Trang chủ » Xuất khẩu lao động » OTIT là gì? Vai trò của OTIT đối với thực tập sinh tại Nhật Bản?

OTIT là gì? Vai trò của OTIT đối với thực tập sinh tại Nhật Bản?

Ngày cập nhật : 31/10/2022Lượt xem: 1581

Ngày cập nhất mới nhất : 31 / 10 / 2022

Tổ chức OTIT Nhật Bản hiện đang thực hiện việc quản lý thực tập sinh chính thức tại đất nước này, thay cho JITCO. Vậy OTIT là gì, tổ chức này có chứng năng, nhiệm vụ như thế nào và có thể mang lại những lợi ích gì cho thực tập sinh? người lao động Việt Nam đã biết gì về tổ chức này và nó sẽ giải quyết cho họ vấn đề gì?Khám phá những thông tin quan trọng về tổ chức OTIT Nhật Bản với bài viết sau đây.

Khi bạn đi XKLD Nhật Bản và cần được hỗ trợ về những vấn đề phát sinh trong cuộc sống bạn có thể liên hệ với tổ chức này.

1. Tổ chức OTIT Nhật Bản là gì?

Tại Nhật Bản, để đảm bảo cho quyền lợi của các thực tập sinh kỹ năng, đồng thời giải đáp thắc mắc, xử lý vấn đề phát sinh gặp phải cho họ, những tổ chức mang tính chất xã hội cần thiết được ra đời. Đó là lý do tổ chức OTIT Nhật Bản được thành lập.

Trước đây, JITCO là tổ chức chuyên phụ trách các vấn đề này. Tuy nhiên, JITCO chỉ là một tổ chức phi chính phủ đơn thuần, không phụ thuộc vào chính phủ Nhật nên không thể đưa ra được các chế tài xử phạt đối với các công ty hay nghiệp đoàn thực hiện sai chế độ lao động với các thực tập sinh.

Từ năm 2017, khi chính phủ Nhật đưa ra quyết định thành lập một tổ chức chuyên trách giải quyết các vấn đề về quyền lợi của thực tập sinh, OTIT đã được lập nên thay thế cho JITCO. Từ ngày 1/11/2017, tổ chức OTIT Nhật Bản chính thức đi vào hoạt động.

Với sự thay đổi này, tổ chức OTIT có thêm quyền hạn pháp lý và hệ thống chế tài xử phạt đối với các công ty vi phạm hợp đồng lao động với các thực tập sinh (các lao động phổ thông đến Nhật làm việc theo diện xuất khẩu lao động).

2. Tổ chức OTIT Nhật Bản có vai trò gì?

Giống như tổ chức JITCO trước đây, OTIT có vai trò trong việc giữ và bảo vệ quyền lợi tối thiểu của thực tập sinh đồng thời phát triển thêm nguồn lực cho Nhật Bản. Bên cạnh đó, vì đã là một tổ chức được chính phủ quản lý, OTIT có thêm những quyền hạn trong việc:

– Tiến hành kiểm tra, đánh giá các công ty, doanh nghiệp, các nghiệp đoàn tại Nhật để đưa ra quyết định họ có đủ điều kiện và năng lực tiếp nhận các thực tập sinh kỹ năng hay không.

– Được quyền ngăn cấm, hạn chế các nghiệp đoàn, công ty vi phạm việc tuyển dụng thực tập sinh trong tương lai.

– Có quyền thương quyết và đưa ra các kiến nghị đối với các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong việc quyết định công ty, doanh nghiệp Việt Nam có nhiều sai phạm có bị rút giấy phép hay không.

Bên cạnh các quyền hạn đó, OTIT cũng có trách nhiệm hỗ trợ người lao động khi họ gặp các vấn đề liên quan tới pháp lý tại Nhật, hỗ trợ học giải quyết, đòi lại vấn đề về lương, chế độ phúc lợi khi công ty tiếp nhận thực tập sinh thực hiện không đúng điều luật trong hợp đồng.

Tổ chức này bảo vệ cho toàn bộ quyền lợi của TTS trên toàn thế giới tại Nhật Bản, còn nếu bạn là người Việt Nam bạn có thể liên hệ đến tổ chức VAMAS để được hỗ trợ nhiều hơn.

3. Tổ chức OTIT Nhật Bản hỗ trợ thực tập sinh những gì?

Trong suốt quá trình sống và làm việc tại Nhật, các thực tập sinh có thể sẽ cần tổ chức OTIT hỗ trợ rất nhiều trong việc xử lý các vấn đề phát sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ.

Tư vấn, hỗ trợ các thực tập sinh nước ngoài tại Hiệp hội thực tập sinh kỹ năng quốc tế

Với tư cách là một thực tập sinh kỹ năng quốc tế, bạn có thể đến hiệp hội để nhận tư vấn về các vấn đề sau đây:

– Nhận hướng dẫn về tôn giáo, phong tục tập quán, các quan điểm xã hội, ẩm thực,…

– Các vấn đề liên quan đến điều kiện lao động tại công ty, ví dụ như chính sách làm thêm ngoài giờ.

– Khi gặp khó khăn vì bất đồng trong ngôn ngữ, cách giao tiếp, bất đồng trong quan điểm và văn hóa với nước sở tại.

– Cảm thấy có sự vi phạm về Luật thực tập sinh kỹ năng tại nơi làm việc

– Khi phát sinh sai lầm, gian lận trong vấn đề tiền cọc, tiền bồi thường, tiền phạt vi phạm của công ty phái cử.

– Khi không thể tiếp tục quá trình thực tập do tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà đơn vị quản lý không tìm được công việc tại công ty mới.

