Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Nhật » 6 Cách nói xin chào tiếng Nhật phổ biến trong cuộc sống

6 Cách nói xin chào tiếng Nhật phổ biến trong cuộc sống

Ngày cập nhật : 27/10/2023Lượt xem: 2165

Ngày cập nhất mới nhất : 27 / 10 / 2023

Tiếng Nhật xin chào là gì? Cùng Nam Chau IMS tổng hợp các cách nói xin chào tiếng Nhật sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh để cuộc giao tiếp, trò chuyện trở nên thú vị, lịch sự và gây được ấn tượng với đối phương.

xin chào tiếng nhật

1. Câu xin chào tiếng Nhật thông dụng

Câu xin chào, và thông dụng nhất trong tiếng Nhật chính là こんにちは/ (Konnichiwa). Câu này được sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào, thời điểm nào. Đây cũng là câu chào mang tính chất xã giao, trung trung và không có ý nghĩa nhất định. こんにちは/ Konnichiwa cũng giống như từ xin chào bằng tiếng Việt, hay Hello trong tiếng anh.

Tuy nhiên, こんにちは/ Konnichiwa cần lưu ý khi chào người lớn tuổi hay người bạn tôn kính. Ngoài こんにちは/ Konnichiwa thì bạn có thể sử dụng các câu chào trong từng trường hợp, hay từng thời điểm hoặc đối tượng khác nhau ở bên dưới.

Tham khảo thêm các câu giao tiếp tiếng Nhật thông dụng để trò chuyện dễ dàng hơn:

Chúc ngủ ngon tiếng Nhật

Cảm ơn tiếng Nhật

Chào buổi sáng bằng tiếng Nhật

2. Các câu chào tiếng Nhật vào từng thời điểm

Bên dưới là một số cách chào theo từng đối tượng, từng thời điểm khác nhau:

2.1. Chào buổi sáng, buổi trưa

Buổi sáng là thời điểm trước bữa ăn trưa, và chào buổi sáng thường sử dụng câu おはようございます/ohayogozaimasu. Đây là câu chào hỏi khá khách sáo, sử dụng cho những người mới gặp lần đầu hoặc đồng nghiệp. Còn khi đã quá thân quen, hoặc là bố mẹ và anh chị em trong nhà thì bạn chỉ cần chào Ohayo là đủ.

Vào buổi trưa bạn có thể sử dụng câu chào thông dụng như ở trên là こんにちは /Konnichiwa. Bạn cần học cách chào hỏi sao cho phù hợp với ngữ cảnh, đối tượng và thời điểm khác nhau.

2.2. Xin chào tiếng Nhật vào buổi tối

Buổi tối và thời điểm sau khi ăn tối và bạn có thể sử dụng câu chào là 今晩は và こんばんは (konbanwa). Còn chào vào lúc đêm khuya và thời điểm tầm 10h, hoặc 11h thì có thể sử dụng oyasuminasai hiragana おやすみなさい hoặc rút gọn thành Oyasumi là おやすみ. Đây cũng chính là câu chúc ngủ ngon đến người thân như chồng, vợ, con cái hay người yêu.

3. Xin chào tiếng Nhật qua điện thoại

Khi không gặp trực tiếp được thì bạn có thể gọi điện để chào hỏi, hay khi có người gọi điện đến thì bạn sử dụng câu Moshi Moshi. Câu này được sử dụng cả khi bạn là người gọi điện, hoặc người nghe máy. Rất nhiều người Nhật thường sử dụng Moshi Moshi thay cho câu chào thông dụng là Konnichiwa.

4. Chào hỏi sau bao ngày không gặp bằng tiếng Nhật

Khi chào hỏi người bạn lâu ngày không gặp thì người Nhật thường sử dụng câu “Hisashiburi” 久しぶり(Hiragana). Dịch ra tiếng Việt câu này có nghĩa là lâu rồi không gặp, hoặc lâu rồi mới gặp…Còn khi lâu với gặp người không thân quen mà muốn sử dụng câu chào hỏi có phần trang trọng, hay văn hóa thì có thể dùng “o hisashiburi desu”.

5. Lưu ý khi nói xin chào bằng tiếng Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước văn minh, lịch sử nên việc chào hỏi chính là cách để người Nhật bộc lộ được phong thái của bản thân. Vì thế, khi chào hỏi bạn cần thể hiện sự trang trọng, lịch sự. Đặc biệt, sử dụng câu chào hỏi phù hợp với ngữ cảnh – đối tượng hay trường hợp cụ thể. Bạn không nên chào hỏi trống không với người lớn tuổi, hoặc những người mà bản thân kính trọng.

Trên đây chính là xin chào tiếng Nhật thông dụng nhất và phù hợp với đối tượng, hay ngữ cảnh và cả từng thời điểm khác nhau. Bạn có thể sử dụng chúng khi sang bên Nhật làm việc, hoặc du học. Đừng quên truy cập chuyên mục tiếng Nhật để có thêm những thông tin, kiến thức thú vị về ngôn ngữ này giúp bạn học một cách nhanh chóng và dễ dàng.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!