Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Múi giờ bên Đức | Giờ Đức cách Việt Nam mấy tiếng?

Múi giờ bên Đức | Giờ Đức cách Việt Nam mấy tiếng?

Ngày cập nhật : 15/05/2023Lượt xem: 186

Ngày cập nhất mới nhất : 15 / 05 / 2023

Múi giờ Đức là bao nhiêu? Làm sao để xác định bên Đức bây giờ là mấy giờ? Cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về múi giờ bên Đức và sự chênh lệch giữa giờ ở Đức và Việt Nam để nhanh chóng thích nghi cuộc sống mới khi sang đây và lên lịch trình sinh hoạt hợp lý nhất.

1. Múi giờ ở Đức là số mấy?

Nước Đức nằm ở khu vực Tây và Trung Âu. Do đó, vị trí địa lý của nước Đức nằm ở trung tâm châu Âu nên giờ bên Đức sẽ sử dụng giờ Trung Âu (CET). Điều này đồng nghĩa, nước Đức sẽ lấy múi giờ này để làm thước đo sự chênh lệch múi giờ với các quốc gia khác trong cùng khu vực và trên toàn thế giới. Chính vì vậy, múi giờ tại Đức là UTC+1/ GMT+1.

giờ bên đức

2. Giờ bên Đức mùa hè và mùa đông

Dưới đây là giờ bên Đức vào mùa hè và mùa đông. Bạn có thể tham khảo để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình khi đi du học Đức vào thời gian sắp tới.

2.1. Giờ Đức mùa hè

Thời gian mùa hè hay tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST). Đây là sự thay đổi thời gian theo mùa để ánh sáng ban ngày kéo dài hơn so với ban đêm, hay điều này có nghĩa là ngày sẽ dài hơn đêm. Đối chiếu vào sự thay đổi này, giờ bên Đức vào mùa hè sẽ được đặt sớm hơn bình thước trước 1 giờ vào cuối tháng 3 và sẽ kết thúc chu kì vào cuối tháng 10.

2.2. Giờ ở Đức mùa đông

Còn vào mùa đông thì sẽ ngược lại, ngày ngắn và đêm dài. Thời gian mùa đông ở Đức sẽ để chậm hơn bình thường 1 giờ so với giờ bình thường, bắt đầu vào đầu tháng 11. Việc đổi múi giờ vào mùa hè và mùa đông đã được các nước châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng thực hiện từ những năm 1980 và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

3. Đức cách Việt Nam mấy giờ?

Việc tính toán xem Đức cách Việt Nam mấy giờ không hề khó như bạn nghĩ. Như đã khẳng định ở trên, Đức có một múi giờ duy nhất là UTC/GMT + 1. Trong khi đó, múi giờ ở Việt Nam là UTC/GMT + 7. Điều này có nghĩa là sự chệnh lệch múi giờ ở Đức so với Việt Nam là 6 tiếng, hay có thể hiểu là Đức chậm hơn Việt Nam 6 tiếng.

4. Cách đổi giờ bên Đức sang giờ Việt Nam

Trong phần trên, chúng ta đã biết sự chênh lệch giữa giờ bên Đức và Việt Nam là 6 tiếng đồng hồ. Vậy để đổi giờ nước Đức sang giờ Việt Nam, bạn chỉ cần lấy giờ Việt Nam trừ đi 6 tiếng là ra giờ bên Đức.

Ví dụ: Việt Nam là 20 giờ thì giờ của Đức hiện tại sẽ là 14 giờ. Ngược lại nếu giờ hiện tại của Đức là 12 giờ thì giờ Việt Nam là 18 giờ.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý vào mùa đông và mùa hè, giờ nước Đức so với giờ Việt Nam sẽ có sự khác biệt. Cụ thể là mùa hè múi giờ nước Đức so với Việt nam là 5 giờ con mùa Đông là 7 giờ. Ngoài ra, nhờ sự phát triển của khoa học, công nghệ mà việc xem giờ bên Đức hay chuyển giờ tại Đức sang Việt Nam dễ hơn nhiều. Chúng ta có thể sử dụng các ứng dụng thông minh như điện thoại, máy tính bảng hay đồng hồ để tra cứu thời gian một cách chính xác nhất.

5. Ảnh hưởng của việc chênh lệch giữa giờ Đức và Việt Nam

Khi bạn đã quen thuộc với một vùng đất hay địa điểm nào đó và đột ngột di chuyển sang một quốc gia khác sẽ dẫn đến hội chứng thay đổi múi giờ, hay còn có tên gọi khác là “Jet lag”. Đặc biệt đối với những người đang có ý định sang Đức sinh sống và học tập thì càng nên chú ý vấn đề này để bảo vệ sức khoẻ của mình. Ảnh hưởng của việc chênh lệch giữa giờ ở Đức và Việt Nam khá nghiêm trọng, sẽ biểu hiện rõ ràng hơn đối với người lớn tuổi và người có sức khoẻ yếu, dễ bị bệnh. Các triệu chứng cơ bản của việc lệch múi giờ gồm:

 • Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ
 • Mệt mỏi, đầu óc nặng nề khó chịu
 • Khó tập trung và hay nhầm lẫn
 • Trầm cảm nhẹ
 • Ăn không ngon
 • Chóng mặt
 • Rối loạn tiêu hóa

Các triệu chứng biểu hiện nặng hay nhẹ phụ thuộc vào sự giao nhau giữa các múi giờ, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bản thân khi sang Đức.

6. Cách giảm thiểu ảnh hưởng chênh lệch múi giờ Đức và Việt Nam

Để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu của việc chênh lệch múi giờ giữa Đức và Việt Nam tới sức khoẻ bản thân, bạn hãy tham khảo một số cách hữu ích được Năm Châu IMS chia sẻ dưới đây:

 • Tập sinh hoạt với múi giờ nước Đức trước khi tới Đức khoảng 1 tuần để làm quen.
 • Giữ sức khỏe trước khi bay.
 • Khi lên máy bay, không lên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia,..
 • Tránh dùng thuốc an thần, thuốc ngủ nếu không thực sự cần thiết.
 • Thư gian, nghe nhạc khi ở trên máy bay.
 • Khi tới Đức nên dành thời gian 1 ngày để nghỉ ngơi, làm quen dần với múi giờ mới.
 • Nên uống nhiều nước khi tới Đức.

7. Các nước có cùng múi giờ Đức

Một số quốc gia khác ở châu Âu cũng có múi giờ giống với giờ bên Đức là Pháp, Ý, Cộng Hòa Séc, Áo, Bỉ, Tây Ban Nha, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Hungary. Ngoài ra, cũng có một số nước ở châu Phi sử dụng múi giờ GMT+1 giống ở Đức.

Với những thông tin bên trên, hy vọng các bạn đã biết múi giờ bên Đức và sự chênh lệch giờ ở Đức so với Việt Nam. Khi đã nắm rõ việc chênh lệch múi giờ bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất khi đặt chân sang quốc gia này sinh sống và làm việc. Đừng quên truy cập chuyên mục Kinh nghiệm du học Đức để có thêm những kiến thức hữu ích khi sinh sống tại quốc gia này.

5/5 - (1 bình chọn)