Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Ngành học Nhật Bản » Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không và 11 sự thật cần biết

Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không và 11 sự thật cần biết

Ngày cập nhật : 17/05/2023Lượt xem: 4131

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 05 / 2023

Nghề điều dưỡng Nhật Bản đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam vì đây là công việc có mức thu nhập hấp dẫn, và cũng đang rất thiếu nhân lực. Chính vì vậy mà xứ sở hoa anh đào rất rộng cửa chào đón nguồn lao động điều dưỡng từ các nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi quyết định sang đây làm việc, hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về nghề điều dưỡng tại quốc gia này như thế nào để đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân.

1. Nhu cầu tuyển dụng ngành điều dưỡng Nhật Bản

Ngành điều dưỡng hiện đang được coi là một ngành riêng biệt và có xu hướng nằm top những ngành nghề “hot” và quan trọng của thế giới. Nghề điều dưỡng tại Nhật Bản sẽ có nhiều trình độ khác nhau: trung cấp, đại học và trên đại học. Ngoài ra có nhiều điều dưỡng trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Bạn sẽ không phải lo lắng về quá trình làm việc vì sẽ có robot hỗ trợ di chuyển người bệnh lên xuống xe lăn, giường, phát hiện tình trạng sức khỏe. Từ đó bạn sẽ học được rất nhiều điều, rút được kinh nghiệm làm việc từ người Nhật.

Nghề diều dưỡng đang thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật
Nghề diều dưỡng đang thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật

Vì tính chất công việc hot, cơ hội việc làm cao, thu nhập khủng nên hằng năm ở Nhật, các cơ sở y tế cần tuyển dụng lao động làm điều dưỡng viên rất lớn. Trong vòng 5 năm từ 2019 đến 2024, Nhật Bản cần tuyển dụng khoảng 60.000 vị trí hộ lý, điều dưỡng viên làm việc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi và nhiều vị trí điều dưỡng làm việc tại các bệnh viện.

đơn điều dưỡng nhật bản

2. Làm điều dưỡng Nhật Bản là làm gì?

Điều dưỡng là công việc không yêu cầu giới tính, công việc hằng ngày chủ yếu là chăm sóc sức khỏe, xem xét tình trạng bệnh nhân… kiểm tra để theo dõi quá trình điều trị, phục hồi của bệnh nhân.

– Điều dưỡng viên sẽ chăm sóc cho người già và bệnh nhân tại các cơ sở Viện dưỡng lão, trung tâm dưỡng lão,…

– Thực hiện điều trị và theo dõi liên tục theo chỉ định của bác sĩ cũng như giúp người già phục hồi chức năng.

– Tổ chức, điều hành, chăm sóc và điều trị, điều phối hộ lý.

– Tư vấn trông nom người già trong các hoạt động cá nhân và xã hội.

– Chỉ dẫn cho thân nhân bệnh nhân.

– Hỗ trợ bệnh nhân sinh hoạt hoặc các công việc vệ sinh cá nhân hàng ngày nếu cần.

– Điều dưỡng giúp bệnh nhân ăn uống

– Chăm sóc người bệnh đến lúc lâm chung.

– Trong trường hợp khẩn cấp phải lập tức sơ cứu cho bệnh nhân đồng thời thông báo ngay cho bác sĩ.

– Chịu trách nhiệm phác đồ chăm sóc cũng như chịu trách nhiệm cho tổng thể quá trình trông nom bệnh nhân kết hợp với các bác sĩ và đội ngũ săn sóc và trị liệu.

– Điều dưỡng phải ghi lại quá trình chăm sóc bệnh nhân

– Tham dự quá trình đánh giá sức khỏe thường kỳ cho bệnh nhân để xác định chừng độ cần chăm sóc cho họ.

Điều dưỡng viên tại Nhật
Điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại Nhật

3. Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không?

Thực tế, các bạn đi làm điều dưỡng tại Nhật sẽ thực hiện các công việc trong trung tâm y tế. Với môi trường làm việc thân thiện và trang thiết bị hiện đại, các bạn điều dưỡng viên được học hỏi kinh nghiệm từ các y bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra thông tin và thăm hỏi tình hình sức khoẻ của bệnh nhân. Ngoài ra, bạn còn phải theo dõi, điều trị theo phác đồ của bác sĩ chính chịu trách nhiệm. Đặc biệt, mỗi ngày, điều dưỡng viên còn phải chịu trách nhiệm trong những tình huống khẩn cấp như tình trạng bệnh của bệnh nhân trở nặng cần phải sơ cấp khẩn cấp và cần báo ngay cho bác sĩ. Đây đều là những công việc không quá khó khăn, nặng nhọc nhưng đòi hỏi bạn phải có sự chuyên nghiệp và kiến thức chuyên môn vững để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

4. Mức lương điều dưỡng ở Nhật là bao nhiêu?

Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản khá cao từ 160.000 yên đến 180.000 yên. Ngoài ra, nếu bạn có chứng chỉ ngành nghề này, thu nhập của bạn có thể đạt 50 – 60 triệu/tháng, một mức lương rất cao với một điều dưỡng viên.

Nghề điều dưỡng ở Nhật Bản rất vất vả
Nghề điều dưỡng ở Nhật Bản mang lại thu nhập cao

Có thể khẳng định, thu nhập hàng tháng của điều dưỡng viên tại Nhật Bản khá cao. Mức lương cơ bản từ 17 đến 22 man mỗi tháng, tương đương 35 triệu đến 43 triệu chưa tính thời gian làm tăng ca, làm thêm. Mức thu nhập này được quy định bởi chính phủ Nhật Bản. Hiện nay, do nhu cầu nhân sự lớn, để thu hút nguồn lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản, chính phủ quốc gia này có chính sách tăng lương hàng năm cho người lao động. Đặc biệt, nếu bạn có tay nghề và bằng cấp điều dưỡng thì thu nhập có thể lên tới 50 triệu VNĐ mỗi tháng. Đây là mức lương cao so với mặt bằng lao động phổ thông hiện nay. Vì vậy, nếu đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, bạn có thể đăng ký đi đơn điều dưỡng Nhật Bản để có cơ hội cải thiện thu nhập tốt nhất.

Qua những thông tin trên, các bạn đã thấy nghề điều dưỡng ở Nhật Bản khó hay dễ, là thách thức hay cơ hội. Nếu bạn chọn lựa ngành nghề này hãy kiên trì và bạn sẽ thấy đây là một ngành đầy tiềm năng phát triển không chỉ ở Nhật Bản mà còn cả ở Việt Nam nữa đấy.

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG NHẬT TRỊ GIÁ 200 TRIỆU VNĐ

du học điều dưỡng nhật bản

5/5 - (3 bình chọn)