Trang chủ » Du học » Du học Úc » Du học Úc vừa học vừa làm và những điều bạn nên biết

Du học Úc vừa học vừa làm và những điều bạn nên biết

Ngày cập nhật : 27/03/2023Lượt xem: 755

Ngày cập nhất mới nhất : 27 / 03 / 2023

Có nhiều người thay vì lựa chọn học đại học mất từ 4 đến 5 năm học thì lại tìm đến những ngã rẽ mới. Một trong số những lựa chọn ấy là việc các bạn tham gia đăng kí chương trình du học Úc vừa học vừa làm. Du học vừa học vừa làm tại Úc đang thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên và phụ huynh. Trước khi đăng ký chương trình này, hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu thông tin chi tiết để có sự chuẩn bị tốt nhất.

1. Du học Úc vừa học vừa làm là gì?

Du học hệ vừa học vừa làm tại Úc không giống những chương trình thực tập hưởng lương ở những nước khác hay chương trình xuất khẩu lao động thường thấy trên các trang mạng quảng cáo. Trên thực tế, chương trình này dành cho những sinh viên không xin được học bổng và cũng không muốn nhận sự trợ giúp quá nhiều từ gia đình. Sau một thời gian làm quen với môi trường sống và chương trình học, du học sinh có thể tìm một số công việc làm thêm để có thêm thu nhập.

Thông thường, chính phủ Úc cho phép du học sinh quốc tế được phép làm thêm 20 tiếng/tuần trong kỳ học và 40 tiếng/tuần vào kỳ nghỉ. Đây là một ưu thế lớn giúp sinh viên quốc tế yên tâm theo học các khoá đào tạo vừa học vừa làm tại đất nước này.

2. Có nên du học vừa học vừa làm tại Úc không?

Hãy cùng Nam Chau IMS phân tích những thuận lợi và khó khăn của chương trình này trước khi đưa ra quyết định:

2.1. Lợi thế

Các chương trình vừa học vừa làm tại Úc cũng đem lại cho các bạn sinh viên rất nhiều trải nghiệm bổ ích như:

Nâng cao kỹ năng tay nghề

Khác việc tham gia các khoá học ở bậc cao đẳng hay đại học, du học Úc vừa học vừa làm giúp sinh viên nâng cao kỹ năng tay nghề để áp dụng vào công việc thực tiễn. Du học sinh Úc vừa được áp dụng kiến thức học tập trên lớp ngay trong các công việc của mình. Điều này làm tăng khả năng cạnh tranh nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp của bạn. Ở một số chương trình thực tập hưởng lương sinh viên còn được chính nơi mình thực tập nhận làm sau khi tốt nghiệp.

Giúp tiết kiệm chi phí đi du học

Việc tham gia du học Úc hệ vừa học vừa làm giúp sinh viên tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt qua việc được phép đi làm thêm ngoài giờ. Chính phủ Úc quy định du học sinh được đi làm việc 40h/ 2 tuần trong kỳ học với mức thu nhập từ 17 – 25 AUD/h, trung bình mỗi tháng các bạn có thể kiếm được 1360 – 2000 AUD/ tháng. Nếu chi tiêu hợp lý thì bạn có thể khoảng 1000 – 1200 AUD/ tháng. Số tiền này đủ để bạn trang trải các chi tiêu trong quá trình sinh sống và học tập lâu dài tại Úc.

Thời gian học ngắn và linh hoạt

Ưu điểm lớn nhất của du học Úc vừa làm vừa học là thời gian được rút ngắn rất nhiều so với các cấp học khác như trung cấp, cao đẳng hay đại học. Chỉ khoảng 1 – 2 năm để sinh viên hoàn thành chương trình, ngoài ra một tuần các bạn chỉ mất khoảng 4 buổi học trên lớp. Sau tốt nghiệp các bạn có cơ hội ở lại làm việc từ 2 – 3 năm tùy khu vực và tùy từng chương trình học.

Cơ hội định cư lâu dài tại Úc

Việc định cư lâu dài tại Úc là một trong những mục tiêu hướng đến của hầu hết du học sinh hiện nay. Tham gia chương trình vừa học vừa làm ở Úc sẽ giúp bạn rút ngắn giờ học, có thêm thời gian để tìm kiếm việc làm và dễ dàng xin định cư sau khi tốt nghiệp.

2.2. Khó khăn

Điều khó khăn đầu tiên chính là bạn phải rời xa gia đình, xa người thân, xa bạn bè. Trong suốt khoảng thời gian đầu, bạn sẽ luôn cảm thấy khó thích nghi với cuộc sống mới và cần thời gian để cân bằng lại mọi thứ.

