Trang chủ » Du học » Du học Đức » Kinh Nghiệm Du Học Đức » Giới thiệu về Berlin – thủ đô của Đức với chất lượng sống bậc nhất

Giới thiệu về Berlin – thủ đô của Đức với chất lượng sống bậc nhất

Ngày cập nhật : 14/11/2023Lượt xem: 2315

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 11 / 2023

Berlin Đức là thành phố đáng sống nhất nước Đức với nền kinh tế phát triển, văn hoá đa dạng, giáo dục tân tiến và nhiều cảnh quan du lịch hấp dẫn. Đây cũng là thủ đô của Đức, nơi có cuộc sống nhộn nhịp và nền kinh tế phát triển. Nếu đang có ý định đến thành phố này sinh sống và học tập, đừng quên tìm hiểu những thông tin mà Nam Chau IMS chia sẻ dưới đây để có cái nhìn rõ nét về nơi này nhé.

1. Vị trí Berlin ở đâu? Thủ đô nước Đức ở đâu?

Thành phốBerlin
Quốc giaCộng hòa Liên bang Đức
BangBerlin
Vai tròThủ đô
Diện tích891,7 km2
Dân số3.669.495 triệu người
Mật độ dân cư3842/km2
Múi giờCET (UTC+01:00)
Độ cao34 m (112 ft)
Mã bưu chính10115–14199

Berlin là một trong 16 các bang nước Đức, nằm ở phía Đông Bắc của quốc gia này và được bao quanh bởi tiểu bang Brandenburg. Berlin cách biên giới với Ba Lan 70 km và là một trong những khu vực đông dân cư nhất nước Đức. Thành phố này ngày nay nằm giữa hai vùng cao Barnim và Teltow: phần lớn các quận Reinickendorf và Pankow nằm trên Barnim, trong khi phần chính của các quận như Charlottenburg-Wilmersdorf, Steglitz-Zehlendorf, Tempelhof-Schöneberg và Neukölln thì nằm trên Teltow.

Thành phố/vùng lân cận: Mitte, Prenzlauer Berg, Friedrichshain, Kreuzberg, Charlottenburg, Karl-Marx-Allee, Altstadt Spandau

berlin là ở đâu

2. Khí hậu thời tiết ở Berlin Đức

Thủ đô nước Đức nằm trong vùng khí hậu ôn hoà. Nhiệt độ trung bình cả năm khoảng 9,2 °C và lượng mưa trung bình hằng năm là 579 mm (tháng 7 là tháng có mưa nhiều nhất, trung bình là 67 mm, tháng có mưa ít nhất là tháng 2, trung bình 36 mm). Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình là17,8 °C và nắng nóng thường xuyên xảy ra vào tháng 7, tháng 8. Còn tháng lạnh nhất trong năm là tháng 1 và tháng 2 với nhiệt độ trung bình từ 0,5°C đến 1,2 °C.

thời tiết ở berlin đức

3. Lịch sử hình thành thủ đô nước Đức – Berlin

Đây là một trong những thành phố có bề dày lịch sử nhất nước Đức. Trong phần viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ giới thiệu ngắn gọn về quá trình hình thành thủ đô Berlin như sau:

