Những lợi ích của chương trình visa đặc định 2020

Ngày đăng: 08/06/2020 - 03:27 Lượt xem: 408

Chương trình visa đặc định đã chính thức được đưa vào hoạt động cuối tháng 7/2019 với những đơn hàng đầu tiên thuộc nhóm visa đặc định loại 1. Là một chương trình hoàn toàn mới nhưng lại thu hút được sự quan tâm của nhiều lao động. Vậy visa đặc định có những lợi ích gì?

 

Một số lợi ích của chương trình visa đặc định Nhật Bản

 

1. Thời gian lưu trú theo hợp đồng là 5 năm. Nhiều hơn so với chương trình xuất khẩu lao động thông thường

Visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là kỹ năng đặc đinh 1 và kỹ năng đặc định 2. Cả 2 hình thức visa này đều có thời hạn hợp đồng tối thiểu là 5 năm. Riêng với visa kỹ năng đặc định 2 sau khi hết hạn hợp đồng các bạn còn có thể xin cấp visa vĩnh trú và tiếp tục ở lại Nhật Bản làm việc. Như vậy lợi ích đầu tiên của visa đặc định là thời gian làm việc tại Nhật Bản lâu hơn.

 

2. Lao động được phép chuyển công việc

Khi đi làm việc theo diện visa đặc định người lao động được hưởng một đặc quyền là chuyển công việc trong cùng nhóm ngành sang làm việc tại một công ty khác nếu có lý do chính đáng. Ví dụ như nếu bạn đang làm công việc cơ khí ở 1 công ty A nhưng vì một lý do nào đó bạn hoàn toàn có thể xin đổi công tác sang công ty B cũng ở vị trí nhân viên cơ khí.

Lưu ý: chỉ được chuyển cùng ngành nghề, không thể chuyển trái ngành ví dụ từ nông nghiệp sang cơ khí.

Tham khảo >> Các ngành nghề visa đặc định nhật bản

 

lợi ích của chương trình visa đặc định

 

3. Được hưởng mức lương cao

Khi ký hợp đồng lao động các bạn sẽ được trao đổi mức lương và chế độ làm việc cụ thể tại các công ty sở tại.  Mức lương cơ bản bạn được hưởng là mức lương tối thiểu của người Nhật ở cùng vị trí tương đương. Tính ra mức lương visa đặc định phải sấp sỉ bằng lương kỹ sư đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng.

 

4. Được cấp visa vĩnh trú nếu bạn tham gia chương trình visa đặc định loại 2

Điều kiện tối thiểu để được cấp visa vĩnh trú là bạn phải có thời gian lưu trú tại Nhật tối thiểu 10 năm trong đó có 5 năm làm việc dưới hình thức xuất khẩu lao động. Khi bạn tham gia chương trình visa đặc định 2 là bạn đã đủ điều kiện để xin visa vĩnh trú. Đây là một chính sách hoàn toàn mới của chính phủ Nhật Bản để thu hút và giữ lao động. Đồng thời cũng là một cơ hội tốt cho người lao động Việt Nam.

 

5. Được bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc

Đối tượng được bảo lãnh là những người có quan hệ thân thiết như bố mẹ, vợ, chồng và con cái. Việc bảo lãnh người thân chỉ áp dụng với nhóm lao động đi theo visa đặc định loại 2

 

6. Nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước

Nếu bạn không có ý định ở lại Nhật làm việc lâu dài thì cũng không cần phải lo lắng vì sau khi kết thúc hợp đồng làm việc theo chương trình visa đặc định thì các bạn cũng tích lũy cho bản thân được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, trình độ tiếng cũng được nâng lên đáng kể. Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng “khát” lao động có trình độ tiếng. Chính vì thế sau khi về nước để tìm được một công việc phù hợp với khả năng và tương đối ổn định là không hề khó.

Bên cạnh đó visa đặc định cũng còn tồn tại một số điểm yếu như

Chỉ có 14 ngành nghề tiếp nhận lao động

Đơn hàng tuyển dụng còn ít và chỉ tuyển dụng một số kỳ nhất định trong năm nên tỉ lệ chọi khá cao.

Điều kiện tuyển dụng khắt khe yêu cầu lao động có trình độ và tiếng Nhật nên phần nào còn hạn chế số lượng người tham gia.

Những đơn vị nào được phép triển khai chương trình visa kỹ năng đặc định

Công ty triển khai chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa đặc định cần đáp ứng được các yêu cầu

–        Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

–        Công ty hoạt động minh bạch và được đánh giá cao.

–        Có nhiều đối tác Nhật uy tín kèm theo các giấy tờ liên quan.

–        Được cấp phép hoạt động của bộ lao động thương binh và xã hội.

Khi tìm hiểu về một công ty nào đó các bạn có thể kiểm tra xem công ty đã được cấp phép hoạt động chưa tại website của cục quản lý lao động nước ngoài Dolab.gov.vn.

Như vậy đi Nhật theo chương trình visa đặc định có rất nhiều lợi ích với mức lương cao, môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội làm việc lâu dài, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm …. Không những thế còn có cơ hội xin visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật. Có thể nói đây là ưu điểm lớn nhất của chương trình visa đặc định. Phải chăng vì thế mà nhiều người quan tâm đến visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mặc dù đó là chương trình hoàn toàn mới.

Vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ nhưng chúng tôi khẳng định Visa đặc định là một cơ hội tuyệt vời cho người lao động Việt Nam đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020.

 

 

Tin Liên Quan