Trang chủ » Du học » Du học Úc » Xin visa du học Úc có khó không? Cách xin thành công

Xin visa du học Úc có khó không? Cách xin thành công

Ngày cập nhật : 23/03/2023Lượt xem: 718

Ngày cập nhất mới nhất : 23 / 03 / 2023

Sở hữu visa du học Úc là bạn đã chắc chắn tấm vé để có cơ hội học tập tại quốc gia này. Với những ai lần đầu làm thủ tục này và còn nhiều bỡ ngỡ thì hãy tham khảo ngay chia sẻ của Nam Chau IMS để có những thông tin mới nhất trong việc làm visa đi du học Úc.

1. Các loại visa du học Úc

Để có thể sang Úc du học thì việc đầu tiên bạn phải làm đó là xin visa. Việc nắm rõ các loại visa này sẽ giúp các bạn sinh viên chuẩn bị tốt nhất cho lộ trình đi du học của mình. Dưới đây là các loại visa du học được chính phủ Úc quy định đối với du học sinh nước ngoài muốn sang đất nước này sinh sống và học tập:

các loại visa du học úc

1.1 Student Visa (Subclass 500)

Student Visa (Subclass 500) là loại thị thực dành cho đối tượng học sinh, sinh viên muốn du học tại Úc. Loại visa này có thời hạn tối đa là 5 năm tuỳ thuộc vào chương trình đào tạo bạn đăng kí theo học. Mức phí xin Subclass 500 rơi vào khoảng 11 triệu VNĐ. Để có được visa này, bạn cần phải có thư mời nhập học hoặc giấy xác nhận đăng kí khoá học (CoE) từ trường cao đẳng, đại học ở Úc. Ngoài ra, sinh viên cũng cần phải đáp ứng các điều kiện khác như: chứng minh tài chính, sức khoẻ, chứng chỉ tiếng Anh,…

1.2 Temporary Graduate Visa (Subclass 485)

Temporary Graduate Visa (Subclass 485) là thị thực dành cho du học sinh có mong muốn được tiếp tục ở lại học tập và làm việc tại Úc sau khi đã hoàn tất chương trình đào tạo cao đẳng hoặc đại học trước đó. Để xin được visa này, bạn cần phải chi trả mức phí là 28 triệu VNĐ.

Ngoài hai loại visa cơ bản kể trên, du học Úc còn có các loại visa khác như sau:

1.3 Student Guardian Visa (Subclass 590)

Dành cho người giám hộ của du học sinh dưới 18 tuổi.

1.4 Training Visa (Subclass 407)

Dành cho người nước ngoài đến Úc để tham gia các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

2. Xin visa du học Úc 2023 có lợi thế gì mới?

Dưới đây là những cập nhật mới về hai loại visa phổ biến khi du học ở Úc mà bạn nên biết:

Student Visa (Subclass 500)

Khi sở hữu tấm visa Subclass 500 trong tay, ngoài việc được đến xứ sở chuột túi sinh sống và học tập, sinh viên quốc tế đủ 18 tuổi trở lên có visa 500 có thể được làm việc 40 giờ/2 tuần, không hạn chế việc đi lại trong và ngoài nước Úc.

Temporary Graduate Visa (Subclass 485)

Temporary Graduate Visa cho phép du học sinh trong vòng 6 tháng trước khi đăng kí, có bằng cấp hoặc chứng chỉ đào tạo từ các trường cao đẳng, đại học ở Úc sẽ được chính phủ Úc công nhận và được nộp hồ sơ xin visa 485 để học lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ.

Nếu bạn muốn tìm một khóa học phù hợp với mức chi phí du học Úc tiết kiệm nhất, hãy liên hệ chuyên viên tư vấn của Năm Châu IMS để được hỗ trợ miễn phí.

3. Điều kiện xin visa du học Úc mới nhất?

Để việc xin visa diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả nhất, bạn nên tham khảo phần viết dưới đây và chuẩn bị các giấy tờ liên quan được chỉn chu, tránh mất thời gian, tiền bạc.

 • Đã có thư xác nhận đăng ký khóa học từ trường tại Úc
 • Đủ điều kiện về trình độ yêu cầu tiếng Anh
 • Đã có bảo hiểm OSHC
 • Đáp ứng những quy định dành cho người nhập cảnh tạm thời đúng mục đích
 • Đảm bảo yêu cầu sức khỏe và lý lịch pháp lí
 • Đáp ứng điều kiện tài chính
 • Đáp ứng điều kiện nhà ở và dịch vụ giám hộ đối với học sinh dưới 18 tuổi

Những yêu cầu khi xin visa sẽ tùy thuộc vào mức độ rủi ro do SSVF (Simplified Student Visa Framework) đưa ra. Đồng thời, thời gian xét duyệt visa cũng sẽ khác nhau đối với từng bộ hồ sơ được gửi đến. Vì vậy, quý phụ huynh và các em học sinh hãy liên hệ với Năm Châu IMS để biết thêm thông tin chi tiết.

