Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Xklđ Thái Lan năm 2024 và những thông tin cần nắm vững

Xklđ Thái Lan năm 2024 và những thông tin cần nắm vững

Ngày cập nhật : 01/02/2024Lượt xem: 704

Thái Lan – một đất nước nằm trong khu vực Đông Nam Á có nền kinh tế và du lịch phát triển. Thị trường xklđ Thái Lan hiện nay cũng thu hút được rất nhiều lao động Việt Nam. Bởi mức lương khá cao, điều kiện không quá khắt khe và mức phí khá rẻ. Bạn có ý định làm việc tại Thái Lan thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Nam Chau IMS để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình nhé.

qua thái lan làm việc

  1. Tình hình xklđ Thái Lan hiện nay

Vào năm 2017 thì Việt Nam đã chính thức đưa lao động trong nước xklđ Thái Lan. Thái Lan là một thị trường rất tiềm năng và được nhiều lao động lựa chọn do rất gần với Việt Nam. Điều đó khiến cho việc đi lại giữa hai nước trở nên thuận tiện hơn. Đồng thời chi phí xuất khẩu lao động Thái Lan cũng thấp hơn so với các quốc gia Châu Âu, Châu Á khác.

Theo thông tin của Cục quản lý lao động ngoài nước. Các đơn vị được phép đưa lao động đi làm việc tại Thái Lan hợp pháp phải là các doanh nghiệp có giấy phép xklđ đúng quy định. Cho dù Chính phủ đã mở cửa cho lao động Việt Nam sang Thái Lan làm việc từ năm 2017. Tuy nhiên số lượng lao động tại Việt Nam lựa chọn sang Thái Lan không nhiều như xklđ Nhật, Hàn, Trung Quốc. Vì thế hiện tại thì Thái Lan chỉ tuyển dụng chủ yếu lao động cho ngành nghề đánh bắt cá và xây dựng

  1. Điều kiện đi xklđ Thái Lan

Do mức lương không quá hấp dẫn nên xklđ Thái Lan có yêu cầu tuyển dụng không cao. Và để có thể sang Thái Lan làm việc thì bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Nam nữ có độ tuổi từ 18 – 38 tuổi

+ Trình độ học vấn, bằng cấp: Không yêu cầu

+ Sức khoẻ tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm

+ Trình độ ngoại ngữ: sẽ được đào tạo sau khi trúng tuyển

+ Không mắc tiền án, tiền sự

+ Không thuộc diện cấm xuất – nhập cảnh theo quy định pháp luật

Ngoài ra còn có những yêu cầu khác phụ thuộc vào nhà tuyển dụng đưa ra và công việc cụ thể. Tóm lại để có thể sang Thái Lan làm việc tối thiểu bạn phải đáp ứng được các điều kiện kể trên.

  1. Quy trình thủ tục đi xklđ Thái Lan

Quy trình xuất khẩu lao động Thái Lan được diễn ra với 5 bước sau:

Bước 1: Người lao động sẽ được phía trung tâm hoặc công ty tư vấn xklđ được cấp phép tư vấn. Đồng thời họ sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục, chi phí, các đơn hàng đi xklđ Thái Lan một cách chi tiết.

Bước 2: Bạn sẽ đăng ký xin visa xklđ Thái Lan tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán. Bạn nên liên hệ với Đại sứ quán đặt lịch hẹn, hỏi về giờ mở cửa, ngày làm việc cũng như phương pháp thanh toán phí xin visa.

Bước 3: Bạn cần nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết để xin visa. Phụ thuộc vào Lãnh sự quán/Đại sứ quán mà bạn đăng ký. Bạn có thể đến nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện.

Bước 4: Bạn sẽ chờ hồ sơ được xử lý và nhận hộ chiếu. Nếu bạn đạt visa thì Đại sứ quán/Lãnh sự quán sẽ gửi về cho bạn qua đường bưu điện.

Bước 5: Bạn sẽ được đào tạo ngoại ngữ cũng như bồi dưỡng kiến thức sau khi trúng tuyển.

Bước 6: Bạn xuất cảnh sang làm việc tại Thái Lan.

Sau khi đến sân bay Thái Lan thì bạn sẽ được chủ sử dụng lao động người Thái đến đón và đưa đi kiểm tra sức khoẻ lần nữa. Đồng thời họ cũng xin giấy phép làm việc và đưa bạn đi tham gia vào một buổi giáo dục định hướng. Buổi giáo dục này do Cục việc làm tại Thái Lan tổ chức.

Trong thời gian làm việc tại Thái Lan nếu như bạn gặp vấn đề gì liên quan đến quyền lợi. Bạn hãy liên hệ với Cục quản lý lao động ngoài nước, công ty xklđ, Bộ Lao động Thương Binh Xã hội để được xử lý kịp thời nhé.

  1. Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Thái Lan là gì?

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Thái Lan sẽ gồm những giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu còn hạn ít nhất là 6 tháng

+ Mẫu đơn xin visa được ký tên và điền đầy đủ thông tin cần thiết

+ Ảnh hộ chiếu có kích thước 3.5×4.5. Ảnh chụp với nền trắng, không quá 6 tháng.

+ Giấy chứng nhận của cảnh sát

+ CCCD/CMND

+Thư chấp nhận do Bộ lao động Thái Lan cấp.

+ Sơ yếu lý lịch

+ Sổ hộ khẩu bản sao công chứng

+ Giấy khai sinh bản sao công chứng….

  1. Chi phí qua Thái Lan làm việc 2024 bao nhiều tiền?

Chi phí đi xuất khẩu lao động Thái Lan khi đăng ký trực tiếp tại Trung tâm việc làm nước ngoài thì khoảng 6 triệu đồng. Nếu bạn đăng ký qua các công ty tư vấn xklđ thì chi phí dự tính rơi vào khoảng 8 – 15 triệu đồng.

Tổng chi phí làm việc tại Thái Lan bao gồm các khoản như: tiền khám sức khoẻ, phí hồ sơ, phí visa, phí bồi dưỡng kiến thức….Tóm lại so với các thị trường khác thì xklđ tại Thái Lan rất thấp.

  1. Lương đi Thái Lan làm việc bao nhiêu?

Mức lương cơ bản khi làm việc tại Thái Lan cũng khá thấp so với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan….Vì vậy, không thu hút được lao động Việt Nam. Mức lương trung bình rơi vào khoảng 12.000 – 14.000 bath. Tương đương với 8 – 10 triệu đồng/tháng. Mức lương này cũng không hơn so với làm việc tại Việt Nam.

  1. Có nên đi Thái Lan làm việc không?

Xklđ Thái Lan có mức phí thấp, vị trí địa lý gần Việt Nam, khí hậu tương đồng. Tuy nhiên mức lương ở đây khá thấp, học tiếng Thái lại khó, ít ngành nghề để lựa chọn. Thực tế so với các thị trường khác thì xklđ Thái Lan chưa hấp dẫn được người Việt. Bạn hãy cân nhắc và tìm cho mình câu trả lời phù hợp nhất nhé.

Trên đây là các thông tin về xklđ Thái Lan mà Nam Chau IMS muốn chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức thật bổ ích. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu về xklđ Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Đài Loan….thì hãy liên hệ với Nam Chau IMS để được tư vấn thêm nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!