Trang chủ » Xuất khẩu lao động » [2023] Có nên đi Nhật vào thời điểm này không? Cần lưu ý gì?

[2023] Có nên đi Nhật vào thời điểm này không? Cần lưu ý gì?

Ngày cập nhật : 27/06/2023Lượt xem: 1668

Ngày cập nhất mới nhất : 27 / 06 / 2023

Tỷ giá yên chưa có dấu hiệu tăng trở lại cùng việc suy thoái kinh tế toàn cầu sau dịch covid khiến rất nhiều lao động băn khoăn không biết có nên đi Nhật vào thời điểm này hay không? Hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những phân tích, chia sẻ dưới đây để đưa ra lựa chọn tốt nhất, tránh mất thời gian và cơ hội của bản thân.

1. Tình hình Nhật Bản hiện nay

Nhật Bản được biết là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Với nền kinh tế phát triển, mức sống cao cùng an ninh được đảm bảo, Nhật Bản đã và đang là vùng đất hứa của nhiều lao động trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nhìn chung, dịch bệnh qua đi, xu hướng đi xuất khẩu lao động Nhật vẫn được duy trì và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Do nhu cầu việc làm trong nước bị hạn chế, nhiều lao động muốn sang Nhật Bản để tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Trong một số liệu thống kê gần nhất, tổng số lao động đi nước ngoài làm việc trong 3 tháng đầu năm 2023 là 37.923 lao động (12.872 lao động nữ), đạt 34,48% kế hoạch năm 2023, trong đó tại thị trường Nhật Bản có đến 17.696 lao động (6.972 lao động nữ). Dự đoán, trong những tháng tiếp theo, con số này sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ.

2. Có nên đi Nhật vào thời điểm này không?

Việc quyết định có nên đi Nhật thời điểm này không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên hãy cùng Năm Châu IMS tham khảo những thông tin dưới đây để đưa ra lựa chọn thật chính xác.

có nên đi nhật thời điểm này

Hiện tại, tỉ giá đồng yên Nhật vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại, chính vì vậy nếu đổi ra tiền Việt thì lương đi xuất khẩu lao động Nhật sẽ thấp hơn so với thời điểm trước kia. Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia nhận định sau thời gian sụt giảm mạnh, đồng yên sẽ tăng cao trở lại. Và việc quyết định đi Nhật vào thời điểm này vẫn luôn là lựa chọn sáng suốt. Bởi sau khi đăng ký, lao động sẽ mất ít nhất khoảng 3 đến 5 tháng để có thể xuất cảnh. Đó cũng chính là thời điểm được các chuyên gia dự đoán đồng yên tăng trở lại. Mặt khác, nếu yên Nhật chưa có dấu hiệu tăng, lao động vẫn hoàn toàn có thể tích lũy và đổi ra ở thời điểm tăng giá.

>>> XEM CẬP NHẬT MỚI NHẤT: 1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Hiện tại, Nhật Bản vẫn là một trong những thị trường có chế độ đãi ngộ và ưu đãi tốt cho người lao động. Chi phí đi các đơn hàng Nhật Bản thậm chí thấp hơn so với các quốc gia có cùng mức lương. Ở thời điểm này cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ lao động khó khăn nhưng muốn đi Nhật. Do đó, nếu không đủ điều kiện về chi phí, lao động vẫn hoàn toàn có thể yên tâm vì sẽ được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, đơn hàng đi Nhật thường rất tốt và phù hợp với tay nghề của lao động Việt Nam. Một số ngành nghề có lương cao từ 35-50 triệu đồng/tháng như: xây dựng, cơ khí, điện tử và thực phẩm,… có làm thêm tăng ca nâng cao thu nhập, cùng chế độ đãi ngộ tốt gia hạn hợp đồng. Đặc biệt, sau khi về nước bạn còn được hỗ trợ nhận tiền hưu trí lên tới 800 triệu/tháng.

Cuối cùng, việc thi đỗ đơn hàng Nhật Bản không hề khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Theo nghiên cứu mới đây, Nhật Bản có khả năng phải đối mặt với tình trạng thiếu hơn 11 triệu lao động vào năm 2040. Điều này kéo theo cơ hội việc làm tại Nhật cho lao động Việt cũng rộng mở hơn.

Từ những phân tích trên, có thể thấy, đi Nhật vào thời điểm này vẫn là một quyết định vô cùng sáng suốt và hợp lý nếu lao động có mong muốn ra nước ngoài để cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, Nhật Bản thường lấy những lao động tới 35 tuổi. Nếu đã lớn tuổi, bạn có thể tham khảo chương trình làm việc tại nước ngoài ở một số quốc gia khác như:

3. Đi Nhật thời điểm này nên chọn đơn hàng nào?

Ở thời điểm hiện tại, nếu quyết định Nhật thì bạn nên chọn các đơn hàng mà Nam Chau IMS chia sẻ dưới đây. Đây đều là những đơn hàng có mức lương cao cùng chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

  • Chế biến cơm hộp và thức ăn kèm

đơn chế biến thực phẩm nhật bản

  • Hỗ trợ mặt đất tại sân bay quốc tế ở Nhật

tuyển nhân viên sân bay hỗ trợ mặt đất tại nhật bản

  • Hộ lý/điều dưỡng tại Nhật

tuyển xkld điều dưỡng ở nhật

  • Khoan giếng
  • Lắp ráp thiết bị và các máy điện
  • Chế biến thủy sản
  • Chế tạo kim loại tấm dùng trong xây dựng
  • Dựng giàn giáo

Tùy vào từng đơn hàng mà sẽ có những điều kiện tuyển chọn khác nhau, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoặc truy cập chuyên mục Đơn hàng Nhật Bản để xem chi tiết công việc và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên đi Nhật vào thời điểm này không? Việc đưa ra quyết định đúng đắn và sớm nhất giúp bạn không mất nhiều thời gian và đưa ra kế hoạch cho bản thân một cách rõ ràng. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)