Trang chủ » Du học » Nên đi du học hay học đại học để có công việc tốt lương cao

Nên đi du học hay học đại học để có công việc tốt lương cao

Ngày cập nhật : 28/04/2023Lượt xem: 1063

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 04 / 2023

Du học không còn là khái niệm quá xa lạ đối với sinh viên Việt Nam hiện nay. Vì đây là cơ hội tốt để bạn phát triển bản thân. Thế nhưng những năm gần đây, nền giáo dục nước nhà ngày càng phát triển, đạt chuẩn quốc tế. Điều này vô tình khiến các em cảm thấy băn khoăn khi chọn lựa giữa việc nên đi du học hay học đại học trong nước để có tương lai tốt sau này? Để giáp đáp thắc mắc trên, hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để đưa ra quyết định tốt nhất, phù hợp nhất cho bản thân. Các bậc phụ huynh cũng có thể dựa vào phân tích này để có những định hướng tốt nhất cho con em mình.

1. So sánh học đại học trong nước và du học nước ngoài

Trước khi đưa ra quyết định nên học đại học hay đi du học, bạn hãy tham khảo ưu điểm và hạn chế của việc đại học tại Việt Nam được Năm Châu IMS tổng hợp dưới đây.

1.1. Học đại học trong nước

Ưu điểm của việc học đại học trong nước

Bắt kịp xu thế hội nhập toàn cầu, nền giáo dục nước nhà cũng cải tiến, hiện đại hơn trước rất nhiều. Thời gian học không quá dài, thậm chí còn được rút ngắn trước thời hạn đối với những học viên có thành tích học tập tốt, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc để ổn định cuộc sống trước khi tốt nghiệp ra trường. Một điểm cộng khá lớn nữa khi bạn học đại học trong nước là mức học phí khá thấp (đối với trường công) và những ngành như công an, giáo viên bạn còn được miễn học phí.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được gần gũi với gia đình hơn mà không phải trải qua cảm giác sống xa nhà, không thường xuyên được gặp mặt người thân, bạn bè. Bạn cũng phải lo lắng về vấn đều học thêm một ngôn ngữ mới, khác biệt văn hoá hay gặp vấn đề về sức khoẻ do khí hậu,…

Nếu sinh viên muốn có được trải nghiệm thực tế hơn tại các quốc gia ngoài Việt Nam thì rất nhiều trường trong nước hiện nay có liên kết đào tạo, theo đó sinh viên có thể học 2 năm tại Việt Nam sau đó du học 2 năm tại nước ngoài và bằng cấp vẫn được cấp tương đương, không có gì thay đổi.

Xem thêm: Thi đại học khối B gồm những môn nào? Ngành nào? (Cập nhật mới nhất theo quy định)

Hạn chế của việc học đại học trong nước

Tuy nhiên, việc học đại học trong nước cũng mang lại nhiều bất cập. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cơ hội phát triển của bạn trong tương lai. Vì đa phần các chương trình đào tạo hiện nay ở Việt Nam đều thiên về lý thuyết, không bám sát vào thực tế đời sống. Đây là lý do khiến sinh viên ra trường không trang bị được kỹ năng tay nghề và kĩ năng mềm để thích nghi với công việc hoặc gặp nhiều bối rối, khó khăn khi tiếp xúc với cách làm việc của người nước ngoài. Ngoài ra, các trường đại học, cao đẳng thì không có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp nên chưa nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng dẫn đến việc đào tạo không hiệu quả.

Vậy nên nếu bạn lựa chọn học đại học trong nước thì hãy nghĩ đến cơ hội nghề nghiệp cho tương lai sau này của mình. Lúc này bạn cần lên kế hoạch học tập và thực hành cụ thể, tự trau dồi các kỹ năng cơ bản cho mình, và nếu không thể tìm được một kế hoạch phù hợp cho tương lai thì hãy tìm con đường khác.

