Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Nhật » Gợi ý 10 câu nói cảm ơn tiếng Nhật trong giao tiếp hằng ngày

Gợi ý 10 câu nói cảm ơn tiếng Nhật trong giao tiếp hằng ngày

Ngày cập nhật : 22/12/2022Lượt xem: 629

Ngày cập nhất mới nhất : 22 / 12 / 2022

“Cảm ơn” là điều bất cứ ai cũng phải thực hiện trong công việc, giao tiếp hằng ngày. Vậy cách nói cảm ơn tiếng Nhật như thế nào là phù hợp và không “nhàm chán”, bạn đã biết chưa? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu và luyện tập để có thể nói cảm ơn trôi chảy và hợp bối cảnh nhé!

1. Những cách nói cảm ơn tiếng Nhật thông thường

Arigatou – 有難う hoặc ありがとう

Đây là cách nói cảm ơn bằng tiếng Nhật Bản phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất, thường được sử dụng với bạn bè, người thân hoặc những ai có quan hệ thân thiết. Arigatou cũng được sử dụng để nói cảm ơn đối với những người đồng trang lứa hoặc có quan hệ ngang hàng với bạn, thể hiện sự thoải mái.

Domo arigatou – どうも有難う

Cách nói cảm ơn tiếng Nhật này được đánh giá là chuẩn mực, nói với bạn bè hoặc đối tác làm ăn, đồng nghiệp,.. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nói cảm ơn với 1 người có quyền hành cao hơn hoặc cần nói trong tình huống trang trọng thì Domo arigatou không thực sự phù hợp.

Domo – どうも

Domo được hiểu là “rất nhiều” nhưng trong nhiều văn cảnh, nó cũng được hiểu là cảm ơn. Nếu bạn sử dụng cách cảm ơn tiếng Nhật này thì nó sẽ lịch sự hơn Arigatou chút nhưng vẫn khá thoải mái. Cách này được cho là nằm giữa ranh giới của cách cảm ơn thông thường và cách cảm ơn trịnh trọng.

2. Cảm ơn tiếng Nhật theo cách trang trọng

Arigatou gozaimashita

Cách này được sử dụng để cảm ơn tới sự giúp đỡ của 1 ai đó. Nếu bạn nhận được sự hỗ trợ từ 1 người nào đó từ vài ngày trước, hãy sử dụng “Arigatou gozaimashita” nhé.

Cảm ơn tiếng Nhật – Arigatou gozaimasu

Câu cảm ơn này dịch ra có nghĩa là “Cảm ơn bạn rất nhiều”. Nếu sử dụng Arigatou gozaimasu, bạn nên nói với những người có địa vị cao hơn như người lớn tuổi, thầy cô giáo, giám sát,…

Bên cạnh đó, đây cũng là cách để bày tỏ, nhấn mạnh lòng biết ơn của bạn đối với những người bạn thân thiết, kính trọng. Xứ sở mặt trời mọc rất con trọng cách cảm ơn.

Domo arigatou gozaimasu

Sử dụng cách cảm ơn tiếng Nhật này sẽ lịch sự hơn cả “cảm ơn bạn rất nhiều”. Nó được dùng để nói với người có địa vị cao hơn bạn hoặc nói trong những trường hợp trang trọng. Nếu bạn muốn thể hiện sự biết ơn chân thành với 1 ai đó (thường là người thân thiết) thì cách nói này cũng phù hợp.

3. Cảm ơn tiếng Nhật trong trường hợp đặc biệt

Ookini

Đây là cách nói cảm ơn không quá phổ biến, được người vùng Osaka sử dụng. Trong tiếng Nhật, Ookini được hiểu là “Cảm ơn” hoặc “Làm ơn”. Từ này thường chỉ được sử dụng khi nói với những người có quan hệ gần gũi, thân thiết với bạn. Câu cảm ơn với chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật là một trong những câu giao tiếp khá thông dụng hàng ngày.

Cảm ơn tiếng Nhật – Gochisou sama deshita

Cách nói cảm ơn này dùng sau bữa ăn. Nếu bạn được ai đó mời tới nhà dùng bữa, sau khi kết thúc bữa ăn, hãy nói Gochisou sama deshita để bày tỏ lòng biết ơn.

Trước khi bắt đầu bữa ăn, bạn hãy nói “itadakimasu” nhé.

O-tsukaresama desu

Cụm từ này trong tiếng Nhật có ý nghĩa như là “cảm ơn bạn vì một ngày làm việc vất vả”. Đây là cách nói quan tâm, thể hiện cho người nghe biết được nỗ lực làm việc trong 1 ngày của họ được trân trọng và họ xứng đáng được nghỉ ngơi. Cách nói cảm ơn này thể hiện lòng biết ơn của 1 ai đó với người lao động.

Trên đây là những cách cảm ơn tiếng Nhật dễ ứng dụng và phù hợp với nhiều trường hợp khác nhau trong cuộc sống. Hãy cố gắng luyện tập và sử dụng chúng nhé!.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!