Trang chủ » Du học » Du học Canada » Du học Canada vừa học vừa làm có nên hay không

Du học Canada vừa học vừa làm có nên hay không

Ngày cập nhật : 12/04/2023Lượt xem: 742

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 04 / 2023

So với các chương trình đại học mất 4 đến 5 năm thì du học Canada vừa học vừa làm giúp bạn tiết kiệm thời gian đồng thời có thêm thu nhập ổn định. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với chương trình này. Vì vậy nếu đang có kế hoạch du học vừa học vừa làm ở Canada thì bạn nên tìm hiểu những thông tin mà Nam Chau IMS chia sẻ dưới đây để hiểu rõ và đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân.

1. Du học Canada vừa học vừa làm là gì?

Du học vừa học vừa tại Canada làm hay còn gọi là Co-op (Co-perative education program), là sự kết hợp giữa việc học lý thuyết và tham gia thực tập hưởng lương tại các công ty, xí nghiệp hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề mà sinh viên đăng kí theo học trước đó. Đây là cơ hội tốt giúp sinh viên vừa có kiến thức nền tảng vừa được học hỏi, tích luỹ thêm kinh nghiệm trong quá trình đi thực tập. Đồng thời, sinh viên cũng có thêm kinh nghiệm để trang trải sinh hoạt phí và những dự định mới trong tương lai.

du học canada vừa học vừa làm

2. Có nên vừa học vừa làm ở Canada không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên vừa học vừa làm ở Canada hay không, mời bạn đọc những phân tích ưu và nhược điểm của chương trình này trong phần viết dưới đây của Năm Châu IMS.

2.1. Ưu điểm

Du học Canada vừa học vừa làm mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội, cụ thể như sau:

Sinh viên được vận dụng kiến thức lý thuyết vào công việc thực tiễn. Điều này giúp bạn tự đánh giá được năng lực và kỹ năng hiện có của bản thân, từ đó sẽ có định hướng cụ thể cho tương lai.

Được thực tập tại các công ty tại Canada từ sớm sẽ giúp sinh viên có cơ hội được cọ xát, tăng thêm kinh nghiệm và kỹ năng tay nghề. Thông qua đó, nâng cao khả năng đàm phán, làm việc theo nhóm, vượt qua được áp lực về mặt thời gian, tạo dựng các mối quan hệ đồng nghiệp cần thiết cho tương lai.

Việc vừa học vừa làm khi du học Canada giúp sinh viên có thêm nguồn thu nhập.Mức lương thực tập cơ bản sẽ dao động trong khoảng từ $12 đến $20/giờ đối với những bạn ở level junior và từ $15 đến $25 cho những bạn ở level senior. Ngoài chính sách hưởng lương trong kỳ thực tập, chính phủ Canada còn cho phép du học sinh quốc tế làm thêm trong thời gian học với thời lượng tối đa là 40h/tuần.

Cơ hội tìm kiếm việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp. Sinh viên có thể ứng tuyển làm việc tại các công ty lớn của Canada hoặc trở về Việt Nam để xin việc hoặc tự mở cơ sở kinh doanh riêng.

Việc xin được việc làm ổn định tại xứ sở lá phong cũng đồng nghĩa bạn sẽ có ưu thế khi xin định cư Canada.

2.2. Nhược điểm

Bên cạnh những thuận lợi kể trên, chương trình vừa học vừa làm cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường như sau:

Điều khó khăn đầu tiên chính là bạn phải rời xa gia đình, xa người thân, xa bạn bè. Trong suốt khoảng thời gian đầu, bạn sẽ luôn cảm thấy khó thích nghi với cuộc sống mới và cần thời gian để cân bằng lại mọi thứ

Tiếp đến là rào cản về ngôn ngữ, bạn cần học ngôn ngữ mới ngay để hòa nhập cuộc sống bên Canada. Nếu ngôn ngữ của bạn không tốt sẽ rất khó hoà nhập vào môi trường mới cũng như tiếp thu kiến thức trên giảng đường.

Cuối cùng là về thời gian rảnh rỗi không nhiều. Vì đăng kí chương trình này, ngoài thời gian đi học ra, bạn cần phải cân đối thời gian để đi làm thêm. Nếu như không sắp xếp được thời khoá biểu phù hợp, bạn dễ bị sa đà trong học tập và khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi.

