất nhiều chương trình tuyển dụng điều dưỡng và hộ lý. Vì đây là ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực làm việc tại các bệnh viện và viện dưỡng lão ở xứ sở mặt trời mọc. Những lợi thế của ngành điều dưỡng là gì? Lương cơ bản của ngành này là bao nhiêu? Cơ hội việc làm nhiều hay ít? Để giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu về ngành nghề điều dưỡng Nhật Bản trong bài viết dưới đây.

1.Tuyển dụng ngành điều dưỡng Nhật Bản

Nhiều năm trở lại đây, Nhật Bản thường xuyên tuyển dụng một lượng lớn nguồn nhân lực làm việc trong ngành điều dưỡng, cụ thể là phục vụ trong ngành y tế của nước này (Con số tuyển dụng có thể lên đên 600.000 hộ lý).

Giải thích cho lý do trên là vì dân số Nhật Bản đang có xu hướng già hoá. Dân số già chiếm tỉ lệ cao. Do đó nhu cầu về chăm sóc sức khoẻ cũng như tìm hiểu các dịch vụ liên quan đến y tế ngày càng lớn. Chính phủ Nhật Bản hàng năm đưa ra rất nhiều chính sách để thu hút, tuyển dụng thêm nhiều điều dưỡng, hộ lý trong và ngoài nước đến đây để làm việc.

Mức lương của ngành điều dưỡng ở Nhật Bản thường dao động từ 30 triệu VNĐ đến 50 triệu VNĐ. Ngoài ra còn có nhiều chính sách đãi ngộ đi kèm giúp người lao động yên tâm công tác và cải thiện cuộc sống của mình.

  1. Điều kiện tuyển dụng ngành điều dưỡng Nhật Bản

Ngành điều dưỡng Nhật Bản có mức thu nhập cao, chế độ phúc lợi tốt đi kèm với điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe đối với những bạn đang có nhu cầu tham gia đơn hàng này.

Thông thường, độ tuổi phù hợp để tham gia đơn hàng này là từ 18 đến 36 tuổi. Trình độ văn hoá chủ yếu từ THPT trở lên, nếu như bạn có bằng cấp chuyên môn liên quan đến điều dưỡng, y dược chính là một lợi thế lớn. Ngoài ra bạn cũng phải đạt tiêu chuẩn về sức khoẻ, không mắc các bệnh truyền nhiềm, không xăm hình và có tiền án/tiền sự trong quá trình sinh sống tại Việt Nam.

  1. Thông tin khác về ngành điều dưỡng Nhật Bản

Ngoài những thông tin chính về ngành điều dưỡng Nhật Bản như mức thu nhập, điều kiện ứng tuyển, hồ sơ đăng kí,… thì những thông tin khác như cuộc sống hàng ngày, chính sách hỗ trợ đối với công việc hộ lý, điều dưỡng cũng được nhiều lao động quan tâm, chú ý.

3.1. Các công việc của hộ lý, điều dưỡng

Một số công việc cụ thể của ngành điều dưỡng Nhật Bản gồm có:

  • Quan sát, ghi chép cụ thể tình trạng sức khoẻ, tinh thân của người bệnh
  • Hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt cá nhân thường nhật của người bệnh
  • Hỗ trợ người bệnh tham gia các hoạt động ngoài trời, vui chơi, giải trí để phục hồi chức năng,…
  • Thông báo về các mẫu/kết quả xét nghiệm của người bệnh
  • Vệ sinh nơi ở, dụng cụ y tế 

Thông thường, thời gian làm việc của ngành điều dưỡng Nhật Bản là hợp đồng ba năm. Người lao động có thể tiếp tục thi tuyển để gia thêm thời gian làm việc nếu như có nhu cầu.

3.2. Cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Việc đi làm xa quê hương sẽ khiến nhiều người cảm thấy nhớ nhà. Nếu như chuẩn bị tốt tâm lý thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng thích nghi được với cuộc sống nhộn nhịp ở nơi đây. Chưa kể cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản rất đông đảo và đoàn kết, bạn có thể kết nối cũng như giao lưu với mọi người để vơi bớt đi cảm giác hồi hương của mình.

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt và nhà ở là vấn đề được nhiều lao động Việt Nam quan tâm khi tham gia đơn hàng điều dưỡng tại Nhật Bản. Khi làm việc liên quan đến ngành nghề này, bạn sẽ được sắp xếp nơi ở trong ký túc xá để thuận lợi cho công việc mà bạn đăng kí ứng tuyển.

Có thể nói, nđiều dưỡng, hộ lý luôn là một trong những ngành nghề hot, chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt tại xứ sở hoa anh đào. Điều này cũng phản ánh được phần nào nhu cầu bức thiết của Nhật Bản trong vấn đề tìm kiếm và tuyển dụng nguồn nhân lực làm việc trong ngành điều dưỡng và dịch vụ y tế. Đây là một cơ hội vàng giúp người lao động Việt Nam cải thiện công việc cũng như cuộc sống sau này. 

Nếu như có câu hỏi cần được Năm Châu IMS giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hotline hoặc qua website bạn nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!