Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Đức dùng tiền gì? Các mệnh giá tiền Đức và cách sử dụng

Đức dùng tiền gì? Các mệnh giá tiền Đức và cách sử dụng

Ngày cập nhật : 29/11/2023Lượt xem: 11832

Ngày cập nhất mới nhất : 29 / 11 / 2023

Các quốc gia đều có những loại tiền tệ riêng biệt, tại Đức cũng vậy. Đồng tiền không chỉ là một trong các yếu tố quan trọng liên hệ trực tiếp tới nền kinh tế, văn hoá và đời sống người dân mà còn là đặc trưng của từng quốc gia trên thế giới. Nếu các bạn đang có ý định sang Đức để làm việc hoặc du học thì nên tìm hiểu kĩ lưỡng về tiền của đất nước này. Do đó, trong bài viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về đồng tiền Đức cũng như đơn vị tiền Đức để bạn có thể chuẩn bị cho một chuyến đi sang vùng đất mới thành công nhất.

1. Đức dùng tiền gì? Đơn vị tiền tệ Đức là gì?

Hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới đều có một loại tiền tệ riêng biệt hoặc tại một khu vực nhất định là sử dụng đồng tiền chung. Và Đức là quốc gia nằm trong trường hợp thứ hai. Vì Đức là quốc gia thuộc Châu Âu và nằm trong khối Liên Minh Châu Âu. Nên Đức cùng với 18 quốc gia khác là: Bỉ, Áo, Estonia, Síp , Phần Lan, Hy Lạp, Pháp,Ý, Ireland, Latvia, Litva,Malta, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Slovakia, Tây Ban Nha, Slovenia cùng dùng chung một đơn vị tiền tệ là Euro hay nói cách khác tiền Đức hiện nay đang đước quốc gia này sử dụng là đồng Euro.

tiền đức gọi là gì

Đồng tiền Euro – tiền Đức đang sử dụng có mã tiền tệ ISO là EUR, ký hiệu tiền tệ là €, ký hiệu này là chữ E hoa ở giữa có thêm 2 vạch nằm ngang. Điều này làm gợi nhớ đến Châu Âu thời cổ điển cũng như tượng trưng cho sự bền vững của Euro và vùng kinh tế Châu Âu.

2. Các mệnh giá tiền Đức hiện nay

Tiền Đức được chia thành hai loại: tiền xu loại (Münzen) và tiền giấy (Noten). Vậy có sự khác biệt nào giữa hai loại tiền này không? Hãy cùng công ty du học Năm Châu IMS tìm hiểu cụ thể trong phần viết dưới đây nhé.

2.1. Tiền giấy nước Đức

Tiền giấy của Đức được chia thành 6 mệnh giá khác nhau, bao gồm: 5€, 10€, 20€, 50€, 100€ và 500€. Tờ 500€ có khá ít người dùng. Đặc điểm chung của những tờ tiền giấy này là mặt trước tờ tiền in hình cửa sổ hoặc phần trước của một cánh cửa. Còn mặt sau tờ tiền sẽ là hình ảnh của một chiếc cầu. Sau đây là các đặc điểm cụ thể tờ tiền Euro Đức bạn nên biết để tránh nhầm lẫn khi giao dịch:

Mệnh giáNhận diện
5 Euromàu xám, trên tờ tiền in hình kiến trúc cổ điển ở Hy Lạp trước thế kỷ thứ 5, mã in của tờ tiền nằm ở bên phải tờ tiền
10 Euromàu đỏ, trên tờ tiền in hình kiến trúc Romanesque (phong cách kiến trúc Châu Âu thời trung cổ) vào thế kỷ 11 tới thế kỷ 12, mã in của tờ tiền Euro nằm bên phải
20 Eurocó màu xanh da trời, trên tờ tiền in hình kiến trúc Gothic từ thế kỉ 13 – thế kỉ 14. Mã in tờ tiền cũng nằm bên phải
50 Euromàu da cam, trên tờ tiền in kiến trúc thời kỳ phục hừng vào thế kỉ 15 – thế kỉ 16 và mã in tờ tiền nằm ở bên phải
100 Euromàu xanh lá cây, tờ tiền in kiến trúc Barock và Rococo từ thế kỉ 17 đến thế kỉ 18. Mã in tờ tiền nằm ở bên phải
200 Euromàu nâu, kiến trúc được in lên tờ tiền là kiến trúc bằng thép và kính vào thế kỷ 19 và thế kỷ 20
500 Euromàu tía, in trên tờ tiền là kiến trúc hiện đại vào thế kì 20 và thế kỉ 21. Mã in tờ tiền ở bên phải, trong 6 ngôi sao

mệnh giá tiền đức

2.2. Tiền xu Đức

Tiền xu của Đức có các mệnh giá như sau: 1 cent, 2 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent, 1€, và 2€, trong đó 1€ bằng với 100 cent. Đặc điểm chung của tiền xu Đức khá giống với các loại tiền khác trên thế giới, nghĩa là có mặt trước giống nhau nhưng mặt sau lại là hình ảnh của từng quốc gia. Tiền xu được người Đức khá ưa chuộng vì có thể giúp họ thanh toán những món đồ có giá bán lẻ hoặc khi cần phải giao dịch tại các máy bán hàng tự động, trả tiền đỗ xe hoặc khi mua vé tàu.

