Trang chủ » Tin tức » Hộ lý là gì? Công việc của hộ lý là làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Hộ lý là gì? Công việc của hộ lý là làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Ngày cập nhật : 14/09/2023Lượt xem: 5636

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 09 / 2023

Hộ lý là gì? Công việc này có khó khăn, vất vả hay không? Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi muốn tìm hiểu ngành nghề hot nhất trong thời điểm này. Bởi lẽ bên cạnh bác sĩ, y tá thì vai trò của hộ lý cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị người bệnh tại bệnh viện. Vậy nếu bạn cũng đang tìm hiểu về hộ lý, hãy cùng Năm Châu IMS tham khảo ngay những nội dung chi tiết về công việc này ngay sau đây.

1. Hộ lý là gì?

Hộ lý là nguồn nhân lực đóng góp sức lực vào quá trình giúp đỡ, chăm sóc cho bệnh nhân trong quá trình họ thực hiện điều trị, phục hồi tại bệnh viện. Bên cạnh đó, hộ lý còn hỗ trợ bệnh nhân phục hồi các chức năng như đi lại, ăn uống hoặc thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân đơn giản. Ngày nay, hộ lý còn đảm nhận nhiều công việc khác chẳng hạn như hỗ trợ cho các y tá, bác sĩ trong quá trình theo dõi tình hình sức khoẻ của bệnh nhân. Từ đó có những báo cáo kịp thời nhất nhằm đảm bảo sự an toàn cho người bệnh. Với những công việc trên, có thể khẳng định, nghề hộ lý có vai trò qua trọng trong ngành y.

2. Học hộ lý ở đâu?

Nhận thấy được nhu cầu cấp thiết của ngành y tế trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực làm hộ lý, hiện nay có rất nhiều trường cao đẳng, đại học, cơ sở y tế trong và ngoài nước cung cấp các chương trình chuyên về hộ lý dành cho các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn, nguyện vọng tham gia. Bạn có thể dễ dàng tham gia thi tuyển thông qua kì thi tuyển sinh của các trường y, cao đẳng dược ở Việt Nam hoặc đi du học chuyên ngành hộ lý để thực hiện hoá ước mơ của mình. Sau khi kết thúc khóa học người học sẽ nhận được chứng chỉ do các trường chuyên đào tạo hộ lý cấp.

3. Hộ lý cần bằng cấp gì?

Để trở thành một hộ lý làm việc tại các bệnh viện, trung tâm hoặc cơ sở y tế thì ít nhất bạn phải có chứng chỉ đào tạo hộ lý từ các trường trung cấp, cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm). Hoặc bạn cũng có thể tham khảo các chương trình đào tạo hộ lý của Bộ Y tế để được cấp chứng chỉ hành nghề hộ lý.

Lưu ý, hộ lý và điều dưỡng là những công việc khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu nghề điều dưỡng là gì để so sánh và lựa chọn đúng công việc phù hợp với mình.

4. Hộ lý là làm gì? Công việc của hộ lý bệnh viện

Để trở thành một hộ lý, bạn cần phải thực hiện các công việc như sau:

Làm công việc vệ sinh cho người bệnh: Đây được xem là công việc không thể thiếu của hộ lý. Bạn cần phải đảm bảo thực hiện vệ sinh cho người bệnh theo đúng quy định của bệnh viện cũng như ngành y tế nói chung như giữ cho phòng bệnh luôn sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng để chống nhiễm khuẩn,…

Làm công việc chăm sóc bệnh nhân: Với kiến thức về y khoa đã được học thì hộ lý có nhiệm vụ hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân có thể trạng yếu, sức khoẻ suy yếu cần được theo dõi, thăm khám thường xuyên, liên tục.

công việc của hộ lý

Tiến hành thu gom và xử lí chất thải trong bộ phận khoa mình làm việc, cụ thể như sau:

 • Thu gom và tiến hành phân loại rác thải từ các phòng bệnh của khoa
 • Ghi tên, dán nhãn vào từng túi rác tương ứng được phân loại
 • Quản lý và đảm bảo các thiết bị, dụng cụ, tài sản của khoa khi được phân công
 • Đặt các thùng rác tại các địa điểm tương ứng trong khoa

Trên đây là những việc làm cơ bản nhất mà một người hộ lý cần phải thực hiện. Tuỳ vào tính chất và môi trường làm việc, công việc của hộ lý sẽ có sự thay đổi nhất định.

