Trang chủ » Du học » Du học Úc » Cách săn học bổng du học Úc 2023 và kinh nghiệm xin thành công

Cách săn học bổng du học Úc 2023 và kinh nghiệm xin thành công

Ngày cập nhật : 12/05/2023Lượt xem: 801

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 05 / 2023

Những suất học bổng du học Úc là con đường ngắn nhất giúp nhiều sinh viên Việt Nam hoàn thành được ước mơ học tập và định cư lâu dài tại quốc gia này. Tuy vậy cơ hội cạnh tranh để apply được các suất học bổng này thường khá cao nhưng nếu thành công sẽ mang lại rất nhiều ưu điểm tuyệt vời. Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn thông tin học bổng Úc 2023, Năm Châu IMS sẽ giới thiệu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Các loại học bổng du học Úc 2023 theo tổ chức

Để giảm gánh nặng về chi phí du học Úc 2023, bạn có thể tham khảo và apply vào các chương trình học bổng sau:

1.1. Học bổng chính phủ Úc

Học bổng chính phủ Úc được trao tặng bởi bộ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc. Số lượng học bổng có hạn nên mức cạnh tranh này rất cao. Khi nhận được học bổng này, bạn sẽ được chi trả toàn bộ tiền học phí, vé máy bay khứ hồi, hỗ trợ chi phí học thuật bổ sung, tài trợ chi phí sinh hoạt; hỗ trợ nhà ở, phí bảo hiểm y tế,… Với sinh viên nghiên cứu còn được chi trả chi phí nghiên cứu thực tế.

1.2. Học bổng vùng

Học bổng vùng cũng thuộc chính phủ Úc nhưng dành cho tất cả sinh viên trong nước và quốc tế đến học tập tại các trường khu vực của quốc gia này (Áp dụng cho sinh viên trình độ từ cấp độ Chứng nhận IV trở lên). Các trường học có khuôn viên có khu vực Úc có thể xin học bổng vùng lên tới 15.000 AUD/ năm cho sinh viên học tại trường. Bộ trưởng Giáo dục Úc công bố hơn 17 triệu AUD đã dành sẵn để tài trợ học bổng tối đa trong vòng 4 năm.

1.3. Học bổng chương trình nghiên cứu đào tạo

Học bổng chương trình nghiên cứu đào tạo có tên đầy đủ là Australian Government Research Training Program. Đây là học bổng giới hạn dành riêng cho các chương trình thạc sĩ tại Úc. Chỉ có một số trường đại học ở Úc tham gia chương trình học bổng này nên cách apply khá khó khăn. Sinh viên cần phải liên hệ trực tiếp với trường bạn muốn theo học, để đảm bảo những trường này có học bổng đào tạo thạc sĩ.

1.4. Học bổng hiệp hội phụ nữ APEC Úc

Học bổng hiệp hội phụ nữ APEC Úc dành cho những sinh viên nữ có thành tích nghiên cứu tiêu biểu và đến từ khu vực kinh tế APEC. Đây cũng là cách để chính phủ Úc tôn vinh, trao quyền cho nữ giới. Nhờ đó, phái nữ sẽ có nhiều cơ hội hơn trong xã hội, tạo được chỗ đứng, khẳng định được vị thế của mình. Học bổng hiệp hội phụ nữ APEC Úc là một trong các loại học bổng du học Úc được nhiều sinh viên nữ Việt Nam lựa chọn khi đăng kí du học tại quốc gia này.

1.5. Học bổng từ các trường đại học Úc

Các trường đại học ở Úc cũng dành những suất học bổng riêng để hỗ trợ cho sinh viên đăng kí theo học. Thông thường những học bổng này có giá trị khá lớn nhưng bạn cũng cần chú ý rằng mỗi trường sẽ có chính sách học bổng khác nhau. Và điều kiện apply sẽ khác nhau nên bạn cần tìm hiểu nguồn thông tin chính thống từ website chính thức của trường để lựa chọn cho mình những suất học bổng phù hợp.

