Thực tập sinh có thể đăng ký thi visa đặc định ngay tại Nhật không?

Ngày đăng: 03/08/2020 - 02:49 Lượt xem: 457

Hiện tại em đang theo chương trình xuất khẩu lao động đơn hàng thực phẩm đóng cơm hộp tại Tokyo. Đến tháng 7 tới là em kết thúc hợp đồng 3 năm. Công ty cho em hỏi là với trường hợp của em có thể đăng ký visa đặc định ngay tại Nhật mà không cần về nước hay không ạ? Em không muốn đi lại nhiều vì chi phí tốn kém. Rất mong nhận được tư vấn của công ty.

Thắc mắc trên của bạn đọc có email: nguyettran@gmail.com

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty chúng tôi. Đây là một câu hỏi khá thú vị “Thực tập sinh 3 năm có thể đăng ký visa đặc định ngay tại Nhật mà không cần về nước hay không”. Nếu các bạn muốn biết câu trả lời thì hãy theo dõi bài viết này nhé.

Trước tiên cần nắm rõ được điều kiện lao động đơn hàng 3 năm được tham gia visa kỹ năng đặc định.

Để có thể được tham gia thi tuyển visa đặc định thì thực tập sinh cần phải đáp ứng được tất cả các điều kiện sau:

Thứ nhất: Hoàn thành chương trình 3 năm và có chứng nhận của nghiệp đoàn Nhật Bản.

Thứ 2: Trong thời gian sống tại nhật phải nghiêm túc thực hiện đúng nội quy, quy định của xí nghiệp, quy định của pháp luật.

Thứ 3: Không đăng ký tị nạn tại Nhật dưới bất kỳ hình thức nào.

Thứ 4: Các bạn chỉ được đăng ký tham gia 14 nhóm ngành nghề

Thứ 5: Đạt kết quả ở kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định (thi tiếng Nhật và thi tay nghề), trình độ tiếng tối thiểu các bạn cần phải đạt được là N4.

Xem thêm >> Điều kiện đi Nhật theo diện visa đặc định

Thực tập sinh kết thúc hợp đồng có thể tự xin visa đặc định ở Nhật mà không cần trở về nước?

Câu trả lời là có thể. Các bạn có thể đăng ký thi visa kỹ năng đặc định ở các ngành nghề tổ chức thi tại Nhật Bản mà không cần trở về nước. Trong thời gian chờ cấp visa các bạn có thể ở lại nhật theo diện visa ngắn hạn 4 tháng (nếu bạn đủ điều kiện xin cấp).

Một số công ty nơi bạn làm việc có thể giúp bạn làm thủ tục thi visa đặc định và tiếp tục làm việc tại công ty nhưng không có nhiều. Bởi vì gần như thực tập sinh ký hợp đồng lao động đều thông qua nghiệp đoàn mà không ký trực tiếp với công ty. Còn với visa đặc định yêu cầu ký hợp đồng trực tiếp với xí nghiệp tiếp nhận lao động

đăng ký thi visa đặc định tại nhật bản

Một số thông tin lao động cần biết về quy chế triển khai visa đặc định XKLD Nhật bản 2020

– Xí nghiệp Nhật Bản chỉ được phép tiếp nhận lao động được phái cử từ các công ty đại diện được cấp phép của Molisa

– Tư cách lưu trú chỉ được phép cấp sau khi lao động đã hoàn thành tất cả các thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Thực tập sinh phải hoàn thành các chương trình đang theo học hay làm tại Nhật Bản, được chủ xí nghiệp tiếp nhận khi chuyển đổi tư cách lưu trú lao động kỹ năng đặc định phải làm thủ tục báo cáo tại cục quản lý lao động Việt Nam thường trú tại Nhật Bản

– Đối với du học sinh cần phải hoàn thành 2 năm trường tiếng và được cấp giấy chứng nhận thì mới được cấp phép chuyển đổi tư cách lưu trú từ visa du học sang visa kỹ năng đặc định và làm thủ tục tại Ban QLLĐ Việt Nam tại Nhật Bản.

–  Lao động được chấp nhận theo visa kỹ năng đặc định chỉ được phép làm việc trong 14 nhóm ngành quy định. Xí nghiệp không được phép đưa lao động đi làm các công việc trái phép

Một số quy định để các bạn đang học và làm việc tại Nhật Bản có thể nắm được và đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Vậy với trường hợp của bạn nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản của một thực tập sinh 3 năm và có mong muốn làm việc tại 14 nhóm ngành nghề cho phép tuyển lao động đặc định thì bạn hoàn toàn có thể tham gia được nhé. Tuy nhiên thủ tục sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Nếu bạn trực tiếp đăng ký thi visa đặc định ở Nhật thì các bạn phải trực tiếp hoàn thiện hồ sơ, tự xin chuyển đổi visa kỹ năng sang visa đặc định. Hơn nữa bạn phải vượt qua 2 kỳ thi đánh giá kỹ năng tại Nhật. Đương nhiên là khó khăn hơn nhiều về mặt ngôn ngữ so với thi tại Việt Nam. Chính vì thế bạn cũng nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ hơn xem khả năng của mình có đáp ứng được không. Để chắc chắn nhất thì bạn vẫn nên trở về Việt Nam và đăng ký đi qua một đơn vị uy tín. Đơn vị đại diện sẽ lo giúp bạn hoàn thiện mọi thủ tục, hồ sơ và giấy tờ cần thiết.

Chuyên mục tư vấn luôn sẵn sàng 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc về chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào bạn đọc có thể gửi đến cho chúng tôi để được tư vấn. Luôn đồng hành cùng các bạn để nắm bắt cơ hội việc làm cho tương lai.

 

Tin Liên Quan