Quy trình thủ tục xin visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2020

Ngày đăng: 22/07/2020 - 09:14 Lượt xem: 578

Chương trình visa đặc định mới được ban hành dành cho các đối tượng không có quốc tịch Nhật Bản được phép làm việc với thời hạn 5 năm trên nước Nhật. Vậy quy trình và hồ sơ thủ tục đăng ký đi xuất khẩu lao động nhật bản theo visa đặc định như thế nào?

Hồ sơ xin visa đặc định

Thứ nhất về hồ sơ các bạn phải đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Thực tập sinh:

CV gốc: là CV khai từ lần đi xuất khẩu lao động lần 1.

Chứng chỉ Jitco: sau khi thi chuyển giai đoạn lần 3 bạn sẽ được nhận chứng chỉ này để chứng nhận đã hoàn thành hợp đồng xuất khẩu lao động.

Bản đánh giá của nghiệp đoàn

Giấy chứng nhận thi chuyển giai đoạn

Giấy chứng nhận kết thúc hợp đồng XKLĐ

Chứng chỉ tiếng nhật nếu có.

Đối với lao động phổ thông.

Bản CV gốc và sơ yếu lý lịch.

Hợp đồng kỹ năng đặc định nhật bản

Điều kiện xkld nhật bản visa đặc định

 

hồ sơ xin visa đặc định

Bản sao kê tiền lương

Đơn xin chuyển tư cách lưu trú.

Giấy chứng nhận hoàn thành kỳ thi kỹ năng đặc định

Đơn chấp thuận và bản chi tiết chi phí thanh toán

Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều (bản sao).

 

Quy trình thủ tục xin visa kỹ năng đặc định

Chương trình visa đặc định cũng gần giống XKLĐ diện thực tập sinh kỹ năng, quy trình thủ tục xin visa bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Đăng ký tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định theo đơn hàng. Nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ.

Bước 2: Khám sức khỏe

Bước 3: Tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định bao gồm kỳ thi tiếng nhật và thi tay nghề.

Bước 4: Sau khi vượt qua các kỳ thi đánh giá kỹ năng các bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp với chủ sử dụng và ký hợp đồng.

Bước 5: chờ thời gian xuất cảnh. Trong khoảng thời gian đó các bạn sẽ được tham gia các buổi giới thiệu về công ty, được hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết khác trước khi xuất cảnh. Với mỗi đối tượng khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau.

 

quy trình xin visa đặc định

 

Với lao động đang sống bên ngoài Nhật Bản thì sau khi được ký hợp đồng công ty đại diện sẽ lo phần giấy phép nhập cảnh cho bạn. Khi giấy phép nhập cảnh được cấp thì công ty đại diện sẽ gửi bạn tư cách lưu trú. Việc của bạn là mang theo giấy này lên đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin visa. Các bạn không cần quá lo lắng vì công ty đại diện sẽ cử người hướng dẫn bạn chi tiết và tỉ lệ đỗ visa gần như là 100%.

Đối với người vẫn đang lưu trú tại Nhật Bản như du học sinh hay thực tập sinh hết hạn hợp đồng nhưng chưa về nước thì sau khi được phê duyệt đăng ký thì các bạn cần phải tự chuẩn bị hồ sơ và đi lên cục xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn đang cư trú để xin chuyển đổi visa từ du học sinh hoặc visa lao động sang visa kỹ năng đặc định. Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi visa và đỗ các kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định các bạn sẽ được tiếp nhận vào làm việc chính thức tại xí nghiệp.

Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi visa bạn sẽ bắt đầu làm việc tại xí nghiệp.

 

Một số điều cần lưu ý khi làm thủ tục xin visa kỹ năng đặc định

Visa đặc định có thời hạn hợp đồng 5 năm nhưng sẽ được cấp mới liên tục theo thời gian ngắn hạn chứ không phải là visa 5 năm. Thông thường hạn của visa là 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng. Tức có nghĩa là trong 5 năm làm việc thì bạn cần xin cấp lại visa tối thiểu 5 lần. Chính vì thế các bạn cần chú ý xem khi nào visa của mình sắp hết hạn để đi xin cấp mới. Các xí nghiệp sẽ lo giúp bạn các thủ tục hoàn thiện

Tổng thời gian lưu trú của visa đặc định 1 là 5 năm vì vậy sau khi hết 5 năm các bạn buộc phải về nước hoặc tiếp tục tham gia chương trình visa đặc định loại 2 trong các nhóm ngành như xây dựng và đóng tàu thuyền.

Visa đặc định loại 2 cũng được cấp mới liên tục theo các thời hạn 3 năm, 1 năm hay 6 tháng tùy vào xí nghiệp tuyển dụng. Riêng lao động đi theo chương trình visa kỹ năng đặc định 2 sẽ được bảo lãnh người thân sang Nhật và có cơ hội xin visa vĩnh trú. Tổng thời gian lưu trú dạng visa đặc định 2 là không giới hạn, cứ gần hết thời hạn lưu trú lại đi gia hạn tiếp.

Một số đơn hàng nổi bật cho visa đặc định loại 1:

Đơn hàng visa đặc định trồng và thu hoạch lê, dưa lưới

Đơn hàng visa đặc định trồng và thu hoạch cà chua

Đơn hàng visa đặc định chăn nuôi bò sữa

Đơn hàng visa đặc định vệ sinh tòa nhà

Đơn hàng visa đặc định cơm hộp

Đơn hàng visa đặc định lễ tân khách sạn

Đơn hàng visa đặc định làm giàn giáo

Đơn hàng visa đặc định lắp ghép linh kiện điện tử

Đơn hàng visa đặc định bảo dưỡng ô tô

Các bạn nên nắm bắt được quy trình xin visa kỹ năng đặc định chuẩn để rút ngắn được thời gian và công sức, lựa chọn đơn hàng phù hợp và trau dồi kỹ năng để có thể thi đậu ngay trong lần đầu tiên. Xem ngay các ngành nghề xin visa đặc định. Chúc các bạn sớm được có mặt trong danh sách những lao động đầu tiên tại Việt Nam đi xuất khẩu lao động theo diện visa đặc định nhé.

Tin Liên Quan