Một số trường Đại học cấp học bổng du học như sau:

 • Đại học Australian Catholic
 • Đại học Australian National
 • Đại học Adelaide
 • Đại học Curtin
 • Đại học Deakin
 • Đại học La Trobe
 • Đại học Monash
 • Đại học Sydney
 • Đại học Western Australia
 • Đại học Victoria

2. Các học bổng du học Úc theo bậc học

Tại Úc, chương trình học bổng cũng được chia theo từng bậc học. Phụ huynh có thể tham khảo phần viết dưới đây của công ty Năm Châu IMS để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này.

2.1. Học bổng du học Úc cho học sinh cấp 2

Du học cấp 2 ở Úc ngoài điều kiện dễ dàng ra thì học sinh còn nhận được những suất học bổng khá giá trị. Nhưng học bổng lại không có quá nhiều và điều kiện apply khó. Bạn cần phải tìm hiểu thông tin thật kĩ lưỡng và tranh thủ thời gian nộp hồ sơ để tránh việc bỏ lỡ cơ hội du học tại quốc gia này.

2.2. Học bổng du học cấp 3 tại Úc

Du học bậc THPT ngày càng được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm vì theo học chương trình quốc tế từ sớm sẽ mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các em. Bạn sẽ trang bị kiến thức nền tảng vững chắc, đi kèm là kỹ năng sống và sự tự tin trước khi bước vào giảng đường Đại học. Cũng giống như học bổng cấp 2 tại Úc, học bổng dành cho các bạn học sinh THPT thường khá đa dạng, tuy nhiên, giá trị lại không quá cao.

2.3. Học bổng du học Úc bậc đại học

Học bổng được trao dựa trên thành tích học tập hoặc kỹ năng xã hội khi tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường đại học ở Úc. Thông thường, học sinh sẽ được miễn giảm học phí, hoặc hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Thêm một lưu ý nữa, điều kiện apply các suất học bổng này khá cao, bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào trường.

2.4. Học bổng du học nghề Úc

Du học nghề Úc 2023 mang lại rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như mức thu nhập cao cho sinh viên Việt Nam. Vì điều kiện đi khá dễ dàng nên hầu như các trường đạo tạo nghề ở Úc sẽ không có học bổng dành cho sinh viên. Tuỳ vào trường khác nhau mà sẽ có những hỗ trợ cho sinh viên theo học như: giảm chi phí học, hỗ trợ sinh hoạt phí,…

2.5. Học bổng du học thạc sĩ Úc

Vì thạc sĩ là bậc học cao nên điều kiện đầu vào chắc chắn sẽ đòi hỏi các yếu tố khắt khe hơn như điểm GMAT, kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu, hoặc khả năng lãnh đạo thể hiện qua các đồ án. Nhưng ngược lại, giá trị học bổng bậc thạc sĩ ở Úc có giá trị khá cao. Đa phần, sinh viên sẽ được giảm tối đa 50% học phí và hỗ trợ lên đến 24.000 AUD trong 2 năm đầu.

3. Cách săn học bổng du học Úc

Để hỗ trợ sinh viên, chính phủ Úc đã dành rất nhiều loại học bổng và các mức học bổng khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu cách xin học bổng Úc sau đây:

Bước 1: Tìm kiếm thông tin về các loại học bổng

Tìm kiếm thông tin học bổng Úc là bước quan trọng giúp sinh viên có thể nhanh chóng apply khi đã đủ điều kiện. Sinh viên nên tìm hiểu trên website của trường học Úc hoặc từ các trung tâm du học uy tín.

Bước 2: Xây dựng mục tiêu săn học bổng du học Úc chi tiết và rõ ràng

Sau khi tìm được cho mình một chương trình học bổng phù hợp, sinh viên cần xây dựng một bản kế hoạch chi tiết về trường có ngành học của bạn đang tìm hiểu. Tiếp đó, vào website của trường xem ngành đó có học bổng hay không? Học bổng đó vượt quá điều kiện và năng lực của bạn hay không?