 • Thành phố này được nhắc đến lần đầu tiên vào những năm 1244 và là một phần của thành phố đôi Berlin-Cölln.
 • Dòng dõi nhà Hohenzollern đóng đô tại đây cho đến năm 1918, đầu tiên là Tuyển hầu tước của xứ Brandenbrg, rồi là Vua của Vương quốc Phổ và cuối cùng là Hoàng đế của Đế chế Đức.
 • Cuộc Chiến tranh Ba mươi năm từ năm 1618 đến năm 1648 đã mang lại hậu quả nặng nề cho Berlin.
 • Năm 1701, Friedrich I được tấn phong làm vua Phổ và đóng đô tại Berlin.
 • Sang thời vua Friedrich II, Berlin đã trở thành một trong những trung tâm của trào lưu triết học Khai sáng châu Âu, nhưng thành phố cũng từng bị quân đội Nga và Áo chiếm đóng trong Chiến tranh Bảy năm.
 • Cuộc cách mạng Công nghiệp đã thay đổi bộ mặt thành phố vào thế kỷ 19; kinh tế và dân số của thành phố này được mở rộng đáng kể và thành phố trở thành trọng điểm kinh tế và trung tâm đường sắt của Đức.
 • Sau Đại chiến thế giới lần thứ nhất, vào năm 1918 nước Cộng hòa Weimar được thành lập tại đây.
 • Sau khi đảng Quốc xã lên nắm quyền năm 1933, nơi đây trở thành thủ đô của Đế chế thứ ba.
 • Cao điểm của cuộc phân tranh Đông-Tây được đạt tới với việc nước Cộng hòa Dân chủ Đức dựng lên Bức tường Berlin vào ngày 13 tháng 8 năm 1961 chia cách Đông và Tây Berlin.
 • Mãi đến năm 1989, dưới áp lực đấu tranh của nhân dân Đông Đức bức tường thành ngăn cách mới bị phá bỏ.
 • Vào năm 1990, hai nước Đức tái thống nhất thành nước Cộng hòa Liên bang Đức và theo Hiệp ước Thống nhất thành phố này trở thành thủ đô nước Đức.
 • Bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 năm 1999 quốc hội và chính phủ bắt đầu làm việc tại Berlin.

thủ đô của đức

4. Dân số thủ đô Berlin

Theo một thống kê gần nhất, có khoảng 3.7 triệu người đang sinh sống và làm việc tại Berlin, trong đó ~14% người nước ngoài từ 185 các quốc gia khác lựa chọn thành phố này để định cư lâu dài. Độ tuổi trung bình của người dân thành phố này là 45,7 tuổi. Từ đó, nơi đây được xem là thành phố đông dân nhất nước Đức tính đến thời điểm hiện tại.

5. Tình hình Chính trị, hành chính ở Berlin Đức

Sau khi nước Đức tái thống nhất vào ngày 3 tháng 10 năm 1990, nơi đây trở thành một tiểu bang cũng như là một thành phố Đức độc lập. Thủ đô Berlin được chia ra thành 12 quận. Bên cạnh đó, nơi đây còn là thủ đô và trụ sở chính phủ của nước Cộng hòa Liên bang Đức từ ngày 20 tháng 6 năm 1991. Theo Hiến pháp, thủ đô của Đức có quyền lực lập pháp. Chính phủ tiểu bang, quyền lực hành pháp, bao gồm thị trưởng và đến 8 nghị sĩ. Thị trưởng đương nhiệm đồng thời cũng là người đại diện cho tiểu bang và thành phố. Ngoài ra, Berlin là một pháp nhân công quyền duy nhất. Tại đây, nếu có sai phạm nào trong quản lý nhà nước thì duy nhất chính quyền Berlin là bị đơn chịu trách nhiệm trước toà án, không có sự đổ lỗi cho bất cứ cấp quyền nào dưới đó.

6. Tình hình tôn giáo ở Berlin

Tại Berlin, có khoảng 60% dân cư không đăng kí tôn giáo. Hệ phái tôn giáo được xem là phát triển lớn mạnh nhất ở thành phố này là Giáo hội Tin Lành, chiếm 18,7% dân số, theo sau đó Công giáo chiếm 9,2%. Cũng có khoảng 300.000 người Hồi giáo đang định cư tại thành phố này. Ngoài ra, ở Berlin có nhiều thánh đường, hồi đường Do Thái giáo và chùa Phật toạ lạc. Còn lại một phần nhỏ người dân nơi đây không theo giáo phái nào.

7. Nền kinh tế thủ đô Berlin hiện nay

Nền kinh tế Berlin được hình thành và phát triển trong nhiều thập kỉ qua và dần dà nắm bắt được xu hướng phát triển chung của nước Đức. Hiện tại ở thành phố này có đến 19.213 công ty trong nước và có vốn từ nước ngoài. Các doanh nghiệp này hoạt động đa lĩnh vực bao gồm nhiều ngành nghề truyền thông, thời trang, âm nhạc, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khoẻ,… Nhờ vị trí đắc địa, Berlin đã thu hút nhiều công ty lớn đặt trụ sở như Daimler, Deutsche Bahn, Deutsche Telekom, Pfizer, Siemens, Sony và Vattenfall.  Do đó, Berlin được xem là thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững nhất ở Đức trong thời điểm hiện tại: Tổng sản phẩm nội địa của Berlin là 80,3 tỉ Euro.

