Hình thức tuyển dụng của chương trình visa đặc định Nhật Bản là gì?

Ngày đăng: 13/07/2020 - 03:53 Lượt xem: 533

Visa đặc định đã trở thành một hình thức đi xuất khẩu lao động phổ thông và được đưa vào thực tế từ năm 2019. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về visa đặc định cũng như hình thức tuyển dụng của chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Tại sao chúng tôi lại đề cập đến vấn đề này và chúng có gì khác biệt so với các chương trình đi XKLD Nhật Bản trước đây?

 

Hình thức tuyển dụng visa đặc định

Có một sự khác biệt trong hình thức tuyển dụng visa đặc định là người lao động ký hợp đồng trực tiếp với xí nghiệp tiếp nhận lao động chứ không thông qua nghiệp đoàn.  Theo hiệp định thỏa thuận MOC về visa kỹ năng đặc định-tokutei gino 1 và 2 được ký kết giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản có quy định. “Lao động Việt Nam muốn đăng ký tham gia chương trình visa đặc định thì bắt buộc phải có giới thiệu từ một đơn vị phái cử tại Việt Nam có chỉ định của bộ lao động thương binh và xã hội.” Đồng thời ở bên Nhật sẽ thiết lập một cơ quan chuyên trách visa đặc định có tên là cơ quan hỗ trợ đăng ký visa đặc định. Đơn vị này sẽ tiếp nhận hồ sơ từ các công ty phái cử và các vấn đề liên quan. Nghe qua thì có vẻ khá giống với nghiệp đoàn nhưng đơn vị này có cơ chế hoạt động độc lập và hoàn toàn khác biệt, không phát sinh chi phí quản lý. Chính vì thế gánh nặng về phí đi của người lao động sẽ được giảm thiểu đáng kể.

 

hình thức tuyển dụng visa đặc định nhật bản

 

Mục đích của hình thức tuyển dụng ký hợp đồng trực tiếp

Thông qua hình thức tuyển dụng visa đặc định này người lao động sẽ được bảo vệ quyền lợi tối đa thông qua hoạt động phái cử và nhận hồ sơ một cách công khai, đúng luật. Các thông tin về đơn hàng tuyển dụng, quy chế, quy định sẽ được công bố công khai, đúng luật.

Các công ty phái cử nếu vi phạm các điều luật sau sẽ bị xử lý nghiêm và tước quyền giới thiệu lao động.

– Đơn vị phái cử trung gian thu tiền ký quỹ cao hơn mức quy định của chương trình

– Vi phạm nhân quyền người lao động

– Làm giả hồ sơ, giấy tờ , giả mạo hợp đồng …

– Thu các khoản phí trái luật

– Và một số hành vi vi phạm pháp luật khác.

Trong quy định hợp tác có nêu rõ thêm các mục đích của hình thức tuyển dụng như sau:

Thứ nhất: Hợp tác để giải quyết triệt để các vấn đề có liên quan đến chương trình visa đặc định, trao đổi định kỳ khi cần thiết các nội dung quan trọng như chính sách thực hiện, chia sẻ thông tin liên quan đến các đơn vị phái cử trung gian, chấn chỉnh cơ quan phái cử và loại trừ những đơn vị không đạt yêu cầu, hình thức quản lý lao động lưu trú tại Nhật Bản theo visa kỹ năng đặc định….

Thứ 2: Hợp tác để tổ chức triển khai các kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định được tổ chức tại Việt Nam với quy trình như sau

Bước 1: Phía Nhật Bản chuẩn bị trên cơ sở được Chính phủ Việt Nam đồng ý

Bước 2: Nhật thông báo cho phía Việt Nam danh sách thí sinh dự thi, danh sách thi đỗ

Bước 3: Việt Nam sẽ cử nhân viên đến giám sát kỳ thi nếu cần thiết và hợp tác trên cơ sở phía Nhật có đề nghị

Bước 4:  Chính phủ Việt Nam đồng ý, đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ đăng thông tin về kỳ thi trên trang website của Đại sứ quán

Bước 5: Cung cấp thông tin các trường hợp vi phạm trong 2 kỳ thi đánh giá kỹ năng.

Tìm hiểu: cách đăng ký thi visa đặc định nhật bản

 

tuyển dụng visa đặc định nhật bản

 

Một số thông tin liên quan về kỳ thi đánh giá kỹ năng

Kỳ thi này được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng của người lao động có đủ điều kiện trúng tuyển hay không. Kết quả được đánh giá chi tiết qua 2 kỳ thi:

  1. Thi tiếng Nhật (Foundation)

Người lao động cần thi qua kỳ thi năng lực được tổ chức bởi JLPT 2 lần 1 năm và đạt trình độ tiếng N4 trở lên. Sau đó là kỳ thi tiếng được tổ chức bởi Japan Foundation 6 lần 1 năm với hình thức làm bài trên máy tính. Nội dung thi bao gồm 4 phần nghe, nói, đọc, viết và các bạn phải đạt được trình độ A2.

  1. Kỳ thi tay nghề.

Kỳ thi tay nghề nhằm đánh giá kỹ năng chuyên môn của bạn trong công việc để biết được các bạn có cần phải đào tạo lại trước khi làm việc hay không. Nếu bạn tham gia đơn hàng ở ngành nào thì cần có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, tay nghề ở lĩnh vực đó.

Lịch thi cụ thể một số ngành nghề 2020

Tại Nhật 1/2020 đã có lịch thi ngành nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Tháng 3 và tháng 4 dự kiến sẽ có lịch thi ngành điều dưỡng

Tại Việt Nam vào mùa thu sẽ có lịch thi đặc định ngành thực phẩm và vệ sinh tòa nhà

Ngoài ra, từ ngày 1/4/2020 tư cách lưu trú đặc định được mở rộng hơn cho một số đối tượng sau:

  • Du học sinh thôi học hoặc buộc phải thôi học giữa chừng.
  • Thực tập sinh bỏ trốn

Xem ngay  kỳ thi visa đặc định được tổ chức ở đâu

Bài viết này đã cung cấp đến cho bạn đọc thông tin về hình thức tuyển dụng lao động của chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn trong chủ đề tiếp theo.

 

 

Tin Liên Quan