– Có bất cứ thắc mắc nào về chế độ của thực tập sinh kỹ năng.

– Có nguyện vọng muốn thay đổi đơn vị thực tập theo chương trình thực tập số 3 nhưng không được đơn vị chủ quản hỗ trợ tìm kiếm nơi thực tập mới.

– Khi bản thân có các vấn đề liên quan trực tiếp tới luật pháp và các chế độ của Đất Nước Nhật Bản.

Bạn có thể liên hệ với tổ chức JITCO Nhật Bản để nhận tư vấn từ Hiệp hội thực tập sinh kỹ năng khi gặp phải những tình huống cụ thể sau:

Trường hợp bị hạn chế đi ra ngoài một cách không chính đáng, xuất hiện sự ngăn cấm trái luật
Trường hợp bị tịch thu hộ chiếu, thẻ ngân hàng, thẻ cư trú một cách bất hợp pháp

Nội dung thực tập kỹ năng tại doanh nghiệp không giống với nội dung ghi trong hợp đồng ban đầu

Trường hợp bị hạn chế các hoạt động tự do sinh hoạt cá nhân một cách bất hợp lý, ví dụ như cấm sử dụng điện thoại, laptop,…

Khi bị bạo hành, đe dọa nhằm mục đích cưỡng chế trong thời gian thực tập kỹ năng

Khi bị bắt buộc về nước một cách ép buộc, không mong muốn,..

Cách liên hệ với Hiệp hội thực tập sinh kỹ năng Quốc tế cho người Việt

Để được nhận tư vấn về các vấn đề quan tâm bằng tiếng mẹ đẻ, thực tập sinh kỹ năng Việt Nam có thể gọi tới số: 0120-250-168.
Thời gian tiếp nhận: từ 11-19h các ngày thứ Hai, Tư, Sáu hằng tuần.

Khi xảy ra vấn đề gì ở bên Nhật, chắc chắn tổ chức DOLAB sẽ giúp bạn giải quết vấn đề phát sinh.

OTIT Tư vấn về các thủ tục nhập cảnh, lưu trú

– Tư vấn cụ thể về các thủ tục nhập cảnh, lưu trú cần được thực hiện tại Cục quản lý xuất nhập cảnh của địa phương nơi mà bạn đang sinh sống

– Đệ trình sai phạm khi thực tập sinh kĩ năng bị hối thúc về nước trước hạn hoặc trái với ý muốn cá nhân. Lúc này, thực tập sinh có thể báo sự việc này với các cán bộ xét duyệt nhập cảnh khi tới cảng hàng không, cảng biển làm thủ tục xuất cảnh. Các các bộ này sẽ có trách nhiệm phối hợp với tổ chức JITCO để giải quyết ngay lập tức.

Bên cạnh đó, thực tập sinh kỹ năng làm việc ở Nhật cũng có thể sử dụng các trung tâm thông tin tổng hợp về vấn đề lưu trú cho người nước ngoài, có sử dụng tiếng nước ngoài để phục vụ cho nhu cầu thông tin, liên lạc của bản thân.

Cách liên hệ nhận tư vấn về thủ tục nhập cảnh, cư trú cho người Việt

– Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương: Vào trang web http://www.immi-moj.go.jp/soshiki/index.html và xem thông tin chi tiết về cơ cấu tổ chức.

– Trung tâm thông tin tổng hợp về lưu trú cho người nước ngoài:

+ Số điện thoại: 0570-013904 (gọi tại Nhật) hoặc 03-5796-7112 (cho số có IP PHS từ nước ngoài).
+ Ngôn ngữ sử dụng: tiếng Nhật, Anh, Hàn, Trung, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Đường hotline này không nhận tư vấn bằng tiếng Việt nên thực tập sinh Việt bắt buộc phải sử dụng một trong những ngôn ngữ trên.
+ Thời gian hỗ trợ: 8h15 -17h30 từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần.

Tư vấn về điều kiện lao động

Tại sở lao động tại các địa phương của Nhật Bản và các cơ sở giám sát có chức năng giám sát hoạt động thực hiện tiêu chuẩn lao động luôn nhận tư vấn giúp các thực tập sinh một cách trực tiếp hoặc qua điện thoại. Những vấn đề nhận tư vấn và hỗ trợ xử lý được thực tập sinh quan tâm nhất là các xung đột, mâu thuẫn tại nơi làm việc, môi trường làm việc, chế độ, chế độ làm việc.

Trong bất kì trường hợp nào thực tập sinh kỹ năng phát hiện ra những sai phạm liên quan đến tiêu chuẩn lao động, điều kiện lao động tại doanh nghiệp chủ quản cũng có thể tố cáo với các Cơ sở giám sát thực hiện tiêu chuẩn lao động trên toàn lãnh thổ Nhật Bản.

Cách liên hệ nhận tư vấn về điều kiện lao động cho thực tập sinh Việt Nam

– Số điện thoại: 0570-001706
– Ngôn ngữ được sử dụng: Tiếng Việt
– Thời gian tiếp nhận xử lý: từ 10 -15h thứ Tư, thứ Sáu hằng tuần.

Trên đây là những thông tin cần biết về tổ chức OTIT Nhật Bản mà các thực tập sinh kỹ năng không thể bỏ qua. Trong quá trình đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, nếu có bất cứ khó khăn hay vấn đề phát sinh cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với OTIT theo những thông tin đây. Điều này sẽ giúp những năm tháng thực tập sinh của bạn trở nên đảm bảo, an toàn và dễ dàng hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu cần được tư vấn về các chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng sang Nhật, hãy liên hệ với Năm Châu IMS để chúng tôi hỗ trợ!.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!