Trang chủ » Du học » Du học Đài Loan » Kinh nghiệm du học Đài Loan » Quốc kỳ Đài Loan: Lá cờ Thanh Thiên Bạch Nhật và niềm tự hào

Quốc kỳ Đài Loan: Lá cờ Thanh Thiên Bạch Nhật và niềm tự hào

Ngày cập nhật : 15/03/2023Lượt xem: 17631

Ngày cập nhất mới nhất : 15 / 03 / 2023

Quốc kỳ Đài Loan có hình gì? Ý nghĩa lá cờ Đài Loan như thế nào? Đây là một trong những kiến thức cơ bản mà bất kì du học sinh, người lao động đang có nhu cầu học tập và làm việc tại Đài Loan đều phải có những kiến thức cơ bản nhất về đất nước xinh đẹp này, từ phong tục tập quán đến văn hóa doanh nghiệp,… Trong bài viết dưới đây, Nam Chau IMS sẽ giới thiệu cho bạn đọc thông tin về lá cờ Đài Loan, một trong những biểu tượng, niềm tự hào của người dân nơi đây.

1. Lịch sử Quốc kỳ Đài Loan

Quốc kỳ được xem là bảo vật quý giá của bất kì quốc gia nào trên thế giới. Bởi nó xác định quyền tự chủ, tự lập của đất nước, công dân sinh sống trên một vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, quốc kỳ còn xem như biểu tượng ngoại giao của một đất nước trong thời kì hội nhập hiện nay. Ngoài ra Thanh Thiên Bạch Nhật còn được sử dụng làm thiết kế cho cờ Đảng và huy hiệu của Trung Quốc Quốc Dân Đảng. Biểu tượng này không chỉ xuất hiện trên lá cờ Đài Loan mà còn xuất hiện trên cả quốc huy của đất nước Đài Loan nữa.

Có thể nhiều lao động đi Đài Loan chưa nắm hiểu rõ lịch sử cũng như người sáng tạo ra quốc kỳ này. Người lên ý tưởng cũng như thiết kế biểu tượng Thanh Thiên Bạch Nhật là Lục Hạo Đông. Người được Tôn Trung Sơn ngợi ca là “người đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc dám hy sinh cuộc đời của mình cho Cách mạng dân chủ”. Lục Hạo Đông trình bày thiết kế của mình đến quân đội cách mạng lần đầu tiên vào năm 1895 tại Hong Kong và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng từ tất cả mọi người.

Vào năm 1911, trong cuộc khởi nghĩa Vũ Xương, đây là sự kiện làm tiền đề cho sự ra đời của Trung Hoa Dân Quốc, lá cờ Thanh Thiên Bạch Nhật được xuất hiện lần đầu tiên và được sử dụng bởi người dân lao động từ các tỉnh khắp nơi trên đất nước như: Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam và Quý Châu. Ở Thượng Hải và các tỉnh miền Bắc Trung Quốc, lá cờ Ngũ Sắc lại được sử dụng nhiều hơn hết.

Sau nhiều sự chỉnh sửa và thay đổi để phù hợp với bối cảnh lịch sử và tôn chỉ cách mạng, vào năm 1917, Tôn Trung Sơn đã chọn biểu tượng Thanh Thiên Bạch Nhật làm hình ảnh chính cho quốc kỳ và quốc huy như ngày nay.

Xem thêm: Đài Loan có thuộc Trung Quốc hay không?

2. Lá cờ Đài Loan như thế nào và có ý nghĩa gì?

Quốc kỳ là niềm kiêu hãnh của mỗi quốc gia, thể hiện niềm tự tôn của mỗi dân tộc. Trải qua các thời kì khác nhau, dù lịch sử có biến động như thế nào đi nữa thì quốc kỳ vẫn mang ý nghĩa không thể thay thế. Nó chứa đựng câu chuyện anh hùng về những con người anh hùng. Chính vì vậy, khi tìm hiểu về bất kì lá cờ của quốc gia nào, người lao động cũng cần hiểu rõ về ý nghĩa của nó, từ đó sẽ giúp chúng ta có thêm kiến thức nhất định về quốc gia mà bạn sẽ đến học tập và làm việc.

Trên quốc huy và lá cờ nước Đài Loan, những tia nắng mặt trời cách xa vòng tròng bên ngoài, tượng trưng cho sự bao la của bầu trời Trung Hoa, trong khi trên huy hiệu của Quốc Dân Đảng thì những tia nắng này dài hơn và chạm hẳn ra bên ngoài, tượng trưng cho tinh thần cách mạng mạnh mẽ như Mặt trời rực rỡ.

lá cờ đài loan

Lá cờ có biểu tượng mặt trời màu trắng, in trên nền xanh. Người dân Đài Loan gọi quốc kỳ của đất nước mình là Thanh Thiên Bạch Nhật. Mặt trời trên cờ Đài Loan được tạo thành bởi vòng tròn và 12 tia sáng. Những tia sáng này cách xa vòng tròn bên trong tượng trưng cho sự bao la, rộng lớn của bầu trời, vũ trụ. 12 tia sáng bao quanh mặt trời đại diện cho 12 tháng trong năm và 12 canh giờ trong một ngày.

Đây chính là sự tuần hoàn, luân chuyển của thời gian xung quanh con người. Mỗi canh giờ tương ứng với 2 giờ hiện tại, đồng thời biểu tượng cho sự phát triển không ngừng nghỉ. Màu đỏ trên nền cờ là để nhắc nhở, tưởng nhớ đến sự hi sinh của các chiến sĩ cách mạng trong công cuộc lật đổ nhà Thanh, khai sinh ra Trung Hoa Dân Quốc. Ngoài ra lá cờ còn là biểu tượng của sự tiếp nối những chủ nghĩa dân tộc và phong trào thống nhất Trung Quốc, không chấp nhận chủ nghĩa Cộng sản và là một sự kết nối cả trong quá khứ và hiện tại đối với Đại lục.

Bên cạnh đó lá cờ còn là một sự công nhận và ngưỡng mộ đối với những tư tương chính trị sáng suốt của lãnh tụ Tôn Trung Sơn, cụ thể là Chủ nghĩa Tam Dân của ông để định hướng sự phát triển của Trung Quốc. Đây chính là một trong những ý nghĩa to lớn nhất mà lá cờ Đài Loan muốn biểu đạt tới tất cả dân tộc trên thế giới về quyền dân chủ và thời kì lịch sử vàng son, đáng ngưỡng mộ này.

Từ bài viết trên, hy vọng Nam Chau IMS sẽ đem đến cho người lao động xuất khẩu những hiểu biết nhất định về lá cờ Đài Loan – niềm tự hào của dân tộc nơi đây. Từ đó sẽ giúp bạn tôn trọng thành quả và biểu tượng quốc gia của Đài Loan cũng như nắm rõ hơn về quốc gia mình sẽ học tập và làm việc.

Nếu có nhu cầu sang Đài Loan, bạn có thể tham khảo 2 chương trình sau đây với chi phí vô cùng hấp dẫn:

5/5 - (1 bình chọn)