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Hồ sơ apply học bổng du học Úc 2023 cũng rất quan trọng như học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ, giấy khen, chứng nhận hoạt động thiện nguyện, thư mời,… Bạn nên chuẩn bị đầy đủ nhất những giấy tờ cần thiết nhất để làm đẹp bộ hồ sơ của mình.

Bước 4: Nộp hồ sơ học bổng du học Úc 2023

Hoàn thiện đầy đủ giấy tờ, sinh viên nên ngay lập tức nộp hồ sơ vào trường mình đã lựa chọn. Vì sau khi apply, bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý để hẹn phỏng vấn với hội đồng xét duyệt của trường.

4. Điều kiện xin học bổng du học Úc

Úc là một đất nước đang sở hữu rất nhiều suất học bổng giá trị lớn dành cho học sinh, sinh viên quốc tế trong đó có cả Việt Nam. Để có thể đủ điều kiện xin học bổng du học Úc bạn cần đảm bảo tiêu chí cơ bản sau đây:

 • Bạn phải thuộc nhóm đối tượng chương trình học bổng quy định
 • Hoàn thành bậc học đào tạo như có bằng THPT, bằng cử nhân, chương trình thạc sĩ,…
 • Chứng chỉ IELTS > 6.5, kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) > 6.0 hoặc TOEFL IBT 79 với điểm viết từ 21 trở lên
 • Điểm GPA từ 8.0 trở lên
 • Thư giới thiệu từ giảng viên, giáo sư, người quản lý nếu yêu cầu
 • Khả năng lãnh đạo, GMAT, kinh nghiệm làm việc,… đối với bậc thạc sĩ
 • Tham khảo điều kiện chi tiết của từng chương trình vui lòng liên hệ với Năm Châu IMS để được tư vấn cụ thể!

5. Cách xin học bổng du học Úc thành công

Tuỳ vào từng loại học bổng khác nhau mà giá trị sẽ thay đổi nhưng phần lớn các chương trình học bổng tại Úc đều có ích với sinh viên. Chính vì vậy, việc xin học bổng sẽ trở nên khó khăn với nhiều bạn chưa đủ điều kiện hoặc có quá nhiều người apply cùng một lúc. Để sinh viên có thể sở hữu được xuất học bổng phù hợp, chúng tôi sẽ gợi ý một số cách kiếm học bổng du học Úc như sau:

săn học bổng du học úc

 • Bạn nên đẩy nhanh tốc độ làm hồ sơ apply học bổng vì điều kiện đầu tiên họ sẽ xét đến là thời gian đăng kí, có nghĩa là khi học bổng vừa mở bạn phải apply học bổng ngay.
 • Xếp hạng ngành và trường học Úc không phải là ưu tiên số 1 để bạn apply học bổng. Vì có nhiều người chỉ chú ý đến giá trị học bổng mà chọn trường, ngành không phù hợp với năng lực của bản thân. Vì vậy, để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra, bạn nên chọn học bổng vừa sức tại trường học và ngành nghề bạn yêu thích.
 • Sinh viên nên có kế hoạch du học và apply học bổng từ sớm để đặt mục tiêu cố gắng cho mình, đồng thời có thể apply nhiều chương trình học bổng khác nhau trong trường hợp không đủ điều kiện.

Du học Úc 2023 là niềm mơ ước của nhiều sinh viên Việt Nam nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để thực hiện. Chính vì vậy, việc săn học bổng là lựa chọn hàng đầu giúp bạn thực hiện ước mơ này. Học bổng du học Úc có rất nhiều loại, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Sinh viên nên tham khảo những thông tin trên để đưa ra lựa chọn cũng như cách xin thành công.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!