Thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản dành cho du học sinh

Ngày đăng: 19/08/2019 - 02:41 Lượt xem: 347

Thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản là thủ tục không thể thiếu đối với các bạn du học sinh muốn đi du học. Đây là thủ tục bắt buộc nếu bạn có ý định xin visa du học. Vậy các bạn đã biết gì về thủ tục này? Cách chứng minh như thế nào? Thủ tục chứng minh tài chính khi đi du học ra sao? Cùng giải đáp tất cả những thắc mắc ấy thông qua bài viết sau đây nhé!

 

Tại sao phải làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản 

 

Bản chất của chứng minh tài chính là thủ tục nhằm thiết lập sự tin tưởng với Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh rằng kinh tế gia đình bạn có đủ để chi trả cho bạn trong suốt quá trình bạn học tập. Khi kinh tế gia đình bạn đủ mạnh bạn có thể tập trung cho việc học thay vì làm thêm để đóng học phí và lo phí sinh hoạt. Thủ tục chứng minh tài chính là cơ sở để đảm bảo với các nhà chức trách rằng, bạn sang nước họ với mục đích là học tập chứ không phải là để làm việc kiếm tiền hay có bất cứ ý định nào khác.

 

Chứng minh tài chính du học tại Nhật
Thủ tục chứng minh tài chính khi đi du học là rất cầ thiết

 

Cách để chứng minh tài chính du học Nhật Bản

 

Khi làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản, bạn cần cung cấp những giấy tờ có giá trị để tăng khả năng xét duyệt visa. Thông thường sổ tiết kiệm, thu nhập hàng tháng, chứng minh tài sản sở hữu, chứng minh tài chính người bảo lãnh,… là những giấy tờ cần thiết. 

Thực tế, không có quy định cụ thể nào về số tiền cần có để hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật được thông qua. Tùy vào thời gian xin visa mà những yêu cầu về tài chính cũng có khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đi du học Nhật Bản bằng học bổng toàn phần thì sẽ không phải chứng minh tài chính.

 

Chứng minh tài chính đi du học Nhật Bản bằng sổ tiết kiệm

 

Khi làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản thì bạn có thể dùng: sổ tiết kiệm, tài sản sở hữu, thu nhập hàng tháng. Hiện nay, chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm chính là phương pháp phổ biến nhất. Sở dĩ như vậy vì đây là cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản đơn giản và dễ nhất. 

Theo đó, bạn cần có 1 khoản tiết kiệm có giá trị ít nhất khoảng 500 – 600 triệu đồng. Số dư này ở ngân hàng càng lớn thì chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản càng dễ. Tuy nhiên, ngày mở sổ phải là 3 tháng trước ngày bạn nộp hồ sơ. 

Ngoài số tiền để chứng minh tài chính như đã đề cập phía trên. Nếu bạn tự làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản thì sẽ không mất thêm khoản phí nào khác. Nhưng nếu bạn nhờ các công ty du học Nhật thì sẽ mất thêm khoảng 3 triệu đồng. 

 

Chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản bằng người bảo lãnh tài chính

 

Người bảo lãnh tài chính sẽ chịu trách nhiệm về bạn. Đây có thể là bố mẹ, người thân của bạn,… Cũng có thể đó là bất kỳ ai – người mà có thể đứng ra để bảo lãnh được cho bạn. Điều kiện là chỉ cần người bảo lãnh ấy và bạn có mối quan hệ ràng buộc chứng minh được. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện bảo lãnh. Người ấy phải có thu nhập đủ để cam kết trả được chi phí du học Nhật Bản cho bạn. Số tiền này phải chứng minh bằng thu nhập tích lũy hàng tháng. 

 

Cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản
Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm là phổ biến nhất

 

Thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản

 

Đối với từng trường hợp, giấy tờ chuẩn bị đề làm thủ tục chứng minh cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo các loại giấy tờ sau

 

Thủ tục chứng minh tài chính khi đi du học Nhật Bản bằng sổ tiết kiệm

 

Đối với hình thức này, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Bản xác nhận đúng số dư tài khoản
  • Sổ tiết kiệm

Hai hồ sơ, mỗi bộ sẽ có 2 loại giấy này. Một bộ hồ sơ để xin nhập học. Nếu được chấp nhận, bạn mới có giấy mời nhập học và du học được. Một bộ để làm hồ sơ nộp xin visa du học Nhật Bản.

 

Thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản bằng người bảo lãnh tài chính

 

Người bảo lãnh tài chính có thể là người thân hoặc bất kỳ ai có đủ khả năng đứng ra bảo lãnh cho bạn, chỉ cần bạn chứng minh được mối quan hệ giữa bạn và người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải chứng minh được khả năng thu nhập để xác minh số tiền nằm trong sổ tiết kiệm, số tiền đó được tích lũy băng thu nhập hàng tháng.  

Để chứng minh người bảo lãnh phải có những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ từ ngân hàng xác nhận số dư tài khoản hay sổ tiết kiệm người bảo lãnh sở hữu
  • Các giấy tờ do công ty của người bảo lãnh chứng nhận. Đây là giấy tờ mang tính quyết định khi làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản. Giấy này để chứng minh thu nhập và nghề của người bảo lãnh. Thứ nhất là hợp đồng lao động với thời gian trên 3 năm. Giấy xác nhận mức lương cụ thể: mức này phải từ 250 đến 300 triệu/ năm. Cũng phải có giấy tờ ghi rõ chế độ làm việc, thời hạn hợp đồng, quyền hạn,… Thứ hai là bản khai việc nộp thuế thu nhập cá nhân chi tiết nhất. Thứ ba là xác nhận có đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội.
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ của hai người
  • Giấy bảo lãnh có chữ ký của người bảo lãnh

 

Để có thể đi du học tại xứ sở hoa anh đào, bạn không những phải chứng minh tài chính mà còn phải đáp ứng tất cả những điều kiện đi du học Nhật Bản thì bạn mới được cấp visa lưu trú tại Nhật.

 

Hồ sơ chứng minh tài chính đi du học Nhật
Mẫu đơn chứng minh tài chính đi du học Nhật Bản

 

Tương tự như các nước Anh, Mỹ, Canada, Hàn Quốc,… Nhật Bản cũng có những quy định riêng về việc chứng minh tài chính khi du học. Trên đây là những thông tin về thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản. Hy vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho con đường du học Nhật Bản của bạn. Giấc mơ du học tại đất nước mặt trời mọc sẽ chẳng xa xôi nếu bạn có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng.

 

Ngoài những lưu ý về hồ sơ, thủ tục, còn rất nhiều điều mà các du học sinh đi du học Nhật Bản cần biết trước khi đặt chân đến đất nước này như khí hậu, ẩm thực, phương tiện đi lại,… để có sự chuẩn bị thật tốt đấy. 

Trả lời

Tin Liên Quan