Nghề điều dưỡng ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Ngày đăng: 23/07/2019 - 11:53 Lượt xem: 1705

Nghề điều dưỡng ở Nhật Bản đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam vì đây là công việc có mức thu nhập hấp dẫn, và cũng đang rất thiếu nhân lực. Chính vì vậy mà xứ sở hoa anh đào rất rộng cửa chào đón nguồn lao động điều dưỡng từ các nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Đây là cơ hội cho các bạn du học nhật bản ngành điều dưỡng

 

Những điều cần biết về nghề điều dưỡng ở Nhật

Điều dưỡng là công việc không yêu cầu giới tính, công việc hằng ngày chủ yếu là chăm sóc sức khỏe, xem xét tình trạng bệnh nhân…kiểm tra để theo dõi quá trình điều trị, phục hồi của bệnh nhân.

Ngành điều dưỡng hiện đang được coi là một ngành riêng biệt, và có xu hướng nằm top những ngành nghề “hot” và quan trọng của thế giới.

Nghề điều dưỡng tại nhật bản sẽ có nhiều trình độ khác nhau: trung cấp, đại học và trên đại học. Ngoài ra có nhiều điều dưỡng trình độ thạc sĩ, tiến sĩ…

Điều dưỡng ở nhật bản sẽ giảm được một phần công việc nhờ có robot hỗ trợ di chuyển người bệnh lên xuống xe lăn, giường, phát hiện tình trạng sức khỏe.

Môi trường làm việc tại Nhật Bản rất chuyên nghiệp, máy móc hiện đại do đó điều dưỡng ở đây không quá vất vả. Mức thu nhập cao từ 160.000 đến 180.000 yên. Ngoài ra, nếu bạn có chứng chỉ ngành nghề này thu nhập của bạn có thể đạt 50 – 60 triệu/tháng, một mức lương rất cao với một điều dưỡng viên.

Là điều dưỡng viên ở Nhật, bạn sẽ học được rất nhiều điều, rút được kinh nghiệm làm việc từ người Nhật.

Nếu bạn muốn sau khi tốt nghiệp có được công việc ổn định và mức lương cao thì du học Nhật Bản sẽ là một sự lựa chọn tối ưu nhất.

 

Nghề diều dưỡng đang thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật
Nghề diều dưỡng đang thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật

 

Điều dưỡng ở Nhật Bản làm những công việc gì?

– Điều dưỡng viên sẽ chăm sóc cho người già và bệnh nhân tại các cơ sở Viện dưỡng lão, trung tâm dưỡng lão,…

– Thực hiện điều trị và theo dõi liên tục theo chỉ định của bác sĩ cũng như giúp người già phục hồi chức năng.

– Tổ chức, điều hành, chăm sóc và điều trị, điều phối hộ lý.

– Tư vấn trông nom người già trong các hoạt động cá nhân và xã hội.

– Chỉ dẫn cho thân nhân bệnh nhân.

– Hỗ trợ bệnh nhân sinh hoạt hoặc các công việc vệ sinh cá nhân hàng ngày nếu cần.

– Điều dưỡng giúp bệnh nhân ăn uống

– Chăm sóc người bệnh đến lúc lâm chung.

– Trong trường hợp khẩn cấp phải lập tức sơ cứu cho bệnh nhân đồng thời thông báo ngay cho bác sĩ.

– Chịu trách nhiệm phác đồ chăm sóc cũng như chịu trách nhiệm cho tổng thể quá trình trông nom bệnh nhân kết hợp với các bác sĩ và đội ngũ săn sóc và trị liệu.

– Điều dưỡng phải ghi lại quá trình chăm sóc bệnh nhân

– Tham dự quá trình đánh giá sức khỏe thường kỳ cho bệnh nhân để xác định chừng độ cần chăm sóc cho họ.

 

Điều dưỡng viên tại Nhật
Điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại Nhật

 

Góc khuất phía sau nghề điều dưỡng tại Nhật

Mức lương của lao động làm nghề điều dưỡng ở Nhật Bản the quy định Nhật Bản dao động khoảng 16-18 man, đây là mức lương khá cao so với các ngành nghề khác. Nếu nhìn vào người bình thường sẽ thấy nghề điều dưỡng ở Nhật Bản việc nhẹ lương cao, tuy nhiên mỗi ngành nghề đều có cái vất vả riêng và chỉ những người trong nghề mới biết được.

Công việc điều dưỡng ở Nhật người lao động chán nản nhất không phải do công việc vất vả hay làm thêm ít mà là do họ không thích công việc này, hoặc làm không tốt hay xảy ra sai sót…Đặc biệt làm điều dưỡng là phải chăm sóc người già, người bệnh, đó là công việc không phải ai cũng làm được. Nếu bạn là người dễ nóng nảy, tính hay quên.. thì có vẻ ngành điều dưỡng sẽ không hợp với bạn đâu. :))

 

Nghề điều dưỡng ở Nhật Bản rất vất vả
Nghề điều dưỡng ở Nhật Bản mang lại thu nhập cao

 

Qua những thông tin trên, các bạn đã thấy nghề điều dưỡng ở Nhật Bản khó hay dễ, là thách thức hay cơ hội. Nếu bạn chọn lựa ngành nghề này hãy kiên trì và bạn sẽ thấy đây là một ngành đầy tiềm năng phát triển không chỉ ở Nhật Bản mà còn cả ở Việt Nam nữa đấy.

 

===> Nếu bạn thấy ngành điều dưỡng không thích hợp với mình, chúng tôi xin chỉ ra cho bạn du học nhật bản có những ngành gì nên chọn ngành nào mới thật sự là tốt cho bạn.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan