Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Trường học Nhật Bản » Trường Đại học Nhật Bản tại Việt Nam có tốt như tại Nhật Bản không?

Trường Đại học Nhật Bản tại Việt Nam có tốt như tại Nhật Bản không?

Ngày cập nhật : 11/08/2023Lượt xem: 6104

Ngày cập nhất mới nhất : 11 / 08 / 2023

Hiện tại đã có các trường đại học Nhật Bản tại Việt Nam giúp cho sinh viên muốn du học tại quốc gia này mà không cần phải xa gia đình cũng như tốn nhiều chi phí. Vậy có những trường đại học Nhật Bản nào ở Việt Nam? Hãy cùng Năm Châu IMS cập nhật danh sách các trường hiện nay để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân nhé.

I. Trường Đại học Việt Nhật

Các trường Đại học Nhật Bản tại Việt Nam chủ yếu tồn tại dưới hình thức liên kết giáo dục. Trong những năm gần đây giao lưu giữa các trường Nhật Bản và Việt Nam ngày càng tăng. Các nhà nghiên cứu của hai nước cũng thường cộng tác nghiên cứu đa lĩnh vực. Hiện nay, các trường ở Nhật Bản hợp tác với Việt Nam là các trường lớn và nổi tiếng. Ví dụ: Đại học Tokyo, Shukuba, Saitama, Osaka, Kyushu,….

Ở Việt Nam có một trường đại học được sáng lập dựa trên quan hệ của hai nước. Được thành lập vào năm 2014, trường Đại học Việt Nhật là thành viên thứ 7 trong gia đình Đại học quốc gia Hà Nội. Hiệu trưởng của trường là Giáo sư Furuta Motoo. Đại học Việt Nhật hợp tác sâu rộng với nhiều trường đại học Nhật Bản. Chỉ đào tạo chương trình thạc sĩ khu vực học (Việt Nam học/Nhật Bản học).

Trường Đại học Việt Nhật, Đại học quốc gia Hà Nội là trường Đại học Nhật Bản tại Việt Nam theo mô hình đào tạo chất lượng cao, với sứ mệnh đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực và các sản phẩm nghiên cứu chất lượng cho Việt Nam, Nhật Bản và khu vực. Trường được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Các chương trình đào tạo tại Trường hiện có sự tham gia chặt chẽ của đối tác là các đại học hàng đầu Nhật Bản như: Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Đại học Tsukuba, Đại học Quốc lập Yokohama, Đại học Ritsumeikan, Đại học Waseda, Đại học Ibaraki.

Trường đại học Việt Nhật

1. Mục tiêu của trường

 • Nâng cao kiến thức về khu vực học dựa trên nền tảng lý thuyết hiện đại. Phương pháp cũng như cách tiếp cận tiên tiến được áp dụng rộng rãi trên thế giới.
 • Cung cấp kiến thức tổng hợp, toàn diện và cập nhật về các vấn đề giữa quan hệ hai nước.
 • Đào tạo học viên có khả năng quan sát, nghiên cứu cũng như luận giải các vấn đề thực tiễn. Sử dụng cách tiếp cận liên ngành giúp học viên có cái nhìn tổng quan hơn về thực tế.

2. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Học viên sau khi tốt nghiệp đảm nhận các công việc liên quan đến nghiên cứu liên ngành, tổng hợp. Có thể được làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc các công ty Nhật Bản.

Sinh viên trường đại học Việt Nhật

3. Các chuyên ngành và chỉ tiêu tuyển sinh

 STT Chuyên ngành Chỉ tiêu
 1 Thạc sĩ Chính sách công 20
 2 Thạc sĩ Công nghệ Nano 15
 3 Thạc sĩ Khu vực học 15
 4 Thạc sĩ Kĩ thuật hạ tầng 15
 5 Thạc sĩ Kĩ thuật môi trường 15
 6 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh 20
 7 Thạc sĩ Biến đổi khí hậu và Phát triển 20

4. Học phí và các khoản chi phí khác

 • Lệ phí tuyển sinh: 500.000 VNĐ/hồ sơ
 • Học phí học bổ sung kiến thức: theo quy định của ĐHQGHN
 • Phí nhập học: 1.800.000 VNĐ
 • Học phí cho chương trình đào tạo Thạc sĩ trong 2 năm: 75.000.000 VNĐ

II. Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (thành lập năm 2016 tại Ecopark, Hưng Yên) là trường đại học tư thục 100% vốn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam, với đơn vị chủ quản là trường Đại học khoa học tổng hợp nhân sinh Nhật Bản thuộc Học viện y khoa Waseda – cơ sở đào tạo chuyên gia y tế và dinh dưỡng có bề dày lịch sử tại Nhật Bản (trụ sở tại thành phố Saitama, Nhật Bản).

Là trường Đại học Nhật Bản tại Việt Nam đang áp dụng chương trình đào tạo chuẩn của Nhật theo trình độ dự thi chứng chỉ quốc gia Nhật Bản cho kỳ thi điều dưỡng viên. Chương trình đào tạo được thiết kế với mục tiêu phát huy tối đa kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành trong 4 năm học ở cả 5 chuyên ngành.