tiền xu đức

Tiền giấy giống nhau hoàn toàn ở các quốc gia, tuy nhiên các đồng tiền xu lại đặc trưng riêng cho quốc gia phát hành với trang trí khác nhau ở mặt sau. Nhưng bạn không cần lo lắng về điều này bởi dù thuộc loại nào, đồng Euro vẫn có giá trị sử dụng như nhau ở các quốc gia.

▶️ XEM QUY ĐỔI: TIỀN ĐỨC ĐỔI SANG TIỀN VIỆT ◀️

(Theo tỷ giá mới nhất hôm nay)

3. Lưu ý khi sử dụng đồng tiền của Đức

Những ai mới sang Đức thường gặp khó khăn, rắc rối khi sử dụng tiền ở quốc gia này. Đa phần không biết nên đổi tiền xu ở đâu và những điều cấm kị khi giao dịch tại các ngân hàng ở Đức và các quốc gia cùng sử dụng chung đồng Euro. Trong phần này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trên một cách nhanh chóng nhất.

Đừng quên tham khảo những chương trình đi Đức với chi phí hấp dẫn nhất hiện nay tại Nam Chau IMS:

Bạn nên dùng cây ATM để giao dịch tiền mặt

Đối với du khách nước ngoài và du học sinh lần đầu đặt chân tới Đức vẫn còn nhiều bỡ ngỡ không biết tìm địa điểm nào để đổi tiền mặt thì lựa chọn ưu tiên hàng đầu chính là cây ATM. ATM sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đến ngân hàng và rút tiền nhanh chóng, không mất các khoản phí ẩn hay dịch vụ quảng cáo không cần thiết. Miễn là bạn chọn thanh toán bằng đồng nội tệ (Euro), thì máy ATM sẽ cung cấp cho bạn tỷ giá hối đoái thực tế giữa thị trường – điều này rất có lợi cho bạn.

Bạn nên tránh đổi tiền ở sân bay hoặc khách sạn

Nhiều bạn khi sang Đức thường có thói quen đổi tiền ngay tại khách sạn hoặc sân bây vì tại đây có các quầy thu đổi ngoại tệ rất tiện lợi. Mặc dù các trạm này giao dịch rất nhanh chóng nhưng họ thường đánh dấu tỷ giá hối đoái và tính phí ẩn, vì vậy nếu có thể, tốt nhất bạn nên tránh chúng. Tuy nhiên, nếu bạn phải sử dụng chúng, hãy đảm bảo không đưa cho họ những tờ tiền bị rách hoặc bị hư hỏng, vì người bán có thể sẽ không nhận chúng.

Bạn nên cân nhắc nhận tiền trước thời hạn để tiết kiệm nhiều hơn

Ngân hàng nội địa có thể sẽ đổi tiền của bạn sang Euro trước khi bạn rời đi, vì đây là một trong những loại tiền tệ toàn cầu được sử dụng phổ biến nhất. Tỷ giá phải tương tự như tỷ giá bạn sẽ tìm thấy khi bạn đến Đức.

Bạn nên lưu ý trong sử dụng tiền tại ATM và ngân hàng ở Đức

Đức là trung tâm tài chính, ngân hàng của châu Âu. Chính vì vậy, khi sinh sống và làm việc tại Đức, bạn có thể dễ dàng đổi tiền ở các ngân hàng lớn, uy tín tại đây. Nếu bạn dùng thẻ Visa hoặc thẻ ghi nợ của bạn sẽ được chấp nhận, một số ngân hàng có thỏa thuận đối tác với các ngân hàng khác, chẳng hạn như Deutsche Bank và Barclay’s, cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm phí rút tiền khi bạn rút tiền. Ngoài ra, các thành phố lớn sẽ có chi nhánh của các ngân hàng lớn có thể giúp bạn kiếm tiền với mức phí thấp hơn. Cố gắng sử dụng các chi nhánh ngân hàng chính nếu có thể.

Trong bài viết trên, Năm Châu IMS đã cung cấp cho bạn những thông tin thiết thực nhất về đơn vị tiền tệ của Đức, đồng Euro và những thắc mắc liên quan nước Đức dùng tiền gì. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn nhanh chóng làm quen với nhịp sống ở Đức. Đừng quên truy cập chuyên mục Kinh nghiệm du học Đức để cập nhật những thông tin về quốc gia này cũng như có thêm những chia sẻ, giúp quá trình thích nghi với cuộc sống mới nhanh chóng dễ dàng hơn.

5/5 - (3 bình chọn)