5. Mức lương của hộ lý bệnh viện

Những năm gần đây, ngành hộ lý ở Việt Nam đã có nhiều triển vọng và được nhiều người quan tâm chú ý. Mức lương cơ bản của một hộ lý làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong nước sẽ dao động trong khoảng 20 triệu VNĐ. Hoặc bạn cũng thể lựa chọn làm hộ lý theo các chương trình tuyển du học nghề, du học hoặc xuất khẩu lao động liên quan đến công việc hộ lý ở nước ngoài. Mức lương trung bình của vị trí này ở nước ngoài sẽ rơi vào khoảng 30 đến 33 triệu VNĐ/tháng. Đây là một con số thực sự rất hấp dẫn khi yêu cầu tuyển dụng không quá cao. Vì thế mà đây hứa hẹn là một ngành mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn dành cho các bạn ứng viên trong tương lai.

Có thể thấy, mức lương hộ lý khi làm việc ở nước ngoài vẫn cao hơn nhiều so với ở trong nước. Vì vậy bạn có thể tham khảo các đơn hàng hộ lý đang được nhiều lao động tham gia tại Năm Châu IMS để ứng tuyển hoặc xem chi tiết về quyền lợi, công việc khi tham gia:

6. Điều dưỡng và hộ lý khác nhau như thế nào?

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về hai công việc điều dưỡng và hộ lý, Năm Châu IMS sẽ đưa ra một vài điểm khác nhau của hai ngành nghề này như sau:

So sánhĐiều dưỡng (Y tá)Hộ lý (Nhân viên chăm sóc)
Công việc chủ yếu
 • Theo dõi dấu hiệu sự sống của bệnh nhân
 • Xử lý và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ
 • Báo cáo tình trạng của bệnh nhân tới bác sĩ
 • Trợ giúp người già ăn uống, tắm rửa, bài tiết, đảm bảo giữ gìn vệ sinh, di chuyển, nghỉ ngơi
 • Quản lý sức khỏe cho người già, bệnh nhân.
 • Lập kế hoạch chăm sóc cho người cao tuổi.
Công cụ hỗ trợCó thể sử dụng các thiết bị y tế để phục vụ cho trị liệu của bệnh nhân.
 • Không được sử dụng các thiết bị y tế như: máy thở, máy moniter, bơm tiêm điện, máy truyền dịch.
 • Không được phép tiêm, truyền, quản lý dược phẩm.
Nơi làm việcChủ yếu làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khoẻ, viện dưỡng lão.Trung tâm dưỡng lão, trung tâm bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, trung tâm dịch vụ ban ngày,…

7. Những khó khăn của nghề hộ lý là gì?

Mặc dù là ngành nghề có sự đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của ngành y tế nhưng với tư cách là một hộ lý, bạn cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn, vất vả, cụ thể như sau:

Bị áp lực trong công việc do số người nhập viện đang có xu hướng tăng cao và nhu cầu thăm khám sức khoẻ của con người cũng nhiều hơn trước. Điều này sẽ khiến số lượng công việc nhiều hơn cũng như yêu cầu công việc của 1 hộ lý cũng cao hơn trước. Vô hình chung đã tạo áp lực cho họ.

Hộ lý sẽ gặp rủi ro về bệnh tật do phải tiếp xúc nhiều với những người bệnh mắc các bệnh khác nhau. Họ cũng phải đối mặt mặt với nguy cơ bị lây nhiễm những căn bệnh này.

Công việc hộ lý sẽ gặp hiểm họa từ chất độc trong rác thải y tế do họ là người thực hiện trực tiếp thu gom và xử lý các loại rác y tế, có thể phải đối diện với những chất độc không may xuất hiện trong những loại rác thải này. Các loại chất độc này nếu như không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người hộ lý.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến hộ lý là gì. Năm Châu IMS hy vọng rằng bạn có thể phân biệt được giữa hộ lý và điều dưỡng viên. Từ đó nhận ra ưu thế vượt trội của ngành nghề này. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)