Trang chủ » Du học » Du học Đài Loan » Kinh nghiệm du học Đài Loan » Phong tục đám cưới Đài Loan xưa và nay có gì độc đáo?

Phong tục đám cưới Đài Loan xưa và nay có gì độc đáo?

Ngày cập nhật : 17/05/2023Lượt xem: 4184

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 05 / 2023

Văn hóa Đài Loan chịu nhiều ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa vì vậy phong tục đám cưới Đài Loan cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Và so với Việt Nam, phong tục cưới hỏi của người Đài Loan cũng khá giống nhưng vẫn mang một nét đặc biệt riêng. Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về những điều thú vị này để hiểu rõ hơn.

1. Phong tục đám cưới ở Đài Loan ngày trước

Ngày xưa, phong tục cưới hỏi phải qua 6 lễ chính. Tương truyền, phong tục này bắt đầu từ thời nhà chu và nhà trai phải đảm nhận gần như hoàn toàn.

1.1 Lễ nạp thái

Lễ nạp thái của Đài chỉ là tên gọi khác với lễ ăn dạm ngõ tại Việt Nam. Nhà trai sẽ mang cơi trầu, sính lễ đến nhà gái. Mục đích chính là để xin cưới hỏi, tỏ ý muốn làm thông gia với nhà gái. Nhà trai xin được đặt lễ, và lễ nạp thái khá sơ sài. Chỉ mâm cau trầu, vài người trong gia đình có thể là bố – mẹ hoặc cô, dì, chú, bác của cũng có thể là người đại diện của nhà trai đến để nói chuyện với nhà gái.

đám cưới của người đài loan ngày xưa

1.2 Lễ vấn danh

Nhà trai, nhà gái hỏi tên tuổi – công việc của nhau. Lễ này cũng khá sơ sài, đơn giản. Nhà trai mang sính lễ đến nhà cô dâu trước để thăm dò ngày tháng, năm sinh và công việc của cô dâu. Thông thường việc hỏi ngày tháng, năm sinh để xem tuổi có phù hợp với tuổi của chú rể hay không. Rất nhiều gia đình quan trọng việc cô dâu và chú rể có hợp tuổi hay không?

đám cưới của người đài loan ngày xưa

1.3 Lễ nạp cát

Lễ nạp cát thời xưa giống với lễ ăn hỏi ngày nay. Nhà trai hỏi ngày, tháng năm sinh của nhà trai để đi xem ngày. Chọn ngày đẹp, may mắn để tiến hành lễ ăn hỏi. Trong này này nhà trai sẽ mang tráp, trầu cau và một số sính lễ. Nhà trai xem bói để chọn ngày lành, tháng tốt sau đó thông báo cho nhà gái để tiến hàng lễ cưới.

1.4 Lễ nạp tệ

Lễ nạp tệ giống với lễ hỏi thách cưới bây giờ. Nhà gái sẽ đưa ra ra một số lễ vật cụ thể, số tiền thách cưới mà nhà trai phải đáp ứng. Nhà trai sẽ phải đem một số sính lễ lớn do nhà gái thách

1.5 Lễ thỉnh kỳ

Lễ này nhà trai sẽ phải mang sính lễ, tiền thách cưới đến nhà gái. Và trong lễ này nhà trai sẽ xin giờ, ngày để tổ chức hôn lễ.

đám cưới ở đài loan ngày xưa

1.6 Lễ thân nghênh

Lễ đón dâu về nhà chồng. Đây là ngày lễ lớn nhất, và cũng là ngày lễ nhà trai xin dâu về nhà chồng. Nhà trai phải đáp ứng đủ những sính lễ mới có thể rước dâu. Nhà trai rất coi trọng ngày lễ thân nghênh nên mọi thứ phải được tổ chức thật cẩn thận, chu đáo và lưu giữ mọi khoảnh khắc để coi như là kỷ niệm.

2. Phong tục đám cưới Đài Loan ngày nay

Trong thời đại ngày nay, mọi thứ được tối giản hóa. Người ta thường hướng đến sự tiết kiệm, đơn giản. Vì thế, 6 lễ chính trước đây trong phong tục cưới hỏi đã được rút ngắn bớt.