Chính vì vậy, việc lựa chọn hình thức du học Canada này chủ yếu dựa vào mong muốn và điều kiện của từng người. Nhưng xét trên những ưu điểm và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai thì đây vẫn là quyết định số 1 mà các bạn trẻ nên cân nhắc lựa chọn.

3. Điều kiện du học vừa học vừa làm tại Canada

Với mong muốn mang đến cho sinh viên Việt Nam những kiến thức cơ bản nhất về chương trình du học vừa học vừa làm Canada, Năm Châu IMS sẽ tổng hợp lại điều kiện cần phải đáp ứng khi lựa chọn hình thức du học này như sau:

 • Đạt thành tích học tập tốt, phụ thuộc vào chương trình đăng ký du học
 • Ghi danh vào chương trình du học vừa học vừa làm tại văn phòng mở chương trình này hoặc tại trường có liên kết với các doanh nghiệp
 • Khả năng ngôn ngữ tốt, có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
 • Có giấy phép làm việc – Work Permit và giấy phép du học sinh – Study Permit
 • Giấy phép du học đảm bảo còn hiệu lực
 • Đăng ký ngành học có chương trình Co-op, kỳ Co-op sẽ được tính điểm tương tự kỳ học chính khóa
 • Học kỳ Co-op không được vượt quá 50% chương trình học

4. Chi phí du học Canada vừa học vừa làm

Chi phí du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là một vấn đề mà nhiều du học sinh quan tâm. Theo kinh nghiệm du học Hàn Quốc nhiều năm đã có, Năm Châu IMS sẽ nêu ra một số khoản phí cần thiết nhất dành cho những bạn mong muốn tham gia chương trình này:

 • Học phí cao đẳng: 10,000 – 20,000 CAD/ năm học
 • Học phí đại học: 18,000 – 25,000 CAD/ năm học
 • Phí đăng ký nhập học: 200 – 350 CAD
 • Tiền bảo hiểm y tế: 500 – 600 CAD/ năm
 • Tiền chi phí sinh hoạt: 10,000 – 12,000 CAD/ năm

Ngoài những khoản phí trên bạn sẽ còn phải tốn chi phí trong quá trình làm hồ sơ thủ tục và học tiếng tại Việt Nam. Những khoản phí này bạn sẽ được tư vấn khi đăng ký tìm hiểu thông tin du học ở Năm Châu IMS.

5. Du học Canada vừa học vừa làm nên chọn ngành nào?

Các trường học tại Canada hệ vừa học vừa làm có đa dạng ngành nghề, chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp mũi nhọn của quốc gia này. Dưới đây là những nhóm ngành nghề bạn nên lựa chọn khi du học Canada trong thời gian sắp tới:

 • Nhóm ngành xây dựng, thương mại: Thợ máy, thợ sửa chữa động cơ xe, kỹ sư điện, kỹ thuật viên điện, kỹ thuật viên điện cơ, công nhân điện công nghiệp, kiến trúc sư, quản đốc công trình và điều phối dự án, quản lý công trình dự án,…
 • Nhóm ngành nông nghiệp: Công nhân trang trại sản xuất bơ sữa và thịt lợn, công nhân nông nghiệp ngũ cốc, kỹ sư phối hạt hoa và quản lý chất lượng,…
 • Ngành y tế: Bác sĩ tâm lý, nha sĩ,  tá, kỹ thuật viên bào chế thuốc, kỹ thuật viên, nhân viên xã hội,…
 • Nhóm ngành marketing
 • Nhóm ngành công nghệ thông tin
 • Nhóm ngành truyền thông và báo chí

6. Du học vừa học vừa làm tại Canada nên chọn trường nào?

Canada là một trong những quốc gia có các khóa học vừa học vừa làm quy mô lớn nhất trên thế giới. Các trường đại học ở đây luôn giúp đỡ sinh viên quốc tế trong quá trình theo học chương trình này. Dưới đây là danh sách các trường học hàng đầu mà du học sinh nên lựa chọn đi du học Canada hệ vừa học vừa làm 2023:

 • Đại học Waterloo
 • Đại học Wilfrid Laurier
 • Đại học Simon Fraser
 • Đại học British Columbia
 • Đại học Victoria
 • Đại học Centennial College
 • Đại học Quebec
 • Đại học Ottawa
 • Đại học Calgary
 • Đại học Alberta

Trên đây là những thông tin đầy đủ về chương trình du học Canada vừa học vừa làm. Năm Châu IMS hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm bổ ích, bổ sung vào hành trang du học của bạn sau này. Nếu như có bất kì câu hỏi nào liên quan đến chương trình này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)