Tiếp đến là rào cản về ngôn ngữ, bạn cần học ngôn ngữ mới ngay để hòa nhập cuộc sống bên Úc. Nếu ngôn ngữ của bạn không tốt sẽ rất khó hoà nhập vào môi trường mới cũng như tiếp thu kiến thức trên giảng đường.

Cuối cùng là về thời gian rảnh rỗi không nhiều. Vì đăng kí chương trình này, ngoài thời gian đi học ra, bạn cần phải cân đối thời gian để đi làm thêm. Nếu như không sắp xếp được thời khoá biểu phù hợp, bạn dễ bị sa đà trong học tập và khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi.

Chính vì vậy, việc lựa chọn hình thức du học này chủ yếu dựa vào mong muốn và điều kiện của từng người. Nhưng xét trên những ưu điểm và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai thì du học Úc vừa học vừa làm vẫn là lựa chọn tốt mà ban có thể cân nhắc.

3. Điều kiện du học hệ vừa học vừa làm tại Úc

Mỗi chương trình du học sẽ đưa ra các các điều kiện khác nhau, dưới đây là những yêu cầu chung nhất khi bạn muốn tham gia chương trình này:

 • Tốt nghiệp lớp 11 trở lên tại Việt Nam.
 • Khoảng trống lớn nhất là 1 năm.
 • Không tiền án, tiền sự, nằm trong diện cấm xuất cảnh sang Úc.
 • Đủ điền kiện sức khoẻ du học Úc.
 • Yêu cầu cần tối thiểu IELTS 5.0 trở lên.
 • Điểm trung bình năm tối thiểu 6.5.
 • Đã đăng ký thành công một khóa học tại các cơ sở giáo dục tại nước Úc.
 • Chứng minh được tài chính, thu nhập của gia đình
 • Không nên lựa chọn chương trình nghề tại các vùng miền hạn chế (nằm trong danh sách đen) để đảm bảo không trượt visa du học Úc.

4. Chi phí du học Úc vừa học vừa làm

Có thể khẳng định, chi phí đi du học vừa học vừa làm tại Úc rất phải chăng, không quá đắt đỏ khi so sánh với các chương trình du học khác như Mỹ, Canada hay Anh. Đặc biệt, chương trình này sẽ giúp sinh viên rút ngắn thời gian học và mức phí chi trả cũng sẽ thấp hơn, vừa phải hơn so với bình thường. Cụ thể chi phí cho từng bậc du học vừa học vừa làm ở Úc như sau:

 • Chương trình nghề bậc Cao đẳng: Dao động từ 6000 đến 20000 AUD/năm.
 • Chương trình hệ Cử nhân: Dao động từ 18000 từ 35000 AUD/năm.
 • Chương trình sau Đại học: Dao động từ 25000 từ 30000 AUD/ năm.
 • Chi phí sinh hoạt trung bình: Dao động từ 10000 từ 12000 AUD/năm.

5. Lộ trình du học Úc hệ vừa học vừa làm

Đối với những bạn tham gia chương trình vừa học vừa lam tại Úc sẽ có thời gian học chứng chỉ và các bậc học như sau:

 • Thời gian học chứng chỉ nghề 1 từ 4 đến 6 tháng
 • Thời gian học chứng chỉ nghề 2 và 3 từ 4 đến 6 tháng
 • Thời gian học chứng chỉ nghề 4 từ 4 đến 6 tháng
 • Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 2 năm
 • Thời gian học cao đẳng nâng cao từ 1,5 đến 2 năm
 • Thời gian học sau đại học là 1 năm

Lộ trình cụ thể cho chương trình vừa học vừa làm tại Úc:

 • Đã hoàn thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam: Bắt đầu từ chứng chỉ nghề 3, sau đó học tiếp chứng chỉ nghề 4 hoặc bậc học cao đẳng, tiếp theo học lên cao đẳng nâng cao và đại học nếu muốn.
 • Đã hoàn thành chương trình lớp 12 tại Việt Nam: Có thể lựa chọn học chứng chỉ nghề 4, cao đẳng hoặc cao đẳng nâng cao. Nếu trường bạn đăng ký có bậc đại học thì có thể chọn học theo chương trình này.
 • Đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam: Có thể lựa chọn đi theo chương trình sau đại học hoặc khóa học Master ở các trường có đào tạo.

