Trang chủ » Du học » Du học Hàn Quốc » Kinh nghiệm du học Hàn Quốc » Du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc 2023 và những điều cần biết

Du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc 2023 và những điều cần biết

Ngày cập nhật : 10/03/2023Lượt xem: 1281

Ngày cập nhất mới nhất : 10 / 03 / 2023

Có nhiều người thay vì lựa chọn học đại học mất từ 4 đến 5 năm học thì lại tìm đến những ngã rẽ mới. Một trong số những lựa chọn ấy là việc các bạn tham gia đăng kí chương trình du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa biết việc du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc thực sự là gì? Điều kiện và chi phí tham gia bao nhiêu? Nếu cũng đang có dự định đăng ký tham gia chương trình du học Hàn vừa học vừa làm 2023 thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây của Nam Chau IMS để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho bản thân nhé!

1. Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là gì?

Du học Hàn Quốc hệ vừa học vừa làm không giống những chương trình thực tập hưởng lương ở những nước khác. Lại càng không phải xuất khẩu lao động dưới danh nghĩa du học sinh. Trên thực tế, sinh viên ở Hàn Quốc sẽ dành thời gian rảnh ngoài giờ đến trường để đi làm thêm, kiếm thêm thu nhập thông qua những người thân giới thiệu hoặc đọc tin quảng cáo, tờ rơi với những mức lương khác nhau. Đây được gọi là du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc.

du học vừa học vừa làm tại hàn quốc

Thực chất là không có bất kỳ chương trình du học hàn vừa học vừa làm nào. Du học Hàn vừa học vừa làm ở đây theo đúng nghĩa của nó, đó là du học sinh Hàn Quốc ngoài thời gian đi học có thể tranh thủ đi làm thêm ngoài giờ như ở Việt Nam.

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm sẽ giúp sinh viên có thêm tiền trang trải chi phí học tập cũng như sinh hoạt phí, phí phát sinh. Do đó, người ta gọi đây là du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc.

2. Có nên du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc?

Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy cùng Nam Chau IMS phân tích những thuận lợi và khó khăn khi vừa học vừa làm ở Hàn Quốc:

2.1. Thuận lợi

Vừa học vừa làm sẽ rèn luyện được tinh thần học tập độc lập, tự giác, thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Nâng cao được trình độ ngoại ngữ. Có nhiều kinh nghiệm về cuộc sống. Có nhiều cơ hội xin việc lương cao sau khi ra trường.

Cơ hội việc làm nhiều. Về cơ bản, sinh viên có thể làm 20 tiếng – 28 tiếng 1 tuần tương đương với 4 tiếng 1 ngày. Do đó du học sinh vừa học vừa làm có thể lựa chọn công việc phù hợp với năng lực và mưc lương phù hợp.

Thời gian làm thêm nhiều: các sinh viên sau 1 -2 tháng nhập học là được phép đi làm thêm. Đồng thời, các ngày nghỉ sẽ được đi làm thêm mà không bị hạn chế thời gian (khác với du học tiếng chỉ được làm tối đa 20h/tuần). Đặc biệt các bạn không phải lo việc làm thêm, vì nhà trường sẽ giới thiệu việc làm cho sinh viên.

Thời gian nghỉ nhiều: Du học nghề Hàn Quốc được nghỉ hè và nghỉ đông tổng cộng 5 tháng tức là các bạn sẽ có nhiều thời gian đi làm thêm, du lịch hoặc về thăm gia đình hơn.

2.2. Khó khăn

Điều khó khăn đầu tiên chính là bạn phải rời xa gia đình, xa người thân, xa bạn bè. Trong suốt khoảng thời gian đầu, bạn sẽ luôn cảm thấy khó thích nghi với cuộc sống mới và cần thời gian để cân bằng lại mọi thứ.

Tiếp đến là rào cản về ngôn ngữ, bạn cần học ngôn ngữ mới ngay để hòa nhập cuộc sống bên Hàn. Nếu ngôn ngữ của bạn không tốt sẽ rất khó hoà nhập vào môi trường mới cũng như tiếp thu kiến thức trên giảng đường.

