Điều kiện và thủ tục gia hạn visa du học Nhật Bản cho du học sinh

Ngày đăng: 17/07/2019 - 08:12 Lượt xem: 381

Gia hạn visa du học Nhật Bản là thủ tục bắt buộc của du học sinh khi thời hạn lưu trú đã hết. Tuy nhiên, phải gia hạn như thế nào thì không phải bạn nào cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều kiện và thủ tục gia hạn Visa tại Nhật Bản cho du học sinh trong bài viết dưới đây nhé.


Điều kiện để gia hạn Visa du học Nhật Bản

 

Thông thường thì thời hạn visa du học Nhật Bản là 6 tháng do đó các du học sinh cần hết sức chú ý để gia hạn visa du học một cách kịp thời, tránh tình trạng bị gián đoạn thời gian học tập và làm việc nhé! Vậy điều kiện để gia hạn visa là gì?

 

gia hạn visa du học nhật bản
Điều kiện và thủ tục gia hạn visa du học Nhật Bản dành cho du học sinh

 

===> Nếu không muốn trượt visa khi đi du học, bạn nên tìm hiểu thật kĩ cách xin visa du học nhật bản.

 

Đảm bảo tỷ lệ đi học trên 80%

 

Du học sinh muốn được gia hạn visa du học nhật phải đảm bảo có tỷ lệ đi học từ 80% trở lên. Tỷ lệ đi học là một trong những tiêu chí cực kỳ quan trọng vì Cục lưu trú sẽ xem xét việc học sinh có được gia hạn visa không. Nếu tỷ lệ đi học thấp hơn 80% thì học sinh sẽ không được gia hạn visa. 

Tỷ lệ đi học được tính trung bình từ tỷ lệ đi học của tất cả các tháng học. Tỷ lệ đi học từng tháng được tính bằng tỷ lệ số tiết đi học trên tổng số tiết học trong tháng. Nếu bạn nghỉ các tháng có tiết học ít thì khả năng cao bạn không đáp ứng được yêu cầu tỷ lệ 80%.

Các trường Cao đẳng, Đại học cũng sẽ dựa vào tiêu chí này để quyết định xem học sinh có đủ điều kiện nhập học không. Riêng đối với các trường đại học, phần trăm số buổi đi học của học sinh phải từ 90% trở lên. Còn đối với các trường Senmon thì phần trăm số buổi đi học của học sinh phải từ 80% trở lên. Chính vì thế học sinh cần phải chú ý đi học đầy đủ và không bỏ tiết.

 

Nộp đầy đủ học phí học kỳ tiếp theo khi chuẩn bị kết thúc kỳ đang học

 

Trước khi kết thúc năm học thứ nhất khoảng 3 tháng. Học sinh cần chuẩn bị tiền để đóng học phí năm thứ 2. Khoản tiền này học sinh nên nhờ gia đình ở Việt Nam chuyển khoản trực tiếp qua tài khoản nhà trường. Điều này sẽ chứng minh việc gia đình có đủ điều kiện tài chính và sẵn sàng chi trả để con em theo học tại trường khi muốn gia hạn visa du học Nhật Bản.

 

nộp học phí là điều kiện xin gia hạn visa du học
Nộp đầy đủ học phí học kỳ tiếp theo khi chuẩn bị kết thúc kỳ đang học là điều kiện xin gia hạn visa

 

Không vi phạm các quy định của nhà trường, quy định của pháp luật

 

Nếu để bị kiểm tra thấy có dấu hiệu làm thêm quá số giờ quy định bạn rất khó có thể xin gia hạn visa du học Nhật Bản thêm nữa. Ngoài ra các bạn cũng tuyệt đối không trộm cắp, gây mất trật tự xã hội,…

Đối với phía nhà trường du học sinh cần tuân thủ, không vi phạm các quy định như: trong giờ học không sử dụng điện thoại, hút thuốc, ăn quà vặt,…

 

===> Khi đi du học ở Nhật Bản hay bất kỳ nước nào thì việc xin visa cũng rất quan trọng. Vậy xin visa du học nhật bản có khó không?

 

Thủ tục xin gia hạn visa  

Nơi nộp đơn xin gia hạn visa cho du học sinh

 

Dù bạn là du học sinh nhận học bổng chính phủ Nhật Bản, bạn phải gia hạn thời gian cư trú nếu muốn ở lại Nhật Bản khi quá thời hạn trong visa. Du học sinh đến nộp đơn xin gia hạn visa du học Nhật Bản tại Cục quản lý lưu trú (thường gọi là nyukan) tại địa phương. Bạn có thể tìm địa chỉ nyukan gần nhà trên website của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Những giấy tờ cần thiết:

 

  1.  Đơn xin gia hạn visa: Cá nhân khai và nhà trường xác nhận
  2. Một ảnh 3×4 chụp trong khoảng 3 tháng trở lại đây
  3. Giấy chứng nhận đang học ở trường: giấy này bạn xin ở trường bạn học
  4. Giấy chứng nhận thành tích: Xin ở trường
  5. Hộ chiếu
  6. Thẻ lưu trú
  7. Thẻ học sinh
  8. Giấy chứng minh tài chính: Giấy xác nhận học bổng, thẻ tiết kiệm,…
  9. Giấy xác nhận đóng thuế (trường hợp bạn đi làm thêm), bảng lương,…
  10. Chi phí gia hạn visa: 4.000 (nộp khi đến lấy thẻ lưu trú mới)

 

Nộp đơn xin gia hạn khi hết hạn visa du học Nhật Bản
Nên nộp đơn xin gia hạn visa trước khi hết hạn lưu trú

 

Các bước nộp đơn xin gia hạn visa du học Nhật Bản

 

Bạn xin các giấy tờ cần thiết ở trường như trên, điền đơn và đến Nyukan để nộp. Ở đó bạn sẽ viết địa chỉ lên bưu thiếp được phát. Sau khoảng 2 tuần thì bạn sẽ nhận được thông báo gửi về nhà. Bạn chuẩn bị khoảng 4,000 JPY và đơn xin làm các hoạt động ngoài tư cách lưu trú. Một lưu ý là bạn phải nộp đơn trước khi hết hạn visa.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về giấy tờ, thủ tục và cách để hoàn thiện thủ tục xin gia hạn visa du học Nhật Bản. Khi làm việc và học tập bên xứ người thì các du học sinh phải cẩn trọng hơn trong các thủ tục pháp lý, nhất là thủ tục gia hạn visa để tránh việc vô tình bạn trở thành người lưu trú trái phép. Chúc các bạn có một chuyến du học nhiều thành công và may mắn!

 

===> Khi học tập và làm việc tại một đất nước xa lạ, hẳn bạn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy bạn đừng bỏ lỡ những thông tin về du học nhật bản và những điều cần biết nhé!

Trả lời

Tin Liên Quan