Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Đức bao nhiêu tiền và cách tiết kiệm?

Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Đức bao nhiêu tiền và cách tiết kiệm?

Ngày cập nhật : 09/03/2023Lượt xem: 1589

Ngày cập nhất mới nhất : 09 / 03 / 2023

Việc nắm rõ những khoản chi phí sinh hoạt ở Đức sẽ giúp du học sinh có kế hoạch chuẩn bị tài chính cũng như kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý. Vậy chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Đức gồm những khoản gì? Hết bao nhiêu tiền? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu trong bài viết dưới đây với những thông tin mới nhất, đồng thời tham khảo mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Đức vô cùng hiệu quả được các cựu du học sinh chia sẻ.

1. Các loại chi phí sinh hoạt ở Đức

Khi sinh sống ở bất kì quốc gia nào, bạn cũng phải chi trả các khoản phí liên quan đến sinh hoạt cá nhân. Đặc biệt, đến với một quốc gia phát triển như Đức thì việc kiếm tiền để trang trải các loại phí này rất quan trọng. Và dưới đây là các khoản sinh hoạt phí ở Đức mà bạn nên lưu ý.

1.1. Tiền thuê nhà

Có thể khẳng định, tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí đi du học Đức. Vì tiền thuê nhà sẽ phụ thuộc nhiều vào thành phố, khu vực cụ thể bạn học tập. Nó thường sẽ chiếm khoảng 34% tổng ngân sách tài chính với số tiền dao động từ 200 – 365 Euro/tháng. Tại một số thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, Dusseldoft và Frankfurt am Main thì con số này sẽ cao hơn. Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc ở chung phòng với bạn khác với mức giá tham khảo là:

– Sống một mình: 350 Euro/tháng

– Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng

– Sống trong ký túc xá trường: 150 đến 250 Euro/tháng

– Sống trong ký túc xá trường sẽ giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều. Tuy nhiên, sống trong kí túc xá tiền nhà sẽ được gọi là tiền tổng cộng, bao gồm hết các phụ thu phí như tiền điện nước, internet.

1.2. Chi phí ăn uống

Khi sang Đức sinh sống và làm việc, sinh viên thường mất khoảng 100 Euro/tháng cho việc ăn uống với nhiều mức giá đa dạng tùy thuộc vào loại hình quán ăn và thực phẩm. Tại Đức, có rất nhiều loại hình ăn uống phù hợp với túi tiền của du học sinh. Bạn có thể lựa chọn các nhà hàng bình dân, nhà hàng Việt Nam hoặc tự nấu nướng với mức chi phí vừa phải nhưng vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng tối thiểu.

1.3. Học phí

Hiện tại trong 16 bang của Đức chỉ duy nhất bang Baden Wüttermberg có thu học phí của sinh viên nước ngoài tầm 1500 Euro/1 học kì. Còn lại các bang khác đều hoàn toàn miễn học phí.

Tuy nhiên tất cả sinh viên học tập tại các trường của Đức đều bắt buộc phải đóng phí học kì hay phí hành chính. Trung bình khoảng 250 Euro, tùy thuộc vào ngôi trường và những dịch vụ bao gồm. Một phần của phí này sẽ chi trả cho các dịch vụ xã hội (thường là 100 Euro) và lệ phí cơ bản như tiền ăn ở, dịch vụ thể thao, hành chính cho sinh viên sống trong kí túc xá hay nhà ở sinh viên. Bên cạnh đó, ở một số bang, sinh viên phải trả thêm phụ thu hành chính từ 50 đến 75 Euro mỗi học kì.

1.4. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là điều kiện bắt buộc đối với sinh viên khi sang Đức du học để đảm bảo cuộc sống tại đây. Các dịch vụ y tế tại Đức sẽ cung cấp mọi loại hình phù hợp cho sinh viên, thường sẽ dao động từ 80 Euro/tháng với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160 Euro/tháng.

