Đậu phụ thối Đài Loan- đặc sản phải ăn một lần khi đến xứ đảo

Ngày đăng: 02/02/2021 - 11:11 Lượt xem: 1157

Mặc dù có mùi thối khó chịu, đậu phụ thối Đài Loan vẫn là món ăn đặc sản và trở thành biểu tượng của đất nước này. Nhiều người nói đùa rằng nếu đặt chân tới Đài Loan mà chưa ăn đậu hũ thối thì có nghĩa bạn vẫn chưa đến đây.

Khi dạo quanh đất nước Đài Loan xinh đẹp bạn sẽ dễ dàng nhận ra một mùi hương thoang thoảng đến mức khó chịu và khó ngửi tại những khu chợ, hoặc ven đường của Đài Loan thì đó chính là món đậu phụ thối. Nơi bán đậu hũ thối nổi tiếng nhất có lẽ thuộc về Đài Bắc, và đây cũng là thành phố lớn nhất và đông người Việt sinh sống nhất. Món ăn này trở thành một nét đẹp, và độc đáo trong nền ẩm thực Đài Loan.

Đậu phụ thối Đài Loan- Món ăn được xem là biểu tượng

Nhà hàng lâu đời nhất cũng có niên sử lên đến 40 năm, Wu Hsu Pi-ying, khoảng 70 tuổi, đã điều hành nhà hàng truyền thống này suốt 30 năm. Wu Hsu Pi-ying nắm giữ bí quyết lên men gia truyền, với tổng cộng công thức của 10 món đậu phụ khác nhau.

Truyện kể lại rằng, đậu phụ thối xuất xứ tại Trung Quốc tại một nhà hàng chuyên bán đậu phụ. Do đậu phụ để quá lâu lại không được bảo quản kỹ nên khiến chúng bị hỏng, hay nói cách khác là đậu đã lên men. Chủ nhà hàng đã can đảm nếm thử một miếng đậu có mùi cực kỳ khó ngửi và cảm thấy ngon.

Sau đó chủ nhà hàng bắt đầu bày bán một món ăn đặc biệt, món ăn đã lên men và đó chính là đậu hũ thối. Với sự độc đáo, riêng biệt của mình nên món ăn này ngay lập tức trở nên phổ biến. Tương truyền rằng, Từ Hy Thái Hậu còn cho món đậu phụ thối vào trong danh sách những món ăn trong cung lúc bấy giờ.

Sau khu cuộc nội chiến Trung Quốc nổi ra, rất nhiều người Trung Quốc đã chạy tới Đài Loan và mang theo cả công thức nấu món ăn gia truyền đậu phụ thối Đài Loan. Món ăn này không chỉ nổi tiếng ở Đài Loan, mà còn khá phổ biến tại nhiều nước trên thế giới với những hương vị khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có đậu phụ thối tại Đài Loan mới chuẩn vị và thu hút được sự yêu thích của rất nhiều du khách. Không chỉ có mốn đậu hũ thối- Mì bò Đài Loan cũng được ưa chuộng trên toàn châu Á.

Nơi bày bán đậu phụ thối Đài Loan thơm ngon- bổ dưỡng

Chợ đêm Shilin, là một trong những khu chợ bày bán đậu phụ thối nổi tiếng nhất của Đài Bắc- Đài Loan. Đậu phụ thối tại đây được chế biến với nhiều cách khác nhau từ chiên, om, hấp và xiên. Tại chợ có những quầy hàng bán đậu phụ thối khoảng 30, đến 40 năm về trước. Nếu bạn chỉ đi qua mà chưa ăn thử chắc chắn sẽ thấy có mùi khó chịu, còn nếu đã ăn thử một miếng thì sẽ dễ dàng bị nghiện.

Khác với món đậu hũ được bày bán ở chợ đêm, món đậu phụ tại các nhà hàng nổi tiếng sẽ cao cấp hơn và được chế biến với rong biển, hành lé, nước sốt nâu. Đây là một sự kết hợp khác độc đáo mà chưa từng xuất hiện ở những nhà hàng khác. Chính vì sự sáng tạo độc đáo này đã giúp cho nhà hàng luôn đông khác và phát triển bền vững cho đến tận bây giờ.

Những người yêu thích món ăn đặc biệt này cho biết “ ban đầu tôi cũng không thể ăn được vì món này có mùi khá “ thúi”. Tuy nhiên, sau một lần được bạn bè rủ đi rồi gọi món ăn này và tôi đã lấy hết can đảm để thử một miếng rồi nghiền từ lúc ý cho đến bây giờ”. Món ăn này không chỉ nổi tiếng ở riêng Đài Loan, mà còn trở thành biểu tượng của quốc đảo này.

Những ai đã nghiện món này cho biết, nếu bạn bịt mũi lại và cố nuốt một miếng sẽ cảm thấy được vị ngon tuyệt hảo. Món ăn này tuy lên men nhưng lại rất bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương. Chúng không chỉ có lợi cho đường tiêu hóa mà còn giúp điều trị những cơn cảm lạnh.

Đây món món ăn được xem là đặc sản của đất nước này

Nếu đi xuất khẩu lao động Đài Loan hoặc có thời gian sang đây du lịch thì việc thưởng thức một món đậu phụ thối Đài Loan thơm ngon – nóng hổi thì chắc chắn không thể quan được hương vị của nó.

https://namchauims.com/

1/5 - (1 bình chọn)

Tin Liên Quan