Cuối cùng là về thời gian rảnh rỗi không nhiều. Vì đăng kí chương trình này, ngoài thời gian đi học ra, bạn cần phải cân đối thời gian để đi làm thêm. Nếu như không sắp xếp được thời khoá biểu phù hợp, bạn dễ bị sa đà trong học tập và khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi.

Chính vì vậy, việc lựa chọn hình thức du học này chủ yếu dựa vào mong muốn và điều kiện của từng người. Nhưng xét trên những ưu điểm và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai thì du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc vẫn là quyết định số 1 mà các bạn trẻ nên cân nhắc lựa chọn.

3. Chi phí du học Hàn Quốc vừa học vừa làm 2023

Chi phí du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc là một vấn đề mà nhiều du học sinh quan tâm. Theo kinh nghiệm du học Hàn Quốc nhiều năm đã có, Năm Châu IMS sẽ nêu ra một số khoản phí cần thiết nhất dành cho những bạn mong muốn tham gia chương trình này.

3.1. Chi phí ở Việt Nam

Chi phí học ngôn ngữ: khoảng 5-8 triệu đồng trong khoảng 3-5 tháng tùy khả năng của từng người.

Chi phí xin tem, dấu hợp pháp hóa lãnh sự các loại giấy tờ, tổng chi phí khoảng 300-500 USD. Thông thường công ty tư vấn sẽ có giá trọn gói khoảng 10 triệu đồng cho phần phí này.

Chứng minh tài chính du học: Nếu bạn muốn tự làm hồ sơ thì sẽ không bị mất khoản phí này nhưng thường sẽ tốn khá nhiều thời gian và hay gặp khó khăn trong quá trình chứng minh.

Phí nhận sinh viên: Có một số trường đại học tại Hàn Quốc sẽ thu phí để nhận sinh viên vào trường, có trường rẻ hơn và có trường không lấy phí này.

Vé máy bay tùy thời điểm bạn quyết định bay.

Các chi phí khác như: khám sức khỏe, xin Visa, dịch thuật, quần áo đồng phục, công chứng hồ sơ,… khoảng 10 triệu đồng.

Cuối cùng là tiền phí dịch vụ trả cho công ty tư vấn du học.

3.2. Chi phí khi sang Hàn Quốc du học

Sau khi bạn hoàn thành được hết mọi quy trình và thành công được trường Đại học bên Hàn Quốc nhận thì trường sẽ gửi thư mời cho bạn. Trong thư sẽ có các khoản chi phí:

Học phí tiếng Hàn từ 1.100.000 – 1.300.000 KRW/kỳ. Học phí sẽ đóng trước 1 năm.

Phí đăng ký nhập học: 50.000 – 100.000 KRW (1 – 2 triệu VNĐ).

Tiền giáo trình, tài liệu: khoảng 2 triệu đồng.

Tiền thuê KTX khoảng 1.000.0000 – 1.400.000 KRW/6 tháng. Ngoài ra bạn còn phải đặt cọc cho KTX 1.000.000 KRW. Số tiền này được hoàn trả sau khi học xong.

Tiền bảo hiểm y tế: 100.000 – 200.000 KRW/năm (2 – 4 triệu VNĐ).

Như vậy, tổng chi phí du học Hàn Quốc vừa học vừa làm sẽ dao động từ 171 – 230 triệu VNĐ. Khoản chi phí này sẽ biến động dựa theo trường bạn đăng ký và công ty tư vấn bạn chọn để làm hồ sơ.

Ngoài các khoản trên, bạn nên tham khảo thêm bài viết chi phí du học Hàn Quốc đã được cập nhật mới nhất để nắm rõ số tiền và khoản phí cần đóng khi sang đây du học nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất.

