Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Nhật » 3 câu chào buổi sáng tiếng nhật khi gặp lần đầu, thân quen

3 câu chào buổi sáng tiếng nhật khi gặp lần đầu, thân quen

Ngày cập nhật : 08/06/2023Lượt xem: 950

Ngày cập nhất mới nhất : 08 / 06 / 2023

Người Nhật có rất nhiều cách chào buổi sáng, và sử dụng cho từng đối tượng khác nhau. Bên dưới là chào buổi sáng tiếng nhật đúng cách, theo hoàn cảnh. Bạn có thể sử dụng khi sang bên Nhật làm việc, hoặc du học.

Đây là những câu xin chào tiếng Nhật vào buổi sáng, và buổi trưa. Các câu chào theo phép lịch sự, câu chào theo rút gọn, câu chào tiếng nhật. Để được tư vấn thêm từ chuyên viên hàng đầu hiện nay hãy đến Năm Châu IMS trong tháng 4 này nha.

Những câu chào buổi sáng tiếng nhật hay sử dụng

Bên dưới là một số câu chào khá thông dụng, được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Các câu chào theo phép lịch sự, theo kiểu thân mật, và chào kiểu rút gọn:

1. Chào buổi sáng theo phép lịch sự

Khi chào buổi sáng theo phép lịch sự bạn có thể sử dụng câuおはようございます。Ohayou Gozaimasu. Câu chào tiếng Nhật おはようございます。Ohayo Gozaimasu được sử dụng để chào hỏi trong trường hợp lần đầu gặp và không thân mật lắm. Câu chào này cũng thể hiện sự tôn kính với những người vai vế cao hơn mình như bố mẹ, quản lý, người cao tuổi hơn mình.

2. Chào tiếng Nhật rút gọn

Khi gặp bạn bè hoặc những người thân quen bạn có thể sử dụng câu chào buổi sáng rút gọn làおはよう。 Ohayou. Câu chào này mang tính thân mật nên không thể sử dụng để chào với người lần đầu gặp, hoặc chào theo kiểu xã giao. Bạn chỉ nên sử dụng câu chào này 1 lần trong ngày đối với một người.

3. Chào buổi sáng kiểu thân mật

Khi gặp những người thân quen như bố mẹ, bạn thân hay anh chị em bạn có thể sử dụng cầu chàoおっす。Ossu. Thông thường câu chào buổi sáng kiểu thân mật này được con trai sử dụng nhiều hơn con gái. おっす。Ossu giống như câu Ê Bồ ở Việt Nam. Câu chào này mang tính chất khá nhạy cảm nên khi mới học tiếng Nhật bạn không nên sử dụng câu chào おっす。Ossu vào buổi sáng.

4. Câu chào buổi sáng tiếng nhật được sử dụng khi nào?

Bạn có thể sử dụng câu chào vào buổi sáng là thời điểm trước 12h hoặc trước bữa trưa. Sau 12h trưa thì có thể sử dụng câu chào buổi trưa, chào buổi tối hay câu tạm biệt. Vào lúc 12h – 18h bạn có thể dùng cầu chào Konnichiwa, còn câu chào buổi tối thì dùng Konbanwa, khi chúc ngủ ngon vào buổi tối bạn hãy dùng Oyasuminasai.

5. Lưu ý các tư thế khi chào hỏi

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước văn minh, lịch sự và chú trọng lễ giáo – lễ nghĩa. Vì thế, để chào tiếng Nhật đúng cách thì chỉ học mẫu câu là chưa đủ mà còn phải học cả cách chào. Khi chào bạn cần thể hiện tính lịch sự, trân trọng. Tư thế đứng thẳng rồi cúi khom người xuống. Văn hóa điển hình của người Nhật khi gặp nhau, hay chào nhau chính là cúi nhẹ người xuống – cách chào của người Hàn Quốc cũng có nét tương tự.

Không giống như ở Việt Nam, người Nhật chào hỏi thường có nét mặt nghiêm nghị và đặc biệt không được có thái độ đùa giỡn hay cười cợt. Văn hóa của Nhật Bản không giống với văn hóa của Việt Nam vì con người Việt Nam khá thân thiện, quan tâm lẫn nhau còn người Nhật thường sống theo kiểu khép kín nên câu chào phải được sử dụng phù hợp với ngữ cảnh – đối tượng khác nhau.

Trước khi đi du học hay làm việc ở bên Nhật Bản bạn sẽ tham gia khóa đào tạo từ 4 – 6 tháng tại trung tâm. Tại đây TTS và du học sinh sẽ được học tiếng Nhật và các câu chào hỏi và những lễ nghi – lễ nghĩa – văn hóa của Nhật. Điều này giúp cho bạn dễ dàng thích nghi khi sang làm việc bên Nhật Bản.

Trên đây là những câu chào buổi sáng tiếng nhật hay sử dụng và theo từng đối tượng cụ thể. Các câu chào này là chào hỏi với người lần đầu mới gặp, chào hỏi với người thân – bạn bè, và chào hỏi với người thân mật. Ngoài ra, còn có những lưu ý khi chào hỏi để bạn dễ dàng thích nghi khi sang bên Nhật làm việc.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!