Trường còn liên kết về học thuật với trường Đại học y khoa tổng hợp của Nhật Bản và liên kết về đào tạo lâm sàng với những cơ sở y tế lớn của Hà Nội nhằm mục đích tạo ra chương trình học tập tốt nhất cho cả lý thuyết và thực hành. Ngoài ra, chương trình đào tạo của trường cũng chia ra chương trình chuẩn tiếng Anh và tiếng Nhật (mục tiêu sau khi ra trường sinh viên sẽ có năng lực tiếng Nhật tương đương N2), sinh viên có thể tiếp tục đi du học Nhật Bản hay các nước khác. Hoặc nếu không đi du học thì với việc thành thạo ngoại ngữ, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nhật Bản tại Việt Nam sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện hay cơ sở y tế quốc tế tại Việt Nam.

Với mong muốn sinh viên tốt nghiệp ra trường có khả năng hội nhập quốc tế, nhà trường còn xây dựng nhiều giờ học bằng tiếng Nhật và tiếng Anh được các giáo viên người Nhật hiện đang đào tạo chuyên ngành y tại Nhật Bản trực tiếp giảng dạy.

Bên cạnh đó, ngoài các cơ sở y tế đã và đang tiếp nhận sinh viên của trường tham gia thực tập tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, trường đang tiếp tục mở rộng liên kết với nhiều cơ sở y tế, phúc lợi khác tại Nhật Bản nhằm giúp sinh viên có thể yên tâm về việc làm sau khi ra trường.

Đại học y khoa Tokyo Việt Nam

1. Mục tiêu của trường

 • Đào tạo nguồn nhân lực có đủ năng lực cung cấp dịch vụ y tế chất lượng tốt nhất cho người dân.
 • Hoạt động dựa trên các tiêu chuẩn, cơ sở khoa học thông dụng mang tính quốc tế, có sứ mệnh tạo ra những cán bộ y tế giàu lòng nhân ái để hướng ra thế giới.
 • Đào tạo những đội ngũ cán bộ y tế có ý chí mạnh mẽ đóng góp cho cộng đồng quốc tế.

2. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Với việc thành thạo ngoại ngữ, sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện hay cơ sở y tế quốc tế ngay tại Việt Nam. Không những thế, sinh viên cũng có thể dự thi kỳ thi chứng chỉ hành nghề quốc gia Nhật Bản và làm việc tại Nhật Bản sau khi đỗ chứng chỉ này.

Giảng viên đa số là người Nhật

3. Các ngành đào tạo đại học

 • Điều dưỡng
 • Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả
 • Kỹ thuật xét nghiệm y học
 • Kỹ thuật hình ảnh y học
 • Kỹ thuật phục hồi chức năng

4. Học phí và các khoản phí khác

 Mục Sinh viên năm thứ nhất Sinh viên các năm tiếp (dự kiến)
 Phí nhập học 12.200.000 đ Học phí có thể điều chỉnh theo từng thời điểm khác nhau
 Học phí 57.000.000 đ
 Phí thực hành, thực tập 5.100.000 đ
 Phí cơ sở vật chất 4.300.000 đ
 Tổng 78.600.000 đ

Trường cũng áp dụng mức học phí tương đối thấp so với các trường tư thục nước ngoài khác, tổng học phí một năm khoảng 78 triệu đồng. Ngoài ra, trường cũng hỗ trợ vay học phí đối với từng trường hợp.

Việc chọn một ngôi trường phù hợp khi đi du học Nhật Bản là vấn đề muôn thuở của hầu hết các bạn trẻ. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn lựa được trường đại học Nhật phù hợp với bản thân. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

III. Các trường đại học Nhật Bản có VPĐD tại Việt Nam

Ngoài các trường trên, nếu muốn tham khảo về các trường đại học Nhật Bản, bạn có thể tới các văn phòng đại diện của trường tại Việt Nam dưới đây:

III. Các trường đại học Nhật Bản có VPĐD tại Việt Nam

STTTên trườngĐịa chỉ tại Việt Nam
1Đại học Tokyo (The University of Tokyo)2 Võ Văn Dũng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
2Đại học Kyoto (Kyoto University)Tầng 8, Tòa nhà VIT Tower, số 519 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
3Đại học Osaka (Osaka University)Số 10, Ngõ 156, Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
4Đại học Hokkaido (Hokkaido University)Tầng 5, Tòa nhà Diamond Flower, Số 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.
5Đại học Kyushu (Kyushu University)Tầng 7, Tòa nhà Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
6Đại học Waseda (Waseda University)Tầng 5, Toà nhà Việt Úc, Số 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
7Đại học Ritsumeikan (Ritsumeikan University)Tầng 6, Tòa nhà Hanoi Tower, Số 49 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Với những bạn có ý định học tiếng Nhật trước khi sang du học, có thể học tại các trường đào tạo ngôn ngữ Nhật để trao dồi ngoại ngữ trước giúp cho quá trình học tập bên nước ngoài được thuận lợi hơn.

Trên đây là danh sách các trường Đại học Nhật Bản tại Việt Nam và các trường có trụ sở đặt tại nước ta vừa rồi hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn muốn học tập trong một môi trường giáo dục chất lượng cao như Nhật Bản nhưng lại không muốn hoặc không đủ điều kiện đi nước ngoài. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu về các trường học cũng như việc du học Nhật Bản thì có thể liên hệ với Nam Chau IMS để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Tuy nhiên nếu có cơ hội, bạn nên vẫn đi du học Nhật Bản và học tập trực tiếp ở quốc gia này để có điều kiện học tập cũng như chất lượng giảng dạy tốt nhất, thực tế nhất.
5/5 - (1 bình chọn)