Kỳ thi visa đặc định được tổ chức ở đâu và chi phí bao nhiêu?

Ngày đăng: 01/07/2020 - 02:32 Lượt xem: 426

Thời gian của kỳ thi kỹ năng đặc định số 1 được tổ chức như sau:

Tháng 4/2019: Đối với ngành Điều dưỡng, Khách sạn, Nhà hàng ( đã thi tuyển)

Tháng 10/2020: Đối với ngành Chế biến thực phẩm

Khoảng giữa thu năm 2020: Ngành Bảo dưỡng tòa nhà

9 ngành còn lại được tổ chức trước tháng 3 năm 2020

Kỳ thi visa đặc định được tổ chức ở đâu?

Kỳ thi kỹ năng đặc biệt là kỳ thi được chính phủ Nhật Bản tổ chức nhằm đánh giá trình độ, năng lực tiếng Nhật và kỹ năng chuyên môn của người lao động nước ngoài có phù hợp với ngành nghề đó không.

Kỳ thi bao gồm 2 phần:

Đánh giá kỹ năng chuyên môn

Đánh giá trình độ tiếng Nhật

Ngoài Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định tại 9 nước ngoài Nhật Bản bao gồm Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ.

 

kỳ thi visa đặc định được tổ chức ở đâuKỳ thi visa đặc định kỹ năng ở đâu

 

Điều kiện dự thi

– Đủ 18 tuổi tính đến ngày 14/4/2019

– Không chấp nhận những trường hợp sau:

Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …

Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.

Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn

Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.

Phí “kỹ năng đặc định”… bao nhiêu thì hợp lý?

Nhiều em hỏi tôi nhưng tôi cũng đã từng trả lời, tôi không là chính phủ để giải đáp được các thắc mắc của mấy em; có điều tôi nhận được từ một bạn làm trong ngành phái cử, gởi cho bản hướng dẫn triển khai phái cử kỹ năng đặc định vừa mới trôi nổi trên mạng, do Cục quản lý lao động nước ngoài “phổ biến nội bộ”, có nghĩa là chưa chính thức. Mà chưa chính thức thì không có gì là bảo đảm. Tuy nhiên, tham khảo sơ qua thì thấy có một số vấn đề về chi phí khá ăn khớp với phía Nhật. Có lẽ văn bản này ở mức độ tham khảo nơi các công ty phái cử nên không có số quyết định, ngày ký cũng như chữ ký. Do đó, chỉ xin được đề cập tới vấn đề quan tâm nhất đối với việc đi visa đặc định , đó là chi phí. Vấn đề mà tôi nghĩ, người lao động phải biết để đừng bị dắt mũi.

Văn bản hướng dẫn khá cụ thể về chi phí cho 2 đối tượng: Lao động mới đi lần đầu và lao động có thời gian thực tập 3 năm ở Nhật. Ở đối tượng sau, chia thành 2 trường hợp: một đã về nước và một vẫn đang làm việc tại Nhật.

 

kỳ thi visa đặc định

 

  1. Đối tượng lao động chưa đi Nhật làm việc bao giờ: Phải có N4 tiếng Nhật và đậu bằng nghề kỹ năng.
  2. Đối tượng lao động chưa đi Nhật làm việc bao giờ: Phải có N4 tiếng Nhật và đậu bằng nghề kỹ năng.

– Công ty tuyển dụng Nhật Bản sẽ phải trả cho cơ quan đào tạo và phái cử của VN (có giấy phép làm tokutei) ít nhất 1000 dollars (11vạn Yen) đào tạo và 1800 dollars phí phái cử trả 1 lần. Tổng cộng là 2800 dollars (30 vạn yen)

– Người lao động khi có visa đi thì phải trả cho công ty phái cử khoảng 2 tháng lương, trên dưới 4000 dollars (40 vạn Yen).

Như vậy công ty phái cử thu được khoảng trên dưới 7000 dollars/ 1 người và 1 lần.

Đối với công ty Nhật, số tiền 30 vạn Yen, thường là số tiền họ phải trả phí giới thiệu cho công ty haken (môi giới lao động) khi tìm một ứng viên cho họ và trúng tuyển. Do đó, phí đào tạo và phái cử trả cho VN không phải là vấn đề. Còn mức 2 tháng lương thu từ người lao động là con số mà VN sẽ phải giải trình cho cục quản lý xuất nhập cảnh NB, bao gồm những chi phí gì. Nếu hợp lý thì Cục xuất nhập cảnh sẽ chấp nhận.

Vấn đề ở đây là khi bỏ tiền, phía Nhật có quyền đòi hỏi quyền lợi tương ứng với số tiền đó. Do đó các em nghe lời dụ ngọt đăng ký đi Tokutei ở các trung tâm mà trình độ của mình không đáp ứng được yêu cầu của họ, sẽ khó mà đi được. Thử đặt mình vào vị trí của người giám đốc đi tuyển công nhân xem, họ phải tìm người làm được việc cho họ, chứ không phải VN giới thiệu ai, họ sẽ nhận người đó. Hãy tự lượng sức mình, khả năng tiếng và yêu cầu năng suất gấp 2 , gấp 3 lao động tại VN.

Đối tượng đã đi XKLD Nhật Bản 3 năm, hoàn thành chương trình TTS

– Đối với TTS về nước: Theo văn bản thì “Riêng đối với lao động là thực tập sinh đã hoàn thành chương trình TTKN (Thực tập kỹ năng) 2, 3; đủ điều kiện tiếp nhận và không phải đào tạo thay đổi ngành nghề

Như vậy công ty tuyển dụng chỉ trả phí phái cử ít nhất là 1800 dollars / 1 người và trả 1 lần (không trả chi phí đào tạo).

– Ở đây tôi xin lưu ý các em Thực tập sinh hoàn thành 3 năm thực tập mà chưa thi bằng chuyên môn, thì khả năng đi lại của các em sẽ thấp nếu không đi lại đúng công ty vì cục quản lý XNC đòi bảng đánh giá có con dấu của công ty và nghiệp đoàn cũ. Tôi xem qua bảng đánh giá này thì thấy, chỉ trừ khi họ cần TTS đó trở lại làm việc thì họ sẽ chứng, còn xin để đi một công ty khác thì họ sẽ không để mắt mà chứng cho đâu vì thiết lập bảng đánh giá này mất khá nhiều thì giờ. (Đương nhiên những công ty tốt họ sẽ giúp bạn nhưng hiếm lắm).

– Đối tượng TTS còn đang làm: tuyển trực tiếp, không mất phí (Nếu có thì cũng chỉ là một con số tượng trưng khi thiếp lập bản danh sách đệ trình cho bộ phận quản lý lao động của đại sứ quán chứng nhận).

– Nếu là giám đốc, tôi sẽ tuyển đối tượng nào? Không cần trả lời, người đọc có thể hiểu ngay. Thực tập sinh đã hoàn thành 3 năm về nước (hoặc đang làm ở Nhật). Ít ra đối tượng này đã có nhiều kinh nghiệm trong hãng xưởng, không phải mất thêm thời gian đào tạo sau khi qua Nhật. Và phí thì thấp hơn so với đối tượng 1.

Có thể bạn quan tâm:

 

Tin Liên Quan