Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Có nên du học Đức 2024 không? Thuận lợi và khó khăn

Có nên du học Đức 2024 không? Thuận lợi và khó khăn

Ngày cập nhật : 15/12/2023Lượt xem: 625

Ngày cập nhất mới nhất : 15 / 12 / 2023

Du học châu Âu là sự lựa chọn số một đối với những người đang có ý định làm việc và định cư lâu dài ở nước ngoài. Nhưng đa phần mọi người vẫn còn băn khoăn có nên du học Đức hay không? Và du học Đức có phải là chương trình tối ưu nhất so với các quốc gia còn lại hay không? Trong bài viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ gửi đến bạn những thuận lợi và khó khăn khi lựa chọn du học Đức.

Ngày nay, du học Đức trở thành điểm đến vô cùng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Với khoảng 240.000 sinh viên nước ngoài theo học ở các trường đại học của Đức, nhiều hơn 70% so với năm 1995. Như vậy là hơn 1/10 sinh viên là người nước ngoài. Ngoài ra còn có 25.000 nhà khoa học nước ngoài đang làm việc tại các trường đại học Đức và 23.000 nhà khoa học nước ngoài được các cơ quan, tổ chức tài trợ của Đức hỗ trợ.

1. Ưu điểm khi chọn du học Đức

Đức là điểm đến thu hút khoảng 24.000 sinh viên nước ngoài theo học mỗi năm, nhiều hơn 45% so với với các quốc gia khác trên thế giới. Như vậy sẽ có hơn 1/10 sinh viên theo học tại các trường đại học của Đức sẽ là người nước ngoài. Và dưới đây là những ưu điểm khiến du học sinh lựa chọn học tại Đức.

có nên du học đức không
Du học ở Đức có tốt không?

1.1. Miễn học phí

Trái ngược với nhiều quốc gia khác trên thế giới, Đức là một trong những điểm đến học tập hàng đầu vẫn đang duy trì chính sách không thu học phí. Chính sách này áp dụng cho tất cả sinh viên quốc tế khi du học tại bất kì một trường đại học công lập tại Đức. Theo đó, khi đến đây, bạn chỉ cần phải chi trả một vài chi phí khác như: phí hội sinh viê, phí kí túc xá, phí tiện ích giao thông cho mỗi học kì.

1.2. Chất lượng giáo dục hàng đầu

Tại Đức có hơn 400 tổ chức giáo dục đại học hệ công lập đang hoạt động. Trong đó có 106 trường đại học danh tiếng, được xếp hạng cao. Có thể nói, hệ thống các trường đại học ở đây có lịch sử lâu đời, đạt tiêu chuẩn giáo dục quốc tế. Bạn hoàn tâm yên tâm về chất lượng giáo dục cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình học tập.

Hệ thống giáo dục của Đức luôn cung cấp các khoá học được thiết kế theo tiêu chuẩn giáo dục quốc tế, phù hợp với mọi lứa tuổi và đạp ứng được những phát triển khoa học đang diễn ra. Từ đó mỗi cá nhân có thể xem đây là cẩm nang du học Đức để sau này tự tin đối mặt với các vấn đề nan giải trong cuộc sống và công việc. Ngoài ra, sinh viên còn được tự do chọn lựa ngành học phù hợp với khả năng và sở thích của mỗi người như: y khoa, quản lý, xây dựng,…

1.3. Cơ hội làm việc

Chính phủ Đức cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm tới 20 giờ mỗi tuần và 120 ngày trên năm. Khi bạn vừa học vừa thực hành tại các cơ sở chuyên môn cao sẽ giúp nâng cao tay nghề cũng như rèn luyện các đức cần thiết sau khi tốt nghiệp ra trường. Vì các nhà tuyển dụng trên thế giới luôn đánh giá cao nền tảng học thuật tại các trường đại học của Đức. Từ đó, bạn sẵn sàng nhận được sự tin tưởng từ họ. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Đức đều có lợi thế cạnh tranh cao và nhận được mức lương cao xứng đáng với trình độ của họ.

1.4. Chính sách hỗ trợ từ chính phủ Đức

Tại Đức, chính phủ luôn có các dịch vụ hỗ trợ sinh viên như:

  • Giảm tiền ăn tại kí túc xá sinh viên

  • Miễn phí vé xe công cộng trong nội bộ bang

  • Miễn hoặc giảm giá vé vào cửa ở các khu du lịch

  • Được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ y tế giống như người bản xứ

Ngoài ra sau khi tốt nghiệp, sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm tại Đức vì chính phủ luôn tạo điều kiện cho sinh viên gia hạn visa. Một số tổ chức của chính phủ còn có chính sách hỗ trợ hồi hương cho sinh viên sau khi tốt nghiệp với mức chi phí đầu tư cho một chỗ làm việc lên đến 10.000 euro từ 3 đến 6 tháng lương làm việc.

1.5. Cơ hội du lịch “không biên giới”

Tại Đức tập trung rất nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà bạn không thể bỏ qua. Khi du học ở đây, bạn sẽ được đi du lịch “không biên giới” lên tới 27 nước nằm trong khối liên minh EU mà không cần xin visa.

Việc du lịch tại châu Âu là mơ ước của nhiều người vì chi phí khá đắt đỏ hoặc không có thời gian rảnh rổi. Nhưng khi bạn là sinh viên ở Đức thì điều này hoàn toàn đơn giản với chi phí thấp mà không lo bất kì vấn đề rủi ro nào xảy ra.

=> Tóm lại: Việc chọn lựa du học Đức là điều đáng để lưu tâm. Khi tham gia chương trình này, bạn sẽ nhận về rất nhiều lợi ích cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Vì thế hãy suy nghĩ thật kĩ càng vì tương lai rộng mở phía trước của bạn.

>>> Tìm hiểu thêm: Có nên đi du học nghề Đức không?

2. Khó khăn khi lựa chọn du học Đức

Đối với bất kì lựa chọn nào cũng phải đi kèm với những khó khăn và vất vả. Đặc biệt khi bạn sinh sống và làm việc tại một quốc gia đầy mới mẻ và hiện đại như Đức. Chính vì thế rào cản ngôn ngữ là điều không thể tránh khỏi. Nhiều người vẫn nghĩ tiếng Đức rắc rối, khó đọc, khó hiểu nhưng trên thực tế, nếu như có niềm đam mê với ngoại ngữ thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua tiếng Đức. Chưa kể, một khi bạn đã có dự định, quyết tâm theo đuổi con đường du học Đức thì rào cản này chắc chắn bạn sẽ phải vượt qua. Chúng tôi tin chỉ cần có quyết tâm thì việc chinh phục tấm bằng B1 là điều không quá xa vời!

Những năm gần đây, việc lựa chọn du học Đức đang trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Bởi vì đây là chương trình mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho tương lai của các bạn. Hiểu được nhu cầu đó, Năm Châu IMS đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi đặc biệt khi bạn chọn du học Đức tại công ty chúng tôi. Hãy liên hệ ngay với Năm Châu IMS để được nhận hỗ trợ miễn phí và chính xác nhất!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!