Tự làm hồ sơ du học Nhật Bản như thế nào?

Ngày đăng: 27/05/2019 - 02:58 Lượt xem: 2552

Tự làm hồ sơ du học Nhật Bản mà không cần thông qua công ty tư vấn du học.  Bạn muốn tự mình làm hồ sơ và thủ tục du học Nhật Bản nhưng đang băn khoăn không biết quy trình và cách thức như thế nào? Đừng lo, trong bài viết hôm nay, Du học Năm Châu sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm hồ sơ du học Nhật Bản chi tiết nhất với chi phí thấp nhất. Cùng tìm hiểu xem nhé!

Trước khi quyết định tự làm hồ sơ đi du học Nhật Bản thì bạn cần lưu ý tìm hiểu xem trường mà bạn muốn nộp hồ sơ có bắt buộc cần thông qua các công ty, trung tâm tư vấn không nhé. Nếu không bắt buộc thì bạn có thể tự làm nhưng thường thì các bạn học sinh tìm đến công ty du học chứ không thể tự làm hồ sơ du học nhật bản được.

1. Tự làm hồ sơ du học Nhật Bản như thế nào?

Tự làm hồ sơ du học Nhật Bản
Tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

 

Tự làm hồ sơ du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

Mẫu đơn xin đi du học Nhật Bản

Mẫu đơn xin du học là bước đầu tiên khi tự làm hồ sơ du học nhật bản, và mẫu đơn này của mỗi trường là khác nhau với những yêu cầu riêng. Bạn chỉ cần lên website của trường mà bạn muốn đăng ký rồi tải mẫu đơn này về và điền thông tin tại các mục được yêu cầu. Như vậy ngay tại bước này, bạn phải vận dụng kỹ năng đọc và viết ngôn ngữ Nhật của mình.

Bạn nên chú ý, trong mẫu đơn đăng ký sẽ có một số mục có những yêu cầu như viết hoa không dấu, chỉ cần kí tên mà không ghi đầy đủ họ tên của mình, yêu cầu về hình ảnh, không tẩy xoá, … nói chung là bạn phải đọc thật kỹ lưỡng để làm đúng theo yêu cầu, không phải viết lại nhiều lần.

 

*** Bạn có thể xem hướng dẫn điền mẫu đơn xin du học tại đây: đơn xin du học Nhật Bản

 

Các giấy tờ cần chuẩn bị khác khi tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

 

a. Giấy khai sinh

Giấy khai sinh bạn cần photo công chứng, thời gian công chứng không quá 6 tháng. Bạn có thể công chứng tại uỷ ban xã hoặc ở các văn phòng công chứng. Tuỳ theo số lượng trường mà bạn muốn nộp hồ sơ mà bạn tính toán photo công chứng với số lượng sao cho phù hợp.

 

b. Các loại bằng cấp

Bạn cần gửi các loại bằng mà bạn đã có ví dụ, bạn tốt nghiệp đại học thì bạn sẽ gửi cả bằng cấp 3 THPT và bằng đại học về cho trường. Bên cạnh đó nếu bạn có thêm một số bằng cấp khác như bằng ngoại ngữ tiếng Anh chẳng hạn thì bạn sẽ gửi luôn những bằng này.

 

c. Chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân yêu cầu bản photo công chứng.

 

cách tự làm hồ sơ du học nhật bản
Chuẩn bị giấy tờ khi tự làm hồ sơ du học nhật bản

 

d. Sổ hộ khẩu

Sổ hộ khẩu cũng yêu cầu bản photo công chứng. Tuy nhiên khi tự làm hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần xác nhận chính xác thông tin trong sổ hộ khẩu và trong chứng minh nhân dân của bạn là trùng khớp nhau. Ví du trọng chứng minh ghi rõ bạn sống tại phường 3 nhưng sổ hộ khẩu lại là phường 4 thì chắc chắn sự sai lệch này sẽ không được chấp nhận. Rất nhiều trường hợp hồ sơ bị gửi trả về do có sự sai lệch giữa 2 loại giấy tờ này.

 

e. Hình thẻ

Ảnh của bạn được yêu cầu chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây. Tuỳ theo mỗi trường sẽ có những yêu cầu về hình ảnh khác nhau, có trường sẽ yêu cầu kính thước 3×4 hoặc 3,2×4,2 với số lượng khác nhau, đầu tóc gọn gàng, phông nền trắng hoặc xanh, mặc áo sơ mi trắng,… Như vậy, để tránh những sai sót về hình ảnh, bạn nhớ đọc rõ các yêu cầu nhé.

 

f. Hộ chiếu (Passport)

Nếu muốn đi du học tại Nhật thì chắc chắn bạn không thể thiếu hộ chiếu. Nếu bạn đã có thì bỏ qua bước này nhưng nếu chưa có thì bạn cần đăng ký hộ chiếu tại tỉnh/ thành phố mà bạn đang sống. Thời gian làm hộ chiếu cũng khá nhanh khoảng 5 – 10 ngày.

 

g. Bằng chứng nhận năng lực tiếng Nhật

Thông thường các trường tại Nhật Bản sẽ yêu cầu năng lực tối thiểu đối với các bạn du học sinh là bằng N5, một số trường khác có thể yêu cầu cao hơn nên bạn cần tìm hiểu thật rõ. Để có được bằng này, bạn cần tham gia lớp học tiếng Nhật khoảng 6 tháng và tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức hằng năm. Nếu bạn du học Nhật Bản hệ tiếng Anh thì phải gửi kèm chứng chỉ IELTS, TOEFL,…

 

h. Chứng chỉ hoàn thành thực tập sinh nếu có

Trong trường hợp trước đây bạn đã từng sang Nhật để làm việc và quay về nước nhưng bây giờ lại muốn đi du học Nhật Bản (tu nghiệp sinh) thì bạn cần gửi kèm cả chứng chỉ hoàn thành thực tập sinh hay hợp đồng thực tập sinh cho trường.