2.1 Lễ dạm ngõ

Sau khi xem ngày lành tháng tốt, nhà trai sẽ mang sính lễ đến nhà gái để thưa chuyện. Thông qua ngày này đại diện của nhà trai sẽ xin nhà gái để cho con trai và con gái họ chính thức trở thành vợ chồng. Nếu nhà gái đồng ý thì cả 2 phía cùng thỏa thuận ngày cưới tốt nhất.

2.2 Lễ ăn hỏi

Nhà trai sẽ mang sính lễ đến nhà gái, sính lễ nhiều hơn so với lễ dạm ngõ. Sính lễ thường là tráp, cau trầu. Thông thường, những sính lễ này sẽ do phía nhà gái thách cưới.

2.3 Lễ cưới

Đây là lễ cuối cùng trong phong tục cưới hỏi của Đài Loan. Lễ này nhà trai sẽ đến xin rước cô dâu. Và đây cũng là lễ cưới để cô dâu và chú rể trở thành vợ chồng chính thức.

đám cưới ở đài loan ngày nay

Có thể thấy, văn hóa cưới hỏi ở Đài Loan hiện nay khá giống với Việt Nam. Tuy nhiên văn hóa của Đài Loan vẫn còn rất nhiều điều thú vị và khác lạ mà bạn nên khám phá, tìm hiểu để dễ dàng thích nghi nhanh chóng khi sang đây.

3. Các phong tục khác trong đám cưới của người Đài Loan

Bên cạnh những phong tục truyền thống trong đám cưới hỏi của người Đài được liệt kê ở trên thì hiện nay, người dân của quốc gia này còn có một số phong tục khác để thể hiện nét đẹp trong văn hoá cưới xin của mình. Bạn đọc có thể tham khảo một số phong tục cưới hỏi khác của người Đài dưới đây:

Tục bái kiệu: Khi đến cửa cô dâu sẽ bưng một khay trà đầy táo hoặc cam trên tay. Những người lớn tuổi của nhà gái sẽ giới thiệu người thân, bạn bè của nhà gái. Đặt của hồi môn, lễ vật lên bàn để chuẩn bị cúng gia tiên.

Tục ném quạt: Khi chiếc xe chạy, cô dâu ném một chiếc quạt ra khỏi cửa kính ô tô cho em của mình. Được gọi là 『放性地』(bỏ họ) , còn 1 chiếc quạt có giữ lại có nghĩa là 善 – thiện cho cô dâu, cô dâu tuyệt đối không được ngoái đầu nhìn lại.

Tục trùm khăn che đầu: Cô dâu chú rể đứng cạnh nhau đối diện với bàn thờ thần linh, gia tiên. Mẹ chồng thắp hương khấn vái, cầu xin thần linh, tổ tiên phù hộ. Trước tiên họ sẽ mời cô dâu chú rể bày tỏ lòng biết ơn, sau đó người phụ nữ làm lễ chúc phúc cho hai người. Trùm khăn che mặt trao cô dâu, chú rể mỗi người một phong bì đỏ và nhấc bổng họ lên.

Tục phát 12 thiệp mời cưới: Theo nghi thức truyền thống, chàng rể nên đích thân gửi 12 trang giấy hồng (thiệp mời cưới) đến nhà cô dâu sau khi hôn lễ xong, và mời người nhà gái đến dự tiệc và sắp xếp cho một chiếc xe khác mang về nhà cô.

Tục hất nước: Cha mẹ của cô dâu nên đổ một bát nước, gạo và gạo trắng lên xe cô dâu để tượng trưng cho con gái như nước đổ, và cầu chúc cho con gái thành công, có cơm ăn áo mặc.

Phong tục cưới hỏi của người đài loan ngày nay không khác gì ngày xưa. Vẫn được coi là quan trọng nhất, thiêng liêng nhất của một đời người. Và ở Đài Loan vẫn thường sống chung nhiều thế hệ trong cùng một nhà. Và thông thường là 3 thế hệ.

5/5 - (1 bình chọn)