Trang chủ » Du học » Du học Canada » Du học Canada diện SDS cần những gì và 6 điều cần biết (Mới)

Du học Canada diện SDS cần những gì và 6 điều cần biết (Mới)

Ngày cập nhật : 08/05/2023Lượt xem: 541

Ngày cập nhất mới nhất : 08 / 05 / 2023

Đi du học Canada diện SDS là một khái niệm khá mới mẻ với những bạn đang có ý định tìm hiểu chương trình này. Mặc dù có nhiều điều kiện phải đáp ứng nhưng đây chính là cánh cửa rộng mở cho những du học sinh Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề chứng minh tài chính. Vậy du học Canada diện SDS là gì và làm sao để apply? Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực du học, Năm Châu IMS sẽ chia sẻ thêm cho các bạn những thông tin hữu ích về chương trình du học tuyệt vời này trước khi đăng kí trong bài viết dưới đây.

1. Du học Canada diện SDS là gì?

SDS là tên viết tắt của cụm từ Study Direct Stream hay còn gọi là chương trình du học trực tiếp do chính phủ Canada ban hành nhằm củng cố và phát huy từ những thành công mà CES mang lại. Quy chiếu trong chương trình này thì sinh viên đến từ 5 quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines và Pakistan sẽ nhận được nhiều hỗ trợ về visa, không cần phải chứng minh tài chính. Nhờ SDS, đã có hơn 14.000 sinh viên Việt Nam thành công xin visa đi du học Canada trong thời gian qua.

du học canada sds

2. Có nên du học Canada SDS không?

Cùng Năm Châu IMS phân tích những điểm mạnh và khó khăn của việc du học Canada theo diện SDS để đưa ra quyết định chính xác nhất cho bản thân mình.

2.1. Lợi thế

Về lợi thế của việc đi du học Canada theo chương trình SDS có thể kể đến như việc giảm bớt đáng kể các thủ tục giấy tờ cũng như các điều kiện khắt khe của chứng minh tài chính. Đây là ưu điểm lớn đối với những sinh viên học khá, giỏi nhưng gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính với đại sứ quá.

Bên cạnh đó, sinh viên có thể đăng kí nộp hồ sơ only thay vì nhờ đến bên trung gian hoặc đi nộp trực tiếp, sẽ giúp tiết kiệm phần lớn chi phí, công sức và thời gian của bạn. Thời gian xử lý hồ sơ và quy trình cấp Visa sẽ thuận tiện hơn và được rút ngắn, thay vì 60 ngày như trước, giờ giảm xuống còn 45 ngày.

Ngoài ra, đi du học Canada theo diện SDS sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong việc chọn ngành nghề và trường. Danh sách các trường đại học thuộc diện SDS sẽ được mở rộng hơn so với danh sách cố định trong chương trình CES chỉ gồm có 55 trường, gần 200 ngành học thuộc CEGEP, mở ra cơ hội mới để các bạn thực hiện được mục tiêu của mình.

Chương trình SDS cũng đảm bảo cho sinh viên cơ hội việc làm và định cư lâu dài tại Canada. Từ đó giúp bạn có thêm động lực học tập, nghiên cứu chuyên ngành ở môi trường đào tạo chất lượng, hiện đại của quốc gia xinh đẹp này.

2.2. Khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi kể trên, chương trình du học Canada diện SDS cũng có một vài nhược điểm, khó khăn như sau: bạn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về học vấn, sức khoẻ và chứng chỉ ngoại ngữ khi đăng kí tham gia.Tuỳ vào một số trường mà điều kiện sẽ khá khắt khe, gây cản trở bạn trong quá trình làm hồ sơ đi du học. Ngoài ra, sinh viên chỉ được chọn và đăng kí trường học, ngành nghề nằm trong diện SDS nếu không sẽ không hưởng được các ưu đãi của chương trình này.

Từ những phân tích ưu – nhược điểm của SDS thì có thể khẳng định được rằng, sinh viên nên tham khảo chương trình này để có thêm thông tin hữu ích trong quá trình đăng kí đi du học Canada trong năm 2023.

3. Điều kiện du học Canada diện SDS cần những gì?

Để đi du học Canada diện SDS năm 2023, bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Điểm IELTS tối thiểu là 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc trình độ năng lực ngôn ngữ tương đương mức 7-TEF (đối với chương trình học bằng tiếng Pháp)
 • Sinh viên được nhận vào một chương trình học toàn thời gian tại các trường trên trung học cả công lập và tư thục có DLI (Designated Learning Intitutions) tiếp nhận sinh viên quốc tế
 • Mua chứng chỉ đầu tư đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá 10.000 CAD để trang trải chi phí sinh hoạt cho năm đầu tiên tại Canada
 • Thanh toán học phí cho trường trong 1 năm
 • Kiểm tra đạt tình trạng sức khỏe trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần

4. Hồ sơ du học Canada SDS gồm những gì?

Hồ sơ du học Canada SDS gồm những loại sau:

