Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Chứng minh tài chính du học Nhật Bản: Thủ tục, kinh nghiệm

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản: Thủ tục, kinh nghiệm

Ngày cập nhật : 17/09/2020Lượt xem: 2896

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 09 / 2020

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản là một trong những khâu quan trọng trong quy trình xin visa du học. Đây là thủ tục bắt buộc nếu bạn có ý định đi du học nhật. Vậy các bạn đã biết gì về thủ tục này? Cách chứng minh tài chính như thế nào? Thủ tục chứng minh tài chính khi đi du học nhật bản ra sao? Cùng giải đáp tất cả những thắc mắc ấy thông qua bài viết sau đây nhé!

 

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản để làm gì?

Chứng minh tài chính du học nằm trong quy trình xin visa, đây là thủ tục bắt buộc phản ánh tài chính kinh tế của gia đình du học sinh đối với Đại sứ quán, Cục xuất nhập cảnh. Điều đó chứng mình rằng gia đình bạn có đủ tài chính để chi trả trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản, như vậy bạn sẽ tập trung vào học tập mà không phải lo đi kiếm tiền…Mục đích của việc chứng minh tài chính du học Nhật Bản là đảm bảo rằng bạn sang Nhật để học chứ không phải vì lý do nào khác.

 

Chứng minh tài chính du học tại Nhật
Thủ tục chứng minh tài chính khi đi du học là rất cần thiết

 

Cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Khi chứng minh tài chính du học Nhật Bản, du học sinh cần chuẩn bị một số giấy tờ để nộp như: sổ tiết kiệm, thu nhập hàng tháng, chứng minh tài sản sở hữu, chứng minh tài chính người bảo lãnh,…

Thực tế, không có quy định cụ thể nào về số tiền cần có để hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật được thông qua. Tùy vào thời gian xin visa mà những yêu cầu về tài chính cũng có khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đi du học Nhật Bản bằng học bổng toàn phần thì sẽ không phải chứng minh tài chính.

 

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản bằng sổ tiết kiệm

Khi làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản thì bạn có thể dùng: sổ tiết kiệm, tài sản sở hữu, thu nhập hàng tháng. Hiện nay, chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm chính là cách làm phổ biến nhất. Sở dĩ như vậy vì đây là cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản đơn giản và dễ nhất.

Theo đó, trong sổ tiết kiệm bạn cần có 1 khoản tiền ít nhất khoảng 500 – 600 triệu đồng. Số dư này ở ngân hàng càng lớn thì chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản càng dễ. Tuy nhiên, thời gian mở sổ tiết kiệm cách 3 tháng trước ngày bạn nộp hồ sơ đi du học.

Ngoài số tiền để chứng minh tài chính như đã đề cập phía trên. Nếu bạn đã có sắn tiền trong sổ tiết kiệm thì việc chứng minh tài chính cũng dễ dàng hơn. Nếu bạn tự làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản thì sẽ không mất thêm khoản phí nào khác.

 

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản bằng người bảo lãnh tài chính

Người bảo lãnh tài chính là người sẽ chịu trách nhiệm về bạn. Đây có thể là bố mẹ, người thân của bạn,… người mà có thể đứng ra để bảo lãnh được cho bạn trên pháp lý. Điều kiện là chỉ cần người bảo lãnh ấy và bạn có mối quan hệ ràng buộc chứng minh được. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện bảo lãnh. Người ấy phải có thu nhập đủ để cam kết trả được chi phí du học Nhật Bản cho bạn. Số tiền này phải chứng minh bằng thu nhập tích lũy hàng tháng.

 

Cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản
Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm là phổ biến nhất

 

Thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Đối với từng trường hợp, giấy tờ chuẩn bị đề làm thủ tục chứng minh cũng khác nhau. Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học nhật bản cho biết bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau

 

Thủ tục chứng minh tài chính khi đi du học Nhật Bản bằng sổ tiết kiệm

Đối với hình thức này, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Bản xác nhận đúng số dư tài khoản
  • Sổ tiết kiệm

Hai hồ sơ, mỗi bộ sẽ có 2 loại giấy này. Một bộ hồ sơ để xin nhập học. Nếu được chấp nhận, bạn mới có giấy mời nhập học và du học được. Một bộ để làm hồ sơ nộp xin visa du học Nhật Bản.

 

Thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản bằng người bảo lãnh tài chính

Người bảo lãnh tài chính có thể là người thân hoặc bất kỳ ai có đủ khả năng đứng ra bảo lãnh cho bạn, chỉ cần bạn chứng minh được mối quan hệ giữa bạn và người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải chứng minh được khả năng thu nhập để xác minh số tiền nằm trong sổ tiết kiệm, số tiền đó được tích lũy băng thu nhập hàng tháng.

Để chứng minh người bảo lãnh phải có những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ từ ngân hàng xác nhận số dư tài khoản hay sổ tiết kiệm người bảo lãnh sở hữu
  • Các giấy tờ do công ty của người bảo lãnh chứng nhận. Đây là giấy tờ mang tính quyết định khi làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản. Giấy này để chứng minh thu nhập và nghề của người bảo lãnh. Thứ nhất là hợp đồng lao động với thời gian trên 3 năm. Giấy xác nhận mức lương cụ thể: mức này phải từ 250 đến 300 triệu/ năm. Cũng phải có giấy tờ ghi rõ chế độ làm việc, thời hạn hợp đồng, quyền hạn,… Thứ hai là bản khai việc nộp thuế thu nhập cá nhân chi tiết nhất. Thứ ba là xác nhận có đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội.
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ của hai người
  • Giấy bảo lãnh có chữ ký của người bảo lãnh

 

Để có thể đi du học tại xứ sở hoa anh đào, bạn không những phải chứng minh tài chính mà còn phải đáp ứng tất cả những điều kiện đi du học Nhật Bản thì bạn mới được cấp visa lưu trú tại Nhật.

 

Hồ sơ chứng minh tài chính đi du học Nhật
Mẫu đơn chứng minh tài chính đi du học Nhật Bản

 

Tương tự như các nước Anh, Mỹ, Canada, Hàn Quốc,… Nhật Bản cũng có những quy định riêng về việc chứng minh tài chính khi du học. Gia đình du học sinh nên chú ý, bởi chứng minh tài chính là bước hết sức quan trọng, rất nhiều bạn đã bị trượt visa vì lỗi chứng minh tài chính. Trên đây là những thông tin về thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản. Hy vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho con đường du học Nhật Bản của bạn. Giấc mơ du học tại đất nước mặt trời mọc sẽ chẳng xa xôi nếu bạn có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng.

 

Ngoài những lưu ý về hồ sơ, thủ tục, còn rất nhiều điều mà các du học sinh đi du học Nhật Bản những điều cần biết trước khi đặt chân đến đất nước này như khí hậu, ẩm thực, phương tiện đi lại,… để có sự chuẩn bị thật tốt đấy.

5/5 - (1 bình chọn)