1.2. Đi du học nước ngoài

Lợi ích của việc đi du học nước ngoài

Để giúp con cái có cơ hội phát triển hơn sau này, nhiều gia đình lựa chọn hình thức đi du học nước ngoài. Đây là bước đệm giúp các em đến gần hơn với việc tiếp xúc một nền giáo dục hoàn toàn mới và kết bạn muôn phương. Dưới đây là một số lợi ích của việc đi du học nước ngoài mà bạn nên biết:

  • Tiếp xúc nền văn hoá mới và đất nước hoàn toàn mới trong tương lai gần.
  • Học thêm một ngôn ngữ mới để phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
  • Hình thành khả năng tự lập cũng như tự quyết đoán trong công việc khi bạn sống xa gia đình.
  • Đi du học sinh có nhiều cơ hội được tuyển dụng bởi các tập đoàn hoặc công ty quốc tế nhờ vốn kiến thức sâu rộng của mình.

Đây chính là lý do mà ngày càng nhiều bạn trẻ muốn đi du học.

Khó khăn của việc đi du học nước ngoài

Bên cạnh những thuận lợi khi du học nước ngoài thì vấn đề này cũng mang lại rất nhiều khó khăn cho người học bởi những lý do dưới đây.

Việc chênh lệch múi giờ, không hợp khí hậu là vấn đề thường xuyên xảy ra đối với du học sinh. Đặc biệt là những bạn có sức khoẻ yếu, khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới. Qua một thời gian vì chênh lệch múi giờ, sức khỏe du học sinh sẽ xuống dốc và ảnh hưởng đến kết quả học tập, làm việc.

Học một ngôn ngữ mới mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội như tìm kiếm việc làm hay tự tin phỏng vấn tiếng đi du học. Thế nhưng không phải ai cũng bắt kịp tiến độ học và có thể giao tiếp thành thục như người bản xứ. Chính vì thế, nhiều du học sinh bị rào cản ngôn ngữ làm ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức cũng như sinh hoạt hằng ngày. Lâu dần, bạn sẽ cảm thấy nản chí và không còn động lực để tiếp tục học tập, phấn đấu.

Đi du học xa nhà sẽ khiến bạn cảm thấy mọi thứ xung quanh đều cảm thấy xa lạ, hụt hẫng và nhớ người thân, gia đình. Đây là cảm giác tự nhiên, thường thấy khi bạn phải một mình tự lập nơi đất khách quê nhà.

2. Nên đi du học hay học đại học trong nước?

Với những chia sẻ về sự được và mất của việc du học nước ngoài hay đại học trong nước có lẽ sẽ khiến nhiều em học sinh, sinh viên cảm thấy hoang mang, lo sợ. Tuy nhiên, mỗi chương trình đều có điểm thu hút riêng để bạn quan tâm, chú ý và đưa ra cho bản thân mình câu trả lời chính xác nhất.

Những bạn mà gia đình có điều kiện tài chính tốt thì nên đi du học để có cơ hội được học tập ở những quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu với tấm bằng quốc tế và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Tuy nhiên, với những bạn chưa có điều kiện nhưng vẫn muốn đi du học cũng có thể tìm những nước du học miễn phí hoặc săn học bổng để giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình.

Đối với những bạn sinh viên muốn được ở gần gia đình thì học đại học trong nước vẫn là lựa chọn an toàn.

nên đi du học hay hoc đại học trong nước

Một điều quan trọng mà quý phụ huynh nên lưu ý khi chọn cho con cái đi du học hay học đại học ở Việt Nam rằng trong quá trình chuyển tiếp lên đại học hoặc cấp bậc cao hơn, đó chính là công tác hướng nghiệp. Các bạn học sinh cần hiểu rõ điểm mạnh cũng như điểm yếu và sở thích của bản thân để có thể lựa chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp, từ đó có thẻ phát triển một cách toàn diện hơn trong môi trường đại học trong và ngoài nước.

Việc quyết định nên đi du học hay học đại học trong nước đều do chính bản thân mỗi người quyết định. Có thể khẳng định, mỗi người đều có những đam mê, sở thích và điều kiện khác nhau. Việc đi du học nước ngoài hoặc ở lại Việt Nam học đều sẽ là thử thách đối với các bạn, nhất là những em đang chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông. Nếu như còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Năm Châu IMS để được tư vấn cụ thể và miễn phí cho hành trình tương lai sắp tới của bạn.

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)