Nếu du học Úc vừa học vừa làm theo một trong hai chương trình trên, bạn có thể lựa chọn tham gia bất cứ khóa học nào tại Úc với điều kiện là thỏa mãn 2 tiêu chí sau đây:

 • Độ tuổi từ 18 trở lên
 • Phải xin được giấy phép làm việc tại cơ quan di trú nếu có nhu cầu đi làm. Ngoài ra, bạn cũng phải đăng ký thêm mã số thuế của mình.

6. Du học Úc vừa học vừa làm nên học ngành gì?

Các trường học tại Úc hệ vừa học vừa làm có đa dạng ngành nghề, chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp mũi nhọn của quốc gia này như: du lịch, ẩm thực, làm đẹp, may mặc, cơ khí, công nghệ ô tô, điện tử, xây dựng,… Bạn có thể tham khảo một số ngành nghề được Năm Châu IMS liệt kê dưới đây:

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn

Đây cũng được nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm khi đăng kí du học Úc vừa học vừa làm 2023. Vì đây là ngành nghề mang lại nhiều cơ hội rộng mở sau khi tốt nghiệp ra trường. Có thể kể đến một số ưu điểm như sau:

 • Ưu tiên cộng điểm định cư
 • Thu nhập cao
 • Khoá học đa dạng
 • Thời gian thực tập có trả lương

Nếu như yêu thích ngành quản trị nhà hàng khách sạn tại Úc, sinh viên có thể liên hệ với Năm Châu IMS để được tư vấn cụ thể, hoàn toàn không mất phí!

Ngành khoa học máy tính

Sinh viên khi theo học ngành khoa học máy tính sẽ được trang bị những khiến thức liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp như: kỹ sư máy tính, lập trình viên, chuyên viên phát triển phần mềm, công nghệ thông tin,… Nhờ vào thời gian học ngắn, bạn có thể nhanh chóng tìm được công việc ổn định và lương của kĩ thuật viên máy tính cũng rất cao.

Nghề đầu bếp

Úc là điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh Việt Nam khi đăng kí học ngành đầu bếp năm 2023. Theo thông kê gần đây, mức lương trung bình một đầu bếp của Úc nằm trong khoảng 30.000-60.000 USD/năm. Sau 5-10 năm làm việc, khi đã có nhiều kinh nghiệm bạn có thể thăng tiến lên vị trí bếp trưởng và hưởng mức lương cao hơn rất nhiều. Vì thế, hàng năm có không ít sinh viên trên thế giới lựa chọn đến Úc theo học ngành đầu bếp.

Ngành học Marketing

Du học Úc vừa học vừa làm bạn nên lựa chọn ngành Marketing. Bất kể một doanh nghiệp nào đó đều cần đến nhân lực làm trong lĩnh vực Marketing. Bởi đây là ngành giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn giúp mang lại doanh thu và quảng bá được thương hiệu của doanh nghiệp đến với đông đảo người dùng.

Ngành điều dưỡng

Tính đến thời điểm hiện tại, Úc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt điều dưỡng viên, y tá lành nghề. Do nhu cầu cao nhưng nguồn nhân lực không đáp ứng được nên chính phủ Úc đã có nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến đây để theo học khoá đào tạo ngành y. Đây là lựa chọn tốt đối với những người mong muốn có được một công việc điều dưỡng tại Úc, các chuyên gia khuyên bạn nên phát triển các kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm để có được lợi thế cạnh tranh và tăng cường năng lực bản thân.

7. Lưu ý khi đi du học Úc vừa học vừa làm

Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn khi muốn đi du học hệ vừa học vừa làm tại Úc:

Cần cân đối giữa việc học và làm để tránh trường hợp làm ảnh hưởng đến việc học trên giảng đường.

Chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của bản thân cũng như điều kiện kinh tế. Vì đây là một trong những lý do quyết định đến việc bạn có nên tham gia chương trình này hay không. Nếu như không tìm kiếm được ngành nghề mình yêu thích hoặc chi phí quá đắt đỏ sẽ khiến bạn trượt visa hoặc không có động lực sang Úc học tập.

Đặc biệt, sinh viên nên lựa chọn trung tâm du học Úc uy tín để đồng hành cùng mình trong suốt quá trình đăng kí, làm hồ sơ và thủ tục. Vì chỉ khi tìm được một công ty du học được đánh giá cao sẽ giúp bạn tiết kiệm được các khoản phí như chí phí làm hồ sơ, xin visa hay hạn chế các vấn đề phát sinh không cần thiết, tránh mất thời gian và tiền bạc của các bạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về chương trình du học Úc vừa học vừa làm 2023 cho những ai đang có ý định tham gia. Đừng quên tìm hiểu những điều cần biết khi đi du học Úc để có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình đi du học tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)