Những điều cần biết về kỳ thi visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Ngày đăng: 26/06/2020 - 09:11 Lượt xem: 500

Như chúng ta đã biết để có thể đi Nhật theo visa đặc định thì cần vượt qua 2 kỳ thi kỹ năng và kỳ thi tiếng Nhật. Vậy kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định bao gồm những tiêu chí nào và làm thế nào để có thể vượt qua được kỳ thi này.

 

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định là gì?

Kỳ thi kỹ năng đặc định hay còn được gọi là kỳ thi đánh giá năng lực ứng viên theo các ngành nghề ứng tuyển. Mục đích của kỳ thi là tìm ra được các ứng viên có tay nghề cao và đáp ứng được yêu cầu công việc trong thời gian làm việc ở Nhật Bản. Kỳ hạn hợp đồng là 5 năm.

Bất kể người lao động nào đăng ký thi visa đặc định đều yêu cầu có kinh nghiệm về công việc tương ứng hoặc sẽ được các đơn vị tuyển dụng đào tạo tay nghề trước khi tham dự kỳ thi. Chính vì thế đăng ký đi XKLD Nhật Bản ngành nào thì bạn cần phải có kiến thức và kinh nghiệm làm việc của ngành đó .

Ngoài kỳ thi đánh giá kỹ năng thì các bạn cũng cần vượt qua kỳ thi sát hạch tiếng nhật và đạt trình độ tiếng tối thiểu N4 thì mới có thể tham gia đơn hàng visa đặc định được. Kỳ thi tiếng nhật được tổ chức bởi JLPT 2 lần 1 năm hoặc được tổ chức riêng cho chương trình visa đặc định. Nội dung sát hạch về cơ bản gồm 6 phần chính.

–        Kiểm tra từ vựng: hiểu và đọc được các từ có trong bài thi, cách sử dụng từ đó trong trường hợp nào.

–        Kiểm tra kiến thức ngữ pháp và hội thoại: Kiểm tra cấu trúc câu, ngữ cảnh sử dụng ….

–        Kiểm tra trình độ nghe

–        Kiểm tra khả năng đọc hiểu: Có thể là đọc hiểu văn bản, tin nhắn. Thang đánh giá kỹ năng đọc hiểu có 6 mốc A1, A2, B1, B2, C1, C2. Và với các bạn đi xuất khẩu lao động theo visa đặc định thì cần đạt trình độ tối thiểu là A2.

Chi tiết lịch thi các ngành nghề visa đặc định năm 2019, 2020

Tháng 4/2019: Điều dưỡng, Khách sạn, Nhà hàng ( đã thi tuyển)

Tháng 10/2020: Chế biến thực phẩm

Mùa thu 2020: Ngành Bảo dưỡng tòa nhà

Tháng 3 năm 2020 tổ chức thi cho các ngành nghề còn lại.

Cấu trúc đề thi và tài liệu ôn thi visa kỹ năng đặc định.

Mỗi ngành nghề sẽ có yêu cầu tuyển dụng khác nhau và cấu trúc đề thi khác nhau. Một số ngành nghề đã được tổ chức thi trong năm 2019. Qua các vòng thi thì một số thông tin được cung cấp chính thức như sau:

Thời gian thi là 90p/ đề với 45 câu hỏi dạng trắc nghiệm và có một số câu có yêu cầu tính toán.

Lệ phí thi cơ bản được công bố là 7000 Yên.

Tài liệu ôn tập các ngành nghề đã được upload lên mạng nên các bạn có thể lên mạng tham khảo và down về làm thử để nhận định được khả năng của mình đến đâu. Hãy làm đi làm lại nhiều lần các bộ đề để nắm được kiến thức cơ bản và làm quen với các bài thi nhé.

 

Những điều cần biết về kỳ thi visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Kỳ thi kỹ năng visa đặc định được tổ chức tại 10 nước

 

Kinh nghiệm thi kỹ năng visa đặc định

Với một số ngành nghề đã tổ chức thi thì có một số kinh nghiệm thực chiến cung cấp cho các bạn.

– Hãy ôn luyện thật kỹ các tập tài liệu được ban tổ chức cung cấp.  Toàn bộ nội dung đề thi đều được lấy trong các tài liệu đó. Ngoài ra còn một số câu hỏi tình huống khác. Bộ tài liệu khá là dày nên bằng mọi cách các bạn hãy tranh thủ và ghi nhớ được càng nhiều thì càng có lợi cho mình nhé.

– Về phần thi tiếng nhật tuy có phiên âm trên tất cả các mặt chữ kanji nhưng cũng có một số câu hỏi yêu cầu các bạn phải nhớ được tên máy và dụng cụ đi kèm. Chính vì thế khi ôn luyện thì các bạn nhớ đọc cả tài liệu tiếng việt và tiếng nhật để có thể đạt được thang điểm tối đa nhé

– Trong đề thi sẽ có một số câu hỏi liên quan đến khả năng tính nhẩm, đại đa số là các câu hỏi dễ nhưng các bạn vẫn nên tính toán cẩn thận và chú ý các câu hỏi mẹo để không bị mất điểm.

 

kỳ thi visa đặc định

 

Tại Việt Nam đã có lịch thi kỹ năng chính thức chưa?

Kỳ thi đánh giá kỹ năng visa đặc định được tổ chức tại 9 nước ngoài Nhật Bản: Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ.

Các kỳ thi đã diễn ra được tổ chức tại Nhật và Philippin. Tại Việt Nam dự kiến sẽ đăng cai tổ chức thi ngành chế biến thực phẩm và dọn dẹp tòa nhà vào mùa thu 2020 tại thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên hiện nay tình hình covid 19 tại Nhật đang hết sức phức tạp nên có thể lịch thi sẽ có sự thay đổi. Thông tin chính thức sẽ được cập nhật trong các bài viết tiếp theo.

Những thông tin chi tiết về kỳ thi kỹ năng đặc định đã được cung cấp trong bài viết này hi vọng phần nào giúp ích cho các bạn đang muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo visa đặc định. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về visa đặc định bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng để được giải đáp.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

 

Tin Liên Quan