 

tự làm hồ sơ đi du học nhật bản
Tự làm hồ sơ và thủ tục đi du học Nhật Bản

 

i. Giấy tờ chứng minh tài chính

Điền mẫu cam kết tài chính: Khi tự làm hồ sơ du học Nhật Bản, bạn phải lưu ý rằng mỗi trường sẽ có mẫu cam kết tài chính riêng, người bảo lãnh tài chính sẽ trực tiếp điền mẫu này. Các thông tin điền vào không yêu cầu viết bằng tiếng Nhật nên bạn chỉ cần hướng dẫn lại cho người bảo lãnh tài chính hiểu cần điền thông tin gì ở mục nào là được. Lưu ý là không được tẩy xoá đâu nhé!

Chứng minh nhân dân của người bảo lãnh tài chính: Yêu cầu bản photo công chứng đối với giấy tờ này.

Giấy xác nhận số dư tài chính của người bảo lãnh tài chính: Thông thường yêu cầu của các trường là trong tài số dư tài khoản tiết kiệm của người bảo lãnh tài chính (đã có trong tài khoản ngân hàng ít nhất 6 tháng) phải có ít nhất đủ số tiền để bạn có thể hoàn thành chương trình học tại Nhật Bản, bao gồm tiền học phí và chi phí sinh hoạt. Bạn có thể tham khảo học phí và chi phí sinh hoạt khi du học Nhật Bản để có thể ước chừng được khoản tiền thiết để nhận được sự chấp nhận của nhà trường.

Giấy xác nhận công việc của người bảo lãnh tài chính: Rất nhiều trường tại Nhật yêu cầu bạn phải cung cấp giấy xác nhận này. Vì nhiều trường muốn đảm bảo số dư tài khoản của người bảo lãnh là thật, không phải số ảo và xác minh được nguồn gốc của số tiền này. Vì vậy bạn cần nộp cả giấy xác nhận này và phải được công chứng của chính quyền địa phương.

 

2. Tự làm hồ sơ đi du học Nhật Bản có ưu nhược điểm gì?

 

Ưu điểm của việc tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

  • Tiết kiệm được tối đa chi phí xử lý hồ sơ khi không cần phải thông qua các công ty tư vấn du học
  • Có thể chủ động tự theo dõi được tiến trình xử lý hồ sơ của mình, có quyền tự ra quyết định trong mọi tình huống.
  • Hồ sơ gốc do chính bạn giữ, đảm bảo được hồ sơ sẽ không bị thất lạc và mất mát.
  • Có thể gửi hồ sơ đến nhiều trường cùng lúc, nhiều sự lựa chọn.

 

Nhược điểm của việc tự làm hồ sơ du học

  • Dễ xảy ra sai sót do chưa có kinh nghiệm.
  • Mất thời gian trong việc thu thập các thông tin.
  • Có thể gặp khó khăn trong trao đổi nếu năng lực ngoại ngữ chưa tốt.
  • Khó trong việc chứng minh tài chính nếu không đáp ứng được những yêu cầu về tài chính căn bản.
  • Thể hiện không tốt qua buổi phỏng vấn với đại sứ quán do không có kinh nghiệm và người hướng dẫn.

 

Hướng dẫn tự làm hồ sơ du học Nhật Bản
Đi du học Nhật Bản với thủ tục đơn giản

 

3. Giải pháp khi tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

 

Tìm hiểu các thông tin hồ sơ du học: Nếu đã quyết định tự làm hồ sơ đi du học Nhật Bản thì bạn cần dành thời gian để nghiên cứu các thông tin liên quan về hồ sơ một cách kỹ càng trước khi để tránh sai sót.

Tham khảo những người đã có kinh nghiệm: Những người đã từng làm hồ sơ du học Nhật Bản sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, chính vì vậy nếu bạn quen biết ai đã từng tự làm hồ sơ thì bạn nên hỏi ý kiến của họ để nhờ được hướng dẫn tự làm hồ sơ đi du học Nhật Bản. Áp dụng điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những sai sót không mong muốn và có được một bộ hồ sơ du học Nhật Bản hoàn hảo nhất.

 

*** Bạn có thể tham gia các diễn đàn du học sinh Nhật Bản để nhờ hướng dẫn.

 

Nhờ trung tâm tư vấn du học: Để đảm bảo thủ tục hồ sơ du học Nhật Bản đầy đủ, chính xác và ít rủi ro thì thay vì tự làm hồ sơ, bạn có thể nhờ các công ty tư vấn du học chất lượng và có uy tín. Những đơn vị uy tín sẽ được.

 

*** Xem thêm về trung tâm du học Nhật Bản uy tín ở Hà Nội

 

Thực tế mà nói, cách tự làm hồ sơ du học Nhật Bản không quá khó nhưng yêu cầu bạn cần phải tỉ mỉ và chính xác nhất có thể. Nếu trong quá trình tự làm hồ sơ bạn bị thiếu một giấy tờ nào đó hoặc ghi sai chỉ một thông tin thôi thì cũng đủ khiến cho bạn bị rớt hồ sơ du học Nhật đấy. Do đó bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định có nên tự làm hồ sơ đi du học Nhật Bản không nhé. Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyên bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của một trung tâm tư vấn du học uy tín và chuyên nghiệp để giúp gia tăng tỉ lệ hoàn thành hồ sơ và đậu visa.

 

*** Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những lưu ý khi du học Nhật Bản để đảm bảo việc du học trở nên thuận lợi!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan