Trang chủ » Visa đặc định Nhật Bản » Những thông tin cơ bản về visa đặc định loại 2 (tokutei 2)

Những thông tin cơ bản về visa đặc định loại 2 (tokutei 2)

Ngày cập nhật : 22/09/2020Lượt xem: 994

Ngày cập nhất mới nhất : 22 / 09 / 2020

Visa đặc định loại 2 ( tokutei 2 ) là một trong 2 loại visa đặc đinh mới được chính phủ Nhật đưa vào áp dụng năm 2019 nhằm củng cố tình trạng thiếu hụt lao động nhiều ngành nghề.  Với chương trình visa đặc định người lao động có cơ hội làm việc tại Nhật lâu hơn so với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường. Vậy visa kỹ năng đặc định loại 2 có gì đặc biệt. Cùng chúng tôi nắm bắt những thông tin cơ bản nhất về visa đặc định loại 2 trong bài viết dưới đây.

 

Visa đặc định loại 2 là gì?

Là một dạng của visa đặc định. Khi bạn đăng ký tham gia chương trình visa đặc định loại 2 thì bạn sẽ có những đặc quyền như được làm việc tại Nhật với thời hạn hợp đồng 5 năm (so với chương trình thực tập sinh kỹ năng chỉ tối đa là 3 năm), có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và được bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc

Ngoài ra khi đi xuất khẩu lao động qua chương trình visa đặc định bạn sẽ được hưởng mức lương cơ bản tương đương với một người lao động Nhật ở vị trí tương đương.

 

Những ngành nghề tuyển lao động visa kỹ năng đặc định loại 2

Visa đặc định loại 2 chỉ tiếp nhận người lao động ở 2 nhóm ngành là xây dựng và hàng hải đóng tàu. Đây chính là điểm yếu của chương trình này. Tuy nhiên với những quyền lợi mà người lao động được hưởng thì quả thực đây là một cơ hội lớn để các bạn trẻ thử sức.

 

visa đặc định loại 2

visa kỹ năng đặc định loại 2 nhiều ngành nghề

 

Đối tượng và điều kiện tham gia

Điều kiện tiên quyết để bạn có thể đi xuất khẩu lao động theo tokutei 2 là phải hoàn thành chương trình tokutei 1 và có mong muốn tiếp tục sống và làm việc tại Nhật.

Tiếp theo là bạn cần có tay nghề cao. Nếu trong chương trình visa đặc định 1 bạn làm việc ở các vị trí nhóm ngành tương đương thì sẽ được miễn thi tay nghề. Các trường hợp còn lại thì bạn phải vượt qua được kỳ thi tay nghề tương đối vất vả.

Ngoài ra các bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

+ Có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình visa đặc định 1

+ Đủ 18 tuổi trở lên

+ Không vi phạm pháp luật và bị cấm nhập cảnh sang Nhật.

+ Đủ điều kiện sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội và không xăm hình.

+ Trình độ tiếng Nhật N4 trở lên

+ Và một số yêu cầu khác

 

Quyền lợi của visa đặc định loại 2 – tokutei 2

Điều kiện tuyển dụng khó khăn nhưng kèm theo đó là những quyền lợi xứng đáng để đánh đổi

+ Người lao động theo diện visa đặc định 2 sẽ được hưởng mức lương tối thiểu của người Nhật theo quy định của pháp luật, được đóng bảo hiểm hàng năm và hưởng các phúc lợi xã hội khác.

Thời hạn hợp đồng 5 năm và không giới hạn số lần gia hạn hợp đồng tức có nghĩa là 5 năm là khoảng thời gian tối thiểu. Nếu bạn có mong muốn ở lại Nhật Bản lâu dài và đáp ứng đủ điều kiện của doanh nghiệp tuyển dụng thì hoàn toàn có thể xin ở lại làm việc.

+ Được cấp visa vĩnh trú nếu đủ điều kiện

+ Được bảo lãnh người thân sống và làm việc tại Nhật.

 

Hướng dẫn xin visa vĩnh trú khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định 2

Để được cấp visa vĩnh trú ngoài việc hoàn thành chương trình visa đặc định bạn cũng cần đảm bảo được các điều kiện sau:

Không có những hành vi vi phạm pháp luật hay dính dáng đến pháp luật trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Có khả năng tự chủ về kinh tế để đảm bảo được cuộc sống trong thời gian làm việc tại Nhật.

Có thời gian lưu trú tại Nhật tối thiểu 10 năm trong đó có 5 năm visa lưu trú dưới hình thức xuất khẩu lao động. Tức có nghĩa là nêu bạn hoàn thành chương trình visa đặc định loại 2 là bạn đã có tối thiểu 10 năm sống ở Nhật Bản trong đó có 5 năm theo chương trình visa đặc định loại 1 và 5 năm theo chương trình visa đặc định loại 2. Như vậy là bạn đã đáp ứng được 1 điều kiện để xin cấp visa vĩnh trú.

Nếu bạn đáp ứng đủ tất cả các điều kiện trên thì việc xin visa vĩnh trú rất đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp hồ sơ giấy tờ để các bên liên quan thẩm định và cấp visa cho bạn.

Để bắt đầu chương trình visa đặc định loại 2 thì điều kiện tiên quyết là phải hoàn thành hết chương trình visa đặc định loại 1. Năm 2019 chương trình visa đặc định loại 1 mới được ban hành và áp dụng đồng nghĩa với việc phải đến năm 2024 thì tokutei 2 mới bắt đầu khởi động. Thời gian còn rất dài cho các bạn trẻ chuẩn bị tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng. Trước hết các bạn hãy dốc sức học tiếng Nhật và đăng ký các đơn hàng của chương trình visa đặc định loại 1 để có được bước đệm tốt nhất nhé.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình visa đặc định và đơn hàng xkld nhật bản bạn đọc vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Chúc các bạn thành công.

 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!