4. Hồ sơ xin visa du học Úc gồm những gì?

Sau khi nhận được thư mời nhập học từ các trường cao đẳng, đại học ở Úc, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây để bổ sung vào hồ sơ xin visa Úc 2023 của mình, bao gồm như sau:

 • Đơn xin visa du học Úc mẫu 157 đầy đủ thông tin, quá trình học tập và sự nghiệp bản thân tại Việt Nam
 • Tờ khai nhân thân số 67 chi tiết theo quy định (Bạn phải trình bày cụ thể và đầy đủ thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam, nước Úc hay bất kỳ quốc gia nào khác)
 • Hộ chiếu
 • 4 ảnh 4×6 mới nhất
 • Bản sao công chứng: sổ hộ khẩu (đầy đủ 16 trang), CMND/CCCD và giấy khai sinh
 • Sơ yếu lý lịch bản tiếng Việt xác nhận từ chính quyền địa phương (Trong đó phải ghi rõ quá trình học tập và làm việc trong thời gian định cư tại Việt Nam)
 • Thư mời nhập học của các trường bên Úc (Trong lá thư, yêu cầu ghi rõ học phí các khoá học đào tạo và bạn đã được xác nhận vào học)
 • Thư trình bày kế hoạch học tập và định hướng tương lai của bạn
 • Bằng tốt nghiệp (THPT hoặc Cao đẳng, Đại học) và bảng điểm tốt nhất của bản thân tại Việt Nam
 • Giấy chứng minh đã mua bảo hiểm OSHC cho toàn bộ khóa khóa học
 • Giấy chứng minh tài chính của bạn và gia đình

Ngoài ra, bạn có thể cần bổ sung các giấy tờ khác như sau:

 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Nếu đã kết hôn)
 • Giấy chứng minh công việc (Nếu đã đi làm)
 • Thư xác nhận của người giám hộ (Học sinh dưới 18 tuổi)
 • Giấy chứng nhận học bổng của trường học tại Úc (Nếu có)

5. Quy trình xin visa du học Úc thế nào?

Việc làm visa rất quan trọng, bạn cần phải tuân thủ đầy đủ các bước dưới đây để quá trình xin visa của mình được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 • Chuẩn bị kĩ lưỡng và hoàn thiện chỉn chu hồ sơ theo yêu cầu đã có
 • Kiểm tra sức khoẻ đầy đủ tại đơn vị được Lãnh sự quán chỉ định, yêu cầu
 • Nộp hồ sơ theo trình tự đã có
 • Nhận form S40 để lấy dấu vân tay sinh trắc học từ Lãnh sự quán
 • Đặt lịch hẹn lấy dấu vân tay tại VFS (Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ xin thị thực)
 • Lấy dấu vân lấy sinh trắc học theo yêu cầu

Nếu như có bất kì thắc mắc nào liên quan đến quy trình xin visa học Úc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

6. Kinh nghiệm xin visa du học Úc thành công

Xin visa là một trong những thủ tục du học Úc cần có. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng làm được điều đó, thậm chí có nhiều người bị từ chối visa du học phút chót làm ảnh hưởng đến dự định của các bạn. Dưới đây là kinh nghiệm cần thiết mà bạn nên biết.

Chọn trường và ngành nghề phù hợp với bản thân

Đây là yếu tố đầu tiên giúp bạn có thêm động lực đi du học Úc  3 – 4 năm sắp tới. Bạn nên cân nhắc một số yếu tố khi chọn trường, ngành nghề như chi phí học tập/sinh hoạt, chất lượng đào tạo, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp,… Ngoài ra trong các câu hỏi phỏng vấn visa du học Úc cũng sẽ có câu hỏi liên quan đến lý do vì sao bạn lại chọn trường và nghề này. Bạn cần phải lưu ý khi phỏng vấn Lãnh sự quán.

Chứng minh tài chính khi du học Úc

Nhiều người bị rớt visa vì không đủ tài chính cũng như cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng minh tài chính như yêu cầu. Chính vì vậy, bài toán kinh tế là điều bất cứ du sinh viên nào cũng cần quan tâm đầu tiên trước khi quyết định du học Úc. Sau khi xác định được chi tiết các khoản chi phí dự kiến, bạn nên bàn bạc kĩ lưỡng với gia đình và từ đó chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu đã có.

