Visa đặc định và visa thực tập sinh kỹ năng đâu là lựa chọn hoàn hảo?

Ngày đăng: 15/06/2020 - 11:10 Lượt xem: 461

Từ khi visa đặc định ra đời đã khiến nhiều người lao động phân vân không biết nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo hình thức nào? Visa đặc định hay visa kỹ năng sẽ mang lại cho người lao động nhiều quyền lợi hơn. Visa đặc định có thật sự tươi mới và hấp dẫn như lời đồn hay chỉ được đánh bóng lên như vậy. Hãy cùng so sánh 2 loại visa này để có được câu trả lời nhé.

 

Một số thông tin cơ bản về visa đặc định

Visa đặc định tuy là một chương trình mới nhưng về cơ bản cũng là một hình thức xuất khẩu lao động cho công dân Việt Nam. Visa đặc định được phân làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định tokutei gino 1 và visa đặc định 2 (tokutei gino 2). Với mỗi loại lại có điều kiện tuyển dụng và yêu cầu khác nhau

Visa đặc định loại 1 cho phép lấy lao động ở 9 nước và 14 nhóm ngành nghề đang thiếu nhân lực. Điều kiện là lao động cần phải tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định (gồm có thi tiếng Nhật đạt N4 và thi tay nghề ở các ngành liên quan. Thời hạn hợp đồng 5 năm và có thể kéo dài thêm 5 năm nếu tham gia visa đặc định 2.

Visa đặc định loại 2 chỉ lấy lao động ở 2 ngành là xây dựng và đóng tàu biển và điều kiện tuyển dụng là lao động bắt buộc đã tham gia chương trình đặc định 1. Bù lại thì với tư cách lưu trú đặc định loại 2 lao động sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn. Thời hạn hợp đồng 5 năm, nếu xin được visa vĩnh trú thì thời gian không giới hạn.

Lịch thi các ngành được phổ biến và tiến hành tại 9 nước khác ngoài Nhật Bản

 

Visa đặc định và visa thực tập sinh kỹ năng

 

Những điểm giống và khác nhau giữa visa đặc định và visa thực tập sinh kỹ năng

Giống nhau: Đều là hình thức đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản dưới hình thức xuất khẩu lao động

Khác nhau.

Để thấy rõ được sự khác nhau giữa visa kỹ năng đặc định và visa thực tập sinh kỹ năng chúng ta hãy cùng phân tích các khía cạnh sau:

Khác nhau về mục đích:

–        Visa thực tập sinh kỹ năng là lao động VIệt Nam sẽ sang Nhật làm việc để học hỏi các phương pháp, khoa học kỹ thuật tiên tiến của nước bạn và sau đó về nước áp dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì thế bản chất của hình thức này không phải là bổ sung lực lượng lao động thiếu hụt cho thị trường Nhật.

–        Visa đặc định được hình thành với mục đích cụ thể là tuyển dụng lao động bổ sung cho các ngành nghề đang thiếu của Nhật. Có cầu thì mới có cung.

Khác nhau về quốc tịch lao động được phép tham gia:

–        Chương trình thực tập sinh kỹ năng chỉ tiếp nhận lao động từ 15 nước hợp tác Ấn Độ, Indonesia, Srilanka, Thái, Trung Quốc, Uzebekistan, Campuchia, Nepal, Bangladesh, Myanmar, Mông Cổ, Lào, Philipin, Peru và Việt Nam.

–        Còn với chương trình visa đặc định nhật bản với mục đích rõ ràng được chỉ ra nganh ban đầu là giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động nên không hạn chế số nước tham gia. Tuy nhiên với chương trình visa đặc định loại 1 đang triển khai thì Nhật chỉ tiếp nhận lao động ở 8 nước tổ chức thi tuyển.

Khác nhau về các bên liên quan:

–        Visa thực tập sinh kỹ năng: gồm 5 bên tham gia gồm có nghiệp đoàn, công ty môi giới, xí nghiệp tiếp nhận lao động, công ty tiếp nhận lao động và người lao động. Cơ chế làm việc của các bên có nhiều phức tạp khiến thời gian xuất cảnh bị kéo dài.

–        Visa đặc định chỉ có 2 bên liên quan là người lao động và công ty tiếp nhận ký kết hợp đồng với nhau.

