Trang chủ » Tin tức » Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? Quy định số lần hưởng

Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? Quy định số lần hưởng

Ngày cập nhật : 08/08/2023Lượt xem: 460

Ngày cập nhất mới nhất : 08 / 08 / 2023

Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? Thời gian lấy bảo hiểm thất nghiệp có sự khác nhau giữa các đối tượng không? Người lao động cần tìm hiểu kỹ về điều khoản này để biết được số lần và khoảng thời gian mà họ có thể lấy bảo hiểm thất nghiệp. Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu vấn đề này để đảm bảo về quyền lợi của mình.

trợ cấp thất nghiệp được hưởng mấy lần

1. Quy định về số lần được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Tại Việt Nam, quy định về số lần được hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Theo quy định hiện hành, người lao động có thể được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhiều lần trong cuộc đời làm việc.

Người lao động phải thực hiện các thủ tục đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc địa phương nơi hộ khẩu thường trú sau khi mất việc làm. Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tính từ ngày đăng ký và không vượt quá 12 tháng liên tục.

Sau khi kết thúc thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tiếp tục không có việc làm, người lao động có thể đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần thứ hai, thứ ba, và những lần tiếp theo, miễn là không vượt quá 12 tháng liên tục cho mỗi lần đăng ký.

Tuy nhiên, để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhiều lần, người lao động phải đáp ứng một số điều kiện như không có việc làm, không đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội khi không còn thực hiện công việc và không tham gia hoạt động kinh doanh sản xuất. Ngoài ra, người lao động cũng phải thực hiện đúng quy định về thời gian nghỉ hưu, nghỉ thai sản, và nghỉ việc theo quy định pháp luật.

Quy định về số lần được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam giúp bảo vệ quyền lợi của người lao động khi họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm và cần sự hỗ trợ trong thời gian tạm thời mất việc làm. Tuy nhiên, để tránh việc lạm dụng quy định, cần có sự quản lý và giám sát chặt chẽ từ phía các cơ quan quản lý và đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

2. Vậy bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần trong đời?

Tại Việt Nam, bảo hiểm thất nghiệp được lấy một số lần cụ thể theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Hiện nay, người lao động có thể được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa 02 lần trong đời. Điều này có nghĩa là người lao động chỉ được lấy bảo hiểm thất nghiệp tối đa 02 lần trong suốt quá trình làm việc.

Để được hưởng quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần thỏa mãn một số điều kiện như sau:

  • Mất việc làm không phải do lý do của bản thân, tức là không tự ý thôi việc mà bị sa thải do nguyên nhân kinh doanh, sắp xếp công việc, hợp đồng lao động hết hạn, doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản.
  • Đã đóng đủ bảo hiểm xã hội trong thời gian làm việc trước khi thất nghiệp.
  • Không có việc làm trong thời gian đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Để đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động phải nộp đơn xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại cơ quan bảo hiểm xã hội của địa phương có thẩm quyền. Cơ quan này sẽ tiến hành xem xét và giải quyết đơn trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn.

Mỗi lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sẽ nhận một khoản tiền hỗ trợ tài chính trong thời gian thất nghiệp. Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ này có giới hạn và sẽ được tính dựa trên mức lương trung bình của người lao động trong thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Quy định về bảo hiểm thất nghiệp nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong trường hợp thất nghiệp và giúp họ ổn định cuộc sống, tìm kiếm việc làm mới. Tuy nhiên, để tận dụng đầy đủ quyền lợi này, người lao động cần chú ý tuân thủ các quy định và điều kiện được quy định theo Luật Bảo hiểm xã hội và thông tư liên quan.

Tóm lại, tại Việt Nam, người lao động có thể lấy tối đa 02 lần quyền hưởng Bảo hiểm thất nghiệp trong đời. Điều này đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong trường hợp thất nghiệp và giúp họ tìm kiếm việc làm mới. Tuy nhiên, để được hưởng đầy đủ quyền lợi, người lao động cần tuân thủ các quy định và điều kiện theo Luật Bảo hiểm xã hội và thông tư liên quan.

Tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp để hiểu rõ về quyền lợi của mình:

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!