4. Điều kiện du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Ngoài các điều kiện du học Hàn cơ bản, tùy vào mỗi hệ đào tạo sẽ có những yêu cầu riêng như sau:

điều kiện du học hàn vừa học vừa làm

Ngoài các điều kiện chung ở phía trên, mỗi chương trình du học Hàn Quốc hệ vừa học vừa làm lại có những điều kiện riêng khác nhau. Cụ thể:

Du học ngành ngôn ngữ Hàn

 • Độ tuổi thông thường là từ 18 – 30 tuổi
 • Tốt nghiệp THPT
 • Điểm trung bình học bạ 3 năm cấp 3 tối thiểu 6.5 (ưu tiên các bạn có điểm trung bình 7.0) hoặc tùy theo yêu cầu của trường mà bạn đăng ký du học
 • Thời gian bỏ trống thông thường không quá 2 năm sau khi tốt nghiệp THPT và 3 năm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học
 • Sổ tiết kiệm có ít nhất 10.000 USD, tính đến ngày nộp hồ sơ đã được gửi tối thiểu 6 tháng

Du học đại học Hàn Quốc

 • Độ tuổi thông thường là từ 18 – 30 tuổi
 • Tốt nghiệp THPT
 • Điểm trung bình học bạ 3 năm cấp 3 tối thiểu 6.5 (ưu tiên các bạn có điểm trung bình 7.0) hoặc tùy theo yêu cầu của trường mà bạn đăng ký du học
 • Có topik 3 trở lên
 • Thời gian bỏ trống thông thường không quá 2 năm sau khi tốt nghiệp THPT và 3 năm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học
 • Sổ tiết kiệm có ít nhất 20.000 USD, tính đến ngày nộp hồ sơ đã được gửi tối thiểu 3 tháng

Du học thạc sĩ Hàn Quốc

 • Thông thường không quá 35 tuổi
 • Tốt nghiệp Đại học
 • Điểm trung bình đại học tối thiểu 7.0
 • Có topik 4 trở lên
 • Sổ tiết kiệm có ít nhất 20.000 USD, tính đến ngày nộp hồ sơ đã được gửi tối thiểu 3 tháng

5. Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm nên chọn ngành gì?

Các trường học tại Hàn Quốc hệ vừa học vừa làm có đa dạng ngành nghề, chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp mũi nhọn của quốc gia này như: du lịch, ẩm thực, làm đẹp, may mặc, cơ khí, công nghệ ô tô, điện tử, xây dựng, gia công phần mềm, nông nghiệp hữu cơ, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản.

5.1. Du học Hàn Quốc ngành Quản trị Khách sạn

Cơ hội việc làm cao: du lịch khách sạn tại Việt Nam đang trong thời kì phát triển mạnh mẽ. Do đó nguồn nhân lực du học chất lượng rất được đề cao. Đặc biệt khi Hàn Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào xây dựng du lịch tại Việt Nam. Du học Hàn Quốc bạn rất dễ kiếm việc làm thêm liên quan đến ngành học như: Lễ tân khách sạn, tạp vụ trong khách sạn, làm ở các nhà hàng lớn, làm tour du lịch. Học ngành này ở Hàn Quốc, khi lấy được bằng thì bằng của bạn được quốc tế công nhận. Vì vậy các bạn có thể đến các nước khác làm việc, như làm ở Singapore, Hongkong, làm ở Châu Âu, Làm ở Mỹ hay một số nước khác.

5.2. Du học nghề Hàn Quốc ngành Làm đẹp

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp của các chị em phụ nữ và kể cả nam giới cũng ngày càng tăng cao. Nhu cầu làm đẹp bùng nổ mạnh trong khoảng 10 trở lại đây. Thậm chí, tại Việt Nam, nhu cầu làm đẹp cũng rất phổ biến, tuy nhiên, số lượng nhân lực có chuyên môn cao lại thiếu hụt trầm trọng. Vì đặc thù của ngành làm đẹp là khách hàng sẵn sàng chi tiền nếu dịch vụ đem đến cho họ những trải nghiệm tốt và hài lòng. Trong khi đó, Hàn Quốc từ lâu đã nổi tiếng thế giới về ngành công nghiệp làm đẹp. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ không sợ bị thất nghiệp khi lựa chọn ngành học này.

Thẩm mỹ làm đẹp nằm trong top những ngành có thu nhập cao. Bạn có thể theo học các chuyên ngành như: làm tóc, trang điểm, spa, nail,… Đặc biệt, ngành Spa được rất nhiều sinh viên lựa chọn. Ngành này đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Nhưng bù lại, mức thu nhập và công việc sau khi tốt nghiệp lại cao hơn hơn những ngành khác.

5.3. Du học Hàn Quốc ngành Đầu bếp

Ẩm thực Hàn Quốc từ lâu đã nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon, lạ, bắt mắt và được rất nhiều quốc gia yêu thích. Ngày nay, không khó để tìm một nhà hàng chuyên bán đồ ăn Hàn Quốc tại Việt Nam. Chứng tỏ rằng, nền ẩm thực của Hàn Quốc đang xâm nhập vào thị trường Việt Nam và được đón nhận nhiệt tình. Sau khi kết thúc chương trình học, bạn có thể tiếp tục làm việc tại Hàn Quốc hoặc trở về Việt Nam mở nhà hàng riêng. Ngoài ra, các nhà hàng ở Việt Nam hiện nay cũng đang rất cần nguồn nhân lực được đào tạo bài bản và có am hiểu sâu về ẩm thực Hàn Quốc. Vì vậy, việc du học nghề làm bánh tại Hàn Quốc, cũng như những món ẩm thực khác đang được nhiều sinh viên quan tâm.

5.4. Du học Hàn ngành Công nghiệp ô tô

Nền công nghiệp ô tô của Hàn Quốc đang phát biển vượt bậc, với 2 hãng xe nổi tiếng toàn cầu là Huyndai và Kia. Hai tập đoàn lớn này đã đưa nền công nghiệp ô tô của Hàn quốc đứng thứ 4 trên thế giới.

Ngành công nghiệp ô tô đặc biệt thu hút rất nhiều sinh viên đăng ký, đặc biệt là các bạn nam. Nhu cầu về nhân lực và thu nhập của ngành công nghiệp này luôn ở mức khá cao. Đồng thời, khi theo học ngành này, bạn sẽ có cơ hội được thực tập và làm việc tại các tập đoàn sản xuất ô tô lớn. Đồng nghĩa với cơ hội việc làm cũng sẽ cao hơn nhiều, dù bạn về Việt Nam hay ở lại Hàn quốc sau khi tốt nghiệp.

5.5. Du học ngành Cơ khí Hàn Quốc

Theo kinh nghiệm du học Hàn của nhiều du học sinh chia sẻ lại, ngành cơ khí là một trong những ngành được yêu thích tại Hàn Quốc, vì nó góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của quốc gia này. Đồng thời, ở Hàn Quốc và cả ở Việt Nam, nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành này đang có sự thiếu hụt lớn. Vì vậy, cơ hội việc làm của bạn vô cùng rộng mở không chỉ ở thị trường trong nước mà cả thị trường nước ngoài, sau khi kết thúc chương trình học.

5.6. Du học ngành Công nghệ thông tin Hàn Quốc

Công nghệ thông tin là xu thế của thời đại. Tuy nhiên ngành công nghệ bao gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau nên bạn có nhiều sự lựa chọn. Do đó, bạn phải tìm hiểu trong lĩnh vực CNTT bao gồm những ngành nào và lựa chọn định hướng phù hợp. Ngoài ra công nghệ thông tin không nhất thiết sẽ gắn với lập trình và máy tính. Con gái, hay bạn không thích lập trình cũng có thể học ngành này. Tương tự ngành Quản trị khách sạn – du lịch, bạn có rất nhiều cơ hội việc làm và cơ hội ở lại Hàn sau khi tốt nghiệp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về du học Hàn Quốc hệ vừa học vừa làm. Năm Châu IMS hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm bổ ích, bổ sung vào hành trang du học của bạn sau này. Nếu như có bất kì câu hỏi nào liên quan đến chương trình này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Ngoài ra, bạn nên truy cập chuyên mục Kinh nghiệm du học Hàn Quốc để có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình chuẩn bị cũng như đi du học tại quốc gia này.

5/5 - (1 bình chọn)