8. Giáo dục ở Berlin

Berlin được xem là thánh đường của du học Đức trong những năm gần đây bởi những ưu thế trong chương trình giáo dục và phương pháp học tập hiệu quả. Hiện nay, tại nơi đây có nhiều trường đại học, tổ chúc giáo dục, viện nghiên cứu, nhà cung cấp – đào tạo giáo dục, phòng thủ công lành nghề,… để cho sinh viên trong và ngoài nước lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của mình. Khi học tập tại thủ đô này, bạn không chỉ được nghiên cứu chuyên ngành trong môi trường đào tạo hiện đại mà còn được tạo điều kiện đi thực tập hưởng tại các công ty, doanh nghiệp lớn nhằm hỗ trợ chi phí học tập cũng như để sinh viên có kĩ năng vững sau khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, những năm gần đây, du học ở Berlin Đức đang được rất sinh viên Việt Nam yêu thích lựa chọn.

Xem đầy đủ danh sách các trường đại học ở Berlin để đưa ra lựa chọn tốt, phù hợp nhất khi đi du học!

9. Du lịch thành phố Berlin Đức

Theo kinh nghiệm du học Đức của Năm Châu IMS, thành phố này cũng có nhiều địa điểm thú vị đang đợi bạn đến tham quan và khám phá.

Cổng Brandenburg là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Đức. Đây cũng là di tích lịch sử nổi tiếng tại thành phố Berlin. Brandenburg được xây dựng lại khoảng 250 năm trước, điểm kết thúc vĩ đại của Unter de Linden, đại lộ trứ danh dẫn trực tiếp đến khu cung điện hoàng gia.

Công viên Tiergarten nằm ở trung tâm thành phố Berlin, thuộc khu vực Tiergarten của quận trung tâm Bezirk Mitte. Đây là một trong những công viên thành phố lớn nhất nước Đức sau Vườn Anh ở Munich.

Tháp Truyền hình nổi tiếng tại Alexanderplatz, Berlin với chiều cao ấn tượng 368m. Tháp có đài ngắm cảnh với tầm nhìn 360 độ ở độ cao 203m. Du khách cũng có thể vừa dùng bữa và ngắm toàn cảnh thành phố từ nhà hàng xoay của Fernsehturm.

Vườn bách thú Berlin là vườn thú nổi tiếng lâu đời nhất và tốt nhất tại Đức. Với hơn 1.500 loài khác nhau và khoảng 17.500 con vật sở thú trình bày các bộ sưu tập toàn diện nhất của các loài trên thế giới.

10. Cơ sở hạ tầng ở Berlin

Vì được lựa chọn làm thủ đô của Đức nên cơ sở hạ tầng ở thành phố này rất hiện đại nhằm mục đích giúp giao thông và sự đi lại của người dân trở nên thuận tiện hơn. Có thể kể đến một số tiện ích như giao thông công cộng được chính quyền Berlin chú ý phát triển với 9 đường tàu điện ngầm, 22 đường tàu điện, 150 tuyến xe buýt và 6 tuyến phà được điều hành bởi Công ty Các Xí nghiệp Giao thông Berlin Berliner Verkehrsbetriebe. Ngoài ra, các sân bay Berlin cũng rất hiện đại để giúp thuận tiện di chuyển trong và ngoài nước.

Ngoài ra, đường cao tốc ở Berlin cũng giữ vị trí quan trọng, hứa hẹn trong tương lai sẽ được bổ sung thành một vòng tròn vành đai và sẽ là một vành đai xa lộ thành phố. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng ở Berlin còn cung cấp cho người dân những tiện ích về cảng hàng không, giao thông đường thuỷ nội địa hay điện lực,… Từ đó góp phần vào việc phát triển Berlin trở thành thủ đô xanh – sạch – đẹp nhất nước Đức.

berlin đức

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ những điều thú vị nhất về thành phố Berlin. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã nắm rõ thủ đô của Đức là gì và những điều cần biết hay các lưu ý khi đến thành phố xinh đẹp này để sinh sống, học tập, làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)