Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Nhật » 04 cách xin chào tiếng Nhật phù hợp với thời điểm, đối tượng

04 cách xin chào tiếng Nhật phù hợp với thời điểm, đối tượng

Ngày cập nhật : 22/12/2022Lượt xem: 1118

Ngày cập nhất mới nhất : 22 / 12 / 2022

Hiện nay, có rất nhiều người đi làm việc hay đi học ở Nhật Bản. Và điều đầu tiên bạn cần biết đó là xin chào tiếng Nhật theo từng trường hợp – từng thời điểm khác nhau. Bên dưới là một số câu chào hỏi khá thông dụng, sát với từng thời điểm và ngữ cảnh được liệt kê bởi giáo viên hàng đầu của trung tâm tiếng Nhật Năm Châu IMS.

Bạn cần phải học các câu chào hỏi để việc đi Xklđ Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn, và ghi điểm trong vòng phỏng vấn đối với các nhà tuyển dụng. Để đi Nhật làm việc, hay học tập với chi phí thấp hãy đến với Năm Châu IMS.

1. Các câu hỏi xin chào tiếng Nhật thông dụng

Câu xin chào, và thông dụng nhất trong tiếng Nhật chính là こんにちは/ Konnichiwa. Câu này được sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào, thời điểm nào. Đây cũng là câu chào mang tính chất xã giao, trung trung và không có ý nghĩa nhất định. こんにちは/ Konnichiwa cũng giống như từ xin chào bằng tiếng Việt, hay Hello trong tiếng anh.

Tuy nhiên, こんにちは/ Konnichiwa cần lưu ý khi chào người lớn tuổi hay người bạn tôn kính. Ngoài こんにちは/ Konnichiwa thì bạn có thể sử dụng các câu chào trong từng trường hợp, hay từng thời điểm hoặc đối tượng khác nhau ở bên dưới.

2. Chào hỏi trong từng thời điểm và đối tượng

Bên dưới là một số cách chào theo từng đối tượng, từng thời điểm khác nhau:

2.1. Chào buổi sáng, buổi trưa

Buổi sáng là thời điểm trước bữa ăn trưa, và chào buổi sáng thường sử dụng câu おはようございます/ohayogozaimasu. Đây là câu chào hỏi khá khách sáo, sử dụng cho những người mới gặp lần đầu hoặc đồng nghiệp. Còn khi đã quá thân quen, hoặc là bố mẹ và anh chị em trong nhà thì bạn chỉ cần chào Ohayo là đủ.

Vào buổi trưa bạn có thể sử dụng câu chào thông dụng như ở trên là こんにちは /Konnichiwa. Bạn cần học cách chào hỏi sao cho phù hợp với ngữ cảnh, đối tượng và thời điểm khác nhau.

2.2. Xin chào tiếng Nhật vào buổi tối

Buổi tối và thời điểm sau khi ăn tối và bạn có thể sử dụng câu chào là 今晩はこんばんは (konbanwa). Còn chào vào lúc đêm khuya và thời điểm tầm 10h, hoặc 11h thì có thể sử dụng oyasuminasai hiragana おやすみなさい hoặc rút gọn thành Oyasumi là おやすみ. Đây cũng chính là câu chúc ngủ ngon đến người thân như chồng, vợ, con cái hay người yêu.

2.3. Chào hỏi qua điện thoại

Khi không gặp trực tiếp được thì bạn có thể gọi điện để chào hỏi, hay khi có người gọi điện đến thì bạn sử dụng câu Moshi Moshi. Câu này được sử dụng cả khi bạn là người gọi điện, hoặc người nghe máy. Rất nhiều người Nhật thường sử dụng Moshi Moshi thay cho câu chào thông dụng là Konnichiwa.

3. Chào nhau trong trường hợp lâu ngày không gặp

Khi chào hỏi người bạn lâu ngày không gặp thì người Nhật thường sử dụng câu “Hisashiburi” 久しぶり(Hiragana). Dịch ra tiếng Việt câu này có nghĩa là lâu rồi không gặp, hoặc lâu rồi mới gặp…Còn khi lâu với gặp người không thân quen mà muốn sử dụng câu chào hỏi có phần trang trọng, hay văn hóa thì có thể dùng “o hisashiburi desu”.

4. Lưu ý khi chào hỏi

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước văn minh, lịch sử nên việc chào hỏi chính là cách để người Nhật bộc lộ được phong thái của bản thân. Vì thế, khi chào hỏi bạn cần thể hiện sự trang trọng, lịch sự. Đặc biệt, sử dụng câu chào hỏi phù hợp với ngữ cảnh – đối tượng hay trường hợp cụ thể. Bạn không nên chào hỏi trống không với người lớn tuổi, hoặc những người mà bản thân kính trọng.

Trên đây chính là xin chào tiếng Nhật thông dụng nhất và phù hợp với đối tượng, hay ngữ cảnh và cả từng thời điểm khác nhau. Bạn có thể sử dụng chúng khi sang bên Nhật làm việc, hoặc du học. Để được tư vấn thêm từ chuyên viên hàng đầu hiện nay hãy đi sang Nhật được nợ phí xuất cảnh 100% hãy đến với Năm Châu IMS.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!