Khác nhau về thời gian lưu trú:

–        Visa thực tập sinh kỹ năng lao động chỉ được phép lưu trú 3 năm theo hợp đồng và có thể gia hạn thêm tối đa 2 năm. Sau đó lao động bắt buộc phải về nước. Tuy nhiên thực tập sinh kỹ năng về nước cũng là đối tượng được tham gia visa đặc định thế nên cơ hội làm việc tại Nhật lần 2 của các bạn vẫn còn.

–        Visa đặc định thời hạn hợp đồng của lao động là 5 năm sau khi kết thúc visa đặc định loại 1 bạn có thể đăng ký tham gia visa đặc định loại 2 với 5 năm nữa. Vậy là tổng cộng thời gian lưu trú theo visa đặc định là 10 năm. Chưa tính đến việc các bạn còn được xin visa vĩnh trú.

 

visa kỹ năng đặc định

 

Khác nhau về ngành nghề tuyển dụng:

–        Visa thực tập sinh kỹ năng: tuyển dụng tất cả các ngành nghề.

–        Visa đặc định loại 1 chỉ tuyển 14 ngành nghề (Xây dựng, Ngành đóng tàu – hàng hải, Ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, Ngành hàng không (nghiệp vụ hàng không), Ngành khách sạn, Ngành hộ lý, Vệ sinh các tòa nhà, ngư nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ ăn uống, chế tạo máy, điện – điện tử, công nghiệp vật liệu, công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống. Trong khi đó visa đặc định loại 2 chỉ tiếp nhận lao động ở 2 ngành xây dựng và đóng tàu biển.

Khác nhau về đối tượng:

–        Chương trình thực tập sinh kỹ năng chỉ tiếp nhận lao động chưa từng đi nhật và đáp ứng đủ các điều kiện.

–        Visa đặc định mở rộng đối tượng tuyển dụng gồm có lao động phổ thông, du học sinh đã và đang học tại Nhật, thực tập sinh về nước, thực tập sinh vẫn đang ở Nhật và sắp hết hạn hợp đồng. Đối tượng mở rộng nhưng yêu cầu tuyển dụng cũng khắt khe hơn. Để được cấp visa đặc định ngoài việc trúng tuyển phỏng vấn người lao động còn phải vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng và đạt N4 tiếng nhật.

Khả năng chuyển đổi công việc: Visa đặc định cho phép người lao động chuyển đổi công việc sang một công ty khác nếu cùng nhóm ngành, có lý do chính đáng được tiếp nhận ở một công ty khác. Còn với chương trình thực tập sinh kỹ năng tuyệt đối không được chuyển.

Ưu điểm nổi bật của chương trình visa kỹ năng đặc định so với visa thực tập sinh kỹ năng.

Là một chương trình mới tuy số ngành nghề tuyển chọn còn hạn chế song với tư cách lưu trú đặc định thì lao động Việt Nam được hưởng rất nhiều đặc quyền:

–        Được hưởng mức lương cơ bản bằng mức lương tối thiểu của người Nhật. Mức lương này cao hơn nhiều so với đi xuất khẩu lao động thông thường.

–        Đối tượng tuyển dụng mở rộng, là cơ hội cho nhiều bạn thực tập sinh và du học sinh được quay lại Nhật Bản làm việc lần 2.

–        Được phép chuyển đổi công ty nếu cùng ngành

–        Được bảo lãnh người thân sang Nhật

–        Được cấp visa vĩnh trú nếu đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn đã làm việc ở Nhật được 10 năm trong đó 5 năm là tư cách xuất khẩu lao động.

–        Chi phí xuất cảnh thấp hơn so với thực tập sinh kỹ năng.

Dựa vào những điểm khác nhau và những ưu điểm nổi bật của chương trình visa đặc định chắc chắn các bạn đã có câu trả lời cho mình “Nên đi xuất khẩu lao động theo hình thức nào”. Tuy điều kiện tuyển dụng có phần khó khăn hơn khi lao động phải có trình độ chuyên môn cao và đạt tiếng Nhật N4 nhưng đổi lại các bạn được đi Nhật theo một chương trình hoàn toàn mới và có nhiều lợi thế hơn. Như vậy cũng thực sự đáng để đánh đổi đúng không? Điều bạn cần làm bây giờ là hãy xem mình có thuộc nhóm đối tượng được tham gia chương trình visa đặc định hay không và đăng ký ngay để không bỏ lỡ những đơn hàng đặc định đang tuyển dụng sắp tới.

Có thể bạn quan tâm:

 

Tin Liên Quan