Giấy tờ cá nhân

 • CMND/CCCD của học sinh và của ba mẹ
 • Hộ khẩu gia đình có tên học sinh nguyên cuốn
 • Khai sinh của học sinh
 • Giấy đăng ký kết hôn của học sinh (nếu đã lập gia đình)
 • Sơ yếu lý lịch tư pháp số 2
 • Hộ chiếu
 • Hình khổ 4×6 nền trắng, chụp thẳng, vén tóc gọn gàng

Giấy tờ học vấn

 • Bằng tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, cao đẳng, đại học
 • Học bạ cấp 3, bảng điểm trung cấp, cao đẳng, đại học
 • Bằng IELTS vẫn còn hiệu lực 2 năm hoặc bằng TEF chấp nhận dưới 2 năm
 • Giấy xác nhận sinh viên, thẻ sinh viên (nếu đang là sinh viên)
 • Giấy xác nhận việc làm, hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm (nếu đã tốt nghiệp đi làm)
 • Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có)
 • Các loại bằng cấp, giấy khen khác (nếu có)

Các loại giấy tờ khác

 • Thư mời nhập học từ trường Canada có mã DLI
 • Giấy chứng nhận mua bảo hiểm đầu tư đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá 10.000 CAD
 • Giấy tờ chứng thực đã thanh toán học phí trong 1 năm
 • Giấy khám sức khỏe, khám ít nhất 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ xin visa
 • Đơn giải trình kế hoạch học tập

Lưu ý: Tất cả hồ sơ, giấy tờ bằng tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Anh và có công chứng.

5. Những thắc mắc khi đi du học Canada diện SDS

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi bạn đang có mong muốn đi du học Canada theo diện SDS năm 2023.

5.1. Những ai không đi được du học Canada SDS?

Những đối tượng không đủ điều kiện tham gia chương trình du học Canada diện SDS là:

 • Học sinh dưới 18 tuổi
 • Học sinh bị hạn chế về năng lực ngoại ngữ và tài chính
 • Đã từng trượt visa và không biết cách chứng minh thu nhập GIC

5.2. Cách lấy giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) khi du học Canada SDS

Khi ngân hàng Scotiabank nhận được khoản tiền chuyển vào tài khoản của bạn, ngân hàng sẽ tiếp tục chuyển khoản số tiền này vào tài khoản đầu tư Scotiabank và gửi cho bạn một email với nội dung “Investment Directions Confirmation”, có thể hiểu đây là giấy xác nhận chỉ dẫn đầu tư. Hãy in giấy này để lưu vào hồ sơ của bạn vì email gửi qua dịch vụ bảo mật email của ngân hàng Scotiabank sẽ tự động xóa sau 180 ngày.

5.3. Du học Canada SDS có áp dụng cho du học bằng tiếng Pháp không?

Chương trình du học Canada diện SDS có áp dụng cho sinh viên du học bằng tiếng Pháp. Sinh viên cần liên hệ với lãnh sự quán hoặc công ty du học để biết thêm về điều kiện quy đổi từ IELTS sang TEF.

5.4. Nếu đậu visa SDS thì đến đâu làm thẻ ngân hàng và rút tiền?

Bạn đến nơi ra ngân hàng gần nhất, mang theo passport, study permit và chứng nhận GIC. Họ làm tầm 30 đến 40 phút có thẻ debit, nhớ đăng ký làm thẻ credit. Sau 7 đến 10 ngày, họ gửi thư về thẻ credit và thẻ scene về cho bạn. Từ đó bạn có thể rút tiền theo quy định: Tháng đầu họ chuyển 2000 USD, các tháng tiếp theo sẽ là 670 USD.

5.5. Nguyên nhân khiến hồ sơ du học Canada SDS bị từ chối

Những nguyên nhân thường gặp khiến hồ sơ du học Canada SDS bị từ chối là:

 • Kế hoạch học tập không rõ ràng và hợp lý
 • Giấy tờ thiếu hoặc không trung thực trong khai báo hồ sơ
 • Nguồn tài chính yếu và không sẵn có
 • Tiểu sử du lịch trống hoặc còn yếu
 • Sự ràng buộc ở Việt Nam yếu và mối liên hệ ở Canada

5.6. Cần làm gì khi hồ sơ du học Canada SDS bị từ chối?

Trong trường hợp bị từ chối hồ sơ, bạn không nên quá hoang mang mà hãy bình tĩnh và email cho lãnh sự quán và yêu cầu họ review lại hồ sơ. Nội dung email cần giải thích mình có IELTS bao nhiêu chấm, đã nộp tiền học và GIC đầy đủ hay chưa? Lưu ý thêm rằng mỗi bộ hồ sơ bị từ chối sẽ có ba lần để yêu cầu xem xét lại.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về du học Canada diện SDS. Đồng thời tạo thêm niền tin, chắp cánh ước mơ cho hành trình đi du học sắp tới của bạn được diễn ra thuận tiện và nhanh chóng nhất. Hãy liên hệ ngay với Năm Châu IMS để nhận về sự tư vấn nhiệt tình và miễn phí bạn nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!