Ngoài các chi phí cố định trên thì sẽ còn phát sinh một số chi phí khác trong quá trình bạn du học tại Đức. Chẳng hạn như trang bị các thiết bị học tập như: sách vở, bút viết, tạp chí nghiên cứu và trả phí mạng internet, phí dịch vụ nghe gọi,…

2. Chi phí sinh hoạt tại Đức đắt hay rẻ

So với các nước châu Âu khác thì chi phí sinh hoạt Đức không quá đắt đỏ, khá phù hợp với điều kiện kinh tế của học sinh, sinh viên Việt Nam. Giá thực phẩm, nơi ở, phục trang,… đều nằm trong mức chi phí trung bình của châu Âu.

Theo kinh nghiệm du học Đức của các bạn du học sinh từng đăng kí chương trình tại Năm Châu IMS chia sẻ thì thông thường sẽ mất trung bình 853 Euro cho các chi phí như nhà ở, ăn uống, đi lại. Tính ra, một năm tổng chi phí sinh hoạt tại Đức sẽ dao động từ 8,000 – 11,000 Euro. So sánh với một số nước Châu Âu thì chi phí cho du học Đức được đánh giá là khá hợp lý.

Trước đó, trong hồ sơ du học Đức sẽ có bước chứng minh tài chính với số tiền tối thiểu là 10000 Euro trong tài khoản ngân hàng ở Đức. Với số tiền này, các bạn sẽ được phép rút tối đa mỗi tháng 670€ để chi trả cho việc thuê nhà, ăn ở, quần áo cũng như 1 số phụ phí khác.

3. Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Đức

Không phải ai đi du học tại Đức cũng có đủ khả năng tài chính để trang trải phí sinh hoạt 750 Euro mỗi tháng. Chính vì vậy, bạn phải học cách chi tiêu tiết kiệm. Trong phần này, chúng tôi sẽ đưa ra những tips bổ ích giúp bạn tiết kiệm hơn trong các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày của mình.

chi phí sinh hoạt tại đức

Về vấn đề thuê nhà, để tiết kiệm hơn thì bạn có thể chọn các khu vực xa trung tâm nhưng có tuyến đường giao thông thuận lợi đến trường. Hoặc bạn có thể ở ghép cùng người thân, bạn bè, sinh viên khác. Ở ghép có nghĩa là 3 hay 4 bạn thuê chung một căn hộ lớn, sử dụng chung bếp, nhà vệ sinh và mỗi người có một phòng ngủ riêng.

Về vấn đề ăn uống, bạn có thể lựa chọn các quán cơm bình dân, ăn ở kí túc xá của trường để tiết kiệm chi tiêu. Hoặc đơn giản nhất là bạn nên tập thói quen nấu nướng tại nhà. Chỉ với khoảng 100 Euro/tháng, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều trong vấn đề ăn uống.

Về chi phí sử dụng điện thoại và mạng internet, bạn không nhất thiết phải kí hợp đồng điện thoại để lấy máy mới và có internet cao. Hiện tại ở Đức, đa số quán ăn, trường học đều có wifi miễn phí. Các bạn có thể tiết kiệm một khoản tương đối nếu biết hạn chế ở đây.

Ngoài những chia sẻ trên, để tiết kiệm chi phí khi đi du học, bạn có thể tìm hiểu và săn học bổng du học Đức từ chính phủ hay các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, điều kiện để nhận được học bổng không phải dễ dàng nhưng đây sẽ là cách hiệu quả giúp bạn giảm nỗi lo về tài chính khi đi du học Đức đồng thời giúp bạn có động lực để cố gắng.

Du học Đức là niềm ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên trong năm mới 2023. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để trang trải phí sinh hoạt ở quốc gia này. Năm Châu IMS hy vọng rằng những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cũng như bỏ túi các tips tiết kiệm chi phí khi du học Đức. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)