Cải thiện khả năng ngôn ngữ

Một trong những nguyên nhân trượt visa du học điển hình là việc học viên không đáp ứng được yêu cầu về trình độ tiếng Anh. Vì các trường học ở Úc yêu cầu khá khắt khe về trình độ tiếng của du học sinh. Sinh viên có thể học và hoàn thành các chứng chỉ IELTS, PTE, TOEFL theo yêu cầu của từng trường đưa ra. Trung bình, các trường học Úc sẽ yêu cầu mức điểm IELTS 5.5 – 6.0 hoặc PTE 42 hoặc TOEFL iBT 46. Đồng thời, việc trang bị cho bản thân một trình độ tiếng Anh nhất định sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp cũng như tiếp thu kiến thức được tốt hơn trong quá trình học tập của mình tại Úc.

7. Những thắc mắc khác về visa du học Úc

Dưới đây là một vài thắc mắc thường gặp:

7.1. Lệ phí xin visa du học Úc bao nhiêu?

Tính đến năm 2023, chi phí xin visa đi du học Úc sẽ rơi vào khoảng 650 AUD. Con số này sẽ có sự thay đổi tuỳ vào từng thời điểm khác nhau và quá trình bạn bổ sung hồ sơ.

7.2. Xin visa du học Úc mất bao lâu có kết quả?

Thông thường, thời gian xét duyệt visa Úc sẽ trong khoảng từ 7 đến 90 ngày, tuỳ thuộc vào chất lượng (sự đầy đủ và tính logic) của bộ hồ sơ, và số lượng hồ sơ Đại sứ quán cần duyệt.

7.3. Visa du học Úc có thời hạn bao lâu?

Tùy thuộc theo từng loại visa, tối đa là 5 năm dành cho visa Subclass 500, tối đa 2 năm cho visa Subclass 407 và tùy thuộc theo từng loại hồ sơ cho visa subclass 590.

7.4. Xin visa du học Úc có khó không?

Xin visa đi du học Úc không khó với những bạn có đầy đủ những yếu tố sau: nền tảng học tập tốt, chứng chỉ ngoại ngữ cao, đủ điều kiện tài chính, mục đích học tập rõ ràng, chọn trường và ngành nghề phù hợp với bản thân, độ tuổi thích hợp, sức khoẻ đạt,…

7.5. Xin visa du học Úc có cần phỏng vấn không?

Để xin được visa thành công, bạn cần phải vượt qua phỏng vấn của Lãnh sự quán. Trên thực tế phần lớn các hồ sơ du học Úc đều không cần phải phỏng vấn với điều kiện hồ sơ đã đáp ứng đủ những yêu cầu về giấy tờ, sự chính xác của các thông tin đã cung cấp.

7.6. Nguyên nhân rớt visa du học Úc là gì?

Nguyên nhân trượt visa đi du học Úc chủ yếu đến từ việc học viên trả lời câu hỏi thiếu tự tin, không dứt khoát, không đi vào trọng tâm hoặc thiếu giấy tờ,… Đặc biệt là việc bạn cố tình che giấu thông tin đã từng bị từ chối Visa Úc trước đây. Bạn phải đảm bảo rằng lời khai nhất quán với thông tin thực tế.

7.7.Tự làm visa du học Úc được không?

Quy trình làm visa sẽ mất khá nhiều thời gian. Vì thế, bạn nên soạn sẵn đầy đủ hồ sơ để tránh sai sót và phải bổ sung nhiều lần. Để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học Úc tự túc online qua website của Bộ Di trú Úc. Hồ sơ nộp thông qua online của bạn sẽ được xét duyệt nhanh hơn khoảng 3 tuần so với hồ sơ giấy. Sinh viên xin visa Úc online tại: https://www.homeaffairs.gov.au/Trav/Visa/Immi

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về việc xin visa du học Úc 2023 mà bạn nên biết để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sắp tới của mình. Nếu vẫn còn băn khoăn và gặp nhiều khó khăn trong thủ tục này thì có thể liên hệ với Nam Chau IMS để được các chuyên viên hỗ trợ tốt nhất. Đừng quá trình du học trở nên thuận lợi, đừng quên cập nhật những tin tức du học Úc mới nhất được Năm Châu IMS chia sẻ thường xuyên.

5/5 - (1 bình chọn)