Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Nhật » 10 Cách nói cảm ơn tiếng Nhật phù hợp với mọi tình huống

10 Cách nói cảm ơn tiếng Nhật phù hợp với mọi tình huống

Ngày cập nhật : 26/10/2023Lượt xem: 1017

Ngày cập nhất mới nhất : 26 / 10 / 2023

Nói cảm ơn tiếng Nhật như thế nào cho hay và phù hợp? Hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những gợi ý dưới đây để nâng cao khả năng giao tiếp và ứng xử phù hợp trong mọi hoàn cảnh nhé.

1. Những lời cảm ơn tiếng Nhật thông dụng

Dưới đây là một vài cách nói cảm ơn đơn giản nhất trong tiếng Nhật được nhiều người sử dụng:

Arigatou – 有難う hoặc ありがとう

Đây là cách nói cảm ơn phổ biến và được người Nhật Bản nhiều nhất. Thường được sử dụng với bạn bè, người thân hoặc những ai có quan hệ thân thiết. Arigatou cũng được sử dụng để nói cảm ơn đối với những người đồng trang lứa hoặc có quan hệ ngang hàng với bạn, thể hiện sự thoải mái.

Domo arigatou – どうも有難う

Cách nói cảm ơn này được đánh giá là chuẩn mực, nói với bạn bè hoặc đối tác làm ăn, đồng nghiệp,.. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nói cảm ơn với 1 người có quyền hành cao hơn hoặc cần nói trong tình huống trang trọng thì Domo arigatou không thực sự phù hợp.

Domo – どうも

Domo được hiểu là “rất nhiều” nhưng trong nhiều văn cảnh, nó cũng được hiểu là cảm ơn. Nếu bạn sử dụng câu cảm ơn này thì nó sẽ lịch sự hơn Arigatou chút nhưng vẫn khá thoải mái. Cách này được cho là nằm giữa ranh giới của cách cảm ơn thông thường và cách cảm ơn trịnh trọng.

2. Những câu cảm ơn lịch sự trong tiếng Nhật

Để thể hiện sự trang trọng và lịch sự, bạn có thể sử dụng các câu tiếng Nhật sau:

Arigatou gozaimashita

Cách này được sử dụng để cảm ơn tới sự giúp đỡ của 1 ai đó. Nếu bạn nhận được sự hỗ trợ từ 1 người nào đó từ vài ngày trước, hãy sử dụng “Arigatou gozaimashita” nhé.

Arigatou gozaimasu

Câu này dịch ra có nghĩa là “Cảm ơn bạn rất nhiều”. Nếu sử dụng Arigatou gozaimasu, bạn nên nói với những người có địa vị cao hơn như người lớn tuổi, thầy cô giáo, giám sát,… Bên cạnh đó, đây cũng là cách để bày tỏ, nhấn mạnh lòng biết ơn của bạn đối với những người bạn thân thiết, kính trọng. Xứ sở mặt trời mọc rất con trọng cách cảm ơn.

Domo arigatou gozaimasu

Sử dụng câu nói này này sẽ lịch sự hơn cả “cảm ơn bạn rất nhiều”. Nó được dùng để nói với người có địa vị cao hơn bạn hoặc nói trong những trường hợp trang trọng. Nếu bạn muốn thể hiện sự biết ơn chân thành với 1 ai đó (thường là người thân thiết) thì cách nói này cũng phù hợp.

3. Những câu cảm ơn tiếng Nhật đặc biệt

Trong một vài trường hợp đặc biệt, bạn có thể áp dụng một vài cách nói cảm ơn dưới đây:

Ookini

Đây là cách nói cảm ơn không quá phổ biến, được người vùng Osaka sử dụng. Trong tiếng Nhật, Ookini được hiểu là “Cảm ơn” hoặc “Làm ơn”. Từ này thường chỉ được sử dụng khi nói với những người có quan hệ gần gũi, thân thiết với bạn.

Gochisou sama deshita

Cách nói cảm ơn này dùng sau bữa ăn. Nếu bạn được ai đó mời tới nhà dùng bữa, sau khi kết thúc bữa ăn, hãy nói Gochisou sama deshita để bày tỏ lòng biết ơn. Trước khi bắt đầu bữa ăn, bạn hãy nói “itadakimasu” nhé.

O-tsukaresama desu

Cụm từ này trong tiếng Nhật có ý nghĩa như là “cảm ơn bạn vì một ngày làm việc vất vả”. Đây là cách nói quan tâm, thể hiện cho người nghe biết được nỗ lực làm việc trong 1 ngày của họ được trân trọng và họ xứng đáng được nghỉ ngơi. Cách nói cảm ơn này thể hiện lòng biết ơn của 1 ai đó với người lao động.

Trên đây là những cách cảm ơn tiếng Nhật dễ ứng dụng và phù hợp với nhiều trường hợp khác nhau trong cuộc sống. Hãy cố gắng luyện tập và sử dụng để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn nhé. Chúc các bạn nhanh chóng chinh phục được ngôn ngữ này!

Tham khảo thêm một số câu tiếng Nhật thông dụng khác:

Ngủ ngon tiếng Nhật

Xin chào tiếng Nhật

Chào buổi sáng bằng tiếng Nhật

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!